Kế toán hiện nay là một nghề khá thông dụng với số lượng nhân sự được đào tạo mỗi năm là rất lớn. Nhắc đến nghề kế toán nhiều người vẫn nghĩ đó là nhắc tới những con số khô cứng và nhám chán. Vậy thực chất nghề kế toán làm những công việc gì, hãy cùng https://123job.vn/ khám phá qua bài viết ngày hôm nay nhé.

I. Việc làm kế toán là gì? Cơ hội cho việc làm kế toán hiện nay? 

1. Việc làm kế toán là gì?

Kế toán là công việc thu thập, kiểm tra, xử lý và phân tích các thông tin về kinh tế, tài chính của một công ty, doanh nghiệp dưới các hình thức như hiện vật, giá trị, thời gian lao động,... Có thể hiểu nghề kế toán là việc đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của một tổ chức và sẽ truyền tải thông tin đó tới nhiều người như ban quản lý, các cổ đông và cả chủ nợ nữa. Nghề kế toán hay nghề báo cáo tài chính có định nghĩa tương đương với nhau.

 

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp cần khoảng 5-6 việc làm kế toán. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán tại Hà Nội, việc làm kế toán tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… bởi đây là những thành phố lớn, có nhiều cơ hội về việc làm kế toán. Trong thời kỳ phát triển kinh tế hiện nay thì kế toán là công việc được rất nhiều công ty tuyển dụng và được sinh viên săn đón. Theo thống kế của Bộ giáo dục và đào tạo thì ngành đào tại Kế toán được rất nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Ngoại trừ lý do tuyển kế toán là công việc văn phòng có mức lương ổn định thì việc dễ tìm được việc làm sau khi ra trường cũng là tiêu chí quyết định ngành nghề của nhiều sinh viên. Chính sách mở rộng kinh tế của nhà nước càng đẩy mạnh việc thực hiện công nghiệp hóa thì càng có nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực được thành lập như avery dennison vietnam, qa, lotte finance tuyển dụng,...Còn doanh nghiệp là còn cần bộ phận kế toán, vậy nên tuyển kế toán là nghề nghiệp “hot” hiện nay và cả tương lai nữa.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như Kế toán kho, kế toán nội bộ, kế toán tổng hợp… và có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc cả các đơn vị thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Thu nhập của công việc luôn là điều nhân sự nào cũng quan tâm. Đối với tuyển dụng nhân viên kế toán, cùng là những vị trí tương đương nhau nhưng mức lương lại có sự chênh lệch đáng kể, càng thăng tiến lên vị trí cao thì sự chênh lệch về mức lương lại càng nhiều. Ở những vị trí thấp, nhân viên mới ra trường ít kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động trong khoảng 5 - 8 triệu đồng. Sau khi có kinh nghiệm làm việc tuyển dụng kế toán chuyên nghiệp hơn mức lương này sẽ tăng dần. Tùy theo năng lực làm việc của nhân sự mà quá trình thăng tiến lâu hay mau nhưng nhìn chung sau khi trả qua giai đoạn mới ra trường thì lương nhân viên tuyển kế toán sẽ đạt tầm từ 10 - 30 triệu đồng. Ở một số công ty lớn thì doanh nghiệp sẵn sàng chi trả mức lương 80 - 100 triệu đồng cho vị trí tuyển dụng kế toán trưởng.

Ngoài vấn đề năng lực, kinh nghiệm thì ngay trong các loại hình doanh nghiệp đã có sự chênh lệch về mức lương của tuyển kế toán. Thông thường, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ Châu Âu, châu Mỹ sẽ có lương cho nghề tuyển kế toán cao hơn doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc. Nơi hoạt động cũng là một tiêu chí xác định mức lương cao thấp của nghề tuyển kế toán như doanh nghiệp tuyển kế toán tại phía Nam cao hơn phía Bắc như Tuyển dụng Kế toán tại Hà Nội, thậm chí Tuyển kế toán tại Hà Nội - không cần kinh nghiệm; doanh nghiệp tuyển kế toán ở trung tâm thành phố lớn trả lương cao hơn doanh nghiệp cách xa trung tâm, việc làm kế toán tại các công ty nhân viên xuất nhập khẩu lương sẽ cao hơn các công ty trong nước,...

II. Những việc làm kế toán phổ biến

1. Kế toán công

Việc làm kế toán công vị trí liên quan tới các tổ chức xã hội, cơ quan chính phủ, nhà nước. Có một sự khác biệt lớn giữa việc làm kế toán doanh nghiệpviệc làm kế toán công, đó là thay vì theo dõi bộ phận tài chính về mặt doanh thu, lợi nhuận thì kế toán công thiên về các hoạt động việc làm công cộng cho các tổ chức xã hội, hay liên quan đến các khoản thu, chi trong ngân sách nhà nước do vậy việc làm kế toán công được coi là khá nhàn hạ và thoải mái. Tuy nhiên, việc làm kế toán công hiện nay cũng được coi là một thị trường sôi động khi ngày càng nhiều các tổ chức xã hội được thành lập và càng nhiều tổ chức xã hội quốc tế tiến vào thị trường Việt Nam.

Đối với việc làm kế toán công mức lương hàng tháng có thể lên đến 1000$ thậm chí 2000$ nếu bạn làm tốt và có nhiều kinh nghiệm trong vị trí này. Tuy nhiên thông thường mức lương của việc làm kế toán công hiện nay dao động từ 8 - 12 triệu đồng/tháng. Có nhiều yếu tố chi phối tới mức lương, trong đó là địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương điển hình trung bình tháng tại một số địa điểm ở nước ta: 

Việc làm kế toán công tại Hà Nội: 11 triệu đồng/tháng

- Việc làm kế toán công tại Hồ Chí Minh: 10 triệu đồng/tháng

Việc làm kế toán công tại Đà Nẵng: 8,5 triệu đồng/tháng

Việc làm kế toán công tại Đồng Nai: 8 triệu đồng/tháng

2, Kế toán bán hàng

Việc làm kế toán bán hàng là một công việc khá đơn giản, với vai trò xử lý các số liệu bán hàng, mua hàng, quản lý thông tin khách hàng, quản lý sổ sách và các chứng từ liên quan đến bán hàng và tư vấn các sản phẩm mới, giá cả mới. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm kế toán bán hàng tại Hà Nội, việc làm kế toán bán hàng tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng….. vì đây là những Thành phố lớn, có cơ hội việc làm cao.  

Để trở thành nhân viên kế toán bán hàng giỏi, bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kế toán, bạn cần trau dồi một số kỹ năng nhất định như cần mẫn trong công việc, hoạt bát trong hành động, tích cực trong thái độ, thành thạo tin học văn phòng, có tinh thần trách nhiệm cao….
Mức lương của kế toán bán hàng thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng chủ yếu là do địa điểm làm việc và kinh nghiệm trong nghề. Dưới đây là mức lương kế toán bán hàng tham khảo:  

- Đối với nhân viên kế toán bán hàng mới ra trường có mức lương dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng. 

- Đối với kế toán bán hàng có từ 2-5 năm kinh nghiệm có mức lương dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng. 

- Đối với kế toán bán hàng đã có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng. 

3. Kế toán trưởng

Kế toán trưởng là người giữ vai trò quan trọng, đứng đầu bộ phận kế toán nói chung của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… Bên cạnh đó, họ còn là người chỉ đạo các công việc chung, phụ trách và tham mưu cho giám đốc tài chính, lãnh đạo về các chiến lược tài chính, kế toán cho doanh nghiệp.

Chính bởi vai trò quan trọng đó mà kế toán trưởng cần có những kỹ năng quan trọng để có thể đảm nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. Trước tiên, đó là năng lực chuyên môn cao. Bên cạnh đó, để có thể giữ vị trí kế toán trưởng chắc chắn bạn phải có kỹ năng tin học, thành thạo sử dụng máy tính và khả năng soạn thảo, giao tiếng bằng tiếng Anh. Ngoài những kiến thức cơ bản và chuyên môn, kế toán trưởng còn là người có vốn hiểu biết sâu rộng, am hiểu pháp luật và khả năng chịu áp lực tốt, có khả năng tư duy tốt, quản lý thời gian hiệu quả…. 

Mức lương trung bình của kế toán trưởng dao động từ 12-20 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực và trình độ chuyên môn của mỗi người. 

4. Kế toán thanh toán

Kế toán thanh toán là công việc liên quan tới các chứng từ thu chi của một công ty, doanh nghiệp hay tổ chức. Các giao dịch trong việc làm kế toán thanh toán được thực hiện thông qua thanh toán tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Hiện nay bất kỳ doanh nghiệp, công ty tập đoàn lớn phát triển nào cũng đòi hỏi phải có vị trí kế toán thanh toán trong tổ chức, do đó có thể nói việc làm kế toán thanh toán có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Công việc chính của kế toán thanh toán bao gồm: Quản lý các khoản thu và chi, kiểm soát hoạt động thu ngân, theo dõi quản lý quỹ tiền mặt….

Mức lương của việc làm kế toán thanh toán phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như thời gian, kinh nghiệm làm việc, trình độ của từng cá nhân và cả địa điểm làm việc. Dưới đây là mức lương tham khảo cho vị trí kế toán thanh toán

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ 7-9 triệu đồng/tháng. 

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ 6-9 triệu đồng/tháng. 

- Đối với việc làm kế toán thanh toán tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình dao động từ 9-10 triệu đồng/tháng. 

5. Kế toán thuế

Việc làm kế toán thuế là một vị trí quan trọng trong phòng kế toán, với vai trò xử lý các vấn đề liên quan đến khai báo thuế doanh nghiệp, phụ trách các thông tin liên quan đến lợi nhuận và cung cấp thông tin của doanh nghiệp giúp nhà nước quản lý nền kinh tế nhiều thành phần. 
Mức lương của kế toán thuế thường phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác nhau như địa điểm làm việc, kỹ năng, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn của mỗi người. Dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với những sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình dao động từ 3-5 triệu đồng/tháng.

- Đối với người đã có 2-5 năm kinh nghiệm thì có mức lương trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với kế toán thuế có trên 5 năm kinh nghiệm thì mức lương họ nhận được dao động từ 10-25 triệu đồng/tháng. 

III. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm kế toán 

Trong một môi trường cạnh tranh việc làm cao như nghề tuyển kế toán thì để có thể được nhận vào làm trong các công ty lớn, mức lương cao,... ứng viên cần trau dồi thêm cho bản thân càng nhiều kỹ năng càng tốt. Một số kỹ năng cần thiết để có thể làm tốt công việc kế toán hơn và giúp ứng viên dễ dàng “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng các doanh nghiệp là:

- Kỹ năng chuyên môn: Chuyên môn - nghiệp vụ chắc chắn vẫn là yếu tố đầu tiên một công ty/doanh nghiệp quan tâm khi tuyển dụng kế toán. Kế toán giữ vai trò rất trọng yếu đối với sự phát triển của công ty nên nhà tuyển dụng tuyệt đối sẽ không cấp nhận một kẻ “tay mơ” chưa vững vàng kiến thức vào làm việc.

- Kỹ năng tin học văn phòng: Đặc thù của ngành tuyển kế toán là hầu như chỉ làm việc với số liệu. Vậy nên hiện nay có rất nhiều phần mềm ra đời để hỗ trợ, phục vụ kế toán viên hoạt động xử lý số liệu. Nếu kỹ năng tin học văn phòng tốt, nhân viên tuyển kế toán vừa đỡ vất vả trong công việc lại đảm bảo tính chính xác hơn đối với những báo cáo được phân tích.

- Kỹ năng quản lý thời gian: Khối lượng công việc của một tuyển kế toán viên là không hề nhỏ, càng làm việc trong những doanh nghiệp lớn thì các số liệu cần phân tích, báo cáo tài chính càng nhiều. Vậy nên trang bị được kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian sẽ giúp nhân viên tuyển kế toán đảm bảo được tiến độ, kiểm soát tình hình làm việc. Hơn nữa, khi kiểm soát được thời gian, tuyển kế toán không bị gấp gáp thời gian thì sẽ đảm bảo tính chính xác của các số liệu hơn.

- Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một kỹ năng mềm cần thiết dù bạn làm ở vị trí công việc nào. Kỹ năng giao tiếp không chỉ giúp tuyển kế toán viên thuyết phục được nhà tuyển dụng nhận mình vào làm việc mà trong quá trình làm việc, khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp các đồng nghiệp, bộ phận làm việc trong công ty kết hợp với nhau dễ dàng và nâng cao hiệu quả công việc hơn. Đặc biệt là những khi cần giao tiếp với khách hàng, đối tác, chủ nợ,... thì kỹ năng này càng phát huy tác dụng.

- Kỹ năng ngoại ngữ: Mặc dù tuyển kế toán chủ yếu sẽ tiếp xúc, làm việc với các con số nhưng nhân viên làm việc ở vị trí này vẫn cần tới kỹ năng ngoại ngữ. Trong thời đại phát triển mở cửa kinh tế thì việc liên kết, hợp tác với những doanh nghiệp nước ngoài là hướng đi công ty nào cũng sẽ hướng đến. Trang bị cho bản thân một kỹ năng ngoại ngữ tốt sẽ trở thành chìa khóa mở rộng cơ hội phát triển nghề nghiệp hơn.

IV. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm kế toán tại 123job.vn

Các bước ứng tuyển việc làm kế toán thông quan website 123job.vn là:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm kế toán, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Có thể nói kế toán là một công việc có tính chất ổn định, lâu dài với thu nhập cũng hấp dẫn. Mặc dù thị trường cạnh tranh để làm việc trong các công ty lớn ở trung tâm thành phố là rất cao nhưng nhìn chung nhân sự của ngành này vẫn có cơ hội việc làm lớn. Hy vọng quan các thông tin https://123job.vn/ cung cấp bạn đã hiểu thêm về ngành nghề kế toán. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!