Cơ hội việc làm của nghề trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh, xây dựng các kế hoạch kinh doanh và điều chỉnh các kế hoạch đó phù hợp với chỉ định của các cấp trên nhằm đạt mục tiêu doanh số.

Để có được vị trí trưởng phòng kinh doanh, người làm việc phải có trình độ chuyên môn tốt, nhạy bén và có khả năng tổ chức lãnh đạo, hơn nữa, bạn phải có khả năng nổi trội cũng như kỹ năng phỏng vấn tốt thì mới có thể vượt qua các đối thủ tiềm năng khác.

Trưởng phòng kinh doanh là một trong số những vị trí mà hầu hết các cơ quan doanh nghiệp đều có, đặc biệt là những doanh nghiệp làm về dịch vụ và sản phẩm thì nhu cầu tuyển trưởng phòng kinh doanh càng cao.

Các công việc trưởng phòng kinh doanh thường gặp tại Việt Nam

Nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh có thể thay đổi tùy theo doanh nghiệp, tuy nhiên thường tập trung vào ba yếu tố: Con người, doanh nghiệp và khách hàng. Một số lĩnh vực thường xuyên tuyển dụng vị trí trưởng phòng kinh doanh là thực phẩm, digital, bất động sản, logistic…

Việc làm trưởng phòng kinh doanh lĩnh vực thực phẩm

Trưởng phòng kinh doanh lĩnh vực thực phẩm có nhiệm vụ xây dựng phương án kinh doanh, chiến lược kinh doanh, lập kế hoạch hoạt động của phòng trong từng giai đoạn cụ thể. Lên kế hoạch khai thác khách hàng, mở rộng thị trường, kế hoạch thực hiện các chiến lược kinh doanh, kế hoạch đào tạo nhân viên trong phòng

Bên cạnh đó, trưởng phòng kinh doanh tổ chức thực hiện, quản lý, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn nhân viên trong phòng thực hiện hoàn thành các kế hoạch đã xác lập, đào tạo, đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên kinh doanh trong phòng, đánh giá hiệu quả làm việc của phòng kinh doanh, tham gia công tác tuyển dụng nhân sự, đánh giá nhân sự, tham gia xây dựng các qui trình, qui định, tài liệu, biểu mẫu…của công ty, và thực hiện các nhiệm vụ khác theo yêu cầu của quản lý cấp trên.

Vị trí này thường yêu cầu tốt nghiệp chính quy chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh tế các trường đại học, có kinh nghiệm tối thiểu 03 năm kinh nghiệm ở vị trí tương đương.

Ngoài ra, việc làm trưởng phòng kinh doanh cần có kỹ năng hoạch định, xác lập mục tiêu, lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, giám sát và cải tiến, kỹ năng đào tạo, huấn luyện nhân viên, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình trong môi trường thông tin phức tạp, đa dạng có nhiều chuyên môn khác nhau, kỹ năng tương tác với nhân viên trong phòng, khách hàng, và phòng ban liên trong công ty, kỹ năng tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhân viên.

Trưởng phòng kinh doanh cũng phải là người quyết đoán, dám chịu trách nhiệm, trung thực, khách quan, nhanh nhẹn, nhạy cảm. Mức lương trung bình: 20.000.000 - 25.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm trưởng phòng kinh doanh Digital

Trưởng phòng kinh doanh Digital có nhiệm vụ nghiên cứu và phân tích thông tin thị trường, đối thủ cạnh tranh, tâm lý khách hàng, xây dựng và triển khai kế hoạch kinh doanh sản phẩm Digital phù hợp với định hướng phát triển của công ty, bán quảng cáo và tài trợ trên các kênh fanpage, youtube, trang tin điện tử...

Bên cạnh đó, họ cũng thực hiện tìm kiếm, thuyết phục khách hàng có nhu cầu quảng bá thương hiệu, tăng doanh thu qua Digital marketing, chăm sóc khách hàng hiện tại và phát triển khách hàng mới, quản lý và đào tạo nhân viên trong bộ phận.

Trưởng phòng kinh doanh Digital phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học các chuyên ngành liên quan, có trên 02 năm kinh nghiệm làm trưởng phòng digital sales, account manager, có khả năng lập kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt, khả năng thuyết phục và đàm phán tốt, khả năng giải quyết tình huống linh hoạt và hiệu quả, khả năng chịu được áp lực công việc cao, khả năng tạo động lực và kết nối nhân viên tốt.

Trưởng phòng kinh doanh cũng là người nhanh nhẹn - năng động - nhạy bén, cầu tiến và đam mê kinh doanh, có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Mức lương trung bình: 30.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm trưởng phòng kinh doanh lĩnh vực bất động sản

Trưởng phòng kinh doanh lĩnh vực bất động sản có nhiệm vụ quản lý nhân sự phòng kinh doanh ổn định về chất lượng, lập kế hoạch kinh doanh hàng tuần, tháng, quý năm báo cáo cho Giám đốc sàn, chịu trách nhiệm trước giám đốc sàn về kết quả hoạt động kinh doanh của phòng, thiết lập và tổ chức triển khai kế hoạch kinh doanh của Công ty, tổ chức thu thập, phân tích, đánh giá thông tin thị trường và đưa ra đề xuất, kiến nghị, thực hiện chính sách kinh doanh của Công ty.

Ngoài ra, họ phải thực hiện kiểm soát các hợp đồng bán hàng, triển khai các hoạt động hỗ trợ khách hàng, xây dựng, phát triển và quản lý đội ngũ kinh doanh, đào tạo nhân viên, đảm bảo đủ nguồn nhân lực cho các kế hoạch bán hàng đã đăng ký, xây dựng hình ảnh và tác phong chuyên nghiệp cho phòng kinh doanh.

Trưởng phòng kinh doanh lĩnh vực bất động sản phải tốt nghiệp đại học trở lên, có kinh nghiệm trên 2 năm trong ngành bất động sản, có kinh nghiệm ít nhất 1 năm ở vị trí tương đương, ưu tiên kinh nghiệm quản lý bán hàng, năng động, vui vẻ, nhiệt tình có kỹ năng xử lý tình huống tốt và quyết đoán trong công việc.

Mức lương trung bình: 10.000.000 - 18.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm trưởng phòng kinh doanh Logistics

Trưởng phòng kinh doanh Logistics có nhiệm vụ lên kế hoạch xây dựng và phát triển nhóm về nhân sự, doanh số, tìm kiếm khách hàng, đối tác có nhu cầu sử dụng dịch vụ xuất/nhập hàng hóa, chào giá dịch vụ cho khách hàng/đối tác, chăm sóc khách hàng, cập nhật thường xuyên tình trạng hàng hóa, nỗ lực hoàn thành doanh số bán hàng và doanh thu, theo dõi công nợ khách hàng, mang đến khách hàng dịch vụ tốt nhất, quảng bá thương hiệu Công ty, và duy trì mối quan hệ giữa các Công ty của khách hàng, đối tác đại lý.

Trưởng phòng kinh doanh Logistics thường được yêu cầu có bằng tốt nghiệp Đại học ngành xuất nhập khẩu, kinh tế, có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực logistics 2 năm trở lên, yêu thích Sales, trung thực, nhanh nhẹn, chịu khó, có tinh thần cầu tiến., năng động sáng tạo và nhiệt tình trong công việc.

Mức lương trung bình: 7.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Đối với vị trí việc làm trưởng phòng kinh doanh, nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên có bằng đại học về các lĩnh vực luật kinh doanh, quản lý, kinh tế, kế toán, tài chính, marketing. Tuy nhiên, kinh nghiệm làm việc tương đương có thể được cân nhắc nếu ứng viên có thể chứng minh được khả năng của bản thân.

Ngoài ra các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho việc làm trưởng phòng kinh doanh trong mối quan hệ với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác, kỹ năng chăm sóc khách hàng là cần thiết đối với nhiệm vụ lắng nghe và phản hồi lại ý kiến của khách hàng, đồng thời kỹ năng lãnh đạo được trưởng phòng kinh doanh sử dụng đến khi quản lý và đánh giá nhân viên kinh doanh trong bộ phận.

Nếu bạn đang là nhân viên kinh doanh mà muốn có cơ hội thử sức mình ở vị trí trưởng phòng kinh doanh thì hãy trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân. Các công ty, doanh nghiệp tuyển trưởng phòng kinh doanh đều đưa ra các yêu cầu tương đối khắt khe, mức độ cạnh tranh cao nên bạn cần lưu ý để vượt qua phỏng vấn dễ dàng nhé.