Việc làm lái xe là gì và cơ hội nghề nghiệp của việc làm lái xe? 

Việc làm lái xe còn gọi là tài xế, đó là công việc cung cấp dịch vụ vận chuyển, có thể là vận chuyển hành khách, hoặc vận chuyển hàng hóa. Chúng ta có thể dễ dàng nghe thấy ở mọi nơi về việc làm lái xe ô tô, việc làm lái xe grab, việc làm lái xe b1, việc làm lái xe b2, xe bus hay các phương tiện giao thông khác. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc làm lái xe ngày càng linh động hơn, chủ động hơn. Các sinh viên, công nhân, viên chức ngoài thời gian làm việc, học tập tại trường học, công ty, cơ quan, để kiếm thêm thu nhập có thể tham gia làm tài xế vào các buổi cuối tuần và thời gian rảnh rỗi.

Hiện nay, cuộc sống trở nên hiện đại hơn, các phương tiện vận tải càng trở nên thuận tiện hơn, giá thành rẻ hơn, vì vậy nhu cầu về vận tải tăng lên cao hơn. Điều này tạo điều kiện cho cơ hội việc làm lái xe mở rộng. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy thông tin tuyển dụng: việc làm lái xe tại Hà Nội, Đà Nẵng, việc làm lái xe tại Long An, Bình Dương, Việc Làm Lái xe tại Hồ Chí Minh… được đăng tuyển nhiều với lượng tìm kiếm việc làm lái xe cao

Bên cạnh đó, các hình thức lái xe hiện nay khá đa dạng với nhiều loại phương tiện khác nhau, nhiều công ty vận chuyển mọc lên, vì vậy nhu cầu trong việc tuyển dụng lái xe tăng lên rất cao. Do đó có thể khẳng định cơ hội việc làm lái xe là vô cùng lớn. 

Những kỹ năng cần thiết đối với việc làm lái xe

Tài xế (nhân viên lái xe) là công việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên ngành nhưng lại đòi hỏi nhiều kỹ năng và tố chất ở ứng viên, có thể kể ra như dưới đây:

  • Kỹ năng lái xe tốt: mỗi công việc trong xã hội đều phải có môt chuyên ngành nhất định, thì ở đây kỹ năng lái xe được coi là “chuyên ngành” của tất cả các tài xế, và đây là kỹ năng quan trọng hàng đầu. Để có thể ngồi sau tay lái và chạy trên đường thì các tài xế đều phải có bằng lái xe, với xe máy thì có bằng lái xe máy, với ô tô thì cần có bằng lái ô tô, và các phương tiện giao thông khác. Việc làm lái xe tại Cầu giấy, việc làm lái xe tại Hải Châu, việc làm lái xe tại Cẩm Lệ, việc làm lái xe tại Sơn Trà, việc làm lái xe tại Thanh Khê, việc làm lái xe tại quận 1, việc làm lái xe tại quận 2... là những địa điểm đông dân, do đó đòi hỏi rất cao về kỹ năng lái xe của ứng viên đối với vị trí công việc. 
  • Khả năng giao tiếp: Vì việc làm lái xe là công việc tiếp xúc trực tiếp với hành khách, vì vậy đòi hỏi các tài xế phải có kỹ năng giao tiếp tốt, để làm hài lòng khách hàng, khi đã sử dụng dịch vụ của mình. Hành khách có nhiều lứa tuổi khác nhau, vì vậy với từng độ tuổi thì các nhân viên lái xe đòi hỏi phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp để thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. 
  • Kỹ năng tập trung: lái xe là những người chịu áp lực rất cao trong công việc, và có nhiều lái xe cần phải chạy một quãng đường rất dài, vì vậy các lái xe phải đảm bảo có một khả năng tập trung rất cao để đảm bảo được an toàn cho hành khách, cũng như cho bản thân.
  • Kỹ năng xử lý tình huống: có rất nhiều các tình huống giao thông khác nhau, vì vậy mà mỗi lái xe cần phải có kỹ năng xử lý tình huống nhanh để tránh được những rủi ro không cần thiết trong hành trình của mình.

Mức lương của việc làm lái xe.

Có nhiều hình thức tính lương cho việc làm lái xe, có việc làm lái xe cho các công ty vận tải nhận lương cứng của do hợp đồng lao động quy định với công ty, cũng có việc làm lái xe tính lương theo phần trăm tiền mà họ nhận được từ hành khách. Bên cạnh đó, một số lái xe ngoài vận chuyển hành khác, còn nhận vận chuyển thêm hàng hóa để có thêm thu nhập.

Với hình thức nhận lương cứng từ các công ty vận tải thì mức lương của các tài xế có thể dao động từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng/tháng. Còn với việc làm lái xe nhận lương theo phần trăm số tiền họ nhận được cho mỗi lần vận chuyển thì lương dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ngày. Thông thường, tại các trung tâm thành phố lớn như ở Hồ Chí Minh gồm: Quận 1, Quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, Bình Tân thì thường lượng khách hàng một ngày sẽ rất lớn, vì vậy lương tài xế sẽ cao hơn so với các vùng khác. 

Như vậy có thể thấy rằng việc làm lái xe - tài xế là công việc có mức lương đa dạng, bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương hấp dẫn nếu bạn làm tốt và chọn được môi trường làm việc tốt ở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An...