Nhân viên sales là gì? Cơ hội việc làm của nhân viên Sales

Để doanh nghiệp tồn tại và phát triển thì việc xây dựng đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp là một yêu cầu quan trọng và cần thiết. Vì thế nghề Sales chưa bao giờ giảm đi độ “hot” của mình và luôn mang lại nhiều cơ hội cho giới trẻ. Sales là vị trí bán hàng cho công ty, doanh nghiệp, là người tiếp xúc với khách hàng trực tiếp, tư vấn, giải đáp thắc mắc của khách hàng về dịch vụ rồi dùng các kỹ năng chuyên môn của mình để khiến khách hàng tin tưởng và tin dùng sản phẩm bên mình. Chính vì vậy sale là một vị trí cực kỳ quan trọng của công ty, là người nắm bắt kỹ về sản phẩm, nhu cầu khách hàng để có thể tư vấn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với khách từ đó thúc đẩy doanh số của công ty. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một số việc làm phổ biến ngành Sales phổ biến và có nhiều cơ hội như: Sales bảo hiểm, Sales thị trường, Sales phần mềm….thông qua một số các trang web tuyển dụng và tìm việc làm uy tín như 123job.vn, vieclam24h…. 

Những công việc phổ biến của nhân viên Sales

Việc làm sales online

Sale online được hiểu là hình thức giao dịch, trao đổi giữa người mua và người bán thông qua các trang mạng xã hội hay trang mua bán trực tuyến. Với sự phát triển công nghệ như hiện nay có thể thấy cách thức bán hàng, tiếp thị này rất hữu ích trong việc tiếp cận khách hàng trên toàn quốc. Do vậy, các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay đang rất chú trọng tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự cho bộ phận này. Nhất là tại những vùng có chất lượng cuộc sống cao, đa phần người dân có xu hướng mua hàng Online thì nhu cầu tuyển dụng Sale Online càng được biểu lộ rõ rệt. Điển hình trong đó phải kể đến như việc làm Sale Online Hà Nội, việc làm Sale Online tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Mặc dù tốc độ phát triển của việc làm Sale Online hiện nay đang rất mạnh mẽ tuy nhiên đây vẫn là một ngành nghề mới nên nhiều người vẫn còn khá lạ lẫm về nó. Để trở thành nhân viên Sales Online giỏi, bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kinh doanh, thì một số kỹ năng cũng không thể thiếu như kỹ năng giao tiếp, nắm vững thông tin về sản phẩm, khả năng chăm sóc khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng…

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên Sales Online mới ra trường dao động từ 4 -7 triệu đồng/tháng. Nhưng sau 2-3 năm làm việc thì con số đó dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng tùy theo năng lực và trình độ chuyên môn. 

Việc làm sales admin

Sale admin hay còn gọi là trợ lý kinh doanh người có nhiệm vụ hỗ trợ trong hoạt động bán hàng của bộ phận kinh doanh trong doanh nghiệp. Thông thường, sale admin sẽ làm việc và báo cáo trực tiếp mọi vấn đề về kinh doanh, doanh số… với trưởng bộ phận hay là giám đốc kinh doanh. Công việc chính của Sales admin bao gồm:

- Hỗ trợ xây dựng lên kế hoạch kinh doanh, đồng thời là người theo dõi tiến độ cũng như thường xuyên nhắc nhở mọi người trong bộ phận hoàn thành công việc theo chỉ tiêu.

- Soạn thảo, quản lý các văn bản hành chính có liên quan đến các hoạt động kinh doanh như: thư mời hàng, báo giá, lên hợp đồng… Báo cáo doanh số cũng như cập nhật dữ liệu hoạt động bộ phận kinh doanh lên cấp trên.

- Thiết lập những cuộc hẹn giữa nhân viên sales với khách hàng, đồng thời có thể tư vấn sản phẩm/dịch vụ, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Thường xuyên duy trì liên hệ với khách hàng, đối tác để tư vấn, hỗ trợ trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là một vị trí không thể thiếu trong bộ phận kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. Vì thế nhu cầu nguồn nhân lực cho vị trí này là rất lớn và cơ hội việc làm Sales Admin là vô cùng rộng mở. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm sale admin tại Hà Nội, Sale admin tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. vì đây là những thành phố lớn, có nhu cầu việc làm nhiều. 

Theo thống kê của 123job.vn, việc làm sales Admin là một trong Top 10 nghề sale có mức lương cao nhất Việt Nam. Ngoài mức lương cứng nhận được từ 6 đến 9 triệu đồng/tháng thì Sales Admin sẽ nhận được những đãi ngộ, hoa hồng từ việc bán dịch vụ, thưởng từ doanh thu… Do vậy tổng thu nhập một tháng của Sales Admin có thể lên tới 15 triệu đồng/tháng.

Việc làm Sale Executive

Sale Executive (hay còn gọi là nhân viên kinh doanh hoặc nhân viên điều hành kinh doanh) là người đảm nhận điều hành và quản lý công việc kinh doanh của một bộ phận, một chi nhánh của công ty theo kinh nghiệm làm việc hoặc theo sự phân công, bổ nhiệm của cấp trên. Sale Executive là một vị trí cao trong phòng kinh doanh, chịu trách nhiệm về những chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Công việc chính của một Sale Executive bao gồm:

- Lập đề án phát triển sản phẩm và đề xuất chiến lược mở rộng kinh doanh theo thời gian có kế hoạch được phân công (tuần, tháng, quý,...) trong phạm vi mình quản lý. Tổ chức thực hiện các chiến lược kinh doanh, theo dõi và đánh giá tiến bộ thực hiện kế hoạch để kịp thời lập báo cáo cho cấp trên.

- Sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho nhân viên cấp dưới (Salesman), đào tạo, giám sát nhân viên để có thể hướng dẫn, giúp đỡ họ khi gặp phải những tình huống nằm ngoài khả năng xử lý của họ. Tham dự các cuộc họp, các buổi hội thảo nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty. Liên hệ và hợp tác với các bộ phận có liên quan trong công ty. Báo cáo công việc khi có yêu cầu của cấp trên.

Lương của việc làm Sale Executive bao gồm lương cứng và hoa hồng , mức lương trung bình hiện nay dao động từ 7 đến 11 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phần thu nhập dựa trên doanh số bán hàng lớn hơn khoản lương cứng này rất nhiều, chưa kể nếu như bạn hoàn thành vượt chỉ tiêu thì bạn còn nhận được một khoản tiền thưởng không hề nhỏ, con số đó có thể lên đến 12-30 triệu đồng/tháng. 

Việc làm Sales bất động sản

Trong những năm trở lại đây, với nhu cầu về nhà ở của con người càng cao, hàng loạt những chung cư, tòa nhà, khu nghỉ dưỡng…. mọc lên như nấm thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên sales bất động sản càng trở nên phổ biến. Sales bất động sản là bên trung gian giữa người mua và người bán thông qua các hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị để kết nối người bán và người muốn mua nhà và được hưởng một khoản hoa hồng khi giao dịch diễn ra thành công.  Nhân viên sales bất động sản đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc tìm ra những phương án tốt nhất cho từng khách hàng giúp khách hàng giải quyết tất cả các vấn đề xảy ra trong quá trình mua bán để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Họ sẽ có vai trò như một người tư vấn, mang đến những kênh đầu tư thực sự giá trị cho khách hàng. 

Để trở thành sales bất động sản giỏi, bên cạnh những kiến thức chuyên môn về kinh doanh, bạn cần trang bị cho bản thân một số kỹ năng quan trọng như biết lắng nghe khách hàng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp, ….

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên Sales bất động sản dao động từ 4-7 triệu đồng/tháng. 

Có thể nói nghề Sales có cơ hội việc làm lớn cùng sự xuất hiện của nhiều vị trí công việc khác nhau để mọi người có thể lựa chọn theo năng lực, đam mê và khả năng của mỗi người. Để có thể tìm được công việc trong ngành này đúng như mong muốn và gắn bó lâu dài được, các bạn cần luôn luôn thể hiện thái độ làm việc tốt, thể hiện tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết của công việc. Trên đây là một số chia sẻ của 123job về những cơ hội cũng như việc làm phổ biến của nhân viên Sales. Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm Sales tốt !