Sản phẩm là linh hồn của doanh nghiệp mang lại cho khách hàng cảm giác hài lòng và thoải mái khi sử dụng. Vì vậy, để một doanh nghiệp có thể gia tăng doanh thu của mình thì họ cần liên tục cải thiện sản phẩm cũng như chất lượng sản phẩm. Khi khách hàng hài lòng với chất lượng sản phẩm thì họ sẽ trung thành với sản phẩm cũng như dịch vụ của doanh nghiệp. Với mong muốn luôn mang lại những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng cho khách hàng, việc làm quality assurance ngày càng được coi trọng trong nhiều doanh nghiệp.

I. Việc làm nhân viên QA là gì?

Việc làm QA hay còn được nhắc đến là quality assurance với công việc chính liên quan đến hoạt động cải thiện quy trình sản xuất sản phẩm nhằm mục đích gia tăng chất lượng sản phẩm. Hiện nay, hầu hết những doanh nghiệp sản xuất đều quan tâm đến chất lượng sản phẩm, vì hiện nay nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và họ cũng khó khăn hơn khi lựa chọn sản phẩm. 

Một sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng cần phải đạt đủ tiêu chuẩn và sẽ ấn tượng hơn nếu sản phẩm được đóng gói thu hút. Là một doanh nghiệp sản xuất những sản phẩm liên quan đến sức khỏe người tiêu dùng thì việc tuyển dụng QA/QC thực phẩm lại càng quan trọng. Với nhu cầu mua hàng cao kèm theo những tiêu chí khắt khe, làm sao để khách hàng chọn sản phẩm của doanh nghiệp chính là một bài toán khó. Vì vậy, chất lượng sản phẩm là một trong những tiêu chí giúp nâng cao giá trị sản phẩm và được bộ phận QA của doanh nghiệp liên tục cập nhật và cải thiện. 

II. Cơ hội việc làm nhân viên QA

Nhân viên QA có một vị trí rất quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, công ty. Họ có mặt ở hầu hết tất cả các loại hình doanh nghiệp từ dịch vụ, sản xuất, công nghệ, đào tạo, vận tải, ngân hàng, tư vấn,... Với vị trí quan trọng như vậy nên cơ hội nghề nghiệp của việc làm ngành QA/QC đặc biệt là việc làm nhân viên QA hiện nay đang là rất lớn. Bên cạnh đó, trong nền kinh tế đang đà phát triển, sự tăng nhanh của các doanh nghiệp nước ngoài thì nhu cầu này càng được đẩy mạnh hơn nữa. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm nhân viên QA tại Hà Nội, việc làm nhân viên QA tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... bởi đây là những Thành phố lớn, có nhiều cơ hội việc làm cho nhân viên QA

Thị trường lao động hiện nay khá linh hoạt và nhiều cơ hội. Tuyển dụng quality assurance không chỉ ở những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đơn thuần như tuyển dụng quality assurance ngành may mà còn những ngành khác. Một số lĩnh vực tuyển dụng quality assurance lương cao như công nghệ thông tin, marketing, dược phẩm,... Có thể thấy cơ hội việc làm quality assurance được mở rộng ở đa dạng ngành nghề và bất cứ ứng viên nào cũng có thể tìm kiếm được cơ hội việc làm. Tùy vào đặc điểm của từng ngành nghề mà bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí quality assurance thuộc chuyên môn của bản thân. 

Mức lương của vị trí QA phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như địa điểm làm việc, vị trí công việc. Mức lương trung bình cho việc làm QA tại Hà Nội dao động trong khoảng 8.000.000 - 13.000.000 VND/tháng khá cao so với vị trí QA ở Đồng Nai. Bên cạnh tiêu chí địa điểm làm việc, số năm kinh nghiệm cũng được dùng để đánh giá mức lương vì tính chất công việc liên quan đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn.  Việc tuyển dụng nhân sự QA luôn được xem trọng trong hoạt động tuyển dụng, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng chi mức lương cao cho vị trí nhân viên QA. Vì vậy để thương lượng được mức lương cao thì bạn cần trang bị một số kỹ năng và kiến thức chuyên môn. 

III. Những kỹ năng cần có của nhân viên QA

Tính tỉ mỉ: Chỉ cần một lỗi kỹ thuật hay sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng cả một quy trình sản xuất, vì vậy nhân viên QA cần tập trung, quan sát kỹ từng chi tiết nhỏ nhất để tránh bỏ sót những lỗi kỹ thuật.

Kỹ năng giao tiếp tốt: Là một người giám sát chất lượng, thì kỹ năng giao tiếp luôn là kỹ năng bắt buộc và quan trọng của nhân viên QA để có thể truyền đạt những yêu cầu kỹ thuật tới các bộ phận có liên quan và giải thích được các bước mô tả của dự án.

Quản lý thời gian: Công việc của nhân viên QA là kiểm soát chất lượng ở tất cả các công đoạn của quy trình sản xuất, từ những chi tiết nhỏ đến những tình huống lớn. Vì vậy nhân viên QA cần có những kỹ năng quản lý thời gian tốt để tránh được những áp lực, mang lại hiệu quả công việc cao hơn. 

- Kỹ năng quan sát: Khi tuyển dụng quality assurance, nhân sự sẽ đặc biệt quan tâm đến kỹ năng quan sát của ứng viên khi phỏng vấn. Tính chất công việc của quality assurance liên quan trực tiếp đến kỹ năng quan sát vì để nâng cao được dây chuyền sản xuất thì nhân viên QA phải liên tục quan sát để tìm kiếm những điểm cần cải thiện. Không chỉ quan sát dây chuyền sản xuất mà họ còn cần quan sát sản phẩm để xem những điểm chưa tốt để nâng cấp dây chuyền. Có những dây chuyền công nghệ hoạt động bằng phần mềm tự động không có sự can thiệp của con người, vì vậy nhân viên QA sẽ là người tìm ra những điểm thiếu sót này để phối hợp với phòng kỹ thuật và cải thiện. 

- Tính kiên nhẫn: Tính kiên nhẫn đặc biệt quan trọng với việc tuyển dụng nhân sự quality assurance. Như đã đề cập ở trên, nhân viên QA phải quan sát để tìm ra những điểm thiếu sót của quy trình sản xuất, vì vậy để có thể làm được điều này họ cần phải kiên nhẫn quan sát liên tục để phát hiện những điểm cần khắc phục. Dây chuyền sản xuất chạy tự động, không dễ để một người có thể tìm ra những điểm cần khắc phục ngay lần đầu, vì vậy tính kiên nhẫn là yếu tố hỗ trợ nhân viên QA trong công việc. Một nhân viên QA với tính kiên nhẫn cao sẽ được đánh giá cao hơn vì hiệu suất làm việc của họ sẽ hiệu quả hơn. 

- Tinh thần ham học hỏi: Là một nhân viên QA làm những công việc liên quan đến việc cải thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm, bản thân họ cũng cần liên tục cải thiện bản thân. Tinh thần cầu tiến là một trong những điểm cộng khi tuyển vị trí quality assurance. Với tính chất công việc rất đặc thù, nhân viên QA cũng cần cập nhật kiến thức mới nhằm mang lại những sản phẩm tốt hơn, hoạt động hiệu quả hơn hay có ích hơn cho người tiêu dùng. Vì vậy, tinh thần học hỏi có giúp cho nhân viên QA phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong chính công việc của mình. 

Ngoài những kỹ năng kể trên thì một số những kỹ năng cùng vô cùng quan trọng và bắt buộc đối với mỗi nhân viên QA như kiên nhẫn, ham học hỏi, biết thừa nhận lỗi sai của mình….

 

IV. Các công việc liên quan đến QA

- Nhân viên QC: Công việc chính của một nhân viên QC là lên kế hoạch kiểm tra, đánh giá sản phẩm một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, họ là người phát hiện và phân loại lỗi sai để phối hợp với bộ phận sản xuất để xử lý và khắc phục. Sau đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm thì họ sẽ lưu hồ sơ về các mục kiểm tra và lập báo cáo về sự không phù hợp và cách khắc phục nhằm hỗ trợ quá trình kiểm tra và sản xuất. Nhân viên QC phải liên tục nhận phản hồi của khách hàng về chất lượng sản phẩm và kiểm tra hoạt động của đội sản xuất để so sánh tiêu chí chất lượng sản phẩm. QC tập trung vào chất lượng sản phẩm đầu ra cuối cùng hơn là quy trình sản xuất - đây là sự khác nhau giữa hai vị trí công việc. Công việc của QC mang tính vi mô và liên quan đến từng loại sản phẩm riêng biệt. 

- Tester: Vị trí công việc tester được dùng nhiều trong ngành công nghệ thông tin hay IT với nhiệm vụ chính là kiểm tra phần mềm thử nghiệm. Tester thường là người chạy thử sản phẩm như game, ứng dụng hay app để kiểm tra tốc độ chạy phần mềm và phát hiện những lỗi ảnh hưởng đến người dùng. Vị trí này đặc biệt quan trọng vì để người dùng có trải nghiệm tốt thì tester phải cẩn thận và test kỹ càng trước khi tung sản phẩm ra thị trường. Nếu sản phẩm gặp lỗi không chạy được thì người dùng sẽ cảm thấy không hài lòng và không sử dụng nữa gây tổn hại cho công ty. 

V. Top những công ty nổi tiếng về QA

Dù đang hoạt động trong lĩnh vực nào, nếu tạo ra sản phẩm cung cấp cho khách hàng thì doanh nghiệp đó đều cần tuyển dụng nhân viên QA. Không chỉ vì tầm quan trọng của họ trong việc cải thiện quy trình mà họ còn góp phần đóng góp ý kiến để cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn. 

- Công ty TNHH Spartronics Việt Nam 

- Công ty TNHH Miwon Việt Nam 

- Global Custom Retail PTY LTD

- Công ty TNHH MTV Chế tác và Kinh doanh trang sức PNJ

VI. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên QA tại 123job.vn

Hiện nay, việc tuyển dụng không còn quá khó khăn vì công nghệ thông tin chính là công cụ hỗ trợ nhân sự trong việc kết nối với ứng viên. Và một trong những kênh trung gian hiệu quả là những website tuyển dụng như 123job.vn:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên QA và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

 Mỗi doanh nghiệp có những kênh tuyển dụng riêng, tuy nhiên hầu hết cơ hội công việc đều có thể dễ dàng tìm được trên Internet. Vì vậy để có thể tìm kiếm được công việc phù hợp thì ứng viên cần nghiên cứu và tìm hiểu. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!