Nhờ có sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là sức ảnh hưởng của thời đại 4.0. Vì vậy, ngành xuất nhập khẩu ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Cũng giống như marketing manager thì độ “hot” của tuyển nhân viên xuất nhập khẩu tại hà nội, tuyển dụng Nhân Viên Xuất Nhập khẩu mới ra trường không hề kém cạnh.

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về nhân viên xuất nhập khẩu là gì, quá trình tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu và những kỹ năng cơ bản cần có của một nhân viên xuất nhập khẩu. Đặc biệt, 123job.vn sẽ gợi ý cho bạn một số công ty lớn tại Việt Nam đang tuyển dụng vị trí nhân viên xuất nhập khẩu và mức lương hấp dẫn của một nhân viên xuất nhập khẩu. Hãy cùng 123job tìm hiểu về nhân viên xuất nhập khẩu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Việc làm nhân viên xuất nhập khẩu là gì?

Nhân viên xuất nhập khẩu là những người mà trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ và thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hóa và xuất bán các thành phẩm ra nước ngoài với số lượng và giá cả khác nhau.

II. Cơ hội việc làm nhân viên xuất nhập khẩu

Nhân viên xuất nhập khẩu tiếng Anh là Import-Export staff, là những người trực tiếp tham gia hoàn tất hồ sơ và các thủ tục hải quan để nhập khẩu hàng hoá và xuất bán thành phẩm ra nước ngoài với số lượng và giá cả khác nhau. Nhân viên xuất nhập khẩu có trách nhiệm xử lý các nguồn lực vật lý của công ty. Việc làm nhân viên xuất nhập khẩu thường bao gồm thu mua nguyên vật liệu, lưu kho, vận chuyển và phân phối sản phẩm. 

Với đặc trưng ngành nghề và tầm quan trọng của nó trong số các bộ phận, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức… thì cơ hội nghề nghiệp khi tìm kiếm việc làm nhân viên xuất nhập khẩu rất cao. Đặc biệt, việc làm nhân viên xuất nhập khẩu tại Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh hay tại các tỉnh thành lớn khác luôn phong phú bởi những khu vực này tập trung nhiều các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức…

III. Các việc làm xuất nhập khẩu phổ biến ở Việt Nam

1. Việc làm nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales Logistics)

Nhân viên sale logistic có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng có nhu cầu dịch vụ vận tải, trucking, booking chỗ, làm dịch vụ khai báo hải quan… Tìm khách hàng từ nguồn internet như các trang thương mại điện tử, Web bán hàng… từ đối thủ cạnh tranh, tin bài tuyển dụng nhân viên để biết công ty có nhu cầu làm hàng, hội chợ xúc tiến thương mại…

Việc làm kinh doanh xuất nhập khẩu có nhiệm vụ chào giá sản phẩm, tìm hiểu về nhu cầu khách hàng, tư vấn chọn dịch vụ phù hợp, theo dõi các đối thủ khác cùng chào giá, làm báo giá, ký hợp đồng với khách hàng, cùng bộ phận chứng từ và hiện trường theo dõi tiến độ lô hàng, làm thủ tục thanh toán bàn giao hàng nhận tiền công từ chủ hàng, giải quyết những phát sinh.

Mức lương trung bình: Lương cứng từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ/tháng.

2. Việc làm nhân viên chứng từ – dịch vụ khách hàng (CuS)

Việc làm nhân viên chứng từ - dịch vụ khách hàng là vị trí được tuyển dụng rất nhiều, dưới tên gọi là nhân viên chứng từ nhưng thực tế vào làm bạn sẽ được chia ra các mảng khác nhau để có thể chuyên môn hóa từng nghiệp vụ vì số lượng khách liên tục: chứng từ bộ phận khai báo hải quản, chứng từ bộ phận cước, chứng từ bộ phận thủ tục, chứng từ bộ phận thanh toán quốc tế

Nhân viên chứng từ nhận được request từ sale, liên hệ đại lý/hãng vận chuyển lấy booking, gửi booking note cho khách hàng, khai báo hải quan điện tử cho hàng hóa xuất nhập khẩu, theo dõi tiến độ hàng tới cảng đích, xử lý những công việc liên quan. 

Bên cạnh đó, việc làm nhân viên dịch vụ khách hàng cần lập chi tiết thanh toán và chuyển kế toán phát hành hóa đơn VAT, theo dõi và phối hợp cùng kế toán quá trình thanh toán của khách hàng, làm báo cáo quyết toán đối với những doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Purchasing Staff, bạn phải có kinh nghiệm tìm kiếm khách hàng hoặc nhà cung cấp, tìm sản phẩm, có kỹ năng đàm phán trong mua bán, hiểu rõ về các phương thức thanh toán quốc tế, incoterm, những kiến thức liên quan tới thương mại quốc tế...

Mức lương trung bình: 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng.

3. Việc làm nhân viên hiện trường (Ops)

Về cơ bản công việc của việc làm nhân viên hiện trường là làm các việc như nhận thông tin khách hàng gửi khai thác, hỗ trợ thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa, tư vấn cho khách hàng bộ chứng từ xuất khẩu/nhập khẩu. Giám sát đóng hàng vào container, đưa hàng vào kho ngoại quan… tại địa điểm chỉ định, liên hệ, sắp xếp bố trí các đơn vị phối hợp có liên quan để hoàn thành thủ tục xuất khẩu. Tuân thủ bộ quy tắc ứng xử của cơ quan, tổ chức nơi mình làm việc, tuân thủ quy trình an toàn lao động tại hiện trường làm việc.

Để làm được việc làm OPs, bạn cần có sức khỏe, không ngại di chuyển, có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, có kiến thức nghiệp vụ, quan sát để ý và tạo dựng được mối quan hệ tốt với mọi người.

Mức lương trung bình: 5.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng.

4. Việc làm chuyên viên thanh toán quốc tế

Việc làm chuyên viên thanh toán quốc tế có nhiệm vụ kiểm tra chứng từ & xử lý giao dịch, tiếp nhận, kiểm tra các hồ sơ nghiệp vụ thanh toán theo nhiều phương thức khác nhau. 

Đối với sản phẩm dành cho khách hàng xuất khẩu, việc làm chuyên viên thanh toán quốc tế thực hiện thông báo L/C, thông báo sửa đổi L/C, chiết khấu, tái chiết khấu… Đối với sản phẩm dành cho khách hàng nhập khẩu, chuyên viên thanh toán quốc tế thực hiện phát hành thư tín dụng, chuyển tiền doanh nghiệp, nhờ thu chứng từ và nhờ thu phiếu trơn… Đối với sản phẩm dành cho khách hàng cá nhân, chuyên viên thanh toán quốc tế thực hiện chuyển tiền cá nhân.

Mức lương trung bình: 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ/tháng.

Ngoài kỹ năng chuyên môn, việc làm nhân viên xuất nhập khẩu còn cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức, phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian, có tinh thần làm việc nhóm.

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển nhân viên xuất nhập khẩu

-Công ty TNHH thương mại toàn cầu Vạn An

-Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Đà Nẵng - Cotimex Danang

-Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Vncus

-Công Ty Cổ Phần Logistics Vinalink

VII. Hướng dẫn tìm việc và ứng tuyển công việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên xuất nhập khẩu và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “nhân viên xuất nhập khẩu” hy vọng rằng thông qua những kiến thức trong bài viết này đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi nhân viên xuất nhập khẩu là gì, quá trình tham gia tuyển nhân sự xuất nhập khẩu lương cao và những kỹ năng cần có để tham gia tuyển dụng nhân viên logistics. Cảm ơn vì bạn đã dành thời gian quan tâm và hãy theo dõi bài viết của 123job.vn để không bỏ lỡ các thông tin Tuyển thực tập sinh xuất nhập khẩu Hà Nội. Chúc bạn thành công!