Cơ hội việc làm của nhân viên kỹ thuật điện

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như ngày nay, điện chi phối gần như toàn bộ hoạt động sống và làm việc của con người. Chính bởi vậy, việc làm kỹ thuật điện đang trở thành một ngành hết sức quan trọng và đòi hỏi một lượng nhân lực rất lớn. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn sở hữu môi trường làm việc đa dạng để bạn thoải mái lựa chọn. 

Điển hình trong đó là việc làm chuyên viên kỹ thuật hay tư vấn thiết kế, vận hành điện tại các công ty về điện hay làm việc tại các công ty công nghiệp điện tử hóa, tổng công ty bưu chính viễn thông. Ngoài ra, bạn có thể tự mình mở dịch vụ sửa chữa điện tử, điện lạnh. Do vậy, cơ hội để tìm kiếm được việc làm tại các thành phố lớn như việc làm nhân viên kỹ thuật điện tại Hà Nội, việc làm nhân viên kỹ thuật điện tại Hồ Chí Minh đang rất mở rộng.

Các việc làm kỹ thuật điện thường gặp tại Việt Nam 

Việc làm chuyên viên kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là việc làm liên quan đến việc nghiên cứu, áp dụng các công nghệ điện, điện tử, điện từ để hỗ trợ các hoạt động của đời sống. Chuyên viên kỹ thuật điện sẽ là người phân tích để tìm ra nguyên nhân hỏng hóc, sự cố và đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện.

Họ cần tiến hành tính toán, phân tích mô phỏng các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp cũng như dân dụng để tối ưu hóa hệ thống điện. Bên cạnh đó, việc làm chuyên viên kỹ thuật điện là người chịu trách nhiệm thực hiện vận hành, lắp đặt các công trình điện tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng.

Dưới đây là mức lương tham khảo của việc làm chuyên viên kỹ thuật điện:

- Đối với người mới hoặc đã có 2-5 năm kinh nghiệm trong ngành thì có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với người có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm kỹ sư cơ điện

Kỹ sư cơ điện chính là người phụ trách tư vấn, thiết kế, thi công… hệ thống điện, hệ thống thông gió và điều hòa không khí hay hệ thống báo cháy và chữa cháy cho các công trình xây dựng. Công việc của một kỹ sư cơ điện đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ năng chuyên môn và cả sự kiên trì. 

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm ngành điệnkỹ sư cơ điện là rất lớn trong khi số lượng sinh viên ra trường quyết tâm gắn bó với nghề không nhiều. Công việc này tuy vất vả nhưng mức thu nhập của kỹ sư cơ điện cũng khá hấp dẫn. Ngoài mức lương khởi điểm từ 7 triệu (tùy theo số năm kinh nghiệm), các kỹ sư cơ điện còn nhận được phụ cấp công trình, phụ cấp chức vụ, thưởng theo tiến độ công trình, thưởng hệ số hoàn thành công việc theo tháng...

Việc làm nhân viên vận hành nhà máy điện

Nghề vận hành nhà máy điện là việc làm có nhiệm vụ vận hành các thiết bị trong dây chuyền sản xuất điện của nhà máy bao gồm các thiết bị hệ thống nhiên liệu, các thiết bị xử lý nước, các thiết bị điện, các thiết bị đo lường điều khiển .

Để trở thành nhân viên vận hành chuyên nghiệp, các ứng viên phải được trang bị một cách đầy đủ và có hệ thống kiến thức về kỹ thuật nhiệt, kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật đo lường điều khiển, kiến thức về hoá học…

Dưới đây là mức lương tham khảo cho vị trí việc làm nhân viên vận hành nhà máy điện:

- Đối với sinh viên mới ra trường thì có mức lương trung bình dao động từ 5-7 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có nhiều năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên bảo trì mạng lưới điện

Công việc của nhân viên bảo trì mạng lưới điện là sửa chữa và bảo trì phòng ngừa hệ thống điện. Hiện này, hệ thống điện đang ngày càng xuống cấp theo thời gian. Nguyên nhân là do mạng lưới điện phải hoạt động liên tục, lâu năm cùng với các hiện tượng thời tiết bất thường gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống điện. 

Công việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện sẽ giúp giảm thiểu các chi phí, giảm thiểu tần suất sửa chữa lớn và giảm khả năng hư hỏng đột ngột. Vì vậy mà việc làm nhân viên bảo trì điện luôn được các nhà tuyển dụng săn đón. Tuy nhiên, các công đoạn thực hiện lại rất công phu và đòi hỏi người làm cần phải có tay nghề cao để mang lại hiệu quả khi làm việc. 

Mức lương cho vị trí việc làm nhân viên bảo trì hệ thống điện thường dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm của họ.

Việc làm quản lý sản xuất điện

Để một bộ máy sản xuất điện hoạt động trơn tru và hiệu quả thì không thể thiếu sự thông minh và khả năng quản lý sắp xếp công việc của những người quản lý sản xuất

Quản lý sản xuất điện là người giám sát những hoạt động thường ngày của nhà máy sản xuất và những nhà máy liên quan. Quản lý sản xuất có thể được cụ thể hóa qua những chức danh như tổ trưởng sản xuất, quản đốc sản xuất…Họ là người lên kế hoạch, chỉ đạo các hoạt động nhà máy.

Nhiệm vụ chính của việc làm quản lý sản xuất điện là đảm bảo việc sản xuất điện hiệu quả và và kịp thời, đạt tiêu chuẩn. Họ cũng là người thiết kế hệ thống sản xuất, phương pháp sản xuất, phối hợp và kiểm soát quy trình sản xuất.

Công việc quản lý tuy vất vả nhưng mức thu nhập của quản lý sản xuất điện cũng khá hấp dẫn. Mức lương khởi điểm từ 15 triệu (tùy theo số năm kinh nghiệm).

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm công việc liên quan đến lĩnh vực Điện/Điện tử/Điện lạnh thì bạn có thể truy cập vào 123job.vn để lựa chọn cho mình các việc làm kỹ thuật điện mới nhất nhé!