Nếu bạn là người có đầy đủ phương tiện, ưa thích những công việc linh hoạt và có thể đi lại nhiều thì việc ứng tuyển nhân viên giao hàng chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về những điều kiện để ứng tuyển nhân viên giao hàng nhé!

Một doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lái xe sẽ là những doanh nghiệp sản xuất, phân phối sản phẩm, những trang bán hàng online, hoặc có thể là các sàn thương mại điện tử, nơi khách hàng thường yêu cầu được các shipper mang sản phẩm về tận nhà. Đây chính là cơ hội việc làm tốt cho nhiều người, kể cả từ những sinh viên đang học tập trên trường tới những ai đang thất nghiệp, hoặc có thể chỉ là những người muốn tranh thủ lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Ở những thành phố công nghiệp, những nơi tập chung đông đúc dân cư thì việctuyển shipperhay nhân viên giao hàng đã không còn xa lạ nữa...

I. Nhân viên giao hàng là gì?

Shipper, hay nhân viên giao hàng là những người trực tiếp phụ trách công việc vận chuyển hàng hóa đến tay người sử dụng dịch vụ. Mua sắm trực tuyến phát triển không ngừng kéo theo nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua ngày càng lớn. Nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng vì thế mà càng trở nên phổ biến, mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá tốt.

II. Cơ hội việc làm của nhân viên giao hàng 

1. Vai trò

Nhu cầu mua sắm online ngày càng tăng cao mở ra cơ hội việc làm nhân viên giao hàng càng lớn. Đây là công việc không đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm từ nhân viên nhưng lại đem đến mức thu nhập khá ổn. Công việc giao hàng có thể làm bán thời gian hoặc làm full-time phụ thuộc vào khả năng sắp xếp và nhu cầu việc làm của mỗi người. 

Nhân viên giao hàng là một vị trí không thể thiểu trong chuỗi dịch vụ kinh doanh, nhất là hình thức kinh doanh thương mại điện tử. Đặc biệt, người giao hàng không chỉ là nhân viên giao hàng, mà còn là cầu nối giữa người bán và người mua. Giao hàng là công việc được khá nhiều các bạn quan tâm và yêu thích, nhất là từ khi nhu cầu mua sắm trên mạng phát triển mạnh. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cho mình một công việc tốt với mức lương hấp dẫn tại các thành phố lớn. 

2. Cơ hội việc làm

Nếu bạn là một trong số những người đang tìm hiểu nơi tuyển nhân viên giao hàng và đã sẵn sàng cho công việc này, tùy thuộc vào nơi mình sinh sống mà bạn có thể nghiêm túc cân nhắc những công việc tại các thành phố với mật độ dân cư lớn như:

Việc làm giao hàng tại Hà Nội

Việc Làm Giao Hàng Tại Đà Nẵng

Việc Làm Nhân Viên Giao Hàng Tại Hải Phòng

Việc làm giao hàng tại biên hòa

Việc Làm Nhân Viên Giao Hàng Tại Đồng Nai

Việc Làm Shipper Giao Hàng Tại Quảng Ninh

Việc Làm Nhân Viên Shipper Giao Nhận Tại Bình Dương

Ở các thành phố này, trong quá trình tìm hiểu bạn sẽ bắt gặp khá nhiều tin đăng tuyển nhân viên giao hàng của những doanh nghiệp lớn. Với mức đãi ngộ hợp lý và quy trình tuyển dụng nhân viên giao hàng khá chặt chẽ. Hãy suy nghĩ kỹ và lựa chọn doanh nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. 

Nếu cảm thấy chưa hẳn đã quen với công việc giao hàng này, bạn có thể bắt đầu bằng việc ứng tuyển vào công ty nhỏ đang có nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng. Tất nhiên, đây có thể là những doanh nghiệp nhỏ, khối lượng công việc chưa nhiều, với nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng ít, nhưng để trải nghiệm và thành thạo công việc nhân viên giao hàng, mà vẫn đảm bảo kiếm cho mình nguồn thu nhập nhất định đủ để trang trải cuộc sống thì đây hoàn toàn không phải lựa chọn tồi.

3. Mức lương của việc làm nhân viên giao hàng tại các thành phố

Theo một thống kê gần đây thì hiện nay mức lương của các doanh nghiệp cho việc tuyển nhân viên giao hàng ở Việt Nam sẽ chia làm 2 mức - dành cho shipper tự do và bán tự do, cụ thể lương đăng tuyển nhân viên giao hàng như sau: 

- Tuyển nhân viên giao hàng tự do: Phụ thuộc vào số chuyến hàng, loại hình hàng hóa và cả thông tin quãng đường ship hàng. Thông thường, hàng hóa nhẹ nhàng (quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,…) giao trong khu vực nội thành sẽ có phí ship dao động từ 10.000đ – 30.000đ/đơn hàng.

- Tuyển nhân viên giao hàng chuyên nghiệp:  4.000.000đ – 8.000.000đ/tháng

Tại sao lại có sự khác biệt lớn như vậy đối với việc tuyển nhân viên giao hàng? Lý do là bởi vì nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng và giao việc cho shipper tại các doanh nghiệp là khác nhau. Những công ty ở các thành phố lớn và phát triển như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… hay các doanh nghiệp cực lớn như Unilever sẽ trả lương cao hơn cho việc tuyển nhân viên giao hàng (bạn có thể tham khảo tin tức từ foody tuyển dụng, tiki career, ghn tuyển dụng, j&t express tuyển dụng, ateam,…). Một số tỉnh thành có tuyển nhân viên giao hàng như:

Việc Làm Giao Hàng Tại Đồng Tháp

Việc Làm Nv Giao Hàng Tại Quảng Ngãi

Việc Làm Nhân Viên Shipper Giao Nhận Tại Cần Thơ

Việc Làm Nhân Viên Giao Hàng Tại Hải Phòng

Một yếu tố khác cực kỳ quan trọng cũng góp phần quan trọng vào sự chênh lệch lương thưởng này là kỹ năng ứng biến linh hoạt của ứng viên. Nếu như bạn tự tin vào những kỹ năng và kinh nghiệm thực tế của chính mình thì bạn có thể mạnh dạn đề xuất với chủ doanh nghiệp tuyển nhân viên giao hàng một mức lương cao. Nhưng ngược lại, nếu như hiện tại bạn mới bước vào nghề và kỹ năng linh hoạt của mình không thực sự xuất sắc thì lương tháng của bạn, cho dù ở vị trí tuyển nhân viên giao hàng tại các công ty lớn, cũng có thể sẽ ở mức dưới trung bình.

III. Mô tả chi tiết việc làm nhân viên giao hàng 

- Đối với các nhân viên giao hàng tự do và bán tự do

+ Nhận đầy đủ hàng hóa còn nguyên vẹn và thông tin người nhận từ phía cửa hàng cần giao hàng, sau đó trực tiếp đưa tiền ứng trước tiền hàng.

+ Kiểm tra lại tình trạng hàng hóa nguyên vẹn trước khi giao hàng.

+ Sắp xếp các đơn hàng cần giao theo lộ trình thực hiện phù hợp.

+ Đi giao hàng tới khách  tại địa chỉ sẵn có được ghi chú trên mỗi đơn hàng.

+ Nhận tiền hàng và tiền ship tương ứng cho món hàng từ phía khách nhận hàng.

+ Bảo quản hàng hóa từ khi nhận cho đến khi giao tận tay khách hàng trừ trường hợp các rủi ro bất khả kháng.

+ Thông báo cho người thuê tuyển nhân viên giao hàng nếu hàng hóa có vấn đề.

- Đối với các nhân viên giao hàng chuyên nghiệp

+ Có mặt tại nơi làm việc đúng giờ giấc và chấp hành đầy đủ quy định để nhận việc.

+ Sau khi trực tiếp nhận lệnh, shipper sẽ xuống kho để nhận hàng và cùng với đội bốc xếp để thực hiện xếp hàng lên xe gọn gàng, khoa học hoặc chất đồ lên thùng ship hàng trên xe của mình.

+ Đi giao hàng tại các tuyến đã được phân theo lệnh giao hàng của sản phẩm theo xe ô tô hoặc xe máy cá nhân.

+ Khi đi giao hàng hóa cho khách, nhân viên giao hàng yêu cầu khách hàng kiểm đếm đầy đủ hàng hóa, xác nhận tình trạng hàng hóa và nhận tiền từ khách rồi ký nhận vào phiếu giao hàng.

+ Khi về đến Công ty, nhân viên giao hàng phải trực tiếp nộp lại toàn bộ giấy tờ liên quan có chứa chữ ký của khách hàng cho bộ phận kế toán kho thuộc phòng kế toán hành chính, và sau đó là nộp lại tiền sản phẩm cho thủ quỹ (nếu có).

+ Thông báo về những phát sinh và tranh chấp, rủi ro nếu có trong quá trình vận chuyển.

+ Hỗ trợ giao hàng và các công việc tương ứng liên quan theo yêu cầu của cấp trên.

IV. Các kỹ năng cần có về việc làm nhân viên giao hàng

- Kỹ năng tìm đường: Đối với một nhân viên giao hàng, kỹ năng tìm đường là vô cùng quan trọng. Nếu không biết tìm đường họ sẽ kéo dài thời gian giao hàng và từ đó sẽ kéo đến sự nóng lòng và bực bội của khách hàng.

- Kỹ năng sắp xếp lộ trình: Nhân viên giao hàng không phải là một nghề dễ dàng như người ta thường nghĩ, nghề nào thì cũng có cái khó khăn vất vả riêng  của nó. Nhân viên giao hàng không phải chỉ có mỗi việc đi giao hàng đến đúng nơi và đúng thời điểm là xong. Nếu không biết sắp xếp lộ trình, công việc của họ trở nên tốn thời gian và công sức hơn.

- Kỹ năng bảo quản hàng hóa: Khi nhận được hàng hóa của khách, việc làm nhân viên giao hàng sẽ phải bảo quản hàng hóa thật tốt tránh trầy xước hư hỏng đặc biệt là những đồ dễ vỡ. Họ phải giao đến cho khách hàng món hàng nguyên vẹn như lúc đầu nếu không họ sẽ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy trong quá trình vận chuyển, nhân viên giao hàng cần phải hết sức cẩn thận nhẹ nhàng.

- Kỹ năng giao tiếp: Đây là một kỹ năng hết sức quan trọng mà một nhân viên giao hàng phải có và nên biết. Kỹ năng giao tiếp đối với ai cũng quan trọng đặc biệt với những nghề phải đi lại nhiều. Nhân viên giao hàng giống như bộ mặt thương hiệu của chủ người bán, nhân viên giao hàng có nhiệt tình chu đáo thì người mua mới cảm thấy thực sự hài lòng. Họ phải trang bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt, cách xử lý tình huống linh hoạt, nhanh nhạy và phải luôn là người đáng tin cậy, cởi mở, hòa đồng…

V. Các kênh tìm việc làm nhân viên giao hàng là gì?

Nếu đã có nhu cầu ứng tuyển nhân viên giao hàng hay các vị trí tương tự, dưới đây là kênh đăng tuyển nhân viên giao hàng mà bạn có thể quan tâm:

+ Theo dõi bản tin tuyển nhân viên giao hàng trên fanpage, website và các kênh thông tin chi tiết khác của các công tin vận chuyển lớn như: lalamove tuyển dụng, ahamove tuyển dụng, foody tuyển dụng, tiki career, j&t express tuyển dụng...

+ Tham gia các hội nhóm bán hàng trực tuyến, hội nhóm tuyển nhân viên giao hàng trên các kênh mạng xã hội để trở thành shipper cho các shop bán lẻ và kênh online.

+ Tìm việc trên các kênh tuyển dụng trực tuyến như 123job.vn

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng việc làm nhân viên giao hàng

Ngày nay, có không ít các công ty lớn có nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng hay tuyển dụng lái xe giao hàng, hay các cấp quản lý cao hơn. Có thể kể tới những công ty vận tải công nghệ lớn như Go Viet, Grab, Be… Hay những doanh nghiệp phân phối sản phẩm với thị phần lớn như Unilever, những công ty công nghệ như Samsung, Apple, Oppo...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên giao hàng tại 123job.vn

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn trình tự để có thể tìm được việc làm và lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng tuyển nhân viên giao hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng với 123job.vn nhé

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên giao hàng, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Chỉ với những bước cơ bản như trên, vô cùng đơn giản và thậm chí chưa đến 5 phút bạn đã vừa có thể tạo CV ứng tuyển nhân viên giao hàng, vừa có cơ hội được lọt vào tầm ngắm của các công ty đang có nhu cầu tuyển nhân viên giao hàng với những địa điểm, mức lương và công việc phù hợp với bản thân mình rồi. 

Trúng tuyển công việc nhân viên giao hàng là khá dễ, nhưng đây có thể là một nghề khá vất vả với cường độ làm việc lớn, dù là với những người mới bước chân vào nghề hay đã và đang có nhiều năm kinh nghiệm. Nhưng nếu bạn đủ sức khỏe, thời gian và sẵn sàng bỏ công sức để cải thiện thu nhập hiện tại thì việc ứng tuyển nhân viên giao hàng vẫn không phải lựa chọn tồi. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!