Cơ hội việc làm của nhân viên bán hàng online

Bán hàng Online là một trong những xu hướng trong thời đại kinh tế 4.0 như hiện nay. Giờ đây khách hàng không cần phải đi đến tận cửa hàng để lựa chọn các món đồ mình ưa thích, thay vào đó, họ chỉ cần tìm kiếm mặt hàng muốn mua qua mạng không mất thời gian cũng như công sức đi lại. 

Chính nhờ sự đổi mới trong cách mua hàng này, nhiều công ty doanh nghiệp hoặc các cửa hàng cần đến các nhân viên nhận đặt hàng trực tuyến, quảng bá sản phẩm qua Internet hay nói một cách khác là nhân viên bán hàng online.

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế, đặc biệt là thị trường kinh doanh bán lẻ thì việc tuyển dụng vị trí nhân viên bán hàng online luôn luôn cần thiết. Chính vì vậy mà cơ hội việc làm bán hàng online cũng rất cao và cạnh tranh. 

Các việc làm nhân viên bán hàng online thường gặp tại Việt Nam

Việc làm nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng là người trực tiếp liên hệ khách hàng của công ty nhằm hỗ trợ giải đáp thắc mắc của khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty cung cấp. Đây là vị trí rất cần thiết đối với hình thức bán hàng online. 

Ngoài ra, nhân viên chăm sóc khách hàng chịu trách nhiệm ghi chép và cung cấp thông tin cho các bộ phận xử lý kỹ thuật, đánh giá chất lượng, thu nhận feedback của khách hàng hoặc các bộ phận khác của doanh nghiệp.

Chăm sóc khách hàng là toàn bộ công việc diễn ra nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng hoặc vượt quá mong đợi đó. Để làm tốt công việc này, nhân viên chăm sóc khách hàng cần lắng nghe tâm tư của khách, tìm hiểu nguyên nhân cũng như mục đích cuối cùng, từ đó đưa ra giải pháp hiệu quả nhất, phù hợp với tính chất của công ty. 

Doanh nghiệp muốn giữ khách và hút khách cần chú trọng đầu tư chăm sóc khách hàng, xem đây là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dịch vụ và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường. Mức lương cơ bản cho vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng là 8 triệu/tháng. Mức lương sẽ được tăng tùy vào năng lực cũng như kinh nghiệm.

Việc làm nhân viên tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng (sales advisor) có thể được hiểu là bộ mặt của công ty với trách nhiệm mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ là người sẽ tư vấn và lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất. Thậm chí, với những khách hàng khó tính, nhân viên tư vấn bán hàng còn phải giao tiếp khéo léo và thuyết phục làm sao để họ cũng phải đồng ý trả tiền mua sản phẩm.

Ngoài ra, việc làm nhân viên tư vấn bán hàng cần có kiến thức vững vàng về các sản phẩm mà cửa hàng bán để tư vấn cho khách trước khi ra quyết định mua hàng. Nhân viên tư vấn bán hàng sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn, giúp cửa hàng thu hút khách hàng vượt lên đối thủ cạnh tranh.

Mức lương cơ bản cho vị trí việc làm nhân viên tư vấn bán hàng là 7 triệu/tháng. Mức lương sẽ được tăng tùy vào năng lực cũng như kinh nghiệm.

Việc làm nhân viên trực page online

Nhân viên trực fanpage online là vị trí rất quan trọng trong bán hàng online. Bởi đó là “cửa hàng ảo” trong thị trường bán hàng online mà bạn cần chăm sóc cẩn thận. Ở đó, có thể bạn sẽ bị “vùi dập” bởi những tin đồn hoặc phản hồi không tốt.

Nhân viên trực page sẽ là người trực tiếp giải quyết những vấn đề, phản hồi chưa tốt của doanh nghiệp. Đồng thời họ sẽ là người chốt các đơn đặt hàng của khách để lên đơn ship hàng.

Mức lương cơ bản cho vị trí việc làm nhân viên trực page online là 5 triệu/tháng. Mức lương sẽ được tăng tùy vào năng lực cũng như kinh nghiệm.

Việc làm nhân viên content 

Content Marketing là một ngách của nghề marketing trên nền tảng Internet. Việc của các nhân viên content là đưa những nội dung (content) có giá trị, hữu ích, thu hút sự chú ý và liên quan đến sản phẩm tới khách hàng tiềm năng. 

Cùng với sự phát triển của Internet và thiết bị di động, việc làm nhân viên Content Marketing là một vị trí không thể thiếu giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng mới cũng như xây dựng lòng trung thành của khách hàng hiện tại.

Hình thức của content marketing rất đa dạng, bao gồm blog, ebook, video, infographic, email và bài viết trên các kênh truyền thông xã hội với mục đích giới thiệu và truyền bá hàng hóa, dịch vụ. Các nhân viên content phải kết hợp các hình thức hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mức lương cơ bản cho vị trí nhân viên content  là 5 triệu/tháng hoặc có thể tính lương theo số lượng bài viết.

Việc làm nhân viên facebook ads

Khi bán hàng online bạn buộc phải biết cách chạy quảng cáo, tổ chức sự kiện giảm giá, trúng thưởng…Facebook ads là kênh quảng cáo phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam hiện nay. Lý do là vì hầu hết số người có sử dụng mạng xã hội trên điện thoại di động, thì đều đã từng sử dụng qua Facebook. 

Vì vậy, các doanh nghiệp đều đang tập trung đổ tiền vào kênh quảng cáo Facebook. Và thường thì họ cần một người có khả năng quản lý số tiền chi cho kênh này. Đó chính là nhân viên facebook ads là người quản lý kênh quảng cáo facebook, quản lý số tiền chi cho kênh này nhằm đảm bảo độ hiệu quả của kênh.

Mức lương cho vị trí này khá cao, nó thường giao động từ 10 triệu-15 triệu đồng/tháng. 

Việc làm nhân viên live stream

Live stream là những phương tiện truyền trực tiếp, cho phép quá trình ghi hình và hiển thị với người xem diễn ra đồng thời trong thời gian thực. Thực tế, livestream đã được nhiều công ty khác sử dụng trước khi Facebook thống trị thị trường mạng xã hội và bổ sung tính năng livestream trong những phiên bản gần đây.

Hình thức livestream facebook mang tính phổ biến, tương tác rộng rãi, từ đó cần sự xuất hiện của nhân viên livestream. Nhân viên livestream sẽ là người giới thiệu sản phẩm cũng như tương tác với khách hàng trên Facebook. Qua đó việc bán hàng, marketing, quảng bá thương hiệu được đến nhiều người quan tâm cũng như khách hàng mục tiêu. Đây là một kênh không thể bỏ qua đối với mọi doanh nghiệp.

Mức lương cho vị trí việc làm nhân viên livestream thường giao động từ 8 triệu-10 triệu đồng/tháng. 

Trên đây 123job.vn đã giới thiệu đến các ứng viên cơ hội việc làm cũng như những việc làm phổ biến của nhân viên bán hàng online. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp.