Cơ hội việc làm của nghề Content Writer

Content writer là một vị trí việc làm khá quan trọng của phòng marketing trong mỗi công ty. Nhắc đến từ “writer” chắc hẳn bạn cũng đã ngầm đoán ra được những gì bạn phải làm nếu ngồi ở vị trí này, đa số công việc của bạn sẽ rơi vào việc viết bài.

Ngày nay, với sự bùng nổ của thương mại điện tử và marketing online thì việc trở thành content writer càng thu hút các bạn trẻ yêu chữ. Các công ty luôn săn đón những freelancer có xu hướng cá nhân hóa vì những người này có khả năng sáng tạo nội dung riêng tùy thuộc vào các đối tượng khách hàng và sản phẩm, tạo nên sự gắn kết, tin tưởng với người đọc mà công ty muốn hướng tới.

Các công việc Content Writer thường gặp tại Việt Nam

Việc làm Content infographic

Infographics (từ ghép giữa info – thông tin và graphic – đồ họa) là một dạng nội dung được trình bày bằng đồ họa, từ dữ liệu phức tạp chuyển sang ngắn gọn và dễ hiểu nhất.

Đã có một thời gian Infographics được xem là phương tiện truyền thông đỉnh nhất khi người ta nghĩ tới content marketing, bởi vì chúng được ví như là loại hình “3 trong 1” để thu hút lưu lượng truy cập website, tìm kiếm backlink chất lượng và tạo sự đột phá nhờ vào việc chúng có thể cùng một lúc cung cấp hình ảnh lẫn thông tin, ngoài ra nó cũng được trình bày dễ hiểu, người dùng sẽ cảm thấy cuốn hút và sẵn sàng chia sẻ.

Người làm Content infographic có nhiệm vụ tiến hành nghiên cứu thị trường, nắm bắt xu hướng thị trường và xã hội, vạch ra nội dung marketing, tư duy, đào sâu nghiên cứu dữ liệu, xây dựng nội dung cuốn hút, tạo sự lan tỏa- viral marketing, thiết kế bóng bẩy, sáng tạo, chia sẻ, cung cấp nội dung đặc biệt cho người đọc.

Mức lương trung bình: 6.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Content video

72% doanh nghiệp nói rằng video content đã giúp tỉ lệ chuyển đổi của họ cải thiện rõ rệt. Video contentđã mang đến một luồng gió mới đầy sinh lực, tạo ra rất nhiều cơ hội đột phá cho các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực.

Những trang mạng xã hội có hỗ trợ hiển thị video như Facebook, Youtube, Instagram, Snapchat,… đều đã cho phép các doanh nghiệp chạy quảng cáo dưới dạng content video. Hiện nay, về mặt bằng chung có thể cho thấy content video đã đem lại rất nhiều lợi ích. Dạng content này được xem như là “kim chỉ nam” cho mọi doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của nhân viên content video là xây dựng, phát triển nội dung, viết kịch bản và cùng ekip đi quay chụp video cho các kênh YouTube hoặc mạng xã hội tương đương về các sản phẩm, dịch vụ của công ty, lên kế hoạch tìm kiếm từ khóa và cập nhật từ khóa hàng tuần, viết content truyền thông cho kênh và content video – lên kế hoạch truyền thông phát triển, báo cáo và phân tích số liệu phát triển kênh. 

Content video phải là người cẩn thận, chăm chỉ, có khả năng sáng tạo, có khả năng sáng tạo, nhạy cảm với các vấn đề đang trending, có hiểu biết và yêu thích tìm tòi các video.

Mức lương trung bình: 6.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Content Facebook

“Dễ như ăn kẹo” sẽ là những gì mà các content writer làm việc lâu năm nói về dạng content này. Công việc rất đơn giản, bạn chỉ cần viết một dòng trạng thái giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn muốn cung cấp lên Facebook. Việc tạo nên một content Facebook cũng cần sự ngắn gọn nhưng đầy đủ ý. Để bài viết của bạn có được thêm nhiều sự chú ý, hãy thêm những icon màu sắc nhưng đừng quá nhiều bạn nhé!

Thông thường, nhiệm vụ của việc làm nhân viên content facebook là Sáng tạo content cho các kênh fanpage chính và các fanpage vệ tinh của công ty, lên plan tổng cho các fanpage theo chủ đề, phối hợp với các team media, design, digital marketing để nâng cao hiệu quả nội dung content, tham gia xây dựng chiến lược, kế hoạch Marketing ngắn hạn và dài hạn theo Tháng/ Quý/ Năm và trực tiếp phối hợp, thực hiện, đảm bảo kết quả do Ban lãnh đạo công ty đưa ra.

Người làmcontent facebook là người có khả năng tự lập và sáng tạo ra những nội dung hay, phù hợp với đối tượng hướng tới, hiểu về những chỉ số đánh giá hiệu quả fanpage, dám nghĩ, dám nói, chịu được áp lực, liên tục làm mới bản thân.

Mức lương trung bình: 6.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Content meme

Nếu bạn là một người yêu thích sự hài hước, sáng tạo thì đây chắc chắn sẽ là một loại content được ví như “đất diễn” của bạn.

Để giải thích về loại content này, có thể nói “meme” là những thể loại hình ảnh hài hước, ảnh chế được đăng rất nhiều trên các trang mạng xã hội. Những hình ảnh này thường nhận được rất nhiều lượt chia sẻ cũng như tương tác cao. Tuy nhiên, đôi khi lạm dụng quá nhiều content meme sẽ dẫn đến những kết quả, tác dụng, nhiều ý kiến trái chiều.

Mức lương trung bình: 6.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Content Product Review

Đây là một trong những loại content được sử dụng phổ biến và nhiều nhất hiện nay vì không đòi hỏi người làm content những chuyên môn quá sâu như kỹ năng Photoshop, thiết kế video,… nội dung về bài viết cũng không phải quá dài miễn sao cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết và quan trọng đối với người dùng, có thể áp dụng đồng loạt cho nhiều sản phẩm, dịch vụ khác nhau.

Với những ưu thế này, việc làm content product review được sử dụng để cung cấp kinh nghiệm, tạo sự tin tưởng, giới thiệu, miêu tả sản phẩm, giới thiệu người sản xuất, đưa ra lời khuyên, thôi thúc hành động, hoặc chia sẻ điều bạn thích về một sản phẩm, dịch vụ.

Mức lương trung bình: 6.000.000 - 10.000.000 VNĐ/tháng.

Lời khuyên cho các bạn có ý định trở thành content writer là trước khi đi xin việc hãy tìm hiểu rõ về công ty mình đang ứng tuyển, công ty đó thuộc lĩnh vực nào thì bạn phải có phong cách viết phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể ghé qua một số trang web tìm việc làm uy tín như 123job, vieclam24h,... để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhé. Chúc các bạn thành công!