Việc làm thời vụ từ lâu đã được biết tới như những công việc linh hoạt giờ giấc, không kéo dài lâu và hầu như không có quá nhiều ràng buộc. Cùng 123job tìm hiểu về việc làm thời vụ nhé! Giới trẻ Việt ngày nay có lẽ không còn xa lạ với nhu cầu tìm việc nhanh việc làm thời vụ. Thực tế, hầu hết đều trải qua rất nhiều công việc làm thời vụ khác nhau trong quãng đời sinh viên, vừa để kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm, vừa tăng thêm nhiều trải nghiệm cho bản thân. Vậy việc làm thời vụ mà người ta hay nhắc tới là gì? Các bạn trẻ có nên thử sức mình với việc làm nhân viên thời vụ hay không? Ở những thành phố lớn, nhu cầu tuyển dụng ví dụ như Tuyển công nhân thời vụ tại Hà Nội có cao không?

I. Việc làm thời vụ là gì?

“Việc làm thời vụ là gì?” là thắc mắc phổ biến của rất nhiều các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm làm việc đặt ra. Làm thời vụ thực tế là công việc phía người lao động ký kết với doanh nghiệp để đảm nhận công việc trong một khoảng thời gian ngắn nhất định. Thông thường, khoảng thời gian để người lao động làm việc thời vụ rơi vào khoảng 3-6 tháng… Sau khi hoàn thành công việc, người làm sẽ không tiếp tục công việc, chờ tới khi công ty có nhu cầu thuê lại thì tiếp tục làm việc hoặc tiếp tục tìm việc nhanh những công việc khác… Một số việc làm tết, làm thêmlao động phổ thông thường lựa chọn như: phát tờ rơi, nhập liệu, sản xuất sản phẩm, bọc quà… đây cũng là những cơ hội kiếm việc làm tốt mà bạn có thể tham khảo.

II. Cơ hội việc làm của việc làm thời vụ

1. Vai trò

Những việc làm thời vụ thời nay hoàn toàn có thể mang tới cho bạn những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để khám phá bản thân mình thích gì và không phù hợp công việc gì. Điều này sẽ giúp bạn có một định hướng rõ hơn về những gì mình thích làm và cần hạn chế làm trong tương lai.

Những việc làm thời vụ phong phú hiện nay cũng có thể mang tới cho bạn những bài học mới mẻ trong cuộc sống. Thậm chí, việc làm những công việc thời vụ có thể giúp bạn nhận ra nhiều con đường khác nhau trong khả năng của mình để thành công (tham khảo: receptionist, lễ tân khách sạn, content writer, copywriter, marketing manager…)

2. Cơ hội việc làm thời vụ

Hằng năm, vào thời điểm đặc biệt trước và cận Tết Nguyên đán, thị trường bán lẻ của Việt Nam thường có mức tăng trưởng cao.  Theo các trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL), đây là cơ hội cực hấp dẫn cho lao động phổ thông tìm kiếm việc làm thời vụ, tăng thu nhập trực tiếp trong dịp Tết.

3. Mức lương của việc làm thời vụ 

Thời gian lao động của người làm việc thời vụ theo quy định đã được ban hành của Luật Lao động thường dưới 12 tháng. Tính chất cơ bản việc làm thời vụ thường không liên tục. Bạn có thể dễ dàng tìm và nộp hồ sơ ứng tuyển được các công việc thời vụ vào các thời điểm như lễ, tết, dịp nghỉ hè… (tham khảo: Việc làm thời vụ trả lương theo ngày tại Hà Nội)

Mức lương phổ biến của người lao động sẽ được trả theo mức lương thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng, do công ty trực tiếp thuê chứ không theo quy định nhà nước. Người lao động thời vụ ngày nay vẫn phải được chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng Luật lao động Việt Nam.

III. Mô tả chi tiết công việc làm thời vụ

Nhân viên thời vụ thực tế là người làm công việc trong khoảng thời gian ngắn, nhưng có thể đem lại lợi ích cho cả 2 bên. Khi có nhu cầu cần giải quyết những vấn đề cấp bách như công việc chậm tiến độ hay cần đáp ứng một lượng hàng hóa lớn trong thời gian giới hạn ngắn, các tổ chức doanh nghiệp thường sẽ chọn giải pháp dễ dàng là đi thuê nhân viên thời vụ để có thể hoàn thành đúng tiến độ và có thể giải quyết công việc một cách nhanh chóng (tham khảo: Việc làm thời vụ tại Hà Nội,…)

Sau khi ký kết hợp đồng thời vụ, nhân viên được nhận việc làm thời vụ sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

- Được công ty tổ chức tham gia bảo hiểm thất nghiệp, cho nên những người đã làm thời vụ cũng sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi và mức đãi ngộ khi đáp ứng được điều kiện hưởng từ trợ cấp thất nghiệp.

- Những người lao động thực hiện tham gia bảo hiểm từ ngày 01/01/2016 sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ thai sản, hưu trí, tai nạn lao động và cả vấn đề bệnh nghề nghiệp.

- Người lao động khi tham gia bảo hiểm theo luật sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng, được trả lương đúng hạn, không bị đơn phương đuổi việc vô cớ không rõ lý do, lao động nữ theo luật sẽ được nghỉ chế độ thai sản…

Khi có tranh chấp, kiện tụng xảy ra giữa người lao động với người sử dụng lao động thì người lao động có cơ sở để Tòa án giải quyết dảm bảo quyền lợi cho mình.

IV. Lưu ý khi chọn việc làm thời vụ

Trong quá trình tìm việc làm thời vụ, bạn cần hết sức lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Việc làm thời vụ trong tin tuyển phải có mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Khi tìm việc, hãy lựa chọn cho mình những thông tin tuyển dụng vị trí công việc cụ thể. Mô tả công việc rõ ràng đối với vị trí tuyển dụng đó. Điều này giúp bạn tránh được rủi ro, cũng như việc ứng tuyển vào một vị trí nhưng phải trực tiếp đảm nhận làm nhiều công việc ở các vị trí khác nhau (tham khảo: việc làm thời vụ tết, Việc làm ngắn ngày tại Hà Nội…)

2. Việc làm đáng tin phải ghi rõ mức lương

Đừng tin vào những nội dung mơ hồ như là “việc nhẹ lương cao”, bởi những gì ẩn đằng sau những tin đăng này có thể là một cái bẫy tinh vi đang chờ bạn sa vào. Trước khi bắt đầu thử sức với một công việc, hãy yêu cầu nhà tuyển dụng cung cấp mẫu bảng lương chính thức cho nhân viên thời vụ ở vị trí công việc của bạn. Cùng với đó là quy định cụ thể về thời gian trả lương, ví dụ như việc làm thời vụ trả lương theo ngày, theo tháng… Việc này sẽ thực sự tránh được rủi ro trả lương không đúng hạn, hay thậm chí là mức lương trả không xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra.

3. Việc làm thời vụ yêu cầu phải có thời gian làm việc cụ thể, chính xác

Trong thông tin công khai của các công ty tuyển dụng việc làm thời vụ, phải ghi rõ thời gian cụ thể bạn cần làm. Nếu là làm theo ca, thì một ca trong đó tương ứng bao nhiêu giờ đồng hồ? Ngoài ra, trong khoảng cách chính xác giữa các ca, có thời gian nghỉ giải lao hay không? Có yêu cầu rõ ràng cho xoay ca hay không? Hiểu rõ về thời gian, không gian làm việc giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp và kết quả làm việc đạt được hiệu quả hơn.

4. Không nên đưa tiền đặt cọc cho bất kỳ ai khi tìm việc

Sau khi thực hiện đặt cọc, nguy cơ bạn sẽ vừa không có việc vừa  sẽ mất trắng luôn số tiền đã đặt cọc chiếm tỷ lệ rất lớn. Nên trong trường hợp này, bạn cần hết sức thận trọng và từ chối với những nơi tuyển nhân viên thời vụ yêu cầu đặt tiền cọc trước như thế này.

5. Phải tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết về nhà tuyển dụng

Khi bạn tham khảo và chọn lọc các tin tuyển dụng cần tìm việc làm thời vụ, bạn cần phải xem kỹ càng những thông tin tuyển dụng đó có ghi rõ nhà tuyển dụng là ai hay không? Địa chỉ công ty cụ thể hoặc địa chỉ làm việc đó ở đâu?

Bạn hãy để tâm tìm kiếm các thông tin liên quan, để có thể hiểu rõ hơn về nhà tuyển dụng. Đồng thời, việc này cũng sẽ giúp bạn trực tiếp tránh được rủi ro. Từ đó, có được sự hiểu biết nhiều về thông tin của các nhà tuyển dụng, từ đó tăng hiệu quả trong quá trình tìm việc làm thời vụ, phỏng vấn ứng tuyển.

V. Các công việc liên quan tới việc làm thời vụ tại Việt Nam

Việc làm thời vụ ở Việt Nam chưa bao giờ thiếu, chất lượng công việc lại ngày càng tốt lên nhờ ý thức của các chủ doanh nghiệp và sự hiểu biết của người lao động. Dưới đây là một số vị trí liên quan tới việc làm thời vụ mà bạn có thể cân nhắc:

HSE

Trình dược viên

Nhập liệu tại nhà

Talent acquisition

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm thời vụ

Công ty tuyển dụng việc làm thời vụ ngày nay hầu hết là những công ty gặp phải sự khan hiếm nhân công trong những thời điểm gấp rút cần hoàn thành công việc. Một số công ty mà bạn có thể cân nhắc tìm việc làm thời vụ như:

- CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ SAO VÀNG

- Công Ty Cổ phần Maison Retail Management International

- Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng An Phát

- Công Ty TNHH Thương Mại Công Nghệ Việt

Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp tìm hiểu theo tên công việc và các từ khóa, ví dụ như: Việc làm Thời Vụ uy tín. việc làm thời vụ hè, tuyển dụng nhân sự làm thời vụ...

VII. Hướng dẫn tìm việc làm thời vụ và ứng tuyển việc làm thời vụ tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm thời vụ và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Qua bài viết này, hẳn bạn đã hiểu việc làm thời vụ là gì? Cũng như cần phải lưu ý gì khi tìm và ứng tuyển việc làm thời vụ. Chúc bạn sớm chọn được cho mình việc làm thời vụ ưng ý nhất! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!