Kỹ sư điện đang là ngành học hiện nay rất hot, và nhiều bạn trẻ đã đăng ký theo đuổi. Ngành này tỉ lệ ra trường có cơ hội việc làm rất cao, có môi trường làm việc tốt, dễ phát triển sự nghiệp ổn định. Và đó cũng chính là lý do ngành này càng trở lên hot.

Ngoài những kiến thức bạn đã học được khi còn ngồi trên giảng đường thì bạn còn cần phát triển thêm nhiều kỹ năng mềm khác để theo đuổi ngành nghề kỹ sư điện. Đây chính là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện với nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng nhiều. Chính vì vậy nếu bạn theo học ngành kỹ sư điện thì cũng không nên lo lắng không tìm được công việc phù hợp. Nhưng, bạn cần phải trau dồi mỗi ngày, rèn luyện cho mình nhiều kỹ năng mềm cần thiết thì mới có thể đạt thành công.

I. Cơ hội việc làm của kỹ sư điện

Ngành kỹ sư điện hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi lẽ điện giữ vai trò thiết yếu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán... của con người. Cũng bởi lẽ đó mà hiện nay, ngành điện trở thành một trong những ngành nổi trội trong lĩnh vực Điện/Điện tử/Điện lạnh

Ngành kỹ thuật hiện đại này đòi hỏi có nguồn nhân lực cao, dồi dào để đáp ứng nhu cầu phát triển.Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên mọi miền Tổ quốc thì ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam đều phát triển ngành kỹ thuật điện để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân và phục vụ hoạt động sản xuất, làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp khác. 

Chính vì vậy, việc tìm kiếm nhân sự trong ngành kỹ thuật điện được diễn ra thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng đọc được các bản tin tuyển dụng kỹ sư điện ở khắp các trang web tuyển dụng uy tín như 123job.vn hay một số mẩu tin trên các kênh phát sóng trực tiếp của từng tỉnh thành.

Các công việc được ưu tiên nhiều hơn ở các tuyến phố lớn như việc làm kỹ sư điện tại quận Nam Từ Liêm, việc làm kỹ sư điện tại Cầu Giấy. Tương tự như vậy, ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng nổi bật với các công việc làviệc làm kỹ sư điện tại quận 1, việc làm kỹ sư điện tại quận 2… Các địa điểm xuất hiện ở trên đều là các tuyến phố nhộn nhịp dân cư và trụ sở của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động tạo nhiều cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến cho kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Theo khảo sát theo nhiều trang web tuyển dụng từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 thì mức lương trung bình của một kỹ sư điện sẽ dao động trong khoảng từ 10–12 triệu đồng trên một tháng. Tùy theo từng vị trí công việc và công ty, doanh nghiệp mà bạn sẽ có những mức lương kỹ sư điện khác nhau như là: Việc Làm Kỹ Sư Điện Tại Hà Nội, tuyển dụng kỹ sư điện tại đà nẵng, tuyển dụng kỹ sư điện tử tphcm, tuyển dụng kỹ sư điện tại bắc ninh, tuyển dụng kỹ sư điện tại quảng ngãi, tuyển dụng kỹ sư điện tại nghệ an, Việc Làm Kỹ Sư Điện Cơ Điện Tại Bình Dương...

II. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư điện chuyên nghiệp

Để trở thành một kỹ sư điện giỏi, bạn cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyên môn và trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành kỹ sư điện cần có. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng dưới đây để phục vụ cho công việc sắp tới của bạn.

- Kiến thức chuyên ngành vững chắc: Để có cơ hội tìm kiếm được việc làm kỹ sư điện lương cao ở các thành phố lớn, bạn cần nắm chắc các kiến thức về thiết kế mạch điện, vận hành và bảo trì các loại thiết bị điện, công cụ, máy móc sử dụng điện. Bạn cũng cần nâng cao kiến thức về các thuật toán, ngôn ngữ máy tính để phục vụ cho việc xử lý các thiết bị máy móc được nhanh hơn và dễ dàng hơn.

- Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là công việc mà bất cứ ngành nào cũng cần, đối với việc làm nhân viên kỹ thuật ngoài việc trao đổi thông tin với đồng nghiệp thì còn phải tiếp xúc với khách hàng, chính vì thế cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Đặc biệt cần hiểu rõ những thuật ngữ đơn giản về công việc của mình để giải thích cho khách hàng dễ dàng hơn.

- Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Là quá trình hợp tác với đồng nghiệp trong các dự án hoặc các công việc hàng ngày để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất và môi trường làm việc thân thiện nhất. Từ kỹ năng làm việc nhóm công việc kỹ sư điện sẽ không còn khô khan và nhàm chán. 

- Kỹ năng tương tác: Có kiến thức kỹ sư điện là một chuyện và ứng dụng kiến thức vào thực tế như nào lại là một vấn đề khác. Để trở thành một nhân viên kỹ thuật giỏi, bạn nên biết cách phối hợp làm việc với những người khác để có thể làm việc theo nhóm và cách giao tiếp tốt với khách hàng để hỗ trợ khắc phục sự cố. Kỹ năng làm việc nhóm cần được củng cố để hỗ trợ tối đa cho công việc của bạn tốt hơn

- Kỹ năng tổ chức: Bạn thường xuyên thấy chính mình đang rơi vào tình huống đòi hỏi phải ưu tiên, quản lý đúng thời gian và lập kế hoạch các dự án. Nếu bạn không có kỹ năng tổ chức tốt thì bạn sẽ luôn làm việc dưới áp lực hay không hoàn thành dự án đúng thời hạn. Chính vì vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về kỹ năng tổ chức công việc để ứng dụng một cách hiệu quả hơn nhé.

III. Các công việc kỹ sư điện thường gặp ở Việt Nam 

Công việc của một kỹ sư điện (hay Electrical engineer) có bao gồm: xây dựng, thiết kế, thử nghiệm cũng như giám sát vấn đề sản xuất các thiết bị điện, ví dụ như là: hệ thống định vị, động cơ điện và máy phát điện. Do là công việc nhiều cơ hội nhưng cũng nguy hiểm, nghề kỹ sư điện đòi hỏi khắt khe về trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc. Những công việc khi tuyển dụng kỹ sư điện tại Việt Nam như là: tuyển dụng kỹ sư cầu đường, Việc Làm Service Engineers, ai engineer, operation manager, việc làm fresh staff, tuyển dụng tester

1. Việc làm nhân viên kỹ thuật 

Nhân viên kỹ thuật là một trong số những công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây cũng là công việc có phạm vi tuyển dụng rộng, nhu cầu việc làm lớn, chính vì thế các bạn không cần quá lo lắng cho quá trình tìm kiếm việc làm nhân viên kỹ thuật. Công việc của nhân viên kỹ thuật bao gồm: Tiếp nhận thiết bị/sản phẩm do Công ty phân phối trong cả nước. Thực hiện kiểm tra, xác định nguyên nhân lỗi của thiết bị/sản phẩm. Sửa chữa, thay thế linh kiện theo chính sách bảo hành của Công ty quy định. Đề xuất các phương án, sáng kiến trong công việc giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho Công ty. Phối hợp với các phòng ban khác trong công ty xử lý kịp thời những khiếu nại, phản hồi của khách hàng. 

Mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật dao động trong khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng, còn tùy vào kỹ năng mềm của từng nhân viên 

2. Việc làm kỹ sư điện lạnh 

Kỹ sư điện lạnh là người phụ trách việc thiết kế, lắp đặt, xử lý các sự cố phát sinh và bảo trì, bảo dưỡng đối với hệ thống làm lạnh trong các công trình, công ty, nhà riêng…công việc của kỹ sư điện lạnh gồm: Khảo sát hiện trường, tính toán và lập bản vẽ thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí… theo yêu cầu của khách hàng. Tiến hành bóc tách khối lượng, làm dự toán công trình. Lập bản vẽ thi công, bản vẽ hoàn công và làm việc với chủ đầu tư để chốt phương án thi công. Khảo sát hiện trường, tính toán và lập bản vẽ thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí… theo yêu cầu của khách hàng. Tiến hành bóc tách khối lượng, làm dự toán công trình.

Hiện nay, mức lương của việc làm kỹ sư điện lạnh dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng, tùy theo năng lực. Ngoài mức lương cứng, các kỹ sư điện lạnh còn sẽ được nhận phụ cấp dự án theo năng lực và trách nhiệm được giao cùng nhiều chế độ hấp dẫn khác.

3. Việc làm kỹ sư bảo trì

Nhân viên bảo trì là vị trí nhiều bạn trẻ theo đuổi nhất là những ai đang cần việc làm lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp.Về cơ bản, nhân viên bảo trì có một số nhiệm vụ như kiểm tra định kỳ các thiết bị, máy móc, công trình,... để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Xác định vấn đề và tiến hành sửa chữa, bảo trì và vệ sinh máy móc, thiết bị,…

Mức lương của việc làm nhân viên bảo trì điện hiện dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực, trình độ của nhân viên

4. Việc làm chuyên viên cơ khí chế tạo máy

Công việc của chuyên viên cơ khí chế tạo máy gồm: Tham gia thiết kế,chế tạo máy , thi công các dự án lắp đặt máy móc, hệ thống nhà xưởng, lập kế hoạch thi công, thực hiện dự án. Giám sát, hướng dẫn thực hiện dự án, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động. Tham gia thiết kế, chế tạo máy, thi công các dự án lắp đặt máy móc, hệ thống nhà xưởng, lập kế hoạch thi công, thực hiện dự án.

Vì vậy, mức lương của việc làm chuyên viên cơ khí chế tạo máy hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 5-8 triệu, cũng có những vị trí có mức lương cao từ 8-12 triệu tùy thuộc quy mô công ty, quỹ lương của công ty, yêu cầu công việc, địa phương làm việc, kinh nghiệm và năng lực nhân viên.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng giúp bạn có thêm được nhiều thông tin về việc làm kỹ sư điện, mong bạn sớm tìm được công việc ưng ý.

IV. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm kỹ sư điện 

Các công ty tuyển dụng kỹ sư điện này đang được mọi người đánh giá dựa trên nhiều yếu tố quan trọng như là: tiền lương, không gian làm việc, phúc lợi dành cho nhân viên, cơ hội phát triển nghề nghiệp đó là: Công Ty Cổ Phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Và Quản Lý Dự Án Lưới Điện, Công Ty TNHH Khí Công Nghiệp Messer Hải Phòng, Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Sumirubber Viet Nam… và còn rất nhiều công ty liên quan đến kỹ sư điện khác nữa cùng với những công việc đang tuyển dụng kỹ sư điện như là: tuyển dụng kỹ sư điện tử y sinh, Tuyển dụng Kỹ Sư điện không cần kinh nghiệm,tuyển dụng kỹ sư điện mặt trời, tuyển dụng kỹ sư điện nước, tuyển dụng kỹ sư điện tử viễn thông, Tuyển dụng Kỹ sư Điện mới ra trường...

V. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm kỹ sư điện tại 123job.vn

Điều quan trọng nhất để có được công việc kỹ sư điện chính là bạn cần phải thể hiện tốt kỹ năng mềm, năng lực cũng như niềm đam mê đối với vị trí tuyển dụng kỹ sư điện. Đặc biệt hơn, nắm bắt được các câu hỏi phỏng vấn liên quan tới kỹ sư điện phổ biến là điều cần thiết để bạn có cơ hội được trải nghiệm trước khi bước vào các tình huống thực tế. Nhờ đó mà ứng viên sẽ không còn bị bối rối, có sự tự tin, khéo léo và nhanh nhẹn để thể hiện bản thân trước nhà tuyển dụng kỹ sư điện. 

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm kỹ sư điện, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Ngoài ra nếu bạn đang tìm công việc tuyển dụng kỹ sư điện - điện tử thì hãy cùng tham khảo thêm danh sách việc làm đã được cập nhật trên trang web 123job.com để tìm hiểu và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp nhất nhé. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!