Việc làm kế toán là gì? Cơ hội cho việc làm kế toán hiện nay? 

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Kế toán là một bộ phận quan trọng mà bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng cần đến, chính vì vậy nên cơ hội việc làm cho nghề này luôn rộng mở. Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 việc làm kế toán. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán tại Hà Nội, việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bởi đây là những thành phố lớn, có nhiều cơ hội về việc làm kế toán
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như Kế toán kho, kế toán nội bộ, kế toán tổng hợp… và có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Những việc làm kế toán phổ biến

Kế toán công

Việc làm kế toán công vị trí liên quan tới các tổ chức xã hội, cơ quan chính phủ, nhà nước. Có một sự khác biệt lớn giữa việc làm kế toán doanh nghiệpviệc làm kế toán công, đó là thay vì theo dõi bộ phận tài chính về mặt doanh thu, lợi nhuận thì kế toán công thiên về các hoạt động việc làm công cộng cho các tổ chức xã hội, hay liên quan đến các khoản thu, chi trong ngân sách nhà nước do vậy việc làm kế toán công được coi là khá nhàn hạ và thoải mái. Tuy nhiên, việc làm kế toán công hiện nay cũng được coi là một thị trường sôi động khi ngày càng nhiều các tổ chức xã hội được thành lập và càng nhiều tổ chức xã hội quốc tế tiến vào thị trường Việt Nam.

Đối với việc làm kế toán công mức lương hàng tháng có thể lên đến 1000$ thậm chí 2000$ nếu bạn làm tốt và có nhiều kinh nghiệm trong vị trí này. Tuy nhiên thông thường mức lương của việc làm kế toán công hiện nay dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng. Có nhiều yếu tố chi phối tới mức lương, trong đó là địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương điển hình trung bình tháng tại một số địa điểm ở nước ta: 

Việc làm kế toán công tại Hà Nội: 11 triệu đồng/tháng

- Việc làm kế toán công tại Hồ Chí Minh: 10 triệu đồng/tháng

Việc làm kế toán công tại Đà Nẵng: 8,5 triệu đồng/tháng

Việc làm kế toán công tại Đồng Nai: 8 triệu đồng/tháng

Kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng là một công việc khá đơn giản, với vai trò xử lý các số liệu bán hàng, mua hàng, quản lý thông tin khách hàng, quản lý sổ sách và các chứng từ liên quan đến bán hàng và tư vấn các sản phẩm mới, giá cả mới. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán bán hàng tại Hà Nội, việc làm kế toán bán hàng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….. vì đây là những Thành phố lớn, có cơ hội việc làm cao.  

Để trở thành nhân viên kế toán bán hàng giỏi, bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kế toán, bạn cần trau dồi một số kỹ năng nhất định như cần mẫn trong công việc, hoạt bát trong hành động, tích cực trong thái độ, thành thạo tin học văn phòng, có tinh thần trách nhiệm cao….
Mức lương của kế toán bán hàng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu là do địa điểm làm việc và kinh nghiệm trong nghề. Dưới đây là mức lương kế toán bán hàng tham khảo:  

- Đối với nhân viên kế toán bán hàng mới ra trường có mức lương dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng. 

- Đối với kế toán bán hàng có từ 2-5 năm kinh nghiệm có mức lương dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. 

- Đối với kế toán bán hàng đã có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. 

Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người giữ vai trò quan trọng, đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, họ còn là người chỉ đạo các công việc chung, phụ trách và tham mưu cho giám đốc tài chính, lãnh đạo về các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp.

Chính bởi vai trò quan trọng đó mà kế toán trưởng cần có những kỹ năng quan trọng để có thể đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Trước tiên, đó là năng lực chuyên môn cao. Bên cạnh đó, để có thể giữ vị trí kế toán trưởng chắc chắn bạn phải có kỹ năng tin học, thành thạo sử dụng máy tính và khả năng soạn thảo, giao tiếng bằng tiếng Anh. Ngoài những kiến thức cơ bản và chuyên môn, kế toán trưởng còn là người có vốn hiểu biết sâu rộng, am hiểu pháp luật và khả năng chịu áp lực tốt, có khả năng tư duy tốt, quản lý thời gian hiệu quả…. 

Mức lương trung bình của kế toán trưởng dao động từ 12-20 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người. 

Kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán là công việc liên quan tới các chứng từ thu chi của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. Các giao dịch trong việc làm kế toán thanh toán được thực hiện thông qua thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Hiện nay bất kỳ doanh nghiệp, công ty tập đoàn lớn phát triển nào cũng đòi hỏi phải có vị trí kế toán thanh toán trong tổ chức, do đó có thể nói việc làm kế toán thanh toán có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Công việc chính của kế toán thanh toán bao gồm: Quản lý các khoản thu và chi, kiểm soát hoạt động thu ngân, theo dõi quản lý quỹ tiền mặt….

Mức lương của việc làm kế toán thanh toán phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thời gian, kinh nghiệm làm việc, trình độ của từng cá nhân và cả địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương tham khảo cho vị trí kế toán thanh toán

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng. 

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ 6-9 triệu đồng/tháng. 

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình dao động từ 9-10 triệu đồng/tháng. 

Kế toán thuế

Việc làm kế toán thuế là một vị trí quan trọng trong phòng kế toán, với vai trò xử lý các vấn đề liên quan đến khai báo thuế doanh nghiệp, phụ trách các thông tin liên quan đến lợi nhuận và cung cấp thông tin của doanh nghiệp giúp nhà nước quản lý nền kinh tế nhiều thành phần. 
Mức lương của kế toán thuế thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như địa điểm làm việc, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn của mỗi người. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có 2-5 năm kinh nghiệm thì có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với kế toán thuế có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-25 triệu đồng/tháng. 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những việc làm kế toán đang phổ biến. Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều thông tin bổ ích cho độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm kế toán phù hợp !