Nếu bạn là người có đầy đủ phương tiện đi lại, ưa thích những công việc linh hoạt và có thể đi lại nhiều thì việc ứng tuyển shipper chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về những điều kiện để ứng tuyển shipper nhé!

Một doanh nghiệp có nhu cầu việc làm shipper sẽ là những doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm, những trang bán hàng online và các sàn thương mại điện tử, nơi khách hàng thường yêu cầu được ship sản phẩm về tận nhà. Đây chính là cơ hội việc làm tốt cho nhiều người, kể cả từ sinh viên tới những ai đang thất nghiệp, hoặc có thể tranh thủ lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Ở những thành phố công nghiệp, những nơi tập chung đông đúc dân cư thì việc tuyển nhân viên giao hàng hay tuyển shipper đã không còn xa lạ nữa...tìm

I. Việc làm shipper là gì?

Shipper, hay nhân viên giao hàng là những người phụ trách công việc vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng dịch vụ. Mua sắm trực tuyến phát triển không ngừng kéo theo nhu cầu việc làm shipper vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua ngày càng lớn. Nghề shipper vì thế mà càng trở nên phổ biến, mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá “khủng”.

II. Cơ hội việc làm shipper

1. Vai trò

Vai trò chính của shipper là nhận, bảo quản và thực hiện giao hàng hóa còn nguyên vẹn đến tay người mua hàng. Nhân viên giao hàng (shipper) có thể được chia thành 4 nhóm như sau:

– Nhân viên giao hàng tự do

Là người shipper làm việc tự do, không cố định giờ giấc, coi công việc giao hàng của họ chỉ là công việc làm thêm. Họ nhận đơn hàng cần ship và đi đưa hàng, giao hàng, nhận tiền ship theo số tiền mà chủ cửa hàng đã thương lượng trực tiếp với khách hàng. Nhân viên giao hàng tự do không có bảo hiểm lao động và các chính sách phụ trợ khác. Sinh viên đi làm thêm nghề shipper, ứng tuyển shipper hiện nay hầu hết đều thuộc nhóm này.

– Nhân viên giao hàng bán tự do

Những người thuộc nhóm shipper này coi ship hàng là công việc chính của mình. Tuy nhiên, thực tế thì họ lại không làm việc cho một công ty nào. Những nhân viên giao hàng này thường trực tiếp đăng thông tin của mình lên các trang web hay mạng xã hội để các cửa hàng cần ship có thể chủ động tìm kiếm tới họ và nhấc máy liên hệ.

– Nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

Khác với 2 loại nhóm shipper trên, nhân viên giao hàng chuyên nghiệp làm việc có hợp đồng cho một công ty, doanh nghiệp cụ thể. Những người giao hàng này sẽ phải làm việc dưới sự sắp xếp và kiểm soát của nhân viên điều phối hàng. Họ sẽ được hưởng bảo hiểm lao động tương ứng và các chính sách khác.

– Nhân viên giao hàng công nghệ (shipper công nghệ)

Tương tự như công việc xe ôm công nghệ hiện nay như Grab hay Uber, shipper công nghệ cũng làm việc thông qua các ứng dụng trực tuyến (app) kết nối chủ doanh nghiệp với các shipper. Các shipper theo đó chỉ cần truy cập app, lựa chọn đơn hàng mình có thể nhận, đến nhận hàng và cuối cùng là giao cho khách hàng. Một số ứng dụng giao hàng nổi tiếng hiện nay có thể kể tới là Ahamove, 5ship, shipS,…

2. Cơ hội việc làm

Nếu bạn là một trong số những người đang tìm hiểu nơi tuyển shipper và đã sẵn sàng cho công việc này, tùy thuộc vào nơi mình sinh sống mà bạn có thể cân nhắc những công việc tại các thành phố với mật độ dân cư lớn như:

Tuyển lái xe kcn biên hòa

Việc Làm Shipper Tại Hà Nội

Việc Làm Shipper Tại Hồ Chí Minh

Việc Làm Nhân Viên Shipper Giao Nhận Tại Hải Phòng

Việc Làm Nhân Viên Shipper Tại Bình Dương

Việc Làm Shipper Giao Hàng Tại Cần Thơ

Việc Làm Shipper Tại Quảng Ninh

Ở các thành phố này, trong quá trình tìm hiểu bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tin đăng tuyển shipper của những doanh nghiệp lớn. Với mức đãi ngộ hợp lý và quy trình tuyển dụng khá chặt chẽ. Hãy suy nghĩ kỹ và lựa chọn doanh nghiệp phù hợp nhất với mình nhé. 

Nếu cảm thấy chưa hẳn đã quen với công việc này, bạn có thể bắt đầu bằng việc ứng tuyển vào công ty nhỏ đang có nhu cầu tuyển dụng lái xe, Tất nhiên, đây có thể là những doanh nghiệp nhỏ, khối lượng công việc chưa nhiều, với nhu cầu việc làm shipper ít, nhưng để trải nghiệm và thành thạo công việc shipper, mà vẫn đảm bảo kiếm cho mình nguồn thu nhập nhất định thì đây hoàn toàn không phải lựa chọn tồi.

3. Mức lương của ngành nghề tại các thành phố đang cần tuyển vị trí này

Theo một thống kê gần đây thì hiện nay mức lương của các doanh nghiệp cho việc làm shipper ở Việt Nam sẽ chia làm 2 mức - dành cho shipper tự do và bán tự do, cụ thể lương đăng tuyển shipper như sau: 

+ Việc làm shipper tự do: Phụ thuộc vào số chuyến hàng, loại hình hàng hóa và quãng đường ship hàng. Thông thường, hàng hóa nhẹ nhàng (quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,…) giao trong nội thành sẽ có phí ship dao động từ 10.000đ – 30.000đ/đơn hàng.

+ Việc làm shipper chuyên nghiệp:  4.000.000đ – 8.000.000đ/tháng

Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy đối với việc làm shipper? Lý do là bởi vì nhu cầu tuyển shipper và giao việc cho shipper tại các doanh nghiệp là khác nhau. Những công ty ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… hay các doanh nghiệp cực lớn như Unilever sẽ trả lương cao hơn cho việc làm shipper (bạn có thể tham khảo tin tức từ foody tuyển dụng, tiki career, ghn tuyển dụng, j&t express tuyển dụng, ateam,…).

Một yếu tố khác cực kỳ quan trọng cũng góp phần quan trọng vào sự chênh lệch lương thưởng này là kỹ năng đàm phán lương của ứng viên. Nếu như bạn tự tin vào những kỹ năng và kinh nghiệm của chính mình thì bạn có thể mạnh dạn đề xuất với chủ doanh nghiệp tuyển shipper một mức lương cao. Nhưng ngược lại, nếu như hiện tại bạn mới bước vào nghề và thực lực của mình không thực sự xuất sắc thì lương tháng của bạn, cho dù ở vị trí việc làm shipper tại các công ty lớn, cũng có thể sẽ ở mức dưới trung bình.

III. Mô tả chi tiết việc làm shipper của các công ty

- Đối với nhân viên giao hàng tự do và bán tự do

+ Nhận hàng hóa còn nguyên vẹn và thông tin người nhận từ phía cửa hàng cần giao hàng, sau đó đưa tiền ứng trước tiền hàng.

+ Kiểm tra lại tình trạng hàng hóa trước khi giao hàng.

+ Sắp xếp các đơn hàng cần giao theo lộ trình phù hợp.

+ Đi giao hàng tại địa chỉ sẵn có được ghi chú trên mỗi đơn hàng.

+ Nhận tiền hàng và tiền ship tương ứng từ phía khách nhận hàng.

+ Bảo quản hàng hóa từ khi nhận cho đến khi giao tận tay khách hàng trừ trường hợp bất khả kháng.

+ Thông báo cho người thuê tuyển shipper nếu hàng hóa có vấn đề.

- Đối với nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

+ Có mặt tại nơi làm việc đúng giờ giấc và chấp hành quy định để nhận việc.

+ Sau khi trực tiếp nhận lệnh, shipper sẽ xuống kho để nhận hàng và cùng với đội bốc xếp để thực hiện xếp hàng lên xe gọn gàng, khoa học hoặc chất đồ lên thùng ship hàng trên xe của mình.

+ Đi giao hàng tại các tuyến đã được phân theo lệnh giao hàng theo xe ô tô hoặc xe máy cá nhân.

+ Khi đi giao hàng hóa cho khách, nhân viên giao hàng yêu cầu khách hàng kiểm đếm đầy đủ hàng hóa, xác nhận tình trạng hàng hóa và nhận tiền từ khách rồi ký nhận vào phiếu giao hàng.

+ Khi về đến Công ty, nhân viên giao hàng phải trực tiếp nộp lại toàn bộ giấy tờ có chứa chữ ký của khách hàng cho bộ phận kế toán kho thuộc phòng kế toán hành chính và sau đó là nộp lại tiền cho thủ quỹ (nếu có).

+ Thông báo về những phát sinh và tranh chấp nếu có trong quá trình vận chuyển.

+ Hỗ trợ giao hàng và các công việc tương ứng theo yêu cầu của cấp trên.

IV. Những yêu cầu cần có của việc làm shipper

1. Kiến thức

Giao hàng là công việc không yêu cầu quá cao về kiến thức, bằng cấp hay bất cứ trình độ chuyên môn nào. Tuy nhiên, bạn vẫn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về giao thông, địa lý và cách thức để vận chuyển hàng an toàn, thuận tiện nhất.

2. Yêu cầu

+ Có thể thực hiện công việc giao hàng bằng xe máy (yêu cầu có phương tiện di chuyển – đối với shipper tự do)

+ Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ, trung thực, và khả năng chịu được áp lực công việc.

+ Có điện thoại di động có kết nối tốt hoặc điện thoại thông minh.

+ Thông thạo đường phố nơi cần giao hàng hoặc biết sử dụng bản đồ.

+ Có kỹ năng giao tiếp linh hoạt và xử lý tình huống tốt.

+ Có cách cư xử có văn hóa, lịch sự.

3. Kinh nghiệm

Muốn trở thành một nhân viên giao hàng tốt, bạn có thể không cần có kinh nghiệm. Tuy nhiên, kinh nghiệm cá nhân trong các ngành nghề liên quan, ví dụ như xe ôm công nghệ (tham khảo tin tức Go Viet tuyển dụng) sẽ giúp bạn thông thạo đường phố nơi cần làm việc và làm việc nhanh chóng, dễ dàng hơn.

V. Các kênh tìm việc tuyển shipper là gì?

Nếu đã có nhu cầu ứng tuyển shipper hay các vị trí tương tự, dưới đây là kênh đăng tuyển shipper mà bạn có thể quan tâm:

+ Theo dõi bản tin tuyển dụng shipper trên fanpage, website và các kênh thông tin chi tiết khác của các công tin vận chuyển lớn như: lalamove tuyển dụng, ahamove tuyển dụng, foody tuyển dụng, tiki career...

+ Tham gia các hội nhóm bán hàng trực tuyến, hội nhóm shipper trên các kênh mạng xã hội để trở thành shipper cho các shop bán lẻ và kênh online.

+ Tìm việc trên các kênh tuyển dụng trực tuyến như 123job.vn bằng cách sử dụng từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

VI. Các công ty nổi tiếng trong ngành nghề này

Ngày nay, có không ít các công ty lớn có nhu cầu việc làm shipper hay tuyển dụng lái xe giao hàng, hay các cấp quản lý cao hơn. Có thể kể tới những công ty lớn như Go Viet, Grab, Be… Hay những doanh nghiệp phân phối sản phẩm lớn như Unilever, những công ty công nghệ như Samsung, Apple, Oppo...

VII. Hướng dẫn tìm việc làm và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trình tự để có thể tìm được việc làm và lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng tuyển shipper một cách dễ dàng, nhanh chóng với 123job.vn nhé

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm shipper, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Chỉ với những bước cơ bản như trên, vô cùng đơn giản và thậm chí chưa đến 5 phút bạn đã vừa có thể tạo CV ứng tuyển shipper, vừa có cơ hội được lọt vào tầm ngắm của các công ty đang có nhu cầu việc làm shipper với những địa điểm, mức lương và công việc phù hợp với bản thân mình rồi. 

Trúng tuyển công việc shipper là khá dễ, nhưng đây có thể là một nghề khá vất vả với cường độ làm việc lớn, dù là với người mới bước chân vào nghề hay đã và đang có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn đủ sức khỏe, thời gian và sẵn sàng bỏ công sức để cải thiện thu nhập hiện tại thì việc ứng tuyển shipper vẫn không phải lựa chọn tồi. Hãy cân nhắc để đưa ra những quyết định khôn ngoan nhất nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!