Cơ hội việc làm của Trợ lý giám đốc

Trợ lý giám đốc chính là cánh tay phải đắc lực của chủ doanh nghiệp và họ cũng đóng vai trò chủ chốt đối với sự phát triển của công ty. Hơn nữa hằng năm số lượng công ty khởi nghiệp, công ty con mới xuất hiện không ngừng tăng lên, do đó đòi hỏi một lượng lớn nguồn nhân lực cho vị trí trợ lý. Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn cả nước gần như không có bất cứ một trường đại học nào đào tạo bài bản về nghề trợ lý nói chung hay việc làm trợ lý giám đốc nói riêng. Nhưng trên thực tế, mỗi một chủ doanh nghiệp đều cần có một trợ lý để hỗ trợ công việc cho mình. Chính bởi vậy có thể nói cơ hội tìm kiếm việc làm cho lĩnh vực trợ lý giám đốc giỏi hiện nay đang rất mở rộng. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm trợ lý giám đốc tại Hà Nội, việc làm trợ lý giám đốc tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. hay bất kỳ tại các tỉnh thành khác bởi hiện nay cơ hội việc làm mở ra vô cùng phổ biến. 

Những kỹ năng cần có của Trợ lý giám đốc

Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng với bất cứ ai, là một Trợ lý thì lại càng cần thiết hơn nữa. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với mọi người, đối tác, khách hàng, đồng nghiệp, thay sếp truyền đạt được ý tưởng, kế hoạch cho người khác. Kỹ năng giao tiếp không chỉ dừng lại ở mức ăn nói dễ nghe, rõ ràng, lưu loát mà còn thể hiện qua khả năng lắng nghe, thấu hiểu và nắm bắt tâm lý người khác, khả năng thuyết phục. Ở trong môi trường tiếp xúc với nhiều văn hóa, người nước ngoài thì Trợ lý lại cần có sự am hiểu riêng.

Kỹ năng làm việc nhóm: Bất cứ vị trí việc làm nào cũng cần có khả năng làm việc nhóm, chỉ như vậy mới có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Trợ lý giám đốc càng phải là người chủ động trong việc tạo ra sự thân thiện, môi trường làm việc vui vẻ giữa mọi người trong nhóm, thực hiện tốt công tác truyền tải thông tin, ý kiến của sếp, trao đổi với đồng nghiệp.

Khả năng tổ chức: Đây cũng là một đòi hỏi quan trọng đối với việc làm trợ lý giám đốc, là tiêu chuẩn đánh giá Trợ lý có làm việc hiệu quả hay không. Tổ chức về mặt không gian, có nghĩa là sắp xếp văn phòng làm việc của CEO bố trí ngăn nắp, khoa học, tài liệu được để một cách gọn gàng, dễ tìm kiếm, có óc tư duy và đánh giá xem  đâu là tài liệu cần phê duyệt sớm, cái gì cần thiết hơn,.... giúp Giám đốc làm tốt vai trò của mình.  Khả năng tổ chức còn là việc giúp Giám đốc lên lịch các công việc, cuộc hẹn để tránh thiếu sót và trùng lặp.

Kỹ năng quản lý thời gian: Công việc hàng ngày của Trợ lý giám đốc vô cùng bận rộn chính vì vậy phải biết phân chia thời gian cho các công việc theo thứ tự ưu tiên, công việc nào cần xử lý trước nhằm đảm bảo hoàn thành đúng thời gian, tiến độ, chất lượng.

Thành thạo ngoại ngữ là điều bắt buộc: Đặc thù của công việc Trợ lý giám đốc là phải làm việc, tiếp xúc với nhiều khách hàng, nhiều đối tác khác nhau. Chính vì vậy họ phải thông thạo ngoại ngữ, thậm chí còn cần phải biết nhiều ngoại ngữ mới có thể hỗ trợ giám đốc trong việc trao đổi thư từ, đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Công việc và mức lương của Trợ lý giám đốc

Nếu trước đây nghề trợ lý chỉ được xem như là chân sai vặt thì hiện nay nghề trợ lý đã được coi trọng hơn rất nhiều đặc biệt là việc làm trợ lý giám đốc. Bởi lẽ, trên thực tế các chủ doanh nghiệp đều cần có trợ lý riêng để hỗ trợ công việc của mình. Bên cạnh đó giờ đây công việc của một trợ lý giám đốc cũng không còn chỉ là ngồi bàn giấy, đánh máy và sắp xếp công việc nữa mà công việc của họ cũng phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn nhiều. Cụ thể công việc mà một trợ lý giám đốc phải thực hiện trong thời đại mới như sau:

- Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu cần thiết liên quan đến các sự kiện của công ty cũng như lịch trình của giám đốc. Lên lịch họp và sắp xếp các cuộc hẹn của giám đốc.

- Thực hiện các công tác hành chính hỗ trợ nhân viên hàng ngày. Cập nhật các thông tin, dữ liệu nội bộ trong công ty và báo cáo kịp thời với giám đốc. Sắp xếp, lưu trữ các tài liệu và tìm lại dữ liệu về công ty, nhân viên khi được yêu cầu.

- Kiểm tra vật dụng hàng hóa cung ứng cho văn phòng và đặt hàng khi cần. Thực hiện công tác chuẩn bị phòng hội nghị, đặt chỗ và kiểm tra trang thiết bị cần thiết. Tiến hành phân phát tài liệu, báo cáo của công ty cho nhân viên.

Mức lương trung bình của việc làm trợ lý giám đốc dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. Ngoài ra nếu bạn là Trợ lý giám đốc giỏi tiếng anh, có năng lực, trình độ chuyên môn cao thì mức lương của thể lên đến 40 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những công việc, kỹ năng cần thiết của Trợ lý giám đốc. Hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chúc bạn thành công với công việc mình đã chọn !