Cơ hội việc làm của nghề Designer

Trong tiếng Anh, designer là danh từ chỉ nghề nghiệp của những người làm công việc thiết kế. Tùy thuộc vào chuyên môn cụ thể mà các designer cũng có tên gọi khác nhau như graphic designer, game designer, web designer, fashion designer, …

Design là một khái niệm khá rộng và được sử dụng cho nhiều lĩnh vực chuyên môn, do đó việc đưa ra một khái niệm tổng quát cho design là không trọn vẹn, không đầy đủ. Tuy nhiên design thường được hiểu là quá trình đi từ việc xây dựng ý tưởng đến việc cho ra đời một sản phẩm chất lượng tốt và để lại ấn tượng lâu dài trong lòng của công chúng.

"Design" tự thân nó đã mang một ý nghĩa quốc nội, thể hiện được tinh thần, văn hóa của một dân tộc. Design không phải là đại diện cho những cái sang trọng, cao sang mà len lỏi vào đời sống thường ngày, có mặt ở tất cả các lĩnh vực từ việc sử dụng nguyên vật liệu đến tạo dáng, tạo hình sản phẩm.

Hiện nay, việc làm designerđang là công việc hấp dẫn và có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, từ khóa việc làm designer luôn nằm trong top tìm kiếm của google. Sự hấp dẫn của ngành nghề này không chỉ bởi vì sự linh hoạt thời gian mà còn bởi vì mức thu nhập luôn ở mức khủng trong danh sách các việc làm tốt nhất trên thế giới và ở Việt Nam.

Các công việc Designer thường gặp tại Việt Nam

Hiện nay, designer là một nghề hot được nhiều người theo đuổi, không chỉ bởi vì mức lương cao mà bởi tính chất nghề nghiệp khá tự do, không chịu quá nhiều áp lực thời gian, có thể làm tại nhà hoặc công ty chỉ cần giao sản phẩm đúng chất lượng, đúng deadline.

Khi là một designer, bạn có cơ hội để chọn cho mình các vị trí công việc như: Graphic designer 2D, 3D, Advertising designer, Game designer, Website designer,...

Việc làm Graphic designer 2D, 3D

Graphic Design(thiết kế đồ họa) là nghệ thuật phối hợp các yếu tố hình ảnh, kiểu chữ, nhằm truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa nào đó.

Thiết kế đồ họa xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống thường ngày của bạn. Nó có thể là poster phim ảnh, là các biển quảng cáo với những thông điệp thú vị, những tấm áp phích tuyên truyền hay những cuốn tạp chí thanh lịch...Mỗi tác phẩm được thể hiện với những phong cách đa dạng khác nhau, nhưng đều nhằm mục đích duy nhất là hướng người xem đến đối tượng được thiết kế để truyền tải thông điệp cụ thể.

Thế giới thiết kế đồ họa vô cùng phong phú và rộng lớn, mỗi lĩnh vực lại đòi hỏi những kỹ năng chuyên môn khác nhau để tạo ra sản phẩm thiết kế đồ họa phù hợp.

Nhiều nhà thiết kế có khả năng hoạt động đa dạng trên nhiều lĩnh vực hoặc các mảng liên quan đến nhau nhưng cũng không ít người chỉ làm việc chuyên sâu với một loại hình duy nhất.

Một số loại hình chính của Graphic Design gồm: Logo – Identity (Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu), Business & Advertising (Tiếp thị và thiết kế quảng cáo), Web & App (Thiết kế giao diện web và ứng dụng), Packaging & Label (Thiết kế bao bì và nhãn mác), Book & Magazine (Thiết kế ấn phẩm xuất bản).

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 50.000.000 tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực làm việc.

Việc làm Advertising designer

Nhân viên thiết kế quảng cáo chịu trách nhiệm thiết kế, quản lý hệ thống nhận dạng thương hiệu, hình ảnh và phát triển về mặt mỹ thuật, đáp ứng các yêu cầu của công ty và tuân thủ đúng hạn quy định công việc được giao, thiết kế hình ảnh sáng tạo cho các chiến dịch Marketing và quảng cáo trên Internet như: giao diện Website, Landing page, Facebook Photo, Infographics, Banner Ads …theo yêu cầu

Bên cạnh đó, việc làm Advertising designer sẽ thiết kế motion graphic (video graphic, video commercial ads, trailer, pop-up) cho các chiến dịch Marketing và quảng cáo theo yêu cầu, thiết kế các tài liệu Marketing print ads cho công ty như Profile, Brochure, sale kits cho khách hàng, tài liệu đào tạo cho nhân viên …

Đồng thời, Advertising designer cũng thiết kế bao bì sản phẩm, tài liệu hướng dẫn cho các sản phẩm mới và hiện có của công ty, thiết kế các ấn phẩm cho các event của phòng marketing, phát triển kinh doanh, hệ thống các chi tránh trên toàn quốc, hỗ trợ thực hiện các công tác quảng bá thương hiệu và các công việc có liên quan...

Ngoài ra, advertising designer thực hiện giám sát và quản lý chất lượng in ấn của các biểu mẫu, vật phẩm quảng cáo, đảm bảo thực hiện đúng với mẫu thiết kế đã được phê duyệt, thiết kế, quản lý hệ thống nhận dạng thương hiệu của công ty, giám sát Quay và dựng các video theo chuyên đề

Mức lương trung bình: 8.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Game designer

Game designer thực hiện thiết kế đồ họa game trên nền tảng di động, có sự đam mê và sáng tạo trong thiết kế game, thiết kế UI, UX, animation effect cho các sản phẩm game mới và thú vị, luôn hướng tới xếp hạng top 100 trên AppStore hay Google Play, thiết kế đồ họa khác liên quan đến sản phẩm game, bao gồm: logo, icon game, Screenshots đưa lên chợ, banner quảng cáo trên web/app/fanpage,... thiết kế đồ họa khác theo yêu cầu của công ty.

Với vị trí việc làm Game designer, bạn cần phải sử dụng thành thạo các công cụ Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Adobe After Effect, Adobe Flash, sử dụng thành thạo công cụ thiết kế animation, như dragon bone, spine, biết dựng video là 1 lợi thế, có hiểu biết sâu về game UX, các nguyên lý, phong cách, xu hướng, thiết kế game hiện đại, có thẩm mỹ tốt, hiểu biết về bố cục màu sắc, typography, có khả năng sáng tạo và tính tỉ mỉ tinh tế, chú trọng từng chi tiết nhỏ trong sản phẩm, có tinh thần chủ động, tự học, tự tìm hiểu, bắt kịp những trend và áp dụng được cho design của mình và cần thể hiện kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập tốt.

Mức lương trung bình: 15.000.000 - 17.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Website design

Nhân viên thiết kế webchịu trách nhiệm phát triển kiểu cách, hình thức trang web, thiết kế tương tác người dùng trên các trang web, phát triển các ứng dụng trang web cuối, tạo máy chủ và cơ sở dữ liệu cho từng chức năng, đảm bảo tối ưu hóa đa nền tảng cho điện thoại di động, đảm bảo đáp ứng của các ứng dụng, phối hợp cùng với các nhà thiết kế đồ họa để đảm bảo các tính năng thiết kế web, theo dõi dự án từ bắt đầu đến thành phẩm, thiết kế và phát triển API, đáp ứng cả nhu cầu kỹ thuật và tiêu dùng, theo kịp các phát triển trong các ứng dụng web và ngôn ngữ lập trình.

Yêu cầu của việc làm Website design là có kỹ năng tổ chức và quản lý dự án mạnh mẽ, thành thạo các ngôn ngữ giao diện cơ bản như HTML, CSS và JavaScript, làm quen với các khung công tác JavaScript như Angular JS, React và Amber, thành thạo các ngôn ngữ máy chủ như Python, Ruby, Java, PHP và .Net, thành thạo với công nghệ cơ sở dữ liệu như MySQL, Oracle và MongoDB, có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, chú ý đến chi tiết và có kiến thức về SEO.

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng.

Ngoài ra, bên cạnh các kiến thức chuyên môn về thiết kế, là một người cầu tiến và tham vọng, bạn có thể học thêm các kiến thức về quản lý, kiến thức khác để ứng tuyển vào các vị trí cấp cao như: giám đốc marketing, giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo, …

Bước sang thập kỷ mới, ngành design vẫn đang trên đà tăng trưởng và nhu cầu tuyển dụng designer vẫn luôn ở mức cao, thu hút nhân lực. Đây là cơ hội cũng như là thách thức để chinh phục một công việc mang nhiều tính sáng tạo, nhiều đam mê, nhiều sự linh hoạt và nhiều khả năng để thăng tiến trên con đường nghề nghiệp. Như vậy, với những thông tin trên đây hi vọng giúp bạn hình dung được và hiểu hơn về công việc của một designer, đồng thời nắm bắt được những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm cần thiết để theo đuổi công việc của một designer chuyên nghiệp.