Những kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư điện chuyên nghiệp

Để trở thành một kỹ sư điện giỏi, bạn cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyên môn và trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành kỹ sư điện cần có. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng dưới đây để phục vụ cho công việc sắp tới của bạn.

 • Kiến thức chuyên ngành vững chắc: Để có cơ hội tìm kiếm được việc làm kỹ sư điện lương cao ở các thành phố lớn như việc làm kỹ sư điện tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bạn cần nắm chắc các kiến thức về thiết kế mạch điện, vận hành và bảo trì các loại thiết bị điện, công cụ, máy móc sử dụng điện. Bạn cũng cần nâng cao kiến thức về các thuật toán, ngôn ngữ máy tính để phục vụ cho việc xử lý các thiết bị máy móc được nhanh hơn và dễ dàng hơn.

 • Tư duy logic: Đây là kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với kỹ sư điện vì tính chất công việc của họ là phải chính xác từng bước lắp ghép các thiết bị từ nhỏ nhất đến lớn nhất. Vậy nên nhân viên kỹ sư điện phải biết phân tích các yếu tố của vấn đề theo trình tự logic để tìm ra phương pháp tiếp cận tốt nhất và xử lý vấn đề được liền mạch nhất.

 • Chủ động học hỏi: Kỹ năng học và tự học được coi là bước đệm đi đến thành công của mọi ngành nghề ở mọi lứa tuổi kể cả kỹ sư điện. Dù bạn có việc làm kỹ sư điện tại Hà Nội hay việc làm kỹ sư điện tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Đồng Nai thì bạn cũng phải luôn biết chủ động tìm tòi, học hỏi và cập nhật kiến thức mới thường xuyên để tìm ra những điểm thiếu sót trong cả tư duy và kiến thức của mình và kịp thời bổ sung cho đầy đủ.

 • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả là quá trình hợp tác với đồng nghiệp trong các dự án hoặc các công việc hàng ngày để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất và môi trường làm việc thân thiện nhất. Từ đó công việc kỹ sư điện sẽ không còn khô khan và nhàm chán. 

Cơ hội việc làm của kỹ sư điện

Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên mọi miền Tổ quốc thì ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam đều phát triển ngành kỹ thuật điện để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân và phục vụ hoạt động sản xuất, làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, việc tìm kiếm nhân sự trong ngành kỹ thuật điện được diễn ra thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng đọc được các bản tin tuyển dụng kỹ sư điện dân dụng, kỹ sư điện lạnh hay kỹ sư điện công nghiệp ở khắp các trang web tuyển dụng uy tín như 123job.vn hay một số mẩu tin trên các kênh phát sóng trực tiếp của từng tỉnh thành.

Tuy nhiên, việc làm kỹ sư điện tại Hà Nội, việc làm kỹ sư điện tại Hồ Chí Minh, việc làm kỹ sư điện tại Đà Nẵng là những công việc được nhiều người quan tâm nhất vì nó mang lại thu nhập cao và môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hay nói cách khác là người ta thường có xu hướng đổ về các thành phố lớn để xin việc làm với mong muốn lương cao và được sống ở phố xá.

Với Hà Nội, mật độ dân số đông dẫn đến nhu cầu sử dụng các thiết bị cũng nhiều nên việc làm kỹ sư điện tại Hà Nội là công việc có nhu cầu nhân sự cao và có việc làm thường xuyên. Điển hình có các công việc được ưu tiên nhiều hơn ở các tuyến phố lớn như việc làm kỹ sư điện tại Mỹ Đình, việc làm kỹ sư điện tại Cầu Giấy. Tương tự như vậy, ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng nổi bật với các công việc là việc làm kỹ sư điện tại quận 1, việc làm kỹ sư điện tại quận 2… Các địa điểm xuất hiện ở trên đều là các tuyến phố nhộn nhịp dân cư và trụ sở của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động tạo nhiều cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến cho kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Mặc dù vậy việc làm kỹ sư điện tại Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng và Bắc Ninh hay việc làm kỹ sư điện ở các tỉnh thành khác cũng là những công việc ổn định và có nguồn thu nhập tốt. Đây là những công việc phù hợp với những kỹ sư điện mong muốn được sống cùng gia đình nhiều hơn.

Mức lương trung bình của các kỹ sư điện 

Có 2 mức lương chủ yếu mà các kỹ sư điện được nhận ứng với các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra cho nhân viên của mình. Bạn có thể tham khảo một vài mức lương của việc làm kỹ sư điện sau đây.

 • Từ 7 đến 9 triệu đồng/tháng: Đây là mức lương trả cho một kỹ sư điện mới qua đào tạo, chưa có nhiều kinh nghiệm và không biết tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh giao tiếp. 

 • Từ 9 đến 15 triệu đồng/tháng: Là mức chi trả cho một kỹ sư có tay nghề tốt và có các kỹ năng mềm tốt trong công việc.

 • Trên 15 triệu đồng/tháng: Là mức lương cao chỉ dành cho các chuyên viên ngành kỹ thuật ở mọi ngành nghề điện khác nhau vì họ có tay nghề cao, kinh nghiệm dồi dào và kỹ năng mềm tốt có thể phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng điện và thiết bị điện của người dân.

Ngoài ra, mức lương của nhân viên kỹ thuật điện còn phụ thuộc nhiều vào địa điểm làm việc như

 • Việc làm kỹ sư điện tại Hà Nội: 10 - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Hồ Chí Minh: 10 - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Đà Nẵng: 10 - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Quảng Ninh:  - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Đồng Nai: 8 - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Hải Phòng: 8 - 15 triệu đồng/tháng

 • Việc làm kỹ sư điện tại Bắc Ninh: 7 - 13 triệu đồng/tháng

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng giúp bạn có thêm được nhiều thông tin về việc làm kỹ thuật điện, mong bạn sớm tìm được công việc ưng ý.