Nhân viên thu ngân là từ khóa luôn nóng trên các sàn tuyển dụng. Vị trí công việc này không chỉ dễ học, dễ làm, mức lương ổn định mà còn có cơ hội việc làm cao. Để hiểu hơn về công việc này cũng như những yêu cầu liên quan đến tuyển dụng thu ngân hãy cùng tham khảo qua bài viết sau của 123job.vn nhé.

I. Việc làm thu ngân là gì?

Thu ngân (hay còn được gọi là Cashier) là những người chịu trách nhiệm trong việc thanh toán hóa đơn cho khách hàng, in hóa đơn, kiểm soát doanh thu cho đơn vị họ làm việc. Tùy thuộc vào đơn vị họ làm việc mà thu ngân còn có thể làm những công việc như lưu sổ sách, chứng từ hàng hóa,.... Nói chung, ngành nghề thu ngân là ngành nghề liên quan trực tiếp đến thu chi của một đơn vị. Đây là một vị trí thường thấy trong các nhà hàng, khách sạn, những địa điểm kinh doanh,.... nên thị trường tuyển dụng thu ngân cũng rất sôi động. Tuy không nhiều lĩnh vực và đa dạng như các vị trí lao động phổ thông khác, chẳng hạn bảo vệ tìm việc eva nhưng nhìn chung ngành nghề này cũng được khá nhiều người quan tâm và nhiều nơi liên tục tuyển dụng.  

II. Cơ hội việc làm nhân viên thu ngân

Từ lâu, thu ngân đã không phải là vị trí quá xa lạ với mọi người. Gần như các địa điểm như cửa hàng, trung tâm thương mại, các siêu thị nhân viên thu ngân là gương mặt không thể thiếu được. Vậy thu ngân là gì? Việc làm thu ngân là công việc thường xuất hiện tại các hệ thống siêu thị, rạp chiếu phim, cửa hàng bán lẻ... với nhiệm vụ là người thu nhận tiền của khách hàng khi mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ tại địa điểm này. Ngoài ra, nhân viên thu ngân còn có nhiệm vụ lưu sổ sách tiền thu và xuất hàng ngày tại cơ sở làm việc.

Có thể cho rằng nhân viên thu ngân chính là “gương mặt thương hiệu” của các địa điểm bán hàng hay kinh doanh dịch vụ khi họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Chính vì điều này, bạn có thể thấy được rất nhiều cơ hội việc làm nhân viên thu ngân tại các thành phố lớn nhỏ. Các thông tin tuyển dụng như việc làm nhân viên thu ngân ở Hà Nội, nhân viên thu ngân ở Đà Nẵng… Tuy nhiên có một điều chú ý dành cho các ứng viên là các thông tin này ngày nay thường được đăng trên các trang web việc làm, bạn có thể truy cập vào 123job.vn để có cơ hội chạm đến hàng trăm, hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp khác nhau. 

III. Các công việc của nhân viên thu ngân thường gặp tại Việt Nam 

Dưới đây là một số vị trí việc làm liên quan đến việc làm nhân viên thu ngân mà 123job.vn cung cấp thông tin đến các bạn:  

1. Nhân viên bán hàng

Có thể hiểu nhân viên bán hàng là người thực hiện các công việc liên quan đến việc hiểu biết sâu sắc về mục tiêu và sản phẩm của khách hàng và bằng khả năng chuyên nghiệp, họ sẽ đưa ra lời khuyên hiệu quả nhằm khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Nhân viên bán hàng trực tiếp làm việc và cung cấp dịch vụ cho một hoặc nhiều đại biểu của công ty khách hàng. Mục đích của hoạt động này nhằm nhanh chóng đẩy hàng đi, tăng doanh thu, lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp. Để có thể trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, ứng viên cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm bán hàng và thanh toán hóa đơn một cách chính xác cho khách. Ngoài ra các kỹ năng như giao tiếp thành thạo, kỹ năng thuyết phụckỹ năng đàm phán vô cùng quan trọng. 

Mức lương dành cho nhân viên bán hàng khá đa dạng và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như thời gian làm việc, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc. Tại các thành phố sầm uất, đông đúc như việc làm nhân viên bán hàng tại Hà Nội hay nhân viên bán hàng tại TP Hồ Chí Minh sẽ có mức lương cao hơn mức lương trung bình. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể nhận được từ 9.000.000 - 12.000.000 đ/tháng đối với vị trí công việc này.

2. Việc làm nhân viên thu ngân khách sạn

Nhân viên thu ngân khách sạn là một vị trí quan trọng, họ là người đảm nhận các công việc liên quan đến các khâu thanh toán của khách hàng trong thời gian họ sử dụng dịch vụ của khách sạn. Các công việc đó sẽ liên quan đến việc xử lý tiền mặt, thẻ ghi nợ, giao dịch tín dụng với khách hàng… Cung cấp các thông tin dịch vụ và tư vấn cho khách. Thông thường nhân viên thu ngân khách sạn, đặc biệt là các khách sạn sang trọng sẽ yêu cầu ứng viên đáp ứng tốt khả năng về ngoại ngữ như trình độ tiếng Anh chuyên nghiệp… Ngoài ra để thành công với vị trí này, ứng viên cần có khả năng tổ chức, kỹ năng quản lý và giải quyết các công việc một cách nhanh chóng.

Mức lương của nhân viên thu ngân khách sạn sẽ từ 7.000.000 - 15.000.000 đ/tháng. 

3. Nhân viên thu ngân nhà hàng

Công việc củanhân viên thu ngân nhà hàng có đặc thù liên quan đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Thông thường, nhân viên thu ngân nhà hàng phải tiếp nhận đơn đặt hàng của khách, kiểm tra và in hóa đơn, tiếp nhận tiền thanh toán. Đôi khi, khách đặt chỗ trước, họ cũng là người thực hiện công việc này cho khách. Có một vài lưu ý với vị trí này là cần phải nói to rõ ràng, luôn luôn mỉm cười và lắng nghe đóng góp và ý kiến của khách hàng. Bên cạnh đó, do đặc tính của nhà hàng sẽ thường có các chương trình khuyến mãi, nhân viên thu ngân cần cung cấp và giới thiệu các thông tin này đến họ để tránh những phàn nàn về việc không biết đến các chương trình khuyến mại của nhà hàng.

Mức lương trung bình của công việc này là khoảng 7.500.000 đ/tháng.

4. Nhân viên thu ngân siêu thị

Hệ thống siêu thị là nơi cần đảm bảo số lượng nhân viên thu ngân khá lớn. Đặc biệt do nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân với các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Một siêu thị Big C tại một địa điểm có thể cần 10 - 15 nhân viên thu ngân siêu thị. Công việc của họ đơn giản hơn so với nhân viên thu ngân nhà hàng hay khách sạn. Thông thường, họ chỉ cần đứng trực tại quầy thanh toán và thực hiện thanh toán, tiếp nhận tiền cũng như in hóa đơn cho khách. Nếu có các vấn đề về sai lệch giá hay sai sản phẩm, nhân viên thu ngân siêu thị sẽ liên hệ với các nhân viên tại quầy trưng bày để giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Việc làm nhân viên thu ngân siêu thị tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn trên cả nước thường được sự quan tâm của ứng viên hơn cả.

Dưới đây là mức lương tham khảo cho vị trí công việc này:

- Nhân viên thu ngân siêu thị dưới 1 năm kinh nghiệm: 5.000.000 -7.000.000 đ/tháng
- Nhân viên thu ngân siêu thị từ 2 - 3 năm kinh nghiệm: 7.000.000 - 9.000.000 đ/tháng.
- Nhân viên thu ngân siêu thị tại Hà Nội có nhiều kinh nghiệm: mức lương trung bình 12.000.000 đ/tháng 

5. Việc làm nhân viên phụ bán hàng

Việc làm nhân viên phụ bán hàng là công việc phụ giúp tại các cửa hàng, siêu thị. Nhiệm vụ chính của họ là chịu trách nhiệm trông coi các gian hàng, giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới khách hàng và phụ giúp khách hàng trong những trường hợp cần thiết. Có một số hình thức nhân viên phụ bán hàng phổ biến như việc làm nhân viên phụ bán hàng nhà hàng... Thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc mua bán không chỉ diễn ra ngay tại cửa hàng mà còn trên internet, vì vậy ngoài việc làm nhân viên phụ bán hàng trực tiếp tại các địa điểm ngày nay còn có cả online, gọi điện và các hình thức khác. Tùy thuộc vào từng công việc nhưng nhìn chung việc làm nhân viên phụ bán hàng không đòi hỏi nhân viên phải có trình độ học vấn cao, nhiều địa điểm làm việc thậm chí còn không đòi hỏi phải có bằng cấp.

Đối với mức lương của việc làm này, ứng viên thường nhận được mức lương từ 6.000.000 - 9.000.000 đ/tháng.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc thu ngân hơn

1. Sự trung thực, cẩn thận

Nhân viên thu ngân là người nắm giữ tiền bạc, các vấn đề thu chi của nhà hàng, doanh nghiệp nên sự trung thực và tính cẩn thận là điều vô cùng cần thiết. Chỉ cần tính toán nhầm một con số thì “tiền không cánh mà bay”, hơn nữa còn ảnh hưởng đến báo cáo, chứng từ cả một hệ thống. Mọi khoản tính toán về tiền với khách hàng đều cần khớp với hóa đơn thanh toán và khớp với số liệu được lưu ở phần mềm quản lý bán hàng. Như vậy thì nhà hàng, doanh nghiệp mới có thể quản lý, đánh giá được kết quả hoạt động kinh doanh của mình. Đối với những doanh nghiệp đối soát hàng tháng thì việc sửa lỗi sai cũng sẽ nhẹ nhàng hơn nhưng trong trường hợp 3-6 tháng mới đối soát một lần mà thu ngân cứ liên tục không cẩn thận thì hậu quả sẽ rất kinh khủng. Ngoài ra, thu ngân cũng cần sự trung thực cao. Nếu như một người nhân viên tuyển dụng  thu ngân có tính táy máy thì cũng rất nguy hiểm cho doanh nghiệp.

2. Tiếp thu nhanh các thao tác phần mềm

Đây là yêu cầu công việc cơ bản đối với nhân viên thu ngân. Các phần mềm ở đây là những phần mềm phục vụ cho việc thanh toán như thanh toán online, thanh toán qua app,... Để phục vụ trở nên nhanh chóng và chuyên nghiệp đối với khách hàng thì việc thành thạo những phần mềm thanh toán này là vô cùng cần thiết với nhân viên thu ngân nói chung, nhất là Tuyển nhân viên thu ngân siêu thị tại Hà Nội. Không chỉ có phần mềm thanh toán mà phần mềm quản lý bán hàng cũng là một nội dung thu ngân cần nắm vững. Các doanh nghiệp sẽ không muốn mình tuyển dụng thu ngân mà gặp phải sự luống cuống trong quá trình làm việc với công nghệ.

3. Kỹ năng giao tiếp

Cũng giống như nhân viên phục vụ thì nhân viên thu ngân cũng phải giao tiếp với khách hàng khá thường xuyên. Có một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đảm bảo sự chuyên nghiệp trong cách làm việc và bộ mặt cho nhà hàng. Nhân viên thu ngân cần luôn tươi cười để có thể giải quyết ổn thỏa mọi vấn đề phát sinh hay khi khách hàng có thắc mắc, không hài lòng về điều gì đó. Ở một số nhà hàng, nhân viên thu ngân chính là vị trí kế nhiệm tương lai cho những vị trí cao hơn như trưởng ca, quản lý bộ phận,... nên kỹ năng này là vô cùng cần thiết.

4. Khả năng quản lý tiền bạc

Tất nhiên một thu ngân khi được tuyển dụng  thu ngân sẽ phải làm công việc liên quan đến tiền bạc. Kỹ năng quản lý tiền bạc sẽ giúp nhân viên thu ngân tránh gây ra các nhầm lẫn khi thanh toán cho khách, bảo quản tốt số tiền trong một ca hoặc một ngày. Đặc biệt, nhân viên thu ngân cần phân biệt được tiền thật và tiền giả để tránh các tổn thất không đáng có.

5. Kỹ năng quan sát

Nếu như nhà hàng, khách sạn hay những địa điểm tuyển dụng  thu ngân làm việc khác đang đông khách thì sẽ rất khó để thu ngân quan sát được tình hình cả khu vực như có bao nhiêu bàn chưa thanh toán, bàn nào thanh toán rồi nhưng chưa về,... Hơn nữa, khi đông khách thu ngân cũng cần giúp đỡ các bộ phận khác làm việc nên có kỹ năng này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều trong thời gian làm việc.

V. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm thu ngân tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm thu ngân, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Thu ngân không phải công việc quá khó để có thể học và làm tốt. Chỉ cần bạn có sự học hỏi và cố gắng không ngừng thì chắc chắn tuyển dụng thu ngân sẽ không thể làm khó được bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về công việc thu ngân cũng như những điều kiện cần thiết để làm công việc này.