Trong những năm gần đây, ngành kỹ thuật có lẽ là từ khóa không quá mới mẻ với mọi người và nhân viên kỹ thuật đang trở thành một trong những nghề “hot”, là vị trí tuyển dụng được nhiều công ty săn đón. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí những việc làm phổ biến của việc làm nhân viên kỹ thuật  nhé! 

Cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ thì việc sử dụng các thiết bị điện tử và máy móc thông minh không còn là điều quá xa lạ và được áp dụng rộng rãi. Và ngành nghề đóng góp to lớn vào những thành tựu này chính là ngành kỹ thuật. Đây là nhóm nghề đang phát triển mạnh mẽ và luôn có nhu cầu tuyển dụng trong top cao nhất. Việt Nam và các nước đang phát triển nói chung bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy ngành kỹ thuật luôn được đầu tư và chú trọng. Hằng năm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao thì nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành kỹ thuật  rất lớn về số lượng với mức lương cao ổn định. Một số việc làm phổ biến và mở ra nhiều cơ hội của việc làm nhân viên kỹ thuật có thể kể đến như Nhân viên kỹ thuật điện tử, kỹ thuật sửa chữa, nhân viên bảo trì….

Những vị trí việc làm phổ biến của nhân viên kỹ thuật

Việc làm nhân viên kỹ thuật âm thanh

Nhân viên kỹ thuật âm thanh là những người làm việc ở hậu trường, họ đứng sau sân khấu nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi chương trình sự kiện, buổi biểu diễn. Công việc chính của họ là điều chỉnh âm thanh sao cho đúng nội dung của buổi biểu diễn, thông điệp, chủ đề mà nhà sản xuất mong muốn. Ngoài ra họ còn đóng góp sự sáng tạo vào công nghiệp sản xuất âm nhạc, giải trí, điện ảnh, mọi loại hình nghệ thuật biểu diễn. Để trở thành nhân viên kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức cơ bản về kỹ thuật thì yêu cầu bạn phải linh hoạt, nhạy bén, luôn luôn có những ý tưởng độc đáo, mới lạ….

Mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật âm thanh phụ thuộc nào trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với nhân viên kỹ thuật âm thanh làm việc ở những sự kiện nhỏ như đám cưới, khai trương….thì có mức lương dao động trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên kỹ thuật âm thanh chuyên nghiệp, làm việc tại các Show, sự kiện lớn thì mức lương trung bình của nhận được dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

VIệc làm nhân viên kỹ thuật điện

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện địa hóa như ngày nay, điện chi phối gần như toàn bộ hoạt động sống và làm việc của con người. Chính bởi vậy, kỹ thuật điện đang trở thành một ngành hết sức quan trọng và đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn. Kỹ thuật điện là ngành liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ điện, điện tử, điện từ để hỗ trợ các hoạt động của đời sống. Cụ thể trong đó việc làm nhân viên kỹ thuật điện bao gồm:

- Phân tích để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố và đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện. Tiến hành tính toán, phân tích mô phỏng các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp cũng như dân dụng để tối ưu hóa hệ thống điện.

- Là người chịu trách nhiệm thực hiện vận hành, lắp đặt các công trình điện tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng. Nhân viên kỹ thuật điện là người tiến hành chuyển giao công nghệ cho công nhân làm việc. Ngoài ra, họ cũng cần đảm bảo quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện thường xuyên để không xảy ra hỏng hóc.

Vất vả, khó khăn và nguy hiểm là tính chất của ngành điện chính bởi vậy mức lương và chế độ đãi ngộ đối với ngành này luôn rất cao. Cụ thể sau đây là mức lương của  việc làm nhân viên kỹ thuật điện ở một số vùng miền hiện nay:

- Đối với nhân viên kỹ thuật điện tại Hà Nội thì mức lương trung bình của họ dao động từ  7-15 triệu đồng/tháng.

- Đối với  nhân viên kỹ thuật điện tại Bắc Ninh có mức lương trung bình dao động từ  7-13 triệu đồng/tháng. 

- Đối với nhân viên kỹ thuật điện tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ  6-12 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Cùng với sự ra đời của hàng loạt khu chung cư, văn phòng thì nhân viên kỹ thuật tòa nhà đang dần trở thành công việc được nhiều người quan tâm và coi là định hướng phát triển nghề nghiệp. Bên cạnh đó thì tìm kiếm việc làm tại vị trí này cũng không quá khó khăn, bạn có thể lựa chọn cho bản thân việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà tại Hà Nội, nhân viên kỹ thuật tòa nhà tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bởi đây là những thành phố lớn, có mật độ dân số đông, tập trung nhiều doanh nghiệp, nhà ở. 

Nhân viên kỹ thuật tòa nhà là người chịu trách nhiệm bảo trì tòa nhà, xử lý các sự cố phát sinh, đảm bảo rằng toàn bộ công trình luôn an toàn cho sinh sống, làm việc. Bên cạnh đó nhân viên kỹ thuật tòa nhà còn thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác chẳng hạn như chăm sóc cảnh quan và bảo trì chung. Để đảm nhận công việc này, bạn cần có kiến thức tốt về các kỹ năng xây dựng , có kiến thức chuyên sâu về hệ thống điện và thủy lực,... bên cạnh đó thì các kỹ năng như tổ chức công việc, quản lý thời gian… cũng là điều không thể thiếu đối với nhân viên kỹ thuật tòa nhà

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên kỹ thuật tòa nhà ở Việt Nam dao động từ 6-10 triệu/tháng, tùy thuộc vào hình thức làm việc, năng lực, kinh nghiệm và hiệu suất.

Việc làm nhân viên vận hành máy

Hiện nay, hầu hết các quy trình sản xuất đều thay sức lao động của con người bằng máy móc vậy nên cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật vận hành máy ngày càng nhiều. Nhân viên vận hành máy là người trực tiếp sử dụng các thiết bị máy móc vận hành trong quá trình sản xuất sản phẩm theo dây truyền và kiểm tra, bảo dưỡng máy móc nếu xảy ra sự cố. Quy trình vận hành và bảo dưỡng thiết bị máy móc bao gồm: 

- Trước khi bắt đầu vào sản xuất, nhân viên vận hành máy cần kiểm tra an toàn và vệ sinh lao động đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và cho sản phẩm.

- Sau đó nhân viên vận hành máy sẽ khởi động và trực tiếp điều khiển máy móc hoạt động. Tại vị trí việc làm nhân viên vận hành máy yêu cầu kỹ thuật viên không được phép rời khỏi vị trí trong suốt quá trình làm việc để tránh sự cố cháy nổ, chập điện… gây tai nạn lao động. Kỹ thuật viên vận hành máy tiến hành bảo dưỡng máy móc tùy thuộc vào tần suất hoạt động của thiết bị và các sự cố trong quá trình sản xuất.

Theo khảo sát của 123job.vn thì dưới đây là mức lương tham khảo của việc làm nhân viên vận hành máy:

- Đối với nhân viên vận hành máy mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương trung bình dao động từ 4-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên vận hành máy đã có từ 2-3 năm kinh nghiệm thì mức lương thu nhập trung bình dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên kỹ thuật ngày càng mở ra nhiều cơ hội và nhiều vị trí công việc  Để có thể hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ của vị trí này đòi hỏi ở bạn tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và luôn luôn nỗ lực. Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những việc làm nhân viên kỹ thuật đang phổ biến. Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn sớm tìm được việc làm phù hợp !