Việc tìm hiểu setup là gì chắc hẳn không còn xa trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn, đặc biệt là với những ai có ý định kinh doanh trong lĩnh vực này. Vậy ngay bây giờ hãy cùng 123job tìm hiểu rõ hơn nhé!
Hiểu rõ được quy trình setup là gì ở nhà hàng, khách sạn và trên bàn ăn là kiến thức nền cơ bản cho những ai muốn trở thành những người chuyên nghiệp trong các nhà hàng sang trọng. Bạn đang cần bổ sung kiến thức setup là gì và cách setup bàn tiệc chuyên nghiệp? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây!
I. Setup là gì?
Vậy chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu setup là gì? Thuật ngữ setup trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn được hiểu là công việc bố trí, sắp xếp các đồ dùng, dụng cụ theo trình tự tiêu chuẩn cụ thể. Đây là nghiệp vụ bài trí bàn tiệc để tiếp đón trước khi khách đến theo tiêu chuẩn của nhà hàng, khách sạn đề ra hay theo yêu cầu của khách hàng.
Đối với những nhà hàng - khách sạn mới thành lập hay những nhà hàng khách - sạn muốn thay đổi phong cách thì setup là gì? Câu trả lời đó là cách thiết lập, xây dựng các công việc theo quy trình như là lựa chọn địa điểm, bố trí không gian và thiết kế nhà hàng, lên thực đơn, chiến dịch quảng bá marketing,...
II. Quy trình setup nhà hàng
Khi tìm hiểu setup là gì chắc hẳn sẽ có những thắc mắc liên quan tới quy trình setup, nó bao gồm những gì, công việc cụ thể ra sao thì đây chính là câu trả lời. Setup bao gồm 6 quy trình sau đây:
1. Xác định thị trường, đối tượng khách hàng
Trước khi bắt tay thực hiện bất kỳ công việc bạn cũng cần phải xác định mục tiêu, phân tích thị trường. Trong lĩnh vực setup nhà hàng - khách sạn qua quá trình tìm hiểu setup là gì cũng vậy, việc xác định đối tượng khách hàng muốn hướng tới là cần thiết. Vì tùy thuộc vào món ăn bạn muốn cung cấp, đối tượng khách hàng, địa điểm kinh doanh,... mà lên menu, giá thành, tuyển nhân viên, thực hiện công việc bài trí bàn tiệc, cách setup là gì sẽ khác nhau.
Setup nhà hàng - khách sạn
2. Lựa chọn địa điểm
Lựa chọn địa điểm, khảo sát thị trường là bước cần cân nhắc kỹ lưỡng trong khâu tìm hiểu setup là gì vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh sau này. Để lựa chọn địa điểm phù hợp tiến hành trả lời các câu hỏi sau trước khi đưa ra quyết định:
- Địa điểm bán hàng ảnh hưởng như thế nào đến doanh số bán hàng?
- Tình hình giao thông tại khu vực đó như thế nào, có thuận lợi cho việc dừng chân của khách hay không, vị trí đỗ xe có đủ lớn để có phục vụ được khách khi đông nhất hay không?
- Những người sống và làm việc tại khu vực gần bạn định kinh doanh có phù hợp với nhóm khách hàng mục tiêu bạn đang hướng đến không?
- Gần đó có những nhà hàng như thế nào có gây tác động gì cho nhà hàng của bạn?
- Vị trí bạn định thuê này trước đó đã kinh doanh gì ở đó và lý do không thuê nữa?
- Tính toán đến các chi phí bỏ ra khi hoạt động kinh doanh tại đây có đảm bảo mang về lợi nhuận hay không?
- Tìm hiểu chiến lược quy hoạch của khu vực bạn định kinh doanh để biết trước có sự thay đổi nào ảnh hưởng đến địa điểm bạn định thuê hay không?
3. Thiết kế
Sau khi xác định được vị trí đặt nhà hàng sẽ tính tiếp tới khâu bố trí không gian, thiết kế cấu trúc của nhà hàng tùy thuộc vào ý tưởng của chủ khi đã có hiểu biết về setup là gì. Những thiết kế độc lạ, đẹp và bắt mắt, hay đơn giản là rộng rãi thoáng mát có nhiều cây xanh,... cũng là tiêu chí của khách khi lựa chọn một địa điểm để ăn uống. Cần thiết kế những khu chế biến, khu bếp, khu trữ hàng, khu văn phòng và khu dành cho khách một cách hợp lý để thuận tiện nhất trong quá trình hoạt động. Khi tìm hiểu về setup là gì cho thấy rằng thông thường, các nhà hàng sẽ dành khoảng 50 - 60% diện tích cho khách hàng ăn, 30% dành cho khu chế biến và nấu nướng, trưng bày nguyên liệu, phần còn lại là dành cho khu trữ hàng và khu văn phòng.
4. Lên thực đơn
Công việc lên thực đơn chắc hẳn đã nảy ra trong đầu từ khi có ý định kinh doanh nhà hàng, tìm hiểu setup là gì đúng không nào? Việc lên thực đơn của mỗi nhà hàng tùy thuộc vào ý tưởng kinh doanh và nhóm đối tượng khách hàng hướng đến. Sau khi khảo sát thị trường thì hãy đưa ra giá thành cho từng món ăn. Việc giá thành của món ăn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nhưng hãy để mức giá thật hợp lý để thu hút được nhiều nhất lượng khách hàng và để cạnh tranh trên thị trường thì công việc setup là gì của bạn mới đứng vững trên thị trường và thành công.
5. Tuyển nhân viên
Tìm hiểu về setup là gì thì có một khâu khá quan trọng đó là tuyển nhân viên, bởi lẽ cốt lõi của mọi việc vấn là yếu tố con người. Khi đó cần lên kế hoạch tuyển dụng, lập bảng mô tả công việc cụ thể và bắt đầu đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên. Tùy vào từng cách setup là gì của nhà hàng mà có những yêu cầu tuyển chọn khác nhau tùy thuộc vào mục đích khác nhau. Nhưng điều quan trọng là phải tuyển được người có cùng ý tưởng và hiểu rõ setup là gì ở nhà hàng bạn mới có thể cùng hướng đến mục tiêu phát triển chung.
6. Chiến lược marketing và quảng bá
Công việc xây dựng chiến lược marketing và quảng bá đã diễn ra ở hầu hết các ngành nghề. Xây dựng chiến lược truyền thông marketing ấn tượng cũng là cách nhằm đưa thương hiệu đến với nhiều người hơn. Việc marketing ngày nay có rất nhiều cách thức để thực hiện và rất đơn giản. Khi tìm hiểu setup là gì thì người chủ có thể lựa chọn cách phù hợp để áp dụng cho nhà hàng của mình nhằm thu về một khối lượng lớn khách hàng tiềm năng và doanh thu, lợi nhuận lớn. Nên việc tìm hiểu setup là gì trong việc thực hiện chiến lược quảng bá và marketing rất quan trọng. Nhưng người xưa có câu “ Hữu xạ tự nhiên hương” nhà hàng của bạn tốt chắc chắn mọi người sẽ giới thiệu nhau đến, chẳng công cụ marketing nào hiệu quả bằng chính chất lượng của mình tạo nên.
III. Các kiểu setup bàn tiệc
1. Cách setup bàn ăn kiểu Âu
Thông qua sự tìm hiểu về setup là gì thì cách setup bàn tiệc kiểu Âu rất đa dạng, nó tùy thuộc vào thời gian tổ chức tiệc (trưa hay tối) mà có những phong cách setup riêng. Tuy nhiên, cách setup là gì ở bàn tiệc kiểu Âu nhìn chung phải tuân thủ những quy tắc cơ bản.
Setup nhà hàng kiểu Âu
1.1. À la carte kiểu Âu
Bạn có thể hình dung setup là gì qua À la carte kiểu Âu như sau:
- Đặt đĩa định vị cách mép bàn 2cm bên cạnh hoặc trong đĩa là khăn ăn, dao, nĩa cách ⅓ so với mép đĩa.
- Đĩa bánh mì đặt bên trái nĩa, cách nĩa và mặt bàn 2cm.
- Ly vang đỏ được đặt phía trên dao và cách đầu dao 2cm.
- Ly vang trắng đặt chếch 45 độ phía trên bên phải và cách ly vang đỏ 1cm.
- Nếu có ly nước lọc thì đặt phía dưới ở giữa, cách ly vang đỏ và vang trắng 1cm
- Bình hoa đặt chính giữa bàn, bộ muối tiêu đặt phía trước bình hoa, bên trái khách chính, logo đặt hướng ra ngoài.
- Đặt đĩa định vị lên từng vị trí khách, cạnh đĩa cách mép bàn 2cm, đặt khăn lên đĩa
- Dao ăn thịt đặt bên phải đĩa định vị, cán dao đặt cách cạnh bàn 2cm, lưỡi dao quay sang trái.
- Muỗng súp đặt bên phải dao ăn thịt cách 2cm, cán muỗng cách cạnh bàn 2cm.
- Nĩa ăn chính thẳng đứng, bên trái đĩa định vị, cán nĩa đặt cách cạnh bàn 2cm.
- Đặt dụng cụ tráng miệng nằm ngang, bên trên đĩa định vị, lưỡi dao hướng xuống đĩa định vị.
- Đĩa bánh mì đặt bên trái cách nĩa 2cm, thành dưới của đĩa cách cạnh bàn 2cm.
- Dao bơ thẳng trên đĩa bánh mì lưỡi dao quay sang trái, cách 1/3 cạnh phải đĩa.
- Ly nước đặt trên đầu mũi dao món chính, cách mũi dao 2cm.
- Ly rượu vang đặt chếch góc 45 độ so với cạnh bàn, cách ly uống nước 2cm.
- Đặt bình hoa, muối, tiêu, gia vị đặt chính giữa bàn.
2. Cách setup bàn ăn kiểu Á
Cách setup là gì ở bàn ăn kiểu Á nhìn chung sẽ tuân theo những quy tắc trong lĩnh vực nhà hàng- khách sạn nhưng tùy thuộc vào mô hình kinh doanh, triển khai ý tưởng xây dựng nhà hàng ở mỗi nơi là khác nhau sẽ biến tấu đôi chút để phù hợp với hoàn cảnh.
2.1. À la carte kiểu Á
- Đặt đĩa định vị cách mặt bàn 2cm đặt khăn ăn cùng dao, nĩa.
- Bình hoa đặt chính giữa bàn
- Nước chấm để chính giữa, cách mép bàn 4cm bên phải khách chính, tay cầm hướng ra ngoài tại hướng 3 giờ của khách chính.
- Gác đũa cách đĩa định vị 2cm bên phải, đũa cách mép bàn 2cm, gác đũa và đầu đũa cách 4cm.
- Đặt chén ăn có muỗng sứ phía trên giữa đĩa định vị cách 2cm.
- Ly vang đỏ đặt phía trên cách đầu dao chính 2cm
- Ly vang trắng đặt chếch 45 độ phía trên bên phải, cách ly vang đỏ 1cm.
- Ly nước đặt phía dưới cách hai ly trên 1cm.
2.2. Phong cách Á cho 2 khách
- Bình hoa, muối, tiêu đặt chính giữa bàn.
- Đĩa lót chén chính đặt chính giữa khoảng trống trên bàn cách cạnh bàn 2cm, đặt chén lên trên.
- Đũa đặt ngang bên phải đĩa lót chén.
- Gác muỗng nằm ngang ở bên phải đũa.
- Chén chấm của mỗi người đặt cạnh bên đĩa lót chén.
- Đĩa khăn lạnh bên trái, cách đĩa lót chén 2cm.
- Các ly nước đặt phía trên đầu đũa, cách đầu đũa 2cm.
Setup nhà hàng kiểu Á
IV. Cách bày bàn ăn kiểu Việt Nam
Các cách setup ở tất cả các quốc gia hầu hết đều theo quy chuẩn chung, nhưng mỗi nước lại biến tấu một chút để hài hòa với thuần phong mỹ tục. Nhìn chung khi tìm hiểu setup là gì thì thấy cách triển khai bàn ăn Việt Nam như sau:
- Khăn ăn: Khăn trải lịch sự trên từng bàn, màu sắc khăn trải có thể sử dụng nhiều màu hay chất liệu khác nhau. Khăn trải bàn thể hiện sự sang trọng và chỉn chu của nhà hàng.
- Vị trí khăn ăn: đặt ngay trước chỗ ngồi của từng khách, cách mép bàn 2cm, có thể linh hoạt sắp xếp cho đẹp mắt.
- Đũa: đũa sẽ được đặt trên đồ gác đũa (nếu có) tại điểm 1/3 so với chiều dài của đũa. Ly nước sẽ đặt phía trước đầu đũa, cách đầu đũa khoảng 2cm.
- Chén đựng nước chấm và gia vị: Thông thường, nhân viên phục vụ nhà hàng Việt sẽ mỗi vị trí ngồi của khách là một chén nước chấm và gia vị của món ăn để họ dễ dàng sử dụng.
- Các vật dụng khác: Hầu hết các nhà hàng Việt Nam đều đặt lọ muối, tiêu, lọ tăm, lọ hoa… được để ngăn nắp, gọn gàng ở giữa bàn ăn để những thực khách chung bàn dễ nhìn thấy.
V. Kết luận
Bài viết trên đã làm sáng rõ vấn đề Setup là gì? Quy trình setup bàn tiệc chi tiết trong nhà hàng khách sạn? Và cách sách setup bàn tiệc. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm các kỹ năng và nâng cao được tay nghề trong setup là gì. Chúc các bạn thành công với lựa chọn của mình!