Hiện nay với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học kỹ thuật và công nghệ thông tin thì nhân viên kỹ thuật cũng đang trở thành lực lượng không thể thiếu ở trong bất kỳ lĩnh vực nào. Cùng 123job tìm hiểu các thông tin về nhân viên kỹ thuật trong bài viết dưới đây nhé!

Nhân viên kỹ thuật có thể hiểu đơn giản đó là người thiết lập ra kỹ thuật và vận hành các hệ thống liên quan đến máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng trong các công ty và doanh nghiệp. Đây chính là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ ưa thích lựa chọn nhất trong thời gian gần đây bởi vậy cơ hội việc làm được rộng mở và thu nhập cũng khá ổn định.

I. Nhân viên kỹ thuật là gì?

Nhân viên kỹ thuật chính là những người sẽ xây dựng hệ thống và duy trì các cấu trúc, máy móc, thiết bị, các chương trình hoạt động của máy móc kỹ thuật trong công ty, doanh nghiệp. Là người có thể nắm bắt và điều hành những công việc liên quan tới công nghệ, máy móc của công ty để nhằm duy trì những hoạt động việc làm có liên quan đến công nghệ, kịp thời sửa chữa những vấn đề rắc rối về công nghệ, máy móc, bảo dưỡng và duy trì các hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ làm việc trơn tru và tốt nhất.

II. Cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ thì việc sử dụng các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn là điều quá xa lạ và được áp dụng rộng rãi. Và ngành nghề đóng góp to lớn vào những thành tựu này chính là ngành kỹ thuật. Đây là nhóm nghề đang phát triển mạnh mẽ và luôn có nhu cầu tuyển dụng trong top cao nhất. Việt Nam và các nước đang phát triển nói chung bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy ngành kỹ thuật luôn được đầu tư và chú trọng. Hằng năm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thì nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành kỹ thuật  rất lớn về số lượng với mức lương cao ổn định. Một số việc làm phổ biến và mở ra nhiều cơ hội của việc làm nhân viên kỹ thuật có thể kể đến như Nhân viên kỹ thuật điện tử, kỹ thuật sửa chữa, nhân viên bảo trì….

Đây cũng chính là những nhóm ngành kỹ thuật có nhu cầu tuyển dụng nhân viên kỹ thuật cao nhất hiện nay. Hầu hết sinh viên ra trường đều có thể nhanh chóng tìm được việc làm ở khắp các tỉnh thành đó là: Việc làm Kỹ Thuật khách sạn Đà Nẵng, Tuyển dụng Nhân viên Kỹ thuật tại Đà Nẵng, Việc Làm Service Engineers Tại Hà Nội, Tuyển dụng Kỹ Sư Điện tại Hà NộiViệc Làm Kỹ Sư Điện Tại Hà Nội, Việc Làm Thợ Điện Tại Hà Nội, Tuyển Kỹ thuật tại Resort Đà Nẵng, Việc Làm Nhân Viên Điện Lạnh Tại Hà Nội, Việc Làm Bảo Trì Tại Đà Nẵng, Tuyển dụng Kỹ Sư Hóa tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, còn tùy vào từng ngành nghề và mức độ kinh nghiệm của bản thân, kiến thức chuyên môn mà mức lương có thể sẽ thay đổi khác nhau. Thu nhập của nhân viên kỹ thuật hiện nay đang dao động trong khoảng từ 6 - 25 triệu đồng/tháng. Các ngành nghề kỹ thuật có mức lương cao nhất bao gồm việc điều khiển và tự động hóa, hàng không, dầu khí, máy tính và điện - điện tử

III. Những vị trí việc làm phổ biến của nhân viên kỹ thuật

1. Việc làm nhân viên kỹ thuật âm thanh

Nhân viên kỹ thuật âm thanh là những người làm việc ở hậu trường, họ đứng sau sân khấu nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi chương trình sự kiện, buổi biểu diễn. Công việc chính của họ là điều chỉnh âm thanh sao cho đúng nội dung của buổi biểu diễn, thông điệp, chủ đề mà nhà sản xuất mong muốn. Ngoài ra họ còn đóng góp sự sáng tạo vào công nghiệp sản xuất âm nhạc, giải trí, điện ảnh, mọi loại hình nghệ thuật biểu diễn. Để trở thành nhân viên kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức cơ bản về kỹ thuật thì yêu cầu bạn phải linh hoạt, nhạy bén, luôn luôn có những ý tưởng độc đáo, mới lạ….

Mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật âm thanh phụ thuộc nào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với nhân viên kỹ thuật âm thanh làm việc ở những sự kiện nhỏ như đám cưới, khai trương….thì có mức lương dao động trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp, làm việc tại các Show, sự kiện lớn thì mức lương trung bình của nhận được dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

2. VIệc làm nhân viên kỹ thuật điện

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện địa hóa như ngày nay, điện chi phối gần như toàn bộ hoạt động sống và làm việc của con người. Chính bởi vậy, kỹ thuật điện đang trở thành một ngành hết sức quan trọng và đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn. Kỹ thuật điện là ngành liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ điện, điện tử, điện từ để hỗ trợ các hoạt động của đời sống. Cụ thể trong đó việc làm nhân viên kỹ thuật điện bao gồm:

- Phân tích để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố và đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện. Tiến hành tính toán, phân tích mô phỏng các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp cũng như dân dụng để tối ưu hóa hệ thống điện.

- Là người chịu trách nhiệm thực hiện vận hành, lắp đặt các công trình điện tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng. Nhân viên kỹ thuật điện là người tiến hành chuyển giao công nghệ cho công nhân làm việc. Ngoài ra, họ cũng cần đảm bảo quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện thường xuyên để không xảy ra hỏng hóc.

Vất vả, khó khăn và nguy hiểm là tính chất của ngành điện chính bởi vậy mức lương và chế độ đãi ngộ đối với ngành này luôn rất cao. Cụ thể sau đây là mức lương của  việc làm nhân viên kỹ thuật điện ở một số vùng miền hiện nay:

- Đối với nhân viên kỹ thuật điện tại Hà Nội thì mức lương trung bình của họ dao động từ  7-15 triệu đồng/tháng.

- Đối với  nhân viên kỹ thuật điện tại Bắc Ninh có mức lương trung bình dao động từ  7-13 triệu đồng/tháng. 

- Đối với nhân viên kỹ thuật điện tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ  6-12 triệu đồng/tháng. 

3. Việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Cùng với sự ra đời của hàng loạt khu chung cư, văn phòng thì nhân viên kỹ thuật tòa nhà đang dần trở thành công việc được nhiều người quan tâm và coi là định hướng phát triển nghề nghiệp. Bên cạnh đó thì tìm kiếm việc làm tại vị trí này cũng không quá khó khăn, bạn có thể lựa chọn cho bản thân việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà tại Hà Nội, nhân viên kỹ thuật tòa nhà tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bởi đây là những thành phố lớn, có mật độ dân số đông, tập trung nhiều doanh nghiệp, nhà ở. 

Nhân viên kỹ thuật tòa nhà là người chịu trách nhiệm bảo trì tòa nhà, xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo rằng toàn bộ công trình luôn an toàn cho sinh sống, làm việc. Bên cạnh đó nhân viên kỹ thuật tòa nhà còn thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác chẳng hạn như chăm sóc cảnh quan và bảo trì chung. Để đảm nhận công việc này, bạn cần có kiến thức tốt về các kỹ năng xây dựng , có kiến thức chuyên sâu về hệ thống điện và thủy lực,... bên cạnh đó thì các kỹ năng như tổ chức công việc, quản lý thời gian… cũng là điều không thể thiếu đối với nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà ở Việt Nam dao động từ 6-10 triệu/tháng, tùy thuộc vào hình thức làm việc, năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất.

4. Việc làm nhân viên vận hành máy

Hiện nay, hầu hết các quy trình sản xuất đều thay sức lao động của con người bằng máy móc vậy nên cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật vận hành máy ngày càng nhiều. Nhân viên vận hànhmáy là người trực tiếp sử dụng các thiết bị máy móc vận hành trong quá trình sản xuất sản phẩm theo dây truyền và kiểm tra, bảo dưỡng máy móc nếu xảy ra sự cố. Quy trình vận hành và bảo dưỡng thiết bị máy móc bao gồm: 

- Trước khi bắt đầu vào sản xuất, nhân viên vận hành máy cần kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và cho sản phẩm.

- Sau đó nhân viên vận hành máy sẽ khởi động và trực tiếp điều khiển máy móc hoạt động. Tại vị trí việc làm nhân viên vận hành máy yêu cầu kỹ thuật viên không được phép rời khỏi vị trí trong suốt quá trình làm việc để tránh sự cố cháy nổ, chập điện… gây tai nạn lao động. Kỹ thuật viên vận hành máy tiến hành bảo dưỡng máy móc tùy thuộc vào tần suất hoạt động của thiết bị và các sự cố trong quá trình sản xuất.

Theo khảo sát của 123job.vn thì dưới đây là mức lương tham khảo của việc làm nhân viên vận hành máy:

- Đối với nhân viên vận hành máy mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương trung bình dao động từ 4-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên vận hành máy đã có từ 2-3 năm kinh nghiệm thì mức lương thu nhập trung bình dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm nhân viên kỹ thuật

1. Kỹ năng 1: Cần có tư duy khoa học, logic và sáng tạo

Do tính chất công việc nên bạn cần phải động não rất nhiều, chính vì thế bạn cần có một tư duy logic, khoa học và tính sáng tạo để có thể đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề cụ thể trong công việc giúp cho mục tiêu được hoàn thành một cách trơn tru và tăng năng suất lên gấp nhiều lần.

2. Kỹ năng 2: Sửu dụng thành thạo máy vi tính 

Khi đi xin việc bạn không thể nói bạn không biết dùng máy tính hay chỉ biết cách sử dụng bập bõm mà thôi. Bởi vì nhân viên kỹ thuật công việc liên quan mật thiết đến kỹ năng này, các phần mềm sẽ giúp cho bạn mô phỏng những hệ thống phức tạp một cách hoàn chỉnh nhất, nhờ đó mà có thể đưa ra các giải pháp cụ thể và rõ ràng khi có sự cố bất thường xảy ra. Vậy nên hãy rèn luyện kỹ năng máy tính một cách nghiêm túc để công việc của bạn sau này có thể thuận lợi hơn.

3. Kỹ năng 3: Chú ý và quan tâm đến từng chi tiết nhỏ

Mỗi dự án kỹ thuật sẽ lại có những đặc thù vô cùng phức tạp, liên quan đến nhiều mối quan hệ khác nhau. Bạn chỉ cần lơ bất cứ một khâu kỹ thuật nào cũng có thể để lại những hậu quả khôn lường, thậm chí còn có thể thất thoát cả chục tỷ đồng cho nhà đầu tư.

4. Kỹ năng 4: Giao tiếp thông minh

Những người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, không chỉ trao đổi cùng với đồng nghiệp mà còn khách hàng và đối tác quan trọng của công ty hay doanh nghiệp. Giao tiếp thông minh với nhân viên kỹ thuật ở đây chính là dịch được kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và đưa đến khách hàng, đối tác những thuật ngữ dễ hiểu, đơn giản hơn giúp cho công việc hanh thông hơn.

5. Kỹ năng 5: Khả năng làm việc nhóm hiệu quả 

Công việc của nhân viên kỹ thuật đòi hỏi nhiều quy trình phức tạp, chính vì thế nhân viên kỹ thuật cần có khả năng làm việc nhóm góp cho công sức của mình vào công việc chung nhằm tăng năng suất công việc một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng lãnh đạo để phối hợp tốt hơn và gắn kết các nhóm lại với nhau giúp công việc hoàn thành đúng tiến độ.

VI. Top công ty nổi tiếng trong ngành nghề kỹ thuật

Doanh nghiệp công nghệ cao chính là doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm công nghệ cao, cung ứng dịch vụ công nghệ cao, có hoạt động nghiên cứu cùng với sự phát triển công nghệ cao. Danh sách các công ty công nghệ hàng đầu thế giới tiếp tục bị chi phối bởi các công ty có tên tuổi của Mỹ. Và đặc biệt, trong danh sách này có sự xuất hiện của 2 quốc gia ở trong khu vực Châu Á đó là Trung Quốc và Hàn Quốc: Apple, Samsung, Microsoft, Alphabet, Intel, IBM, Facebook… cùng với top công ty nổi tiếng ở trong ngành kỹ thuật thì việc làm kỹ thuật cũng đang tuyển dụng như là: tuyển dụng kỹ sư điện, Việc Làm Service Engineers, tuyển dụng tester, Việc Làm Nhân Viên Kỹ Thuật Cơ Điện Tử, Tuyển dụng Kỹ thuật khách sạn, việc làm fresh staff, operation manager

VII. Hướng dẫn tìm việc làm nhân viên kỹ thuật và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên kỹ thuật, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Qua những thông tin chia sẻ về việc làm nhân viên kỹ thuật trên đây thì bạn đọc sẽ nắm rõ hơn về những yêu cầu trong công việc để chuẩn bị kỹ lưỡng nhất có thể. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên kỹ thuật mức lương cao, đa dạng kinh nghiệm nên ứng viên sẽ có nhiều cơ hội có được việc làm tốt. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!