Với một “thế giới phẳng” như hiện nay thì vấn đề làm việc xuyên quốc gia không còn là vấn đề quá nan giải. Một công dân ở Việt Nam hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm và tham gia làm việc tại những công ty đa quốc gia ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vấn đề về khoảng cách địa lý cũng không còn là vấn đề cần quan tâm khi mà công nghệ phát triển như hiện nay. Song song đó, vấn đề ngôn ngữ cũng là một trong những vấn đề cần được quan tâm, đặc biệt là ở những thành phố lớn như TPHCM. Việc làm tiếng anh TPHCM cũng vì vậy mà trở thành từ khóa được tìm kiếm phổ biến trên kênh tuyển dụng. 

I. Việc làm tiếng anh là gì?

Việc làm tiếng anh là những công việc có yêu cầu bắt buộc bao gồm khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh hay bằng IELTS. Không phải công việc nào cũng đòi hỏi bằng cấp tiếng anh, tuy nhiên ở những thành phố lớn - nơi có nhiều công ty đa quốc gia đầu tư thì cơ hội việc làm tiếng anh dường như vô cùng lớn. Việc làm tiếng anh TPHCM có mặt ở khắp các kênh tuyển dụng từ những vị trí intern đến vị trí senior hay những vị trí nhân viên part-time. 

Việc làm tiếng anh tuyển dụng ở nhiều phương tiện khác nhau và từ nhiều doanh nghiệp khác nhau như Egroup tuyển dụng. Tùy vào đặc tính của công việc, doanh nghiệp sẽ có những yêu cầu khác ngoài tiếng anh, tuy nhiên đối với những việc làm tiếng anh TPHCM thì yếu tố tiếng anh là bắt buộc. Một số việc làm tiếng anh không cần bằng cấp tuy nhiên số lượng vị trí công việc như vậy không nhiều, vì còn liên quan đến tính chất công việc. 

II. Cơ hội việc làm tiếng anh TPHCM

1. Vai trò của việc làm tiếng anh trong thị trường lao động

Hiện nay, số lượng công ty đa quốc gia rất nhiều, việc mở chi nhánh ở nhiều quốc gia là chuyện sớm muộn. Vì vậy, để có thể ứng tuyển vào những vị trí việc làm tiếng anh TPHCM thì khả năng ngôn ngữ của bạn là điều bắt buộc. Với những ứng viên có khả năng giao tiếp ngôn ngữ tốt thì ứng viên có thể trao đổi cùng đồng nghiệp và tham gia vào những buổi training với thị trường nước ngoài. Dù gì cũng có thể thấy vai trò của những việc làm tiếng anh trong doanh nghiệp vô cùng quan trọng. 

2. Cơ hội với những việc làm tiếng anh

Một thế giới phẳng mở ra cơ hội cho tất cả công dân trên khắp thế giới được thoải mái ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào mà họ mơ ước. Có những việc làm tiếng anh online cũng mang lại mức thu nhập khá ổn định cho nhân viên. Ngoài ra, còn có những việc làm tiếng anh part time như giáo viên anh ngữ. 

Từ đó có thể thấy cơ hội việc làm tiếng anh khá nhiều, đặc biệt là việc làm tiếng anh TPHCM với những vị trí công việc đa dạng như tuyển giáo viên tiếng anh tiểu học TPHCM. Nếu bạn đang sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát thì đây cũng chính là một công cụ hữu ích cho việc ứng tuyển của bạn. 

3. Mức lương phổ biến của vị trí liên quan đến việc làm tiếng anh

Trên thị trường lao động, mặt bằng chung lương của những việc làm tiếng anh thường khá cao. Với những vị trí công việc khác nhau, việc làm tiếng anh lương cao là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Trong những công ty đa quốc gia tại TPHCM thì việc làm tiếng anh TPHCM thường có mức lương trung bình khoảng $1000 với những ứng viên có kinh nghiệm. 

Mức lương của việc làm tiếng anh có thể thay đổi tùy vào tính chất công việc, level, số năm kinh nghiệm và nơi làm việc. Việc làm tiếng anh TPHCM thường có mức lương cao hơn so với những tỉnh thành nhỏ khác vì nơi đây tập trung nhiều công ty đa quốc  gia với mức độ cạnh tranh cao. 

III. Mô tả chi tiết công việc liên quan đến việc làm tiếng anh

Trên thực tế, việc tuyển dụng những vị trí việc làm tiếng anh TPHCM thường không có bản mô tả chi tiết công việc chung nhất vì mỗi lĩnh vực, mỗi vị trí có những yêu cầu khác nhau. Ví dụ chuyên viên tiếng anh sẽ có những tiêu chí tuyển dụng khác với nhân viên xuất nhập khẩu. 

- Chuyên viên tiếng anh là một trong số việc làm tiếng anh TPHCM, công việc của họ thường phải tham gia vào quá trình phát triển chương trình đào tạo học viên kèm theo việc nghiên cứu giáo trình bổ trợ. Bên cạnh đó, chuyên viên tiếng anh sẽ quản lý toàn bộ dữ liệu, tài liệu giảng dạy cho giáo viên và tiếp nhận mọi ý kiến phản hồi của giáo viên để khắc phục hoặc điều chỉnh cho phù hợp. Với tính chất liên quan mật thiết đến tiếng anh nên yêu cầu về khả năng tiếng anh là bắt buộc. Yêu cầu công việc này khá tương tự với tuyển giáo viên tiếng anh tiểu học TPHCM hay tuyển giáo viên tiếng anh giao tiếp.

- Nhân viên xuất nhập khẩu cũng là một trong những việc làm tiếng anh TPHCM được tuyển dụng khá nhiều. Công việc chính của nhân viên xuất nhập khẩu chính là tìm kiếm những đối tác, khách hàng tiềm năng có nhu cầu với sản phẩm hay dịch vụ của công ty để kết nối và hợp tác. Vị trí nhân viên xuất nhập khẩu được tuyển dụng khá nhiều ở nhiều vị trí khác nhau như việc làm Gò Vấp. Nhiệm vụ chính liên quan đến đối tác nước ngoài là chủ yếu nên tiếng anh dường như là yếu tố không thể thiếu cho ứng viên. 

IV. Những kỹ năng cần có để có việc làm tiếng anh TPHCM

- Khả năng ngôn ngữ: Đương nhiên với những việc làm tiếng anh TPHCM thì khả năng giao tiếp tiếng anh là tiêu chí bắt buộc. Dù ứng tuyển bất cứ vị trí công việc nào thì khả năng ngôn ngữ cũng là tiêu chí được ưu tiên vì không phải ứng viên nào cũng giỏi về khả năng này. Nhiều vị trí công việc yêu cầu tiếng anh như việc làm Bình Phước, ngày càng có nhiều công ty tuyển dụng ứng viên có khả năng về ngôn ngữ. Một số vị trí đặc biệt yêu cầu khả năng ngôn ngữ tiếng anh như academic coordinator và một số việc làm tiếng anh (không cần kinh nghiệm). Ngoài tiếng anh, những công ty nước ngoài đến từ nhiều quốc gia nên ứng viên cũng có thể trau dồi những ngôn ngữ khác để ứng tuyển như vị trí nhân viên nhập liệu tiếng Nhật

- Kỹ năng chuyên môn: Ngoài trừ kỹ năng tiếng anh thì kỹ năng chuyên môn cũng là một trong những kỹ năng quan trọng bổ trợ hoàn thành công việc. Với những việc làm tiếng anh TPHCM, kỹ năng chuyên môn đóng vai trò quan trọng để ứng viên hiểu được công việc và hoàn thành công việc. Một số việc làm tiếng anh yêu cầu kỹ năng chuyên môn như tuyển dụng kỹ sư xây dựng tại TPHCM hay nhân viên biên phiên dịch. Nếu chỉ có kỹ năng tiếng anh mà không có kỹ năng chuyên môn, bạn chỉ có thể làm những công việc part-time hay kiếm việc làm thêm để trau dồi thêm kỹ năng cũng như kiến thức. Sẽ không có vị trí nào không yêu cầu kỹ năng chuyên môn, vì trên thực tế, để có thể phát triển trong một lĩnh vực bắt buộc ứng viên phải liên tục trau dồi và tự học hỏi để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. 

V. Các công việc liên quan đến việc làm tiếng anh TPHCM

- Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu: Một trong những vị trí công việc phổ biến trong việc làm tiếng anh TPHCM và luôn yêu cầu khả năng tiếng anh - nhân viên xuất nhập khẩu. Tính chất công việc thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt chứng từ được viết bằng tiếng anh, bắt buộc ứng viên phải có khả năng đọc hiểu tiếng anh để hỗ trợ cho công việc. Không chỉ tiếng anh mà đây cũng là một trong những việc làm tiếng Nhật Đà Nẵng

- Giảng viên hay giáo viên tiếng anh: Giảng viên tiếng anh là một trong những vị trí liên quan mật thiết đến tiếng anh và cũng là công việc phổ biến nhất trong việc làm tiếng anh TPHCM. Hàng loạt bài tuyển giáo viên tiếng anh part - time được đăng tin trên tất cả phương tiện tuyển dụng. Điều này đủ chứng tỏ được sức hút cũng như sự thiếu hụt lực lượng nhân sự trong ngành này. Đối với giảng viên tiếng anh, tiêu chí đầu tiên chính là khả năng ngôn ngữ, tuy nhiên để có thể dạy học, đứng lớp thì ứng viên phải có bằng cấp về sư phạm hay những bằng cấp liên quan để chứng tỏ khả năng của bản thân phù hợp. Tuy nhiên, cũng có một số vị trí việc làm tiếng anh không đòi hỏi bằng cấp sư phạm như tìm việc làm gia sư lớp 1. 

- Merchandiser: Chắc hẳn vị trí merchandiser không còn quá mới mẻ đối với ứng viên vì đây được xem là một trong những vị trí công việc hot nhất hiện nay trong việc làm tiếng anh TPHCM. Công việc chính của merchandiser liên quan đến việc tìm kiếm những nhà cung cấp tiềm năng ở thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, yêu cầu về khả năng tiếng anh cũng là bắt buộc để có thể phục vụ cho nhu cầu công việc trong những nghiệp vụ chuyên môn. Đây là một trong những vị trí việc làm tiếng anh Hà Nội phổ biến và được xem là có mức lương khá cao. 

VI. Top những công ty thường tuyển dụng việc làm tiếng anh

Thị trường lao động hiện nay vô cùng cạnh tranh, đặc biệt với những công ty đa quốc gia với đãi ngộ tốt được nhiều ứng viên quan tâm và mơ ước được làm việc. Một số những công ty đa quốc gia được lựa chọn khi ứng tuyển việc làm tiếng anh TPHCM:

- Unilever

- P&G

- UBM

- Microsoft

- Pepsi

- Abbott

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm tiếng Anh tại Hồ Chí Minh 123job.vn

Có hàng loạt cơ hội việc làm tiếng anh TPHCM, tuy nhiên tùy vào tính chất công việc mà mỗi doanh nghiệp đưa ra yêu cầu khác nhau về mức độ lưu loát. Những việc làm Gò Vấp hay việc làm tiếng anh Hà Nội sẽ có những tiêu chí và yêu cầu tuyển dụng khác nhau: 

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tiếng Anh tại Hồ Chí Minh, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Nhận biết được sự cạnh tranh của thị trường lao động, ứng viên càng phải phấn đấu và trau dồi thêm nhiều kỹ năng khác ngoài kỹ năng tiếng anh. Mỗi cơ hội việc làm đều đáng giá vì vậy đừng đánh mất cơ hội chỉ vì một vài lỗi nhỏ để có được việc làm tiếng anh TPHCM tốt. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!