Nhiệm vụ của nhân viên QC?

QC là viết tắt của cụm từ Quality Control. Cụ thể nó được hiểu là việc kiểm soát chất lượng sản phẩm trong các giai đoạn từ nghiên cứu thị trường cho đến khi hoàn thiện sản phẩm và giao đến tay khách hàng. Trong đó nhiệm vụ việc làm nhân viên QC bao gồm các công việc như sau:

Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu nhập: Nhân viên QC cần phải lập bảng số liệu thống kê lượng nguyên liệu nhập vào và sử dụng trong ngày để nộp cho quản đốc. Thêm vào đó, họ cũng cần kiểm tra đánh giá, phân loại chất lượng nguồn nguyên liệu để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thành. 

Kiểm soát chất lượng thành phẩm xuất đi: Ngoài việc kiểm tra đánh giá chất lượng đầu vào thì nhân viên QC cũng phải chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng lô hàng xuất đi, đóng dấu PASS và ký xác nhận. Trong trường hợp thành phẩm sản xuất ra không đạt chất lượng thì họ có quyền đình chỉ xuất hàng và báo cáo với quản đốc để đưa ra các biện pháp ứng phó kịp thời.

Kiểm soát quy trình sản xuất: Bộ phận QC cũng có nhiệm vụ kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và yêu cầu công nhân chỉnh sửa nếu có sai sót. Nếu trong quá trình sản xuất có phát sinh bất cứ sự cố gì thì họ cần phải kịp thời phát hiện và phối hợp với các bộ phận liên quan tìm biện pháp xử lý. Hơn nữa, trong trường hợp này họ cũng có trách nhiệm thông báo nhanh nhất đến giám đốc hoặc quản đốc tại xưởng.

Nhìn vào các thông tin trên có thể thấy được tầm quan trọng của bộ phận QC trong việc cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất ra thị trường. Chính bởi vậy sẽ làm nên uy tín cũng như chất lượng của doanh nghiệp. Do đó, công việc này sẽ phải chịu áp lực rất lớn mà điển hình trong đó phải kể đến như việc làm nhân viên QC tại Cầu Giấy, Mỹ Đình

Những kỹ năng cần có ở một nhân viên QC

Chính bởi việc đảm nhận sứ mệnh xây dựng tên tuổi và thương hiệu cho doanh nghiệp nên việc làm nhân viên QC càng cần phải sở hữu các kỹ năng cần thiết. Ngoài ra, các kỹ năng này cũng đóng một vài trò rất lớn hỗ trợ họ khẳng định năng lực bản thân và phát triển sự nghiệp của mình. Hơn nữa, việc sở hữu những kỹ năng này còn giúp họ tạo ra lợi thế khi đi xin các việc làm nhân viên QC tại Hà Nội như việc làm nhân viên QC tại Cầu Giấy hay việc làm nhân viên QC tại Hồ Chí Minh như việc làm nhân viên QC tại Quận 1. Cụ thể các kỹ năng đó bao gồm:

Kỹ năng giám sát: Như đã đề cập thì nhân viên QC chịu trách nhiệm kiểm soát từng giai đoạn trong quá trình sản xuất. Do vậy, nhân viên QC cần có kỹ năng giám sát tốt để nhanh chóng phát hiện ra các sai sót của sản phẩm.

Kỹ năng quản lý: Một nhân viên QC giỏi cần phải nắm được năng suất của từng đường chuyển để phân phối công nhân sao cho đạt hiệu quả nhất. Ngoài ra, kỹ năng này còn được thể hiện ở việc biết cách quản lý công nhân, thời gian lao động cũng như vật tư.

Kỹ năng xử lý sự cố: Trong quá trình sản xuất sẽ có những sai sót, sự cố xảy ra và nhân viên QC luôn phải sẵn sàng tâm lý để xử lý tốt các tình huống như vậy. Cụ thể, nhân viên QC cần phải linh hoạt, nhạy bén trong xử lý tình huống, nhanh chóng tìm ra sai sót và đưa ra các phương án khắc phục kịp thời.
Kỹ năng học hỏi, nắm bắt công nghệ: Đa phần các phần mềm quản lý, thiết bị kiểm tra hiện nay đều là sản phẩm công nghệ. Do đó, để làm tốt công việc nhân viên QC thì bạn cũng cần phải học hỏi để bắt kịp xu hướng này. Đặc biệt, khi bạn biết càng nhiều các công nghệ kiểm soát thì hiệu quả  công việc sẽ ngày càng được nâng cao.

Mức lương đối với việc làm nhân viên QC

Số lượng công việc cũng như áp lực mà nhân viên QC phải chịu là khá lớn nhưng bù lại thì theo báo cáo mới nhất thì mức lương mà nhân viên QC có thể nhận được có thể lên tới 10 đến 20 triệu. Ngoài ra, khi bạn nỗ lực tích lũy kinh nghiệm, kiến thức và thăng tiến lên các cấp bậc cao hơn như trưởng bộ phận thì mức lương bạn nhận được lại càng hấp dẫn. Tuy nhiên mức lương cuối cùng nhận được còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như chế độ lương thưởng của từng công ty hay đặc thù của từng vùng. Cụ thể, để bạn đọc có cái nhìn trực quan hơn sau đây là mức lương việc làm nhân viên QC tại một số vùng miền:

Lương việc làm nhân viên QC tại Hà Nội: 8-15 triệu.
Lương việc làm nhân viên QC tại Bắc Ninh: 7-9 triệu.
Lương việc làm nhân viên QC tại Đà Nẵng: 8-12 triệu.
Lương việc làm nhân viên QC tại Đồng Nai:6-12 triệu.
Lương việc làm nhân viên QC tại Hải Phòng: 8-10 triệu.
Lương việc làm nhân viên QC tại Hồ Chí Minh: 6-18 triệu.

Hiện nay bất cứ một giai đoạn sản xuất nào đều cần đến nhân viên QC nên cơ hội việc làm mở ra cho lĩnh vực này là khá lớn. Bên cạnh đó, công việc này cũng mở ra cho người lao động nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Nếu bạn đang tìm kiếm các việc làm nhân viên QC mới nhất, việc làm nhân viên QC hot nhất hay việc làm nhân viên QC lương cao thì có thể truy cập vào 123job.vn để lựa chọn công việc phù hợp cho mình.