Cơ hội việc làm của nhân viên thu ngân

Từ lâu, thu ngân đã không phải là vị trí quá xa lạ với mọi người. Gần như các địa điểm như cửa hàng, trung tâm thương mại, các siêu thị nhân viên thu ngân là gương mặt không thể thiếu được. Vậy thu ngân là gì? Việc làm thu ngân là công việc thường xuất hiện tại các hệ thống siêu thị, rạp chiếu phim, cửa hàng bán lẻ... với nhiệm vụ là người thu nhận tiền của khách hàng khi mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ tại địa điểm này. Ngoài ra, nhân viên thu ngân còn có nhiệm vụ lưu sổ sách tiền thu và xuất hàng ngày tại cơ sở làm việc.

Có thể cho rằng nhân viên thu ngân chính là “gương mặt thương hiệu” của các địa điểm bán hàng hay kinh doanh dịch vụ khi họ là người trực tiếp tiếp xúc với khách hàng. Chính vì điều này, bạn có thể thấy được rất nhiều cơ hội việc làm nhân viên thu ngân tại các thành phố lớn nhỏ. Các thông tin tuyển dụng như việc làm nhân viên thu ngân ở Hà Nội, nhân viên thu ngân ở Đà Nẵng… Tuy nhiên có một điều chú ý dành cho các ứng viên là các thông tin này ngày nay thường được đăng trên các trang web việc làm, bạn có thể truy cập vào 123job.vn để có cơ hội chạm đến hàng trăm, hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp khác nhau. 

Các công việc của nhân viên thu ngân thường gặp tại Việt Nam 

Dưới đây là một số vị trí việc làm liên quan đến việc làm nhân viên thu ngân mà 123job.vn cung cấp thông tin đến các bạn:  

Nhân viên bán hàng

Có thể hiểu nhân viên bán hàng là người thực hiện các công việc liên quan đến việc hiểu biết sâu sắc về mục tiêu và sản phẩm của khách hàng và bằng khả năng chuyên nghiệp, họ sẽ đưa ra lời khuyên hiệu quả nhằm khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ. Nhân viên bán hàng trực tiếp làm việc và cung cấp dịch vụ cho một hoặc nhiều đại biểu của công ty khách hàng. Mục đích của hoạt động này nhằm nhanh chóng đẩy hàng đi, tăng doanh thu, lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp. Để có thể trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, ứng viên cần có khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm bán hàng và thanh toán hóa đơn một cách chính xác cho khách. Ngoài ra các kỹ năng như giao tiếp thành thạo, kỹ năng thuyết phụckỹ năng đàm phán vô cùng quan trọng. 

Mức lương dành cho nhân viên bán hàng khá đa dạng và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như thời gian làm việc, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc. Tại các thành phố sầm uất, đông đúc như việc làm nhân viên bán hàng tại Hà Nội hay nhân viên bán hàng tại TP Hồ Chí Minh sẽ có mức lương cao hơn mức lương trung bình. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể nhận được từ 9.000.000 - 12.000.000 đ/tháng đối với vị trí công việc này.

Việc làm nhân viên thu ngân khách sạn

Nhân viên thu ngân khách sạn là một vị trí quan trọng, họ là người đảm nhận các công việc liên quan đến các khâu thanh toán của khách hàng trong thời gian họ sử dụng dịch vụ của khách sạn. Các công việc đó sẽ liên quan đến việc xử lý tiền mặt, thẻ ghi nợ, giao dịch tín dụng với khách hàng… Cung cấp các thông tin dịch vụ và tư vấn cho khách. Thông thường nhân viên thu ngân khách sạn, đặc biệt là các khách sạn sang trọng sẽ yêu cầu ứng viên đáp ứng tốt khả năng về ngoại ngữ như trình độ tiếng Anh chuyên nghiệp… Ngoài ra để thành công với vị trí này, ứng viên cần có khả năng tổ chức, kỹ năng quản lý và giải quyết các công việc một cách nhanh chóng.

Mức lương của nhân viên thu ngân khách sạn sẽ từ 7.000.000 - 15.000.000 đ/tháng. 

Nhân viên thu ngân nhà hàng

Công việc của nhân viên thu ngân nhà hàng có đặc thù liên quan đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Thông thường, nhân viên thu ngân nhà hàng phải tiếp nhận đơn đặt hàng của khách, kiểm tra và in hóa đơn, tiếp nhận tiền thanh toán. Đôi khi, khách đặt chỗ trước, họ cũng là người thực hiện công việc này cho khách. Có một vài lưu ý với vị trí này là cần phải nói to rõ ràng, luôn luôn mỉm cười và lắng nghe đóng góp và ý kiến của khách hàng. Bên cạnh đó, do đặc tính của nhà hàng sẽ thường có các chương trình khuyến mãi, nhân viên thu ngân cần cung cấp và giới thiệu các thông tin này đến họ để tránh những phàn nàn về việc không biết đến các chương trình khuyến mại của nhà hàng.

Mức lương trung bình của công việc này là khoảng 7.500.000 đ/tháng.

Nhân viên thu ngân siêu thị

Hệ thống siêu thị là nơi cần đảm bảo số lượng nhân viên thu ngân khá lớn. Đặc biệt do nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân với các mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống. Một siêu thị Big C tại một địa điểm có thể cần 10 - 15 nhân viên thu ngân siêu thị. Công việc của họ đơn giản hơn so với nhân viên thu ngân nhà hàng hay khách sạn. Thông thường, họ chỉ cần đứng trực tại quầy thanh toán và thực hiện thanh toán, tiếp nhận tiền cũng như in hóa đơn cho khách. Nếu có các vấn đề về sai lệch giá hay sai sản phẩm, nhân viên thu ngân siêu thị sẽ liên hệ với các nhân viên tại quầy trưng bày để giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Việc làm nhân viên thu ngân siêu thị tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn trên cả nước thường được sự quan tâm của ứng viên hơn cả.

Dưới đây là mức lương tham khảo cho vị trí công việc này:

- Nhân viên thu ngân siêu thị dưới 1 năm kinh nghiệm: 5.000.000 -7.000.000 đ/tháng
- Nhân viên thu ngân siêu thị từ 2 - 3 năm kinh nghiệm: 7.000.000 - 9.000.000 đ/tháng.
- Nhân viên thu ngân siêu thị tại Hà Nội có nhiều kinh nghiệm: mức lương trung bình 12.000.000 đ/tháng 
 
Việc làm nhân viên phụ bán hàng

Việc làm nhân viên phụ bán hàng là công việc phụ giúp tại các cửa hàng, siêu thị. Nhiệm vụ chính của họ là chịu trách nhiệm trông coi các gian hàng, giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới khách hàng và phụ giúp khách hàng trong những trường hợp cần thiết. Có một số hình thức nhân viên phụ bán hàng phổ biến như việc làm nhân viên phụ bán hàng nhà hàng... Thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc mua bán không chỉ diễn ra ngay tại cửa hàng mà còn trên internet, vì vậy ngoài việc làm nhân viên phụ bán hàng trực tiếp tại các địa điểm ngày nay còn có cả online, gọi điện và các hình thức khác. Tùy thuộc vào từng công việc nhưng nhìn chung việc làm nhân viên phụ bán hàng không đòi hỏi nhân viên phải có trình độ học vấn cao, nhiều địa điểm làm việc thậm chí còn không đòi hỏi phải có bằng cấp.

Đối với mức lương của việc làm này, ứng viên thường nhận được mức lương từ 6.000.000 - 9.000.000 đ/tháng.

Trên đây là một số việc làm nhân viên thu ngân và một số vị trí công việc liên quan. 123job.vn hy vọng đã cung cấp nhiều kiến thức nghề nghiệp hấp dẫn đến quý bạn đọc. Chúc các bạn sớm thành công với công việc mơ ước của mình.