Nhu cầu ăn uống của mọi người ngày càng được nâng cấp, thay vì nhu cầu được ăn, con người hiện nay yêu cầu được ăn ngon, mặc đẹp. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nhậu, quán cà phê mọc lên như nấm. Số lượng doanh nghiệp tham gia vào thị trường F&B ngày càng nhiều không đếm hết.

I. Việc làm phục vụ là gì?

Phục vụ nhà hàng - một trong những ngành nghề đang rất phổ biến và được nhiều sinh viên lựa chọn theo đuổi. Ngành phục vụ nhà hàng hiểu đơn giản là những công việc liên quan đến việc phục vụ thực khách trong nhà hàng và những công việc liên quan. Tưởng chừng như vô cùng đơn giản nhưng để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp thì bạn cần được đào tạo một số kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn. 

II. Cơ hội việc làm phục vụ 

1. Vai trò của nhân viên phục vụ

Một nhà hàng không thể thiếu nhân viên phục vụ vì họ là người trực tiếp phục vụ và tiếp xúc với thực khách để cung cấp sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà hàng. Thay vì bán hàng như nhân viên sale, nhân viên phục vụ sẽ trực tiếp tư vấn đồ ăn, thức uống theo nhu cầu của thực khách tại nhà hàng. Để tăng doanh thu cho nhà hàng thì nhân viên phục vụ đóng vai trò không hề nhỏ, nếu nhân viên phục vụ thể hiện được sự nhiệt tình khi tư vấn, cung cấp đúng món thực khách cần thì doanh thu nhà hàng sẽ tăng cao.

2. Cơ hội việc làm ngành phục vụ

Phát triển song song với nhu cầu của khách hàng chì cần khách hàng có nhu cầu thì sẽ có nhà hàng mở ra để đáp ứng nhu cầu đó. Ví dụ như xu hướng ăn chay thuần của nhiều người đi kèm với sự phát triển của nhà hàng chay, hay xu hướng thưởng cà phê bằng mắt đi cùng với hàng loạt quán cà phê view đẹp, sang chảnh cho giới trẻ. Vậy nên khi theo đuổi ngành phục vụ nhà hàng thì cơ hội việc làm của bạn không chỉ quay quanh nhà hàng mà thay vào đó bạn có thể lựa chọn quán ăn, quán nhậu hay quán cà phê để tìm việc. Mỗi ngày có hàng loạt nhà hàng tuyển nhân viên phục vụ vì nhu cầu về lực lượng lao động tăng cao, đặc biệt trong những mùa lễ, tết.

3. Mức lương của nhân viên phục vụ

Mức lương cơ bản của một nhân viên phục vụ sẽ dao động trong khoảng 4.000.000 - 5.000.000 đồng/tháng tùy vào mức độ kinh nghiệm của bạn trong ngành này. Những nhân viên có nhiều kinh nghiệm hơn sẽ có khả năng xử lý tình huống, ứng viên nhanh hơn nên mức lương họ nhận được sẽ cao hơn so với những nhân viên mới làm việc.

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ sẽ được nhận thêm phần thưởng doanh số vì nhân viên phục vụ tại nhà hàng cũng được xem như sale staff tại nhà hàng. Vì vậy khi vào mùa cao điểm, doanh thu của nhà hàng sẽ được đẩy mạnh và để nhân viên phục vụ duy trì phong độ thì nhà hàng sẽ trích một phần doanh thu để thưởng cho nhân viên. 

Thêm vào đó, nhân viên phục vụ thường được nhận thêm tiền tip từ thực khách tại nhà hàng. Mức tiền tip không có quy định cụ thể nhưng sẽ phụ thuộc vào thái độ nhiệt tình cũng như mức độ hài lòng của khách hàng đối với nhân viên phục vụ. Mức tip này cũng phụ thuộc vào một số vùng miền vì mỗi nơi có mức thu nhập cũng như văn hóa khác nhau nên tip sẽ khác nhau. 

Ví dụ điển hình là khi một nhà hàng Nhật Bản tại Hải Phòng tuyển dụng thì mức lương và tiền tip cũng sẽ khác với việc làm phục vụ tại Đà Nẵng. Và tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà nhân viên phục vụ có thể nhận tip hay không? Với hoạt động tuyển nhân viên phục vụ trà sữa Đà Nẵng thì chủ quán sẽ không cho phép nhân viên phục vụ nhận tip vì tệp khách hàng còn khá nhỏ.

III. Mô tả chi tiết việc làm phục vụ 

Công việc của một nhân viên phục vụ sẽ bắt đầu từ trước khi nhà hàng mở cửa và kết thúc sau khi đã dọn dẹp xong. 

- Chuẩn bị sẵn sàng trước khi nhà hàng mở cửa: Nếu nhà hàng mở cửa lúc 7:00 thì nhân viên phục vụ sẽ phải chuẩn bị mọi công việc hậu cần như sắp xếp bàn ăn, khay gia vị, refill đầy đủ gia vị cần thiết. Nhân viên phục vụ phải đảm bảo được mọi dụng cụ để phục vụ khách phải sạch sẽ và ngăn nắp.

- Thực hiện công việc xuyên suốt quá trình phục vụ: Nhân viên phục vụ sẽ đón khách tại quầy lễ tân. Sau khi tư vấn theo nhu cầu của thực khách, nhân viên phục vụ sẽ ghi order và gửi đến quầy bếp. Trước khi mang món ăn ra bàn, nhân viên phục vụ cũng là người kiểm tra xem món ăn đã đúng quy chuẩn chưa và đảm bảo thời gian chờ đợi không quá lâu. 

- Kiểm soát và bảo quản các dụng cụ làm việc: Trong ca làm việc của bạn, hãy đảm bảo mọi dụng cụ phục vụ ăn uống như chén, đĩa, ly,... đều đầy đủ và sạch sẽ. Tuyệt đối không sử dụng những dụng cụ sứt mẻ, hỏng để phục vụ khách vì có thể gây ra những trường hợp nguy hiểm. 

IV. Kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp thì bạn ít nhất hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp ngay từ bây giờ, một kỹ năng giao tiếp tốt cho thể giúp bạn tạo được cảm giác thân thiện cũng như ấn tượng tốt với khách hàng. Một nhân viên phục vụ phải luôn nở nụ cười trên môi vì sẽ không có thực khách nào hài lòng khi không được nhân viên phục vụ tận tình. Vì vậy, khi theo đuổi ngành nghề này hãy đảm bảo bạn có thể chịu được áp lực mà công việc này mang lại. 

Bên cạnh đó, nhân viên phục vụ cần xây dựng một tác phong làm việc chuyên nghiệp, chăm chỉ, thái độ nhiệt tình không chỉ tạo được hình ảnh tốt trong mắt khách hàng mà còn ghi điểm cho nhà hàng của bạn. Sẽ không ai muốn làm nhân viên phục vụ suốt đời, vì vậy việc chuẩn bị vài kỹ năng mềm sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trên con đường chinh phục sự nghiệp.

V. Các công việc liên quan đến ngành phục vụ nhà hàng

Khi mới ra trường hay còn thiếu kinh nghiệm, bạn có thể tìm việc làm nhân viên phục vụ, việc làm visual merchandiser hay sale online tại một nhà hàng. Tuy nhiên, bạn sẽ còn phát triển sự nghiệp và leo lên những vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn.

Tổ trưởng phục vụ bàn với nhiệm vụ chính là điều phối mọi công việc của nhóm nhân viên phục vụ và cũng là người chịu mọi trách nhiệm xử lý tình huống phát sinh trong ca làm. Họ sẽ là người đào tạo và hướng dẫn công việc cho nhân viên mới và điều phối nhân viên phục vụ trong ca làm việc. Với mọi trách nhiệm mà họ phải làm thì mức lương cơ bản của họ cũng khá ổn từ 7.000.000 - 12.000.000. 

Sau nhiều năm kinh nghiệm, tổ trưởng phục vụ bàn có thể phát triển lên vị trí giám sát nhà hàng. Nhiệm vụ của giám sát nhà hàng là phân lịch làm việc cho các tổ trưởng và theo dõi bảng phân công công việc, kiểm tra và giám sát tác phong của nhân viên. Họ cũng là người sẽ theo sát công việc để đảm bảo chất lượng phục vụ thực khách. Mọi tài sản, trang thiết bị của nhà hàng nếu như bị mất thì giám sát nhà hàng là người chịu trách nhiệm chính. Để ứng tuyển vào vị trí giám sát nhà hàng khi bạn đã có kinh nghiệm, bạn có thể tìm kiếm tìm việc làm nhà hàng tại Hải Phòng, tìm việc làm nhà hàng khách sạn tại Hải Phòng.

Quản lý nhà hàng là vị trí mơ ước của nhiều nhân viên phục vụ. Tuy nhiên để phát triển lên vị trí này thì nhân viên phục vụ phải nỗ lực rất nhiều trong công việc và kỹ năng. Một quản lý nhà hàng sẽ phải xây dựng hệ thống quản lý cho toàn bộ nhà hàng. Bên cạnh đó, họ cũng là người điều hành mọi hoạt động kinh doanh như tài chính hay nhân sự của nhà hàng.  Nếu định hướng của bạn là vị trí này thì bạn có thể tìm kiếm việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng tại Hải Phòng, tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng tại Đà Nẵng, tuyển nhân viên phục vụ Quán Nhậu Đà Nẵng, tìm việc làm Phụ Quán ăn sáng tại Hải Phòng. Mỗi công việc sẽ cho bạn kinh nghiệm để có thể hỗ trợ bạn trên con đường sự nghiệp sau này.

VI. Các nhà hàng nổi tiếng

Hiện nay ngành phục vụ nhà hàng phát triển mạnh mẽ vì nhu cầu tăng cao, vì vậy bạn có thể tìm kiếm tuyển dụng sale hay tuyển dụng nhân viên phục vụ ở bất cứ nhà hàng nào. Tùy vào định hướng và tính cách của bạn để tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp nhất. Một vài gợi ý nhỏ để bạn tìm việc dễ dàng hơn:

- Gyu Shige - Phong cách Nhật Bản với hình thức buffet nướng

- Ẩm thực Hải Sản RIVIA - nhà hàng hải sản 

- King BBQ - Phong cách Hàn Quốc với hình thức buffet nướng

- Wrap & Roll - nhà hàng đặc sản Việt Nam 

- Japas - nhà hàng món Tây

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm phục vụ trên 123job.vn

Để có thể tìm kiếm những công việc mà mình mong muốn, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo những những website tuyển dụng. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng sẽ mang lại nhiều cơ hội cho bạn hơn bao giờ hết.

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên phục vụ, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Hãy tận dụng 123job.vn để tìm kiếm ngay cơ hội việc làm cho bạn nhé! Biết đâu trong những thông tin tuyển dụng ở website này có thể giúp bạn phát triển và thành công hơn trên con đường sự nghiệp. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!