Trong những năm gần đây, thu mua không còn là một nghề mới với sinh viên hay doanh nghiệp. Dường như nhiều doanh nghiệp đã hiểu được tầm quan trọng của hoạt động thu mua và đưa bộ phận thu mua vào cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp. 

I. Nhân viên thu mua là gì?

Thu mua bao gồm những hoạt động kiểm kê hàng hóa, thu thập nguồn nguyên vật liệu và thu mua hàng hóa dịch vụ đầu vào.  Để duy trì nguồn nguyên liệu với số lượng tồn kho vừa đủ giúp cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất hàng hóa xuyên suốt. Hậu quả sẽ như thế nào nếu một doanh nghiệp hết nguyên vật liệu trong thời gian đơn hàng sắp đến kỳ trả hàng? Chỉ cần phân tích được hậu quả mà việc thiếu nguyên vật liệu mang lại, chúng ta sẽ hiểu được tầm quan trọng của bộ phận thu mua. 

II. Cơ hội việc làm nhân viên thu mua 

1. Vai trò của nhân viên thu mua trong doanh nghiệp

Từ những thông tin ở trên cũng đủ thấy được bộ phận thu mua đóng vai trò quan trọng như thế nào trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bộ phận thu mua thường xuất hiện ở những doanh nghiệp sản xuất nhiều hơn so với doanh nghiệp thương mại. Lý do đơn giản vì doanh nghiệp sản xuất luôn cần nguồn nguyên vật liệu với giá rẻ đảm bảo chi phí sản xuất không chiếm quá 50% giá thành sản phẩm. Việc tối ưu được giá thành nguyên vật liệu đầu vào giúp cho doanh nghiệp tối ưu hóa được lợi nhuận thu về. Bên cạnh đó, bộ phận thu mua sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo được số lượng tồn kho nguyên vật liệu để duy trì sản xuất cũng như tỷ số vòng xoay hàng tồn kho để biết khi nào nên nhập thêm nguyên vật liệu. Vì vậy, để tránh bỏ phí cơ hội tăng lợi nhuận thì nhân viên thu mua cần liên tục cập nhật số lượng cũng như giá thành nguyên vật liệu.  

2. Cơ hội việc làm nhân viên thu mua

Ngành thu mua không còn là ngành nghề mới tuy nhiên lượng nhân sự hiện tại không đủ để đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu như bạn muốn trở thành một nhân viên thu mua thì đừng ngần ngại mà hãy tìm hiểu ngay những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Một doanh nghiệp nhỏ thường chỉ tuyển một nhân viên thu mua cho toàn bộ nguyên vật liệu, còn với những doanh nghiệp lớn sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau thì doanh nghiệp sẽ tuyển nhiều nhân viên thu mua theo từng ngành hàng. Vậy nên đừng lo lắng vì dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có cơ hội cho bạn dấn thân và phát triển. 

Bạn cũng có thể tìm kiếm một vài công ty mà bạn muốn làm việc xem họ có đang tuyển dụng hay không, ví dụ như Vingroup tuyển dụng nhân viên mua hàng, schenker vietnam. Một lựa chọn khác là bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm nhân viên thu mua theo khu vực như tuyển nhân viên thu mua tại Hà Nội hay việc làm Nhân viên thu mua KCN VSIP 1 Bình Dương,... Khu vực nào gần nhà bạn hay là nơi bạn muốn chuyển đến ở đều có cơ hội việc làm nhân viên thu mua cho bạn.

2.3 Mức lương của nhân viên thu mua

Bạn là một sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm nguồn cung nguyên vật liệu hay lên chiến lược thu mua, vậy thì hãy gia nhập những doanh nghiệp có tổ chức đào tạo. Với những doanh nghiệp này thì mức lương cơ bản của một sinh viên mới ra trường ứng tuyển vào vị trí nhân viên thu mua là 5.000.000 - 7.000.000 đồng/tháng tùy vào mỗi công ty và trách nhiệm công việc. Nếu mức lương ở mức cơ bản nhưng bạn được tham gia khóa đào tạo những kiến thức chuyên sâu và một vài kỹ năng cần thiết cho một nhân viên thu mua như kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết phục,... thì bạn đừng bỏ qua cơ hội này nhé!

Mức lương sẽ phụ thuộc vào khu vực cũng như quy mô doanh nghiệp và những trách nhiệm thực tế mà một nhân viên thu mua phải làm. Bạn có thể tham khảo mức lương cũng những doanh nghiệp Tuyển Nhân Viên phòng Mua hàng tại Hà Nội, Tuyển dụng Thu Mua ngành gỗ tại Bình Dương, Việc làm Purchasing Bình Dương,Tuyển Nhân viên Theo dõi đơn hàng tại Bình Dương,... Mỗi vị trí mỗi trách nhiệm công việc sẽ có một mức lương tương ứng phù hợp với công sức nhân viên thu mua bỏ ra. 

III. Mô tả chi tiết việc làm nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua sẽ làm việc trực tiếp với phòng Kế hoạch cũng như Sản xuất để đưa ra kế hoạch thu mua nguyên vật liệu hiệu quả. Nhân viên thu mua phải đánh giá được kế hoạch đặt nguyên vật liệu để đưa ra yêu cầu về chất lượng đầu vào và quản lý chặt chẽ quá trình nhập kho. Sau khi lên kế hoạch thu mua, nhân viên thu mua bắt đầu làm việc với những nguồn cung nguyên vật liệu cần thiết để lên đơn đặt hàng, theo dõi đơn hàng cũng như xác nhận thời gian giao hàng. Hãy đảm bảo rằng chất lượng nguyên vật liệu phạt đạt tiêu chuẩn để hoạt động sản xuất không gặp lỗi, nhân viên thu mua là người hiểu được mức chi phí tổn hao nếu có vấn đề xảy ra trong quá trình sản xuất. 

Khi tìm nguồn cung nguyên vật liệu, nhân viên thu mua phải cân nhắc hai yếu tố: giá thành nguyên vật liệu và chất liệu nguyên vật liệu. Có những nguồn cung có giá thành thấp nhưng chất lượng nguyên liệu kém thì nhân viên thu mua cũng nên cân nhắc vì nếu mỗi doanh nghiệp đều có một tiêu chuẩn khi nhập đầu vào. Vì vậy, lựa chọn tốt nhất là những nguồn cung có chất lượng ổn định và đi kèm giá thành vừa phải. 

IV. Những kỹ năng cần để trở thành một nhân viên thu mua 

- Kỹ năng giao tiếp và đàm phán: Nhân viên thu mua sẽ là người làm việc trực tiếp với những nhà cung cấp nguyên vật liệu, để mang lại cho doanh nghiệp chính sách giá hợp lý, nhân viên thu mua phải biết cách giao tiếp và đàm phán. Khi mới chào giá, nguồn cung sẽ đưa ra giá cao hơn giá trị thực vì họ biết rằng sẽ bị trả giá, để tránh mua phải giá cao thì nhân viên thu mua nên biết giá cả thị trường để thỏa thuận với nhà cung cấp mức giá hợp lý nhất. Những thỏa thuận hợp lý sẽ giúp cho hai bên cùng có lợi và có thể hợp tác lâu dài về sau. 

- Kỹ năng quản lý hợp đồng: Làm việc với nhiều nguồn cung cấp khác nhau, nhân viên thu mua nên cẩn thận về những điều khoản trong hợp đồng để tránh nhập những lô hàng không đạt chất lượng. Nhiều nhà cung cấp trên thị trường khá gian manh nên nếu nhân viên thu mua không cẩn thận sẽ dễ rơi vào bẫy mà không hay. Mãi đến khi hàng hóa nhập khi thì nhân viên thu mua với nhận biết rằng chất lượng nguyên liệu không phù hợp. Vì vậy để có thể làm việc với nhiều nguồn cung thì nhân viên thu mua nên có kỹ năng lập hợp đồng cũng như xem xét hợp đồng.

- Mạng lưới mối quan hệ: Một doanh nghiệp sản xuất không bao giờ hợp tác với duy nhất một nguồn cung cấp vì nhiều lý do như năng lực cung cấp không đủ vào mùa cao điểm, không có sự so sánh giá dễ mua với giá cáo…. Vì những lý do trên mà nhân viên thu mua thường sẽ làm việc với ít nhất 5 nhà cung cấp cùng một loại nguyên vật liệu để có được giá tốt nhất thị trường cũng như so sánh chất lượng nguyên liệu. Để tìm kiếm được nhiều nguồn cung nguyên liệu thì nhân viên thu mua phải tạo được mạng lưới mối quan hệ với nhiều nhà cung cấp liên quan để có thể nhờ cậy khi cần thiết. 

V. Những công việc liên quan đến thu mua tại Việt Nam 

- Quản lý sản xuất: Để khâu sản xuất được xuyên suốt, người quản lý khâu sản xuất sẽ phải liên tục cập nhật và làm việc cùng nhân viên thu mua để lên kế hoạch nhập nguyên vật liệu. Một doanh nghiệp sản xuất mà khâu sản xuất bị ngưng thì nhân công sẽ không có việc làm, nhà máy cũng không chạy trong khi đó chi phí phát sinh mỗi ngày không giảm. Vì vậy, để trường hợp này không xảy ra thì người quản lý sản xuất sẽ hỗ trợ trực tiếp cho nhân viên thu mua. 

- Trường bộ phận mua hàng: Nhiều doanh nghiệp sản xuất nhiều mặt hàng khác nhau, nguồn nguyên liệu cũng khác nhau, vậy một nhân viên thu mua sẽ không thể đảm nhận toàn bộ công việc. Vì vậy, những doanh nghiệp này thường thành lập một bộ phận thu mua với nhiều nhân viên thu mua theo từng ngành hàng cụ thể và từng thị trường nội địa hay quốc tế. Đứng đầu và quản lý công việc và hoạt động của tất cả nhân viên thu mua là trưởng bộ phận mua hàng. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm chính trong việc theo dõi mọi kế hoạch mua hàng cũng như thực hiện báo cáo theo yêu cầu. 

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm nhân viên thu mua

Hiện nay, trên thị trường có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên thu mua vì họ hiểu được tầm quan trọng của bộ phận này. Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội công việc cho mình thì có thể tìm thông tin về tuyển nhân viên thu mua không cần kinh nghiệm nếu bạn mới ra trường, việc làm thủy sản cũng hay tuyển nhân viên thu mua hay việc làm Purchasing Bình Dương.

Một số doanh nghiệp đang tuyển nhân viên thu mua tại Hà Nội:

- Công ty Cổ phần thương mại Unik Việt Nam 

- Công ty TNHH TM & ĐT LA.MA.SON

- Công ty Cổ phần thực phẩm Richy Group

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên thu mua tại website 123job.vn

Là một sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể tìm bất cứ doanh nghiệp nào tuyển nhân viên thu mua hay việc làm visual merchandiser để có thể vào doanh nghiệp và tìm thêm cơ hội. Tận dụng những website tuyển dụng như 123job.vn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tìm kiếm cơ hội việc làm: 

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên thu mua, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Chỉ một vài bước nhỏ, bạn có thể tìm bất cứ công việc nào không riêng gì nhân viên thu mua, ví dụ như business development manager. Vì vậy, đừng giới hạn khả năng của bản thân mà hãy cố gắng và tìm cho mình môi trường làm việc phù hợp nhất với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!