Cơ hội việc làm của kỹ sư điện

Ngành kỹ sư điện hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng, bởi lẽ điện giữ vai trò thiết yếu trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, buôn bán... của con người. Cũng bởi lẽ đó mà hiện nay, ngành điện trở thành một trong những ngành nổi trội trong lĩnh vực Điện/Điện tử/Điện lạnh

Ngành kỹ thuật hiện đại này đòi hỏi có nguồn nhân lực cao, dồi dào để đáp ứng nhu cầu phát triển.Với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên mọi miền Tổ quốc thì ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam đều phát triển ngành kỹ thuật điện để phục vụ cuộc sống sinh hoạt của nhân dân và phục vụ hoạt động sản xuất, làm việc của các cơ quan, doanh nghiệp khác. 

Chính vì vậy, việc tìm kiếm nhân sự trong ngành kỹ thuật điện được diễn ra thường xuyên. Bạn có thể dễ dàng đọc được các bản tin tuyển dụng kỹ sư điện ở khắp các trang web tuyển dụng uy tín như 123job.vn hay một số mẩu tin trên các kênh phát sóng trực tiếp của từng tỉnh thành.

Các công việc được ưu tiên nhiều hơn ở các tuyến phố lớn như việc làm kỹ sư điện tại quận Nam Từ Liêm, việc làm kỹ sư điện tại Cầu Giấy. Tương tự như vậy, ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng nổi bật với các công việc là việc làm kỹ sư điện tại quận 1, việc làm kỹ sư điện tại quận 2… Các địa điểm xuất hiện ở trên đều là các tuyến phố nhộn nhịp dân cư và trụ sở của rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động tạo nhiều cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến cho kỹ sư điện chuyên nghiệp.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một kỹ sư điện chuyên nghiệp

Để trở thành một kỹ sư điện giỏi, bạn cần rèn luyện rất nhiều kỹ năng chuyên môn và trau dồi thêm các kiến thức chuyên ngành kỹ sư điện cần có. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng dưới đây để phục vụ cho công việc sắp tới của bạn.

Kiến thức chuyên ngành vững chắc: Để có cơ hội tìm kiếm được việc làm kỹ sư điện lương cao ở các thành phố lớn, bạn cần nắm chắc các kiến thức về thiết kế mạch điện, vận hành và bảo trì các loại thiết bị điện, công cụ, máy móc sử dụng điện. Bạn cũng cần nâng cao kiến thức về các thuật toán, ngôn ngữ máy tính để phục vụ cho việc xử lý các thiết bị máy móc được nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là công việc mà bất cứ ngành nào cũng cần, đối với việc làm nhân viên kỹ thuật ngoài việc trao đổi thông tin với đồng nghiệp thì còn phải tiếp xúc với khách hàng, chính vì thế cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Đặc biệt cần hiểu rõ những thuật ngữ đơn giản về công việc của mình để giải thích cho khách hàng dễ dàng hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả: Là quá trình hợp tác với đồng nghiệp trong các dự án hoặc các công việc hàng ngày để đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất và môi trường làm việc thân thiện nhất. Từ kỹ năng làm việc nhóm công việc kỹ sư điện sẽ không còn khô khan và nhàm chán. 

Các công việc kỹ sư điện thường gặp ở Việt Nam 

Việc làm nhân viên kỹ thuật 

Nhân viên kỹ thuật là một trong số những công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Đây cũng là công việc có phạm vi tuyển dụng rộng, nhu cầu việc làm lớn, chính vì thế các bạn không cần quá lo lắng cho quá trình tìm kiếm việc làm nhân viên kỹ thuật. Công việc của nhân viên kỹ thuật bao gồm: Tiếp nhận thiết bị/sản phẩm do Công ty phân phối trong cả nước. Thực hiện kiểm tra, xác định nguyên nhân lỗi của thiết bị/sản phẩm. Sửa chữa, thay thế linh kiện theo chính sách bảo hành của Công ty quy định. Đề xuất các phương án, sáng kiến trong công việc giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho Công ty. Phối hợp với các phòng ban khác trong công ty xử lý kịp thời những khiếu nại, phản hồi của khách hàng. 

Mức lương của việc làm nhân viên kỹ thuật dao động trong khoảng 6-8 triệu đồng/ tháng, còn tùy vào kỹ năng mềm của từng nhân viên 

Việc làm kỹ sư điện lạnh 

Kỹ sư điện lạnh là người phụ trách việc thiết kế, lắp đặt, xử lý các sự cố phát sinh và bảo trì, bảo dưỡng đối với hệ thống làm lạnh trong các công trình, công ty, nhà riêng…công việc của kỹ sư điện lạnh gồm: Khảo sát hiện trường, tính toán và lập bản vẽ thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí… theo yêu cầu của khách hàng. Tiến hành bóc tách khối lượng, làm dự toán công trình. Lập bản vẽ thi công, bản vẽ hoàn công và làm việc với chủ đầu tư để chốt phương án thi công. Khảo sát hiện trường, tính toán và lập bản vẽ thiết kế hệ thống thông gió, điều hòa không khí… theo yêu cầu của khách hàng. Tiến hành bóc tách khối lượng, làm dự toán công trình.

Hiện nay, mức lương của việc làm kỹ sư điện lạnh dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng, tùy theo năng lực. Ngoài mức lương cứng, các kỹ sư điện lạnh còn sẽ được nhận phụ cấp dự án theo năng lực và trách nhiệm được giao cùng nhiều chế độ hấp dẫn khác.

Việc làm kỹ sư bảo trì

Nhân viên bảo trì là vị trí nhiều bạn trẻ theo đuổi nhất là những ai đang cần việc làm lao động phổ thông không yêu cầu bằng cấp.Về cơ bản, nhân viên bảo trì có một số nhiệm vụ như kiểm tra định kỳ các thiết bị, máy móc, công trình,... để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng và an toàn cho người sử dụng. Xác định vấn đề và tiến hành sửa chữa, bảo trì và vệ sinh máy móc, thiết bị,…

Mức lương của việc làm nhân viên bảo trì điện hiện dao động trong khoảng từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực, trình độ của nhân viên

Việc làm chuyên viên cơ khí chế tạo máy

Công việc của chuyên viên cơ khí chế tạo máy gồm: Tham gia thiết kế,chế tạo máy , thi công các dự án lắp đặt máy móc, hệ thống nhà xưởng, lập kế hoạch thi công, thực hiện dự án. Giám sát, hướng dẫn thực hiện dự án, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn lao động. Tham gia thiết kế, chế tạo máy, thi công các dự án lắp đặt máy móc, hệ thống nhà xưởng, lập kế hoạch thi công, thực hiện dự án.

Vì vậy, mức lương của việc làm chuyên viên cơ khí chế tạo máy hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 5-8 triệu, cũng có những vị trí có mức lương cao từ 8-12 triệu tùy thuộc quy mô công ty, quỹ lương của công ty, yêu cầu công việc, địa phương làm việc, kinh nghiệm và năng lực nhân viên.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng giúp bạn có thêm được nhiều thông tin về việc làm kỹ sư điện, mong bạn sớm tìm được công việc ưng ý.