Mặc dù tiếng anh là ngôn ngữ toàn cầu, nhưng hiện tại tiếng Nhật chính là sự lựa chọn thông minh cho các bạn muốn khác biệt. Hiện nay, nguồn nhu cầu tuyển dụng tiếng nhật của các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tăng nhanh, mở ra nhiều cơ hội việc làm mới và bạn có thể dễ dàng ứng tuyển dụng tiếng nhật. Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm công việc phát huy được lợi thế tiếng Nhật và các công ty hàng đầu tuyển dụng tiếng nhật thì bài viết này dành cho bạn.

I. Việc làm tiếng Nhật là gì?

Việc làm tiếng Nhật được hiểu là những công ty tuyển dụng nhân viên làm công việc liên quan đến tiếng nhật và sẽ phải sử dụng tiếng nhật thường xuyên trong quá trình làm việc. Những công việc cần phải sử dụng tiếng nhật bao gồm như phiên dịch viên tiếng nhật, giáo viên tiếng Nhật, hướng dẫn viên du lịch tiếng nhật... Vì sự hợp tác ngày càng lớn mạnh hiện nay giữa Việt Nam và Nhật Bản mà cơ hội việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng tiếng nhật ngày càng nhiều và rất đa dạng dành cho những ai sử dụng thành thạo tiếng nhật.

Đặc biệt, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều và Nhật Bản hiện nay cũng đang là quốc gia có vốn đầu tư nhiều thứ hai tại Việt Nam. Chính vì lý do này mà ngày càng có nhiều người quyết định học tiếng nhật với mong muốn sẽ tìm kiếm được một công việc tốt, đáp ứng được nhu cầu việc làm tiếng nhật trong tương lai gần.

II. Cơ hội việc làm tiếng Nhật

1. Vai trò

Bởi hiện nay ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vốn vào Việt Nam nên các công việc liên quan đến tiếng nhật là vô cùng nhiều và rộng mở cho tất cả mọi người, kể cả người không có trình độ chuyên môn. Đặc biệt, việc học tiếng nhật cũng đã trở thành một xu hướng tại Việt Nam khi mà số lượng sinh viên đăng ký vào ngành Ngôn ngữ Nhật của các trường đại học tăng mạnh qua các năm và cũng có rất nhiều trung tâm dạy tiếng nhật mọc lên để phục vụ nhu cầu học tập của mọi người ở mọi lứa tuổi.

2. Cơ hội việc làm

Thông thường, đối với một ngoại ngữ nào đó thì sẽ có những trình độ khác nhau để phân loại mà chúng ta vẫn hay gọi đó là chứng chỉ. Và tiếng nhật cũng không phải là một ngoại lệ khi nó được phân chia thành 5 trình độ từ N1 đến N5. Và đối với 5 cấp độ như vậy thì mỗi cấp độ sẽ có các cơ hội việc làm khác nhau, công việc khác nhau. Bên cạnh những công việc như cộng tác viên dịch thuật thì tiếng Nhật cũng có rất nhiều Việc Làm Tiếng Nhật Tại Hồ Chí Minh, Việc Làm Tiếng Nhật Tại Hà Nội, Việc Làm Giáo Viên Tiếng Nhật Tại Thừa Thiên Huế.

Đối với trình độ tiếng hàn sơ cấp N1-5 sẽ đáp ứng được yêu cầu Tuyển Nhân viên Biết Tiếng Nhật TPHCM phù hợp với những công việc như lễ tân khách sạn hay là phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn của Nhật Bản. Việc Làm Nhân Viên Tiếng Nhật N4 Tại Hồ Chí Minh sẽ là công việc phù hợp với các bạn sinh viên khi muốn đi làm thêm và đây cũng là môi trường làm việc năng động, các bạn trẻ sẽ có cơ hội được giao tiếp với những vị khách Nhật Bản để có thể trau dồi vốn tiếng nhật của mình.

Các công việc như Việc làm tiếng Nhật N3 Hà Nội, Việc làm Tiếng Nhật N3 tại HCM là công việc đòi hỏi trình độ tiếng nhật cao hơn. Nên bạn sẽ được làm các công việc như thư ký cho giám đốc người Nhật hay Việc Làm Giáo Viên Tiếng Nhật Tại Hà Nội tại các trung tâm ngoại ngữ. Còn khi bạn đã đạt đến trình độ N2 thì bạn có thể ứng tuyển vào việc làm tiếng nhật n2 như cộng tác viên dịch thuật hay là làm một Việc Làm Thực Tập Sinh Dịch Tiếng Nhật Tại Hà Nội.

Trình độ tiếng Nhật cao cấp N1 chính là mức độ cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng nhật. Khi bạn đã đạt đến trình độ này thì bạn hoàn toàn có thể xin làm tại tất cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản hay bất kỳ công ty nhật tuyển dụng tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, nếu bạn có thêm một bằng chuyên ngành như tài chính ngân hàng, kế toán,... bằng tiếng nhật thì chắc chắn bạn sẽ đáp ứng được mọi tuyển dụng tiếng nhật vì sẽ chẳng có doanh nghiệp nào muốn từ bỏ bạn cả.

3. Mức lương của việc làm tiếng Nhật tại các thành phố 

Một công việc lương cao hay thấp không phụ thuộc hoàn toàn vào người tuyển bạn và năng lực của bạn. Nếu xét so với ngành nghề khác, việc bạn có tiếng Nhật sẽ mang lại cho bạn một mức lương cao hơn nhiều.

- Tiếng Nhật N2: 350 ~ 500 $

- Tiếng Nhật N1 (cấp cao nhất): 600 ~ 700 $

- Trình độ N2 và trình độ chuyên môn (ví dụ bằng đại học về kỹ thuật): 700 ~ 800$

- Trình độ N1 và có trình độ chuyên môn: 900 ~ 1000 $

- Trình độ tiếng Nhật N2 và khả năng tiếng Anh (ví dụ TOEIC 650 ~): 600 ~ 700 $

- Trình độ tiếng Nhật N1 và tiếng Anh tốt (ví dụ TOEIC 850 ~): 800 ~ 1000 $

- Trình độ tiếng Nhật tốt và đã có kinh nghiệm chuyên môn: 1000 $ ~

III. Mô tả chi tiết việc làm tiếng nhật

Các công việc liên quan đến tuyển dụng tiếng nhật thường là những công việc đòi hỏi bạn phải giao tiếp tốt và sử dụng thành thạo tiếng nhật trong cả 4 kỹ năng. Bạn sẽ phải kiểm tra sổ sách nếu hành chính tổng vụ tại các doanh nghiệp Nhật Bản, bạn sẽ phải giao tiếp với cấp trên khi bạn làm thư ký cho một giám đốc là người Nhật Bản, hay các IT Comtor tiếng Nhật.

Đặc biệt, đối với những ai làm phiên dịch viên tiếng nhật thì bạn sẽ phải dịch toàn bộ văn bản, giấy tờ từ tiếng nhật sang tiếng việt hoặc ngược lại, đôi khi bạn sẽ phải thông ngôn trong các cuộc họp có lãnh đạo là người Nhật Bản.

Dù bạn có làm vị trí nào đi nữa thì khi sử dụng tiếng nhật như một công cụ làm việc thì bạn sẽ phải đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối cho các công ty. Bởi có rất nhiều người vì biết tiếng nhật nên đã bán thông tin bảo mật của công ty mình để kiếm một khoản tiền nên bạn hãy lưu ý điều này nhé.

Bạn có thể tham khảo chi các công việc tuyển dụng tiếng nhật tại: Việc Làm Tiếng Nhật Tại Đà Nẵng.

IV. Những kỹ năng cần có để đáp ứng yêu cầu tuyển dụng tiếng nhật

Dù cho bạn có làm bất cứ việc làm tiếng nhật nào đi nữa thì bạn vẫn phải đáp ứng đầy đủ các kỹ năng sau đây.

1. Năng lực ngoại ngữ

Sẽ chẳng có ai tuyển dụng tiếng nhật đi tuyển bạn khi mà bạn không biết tiếng nhật cả, nên việc biết và sử dụng thành thạo tiếng nhật chính là yếu tố đầu tiên trong các quá trình tuyển dụng tiếng nhật. Bạn cần phải trau dồi vốn tiếng nhật của mình qua từng ngày và dần dần thì bạn có thể sử dụng thành thạo nó. Hãy cố gắng rèn luyện từng ngày và năng lực ngoại ngữ của bạn sẽ được cải thiện thôi. 

2. Kiên trì và chăm chỉ

Bất cứ ngành nghề nào, hay công việc gì cũng đòi hỏi tính kiên trì và chăm chỉ, nhất là đối với những công việc liên quan đến ngoại ngữ. Công việc này đòi hỏi bạn phải cẩn thận và tỉ mỉ, thật trách nhiệm để đảm bảo độ chính xác cao nhất. Và khả năng chịu đựng được áp lực công việc nhất là về thời gian.

3. Nhanh nhẹn, năng động, tự tin

Những người học ngoại ngữ thường sẽ có vốn tư duy khá và khả năng bao quát vấn đề, nhanh nhạy với mọi thứ xung quanh nên họ thường có rất nhiều ý tưởng hay trong mỗi cuộc họp. Hơn thế nữa, họ còn là những người tự tin trước đám đông, tự tin với vốn ngoại ngữ mà mình có. Và sự nhạy bén, khéo léo trong việc truyền tải ngôn ngữ. Do vậy, nếu muốn tìm kiếm một việc làm tiếng nhật thì bạn cần phải có những kỹ năng này nhé.

4. Am hiểu văn hóa Nhật Bản

Nếu bạn muốn chiếm ưu thế khi tuyển dụng tiếng nhật vào công việc như chăm sóc khách hàng, dẫn viên du lịch tiếng nhật. Thì bạn nên tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của người Nhật để việc giao tiếp đạt hiệu quả cao nhất.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

1. Làm biên dịch, phiên dịch

Nhu cầu tuyển dụng tiếng nhật làm biên, phiên dịch tiếng Nhật của công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam làm việc với những đối tác Nhật Bản luôn không bao giờ cạn. Với trình độ tiếng Nhật của bạn từ N3 trở lên thì việc kiếm một công việc tuyển dụng tiếng nhật làm biên, phiên dịch với mức lương cao là không hề khó. Công việc chính của họ là phiên/biên dịch các văn bản, tài liệu theo yêu cầu được giao, phiên dịch trong các cuộc đối thoại Nhật- Việt

2. Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Ngày nay những trung tâm dạy tiếng Nhật, ôn thi JLPT mọc lên như “nấm”, nếu tính riêng trên địa bàn Hà Nội hiện có gần 50 trung tâm đào tạo tiếng Nhật, còn chưa kể đào tạo tiếng Nhật tại các công ty XKLĐ. Với vốn tiếng Nhật của mình bạn hoàn toàn có thể tự tin đáp ứng yêu cầu tuyển dụng tiếng nhật lên đứng lớp tại các trung tâm này, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là khách hàng doanh nghiệp.

3. Hướng dẫn viên du lịch

Như đã đề cập ở bên trên, hàng năm lượng khách Nhật Bản đến du lịch Việt Nam rất lớn. Các công ty du lịch tại Việt Nam có nhu cầu tuyển dụng tiếng nhật làm hướng dẫn viên du lịch với số lượng vô cùng nhiều. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đảm nhiệm làm người dẫn tour cho khách du lịch Việt Nam sang Nhật tham quan. Và dù bạn làm hướng dẫn viên theo chiều nào, thì mức lương của bạn cũng không thể thấp, mà bạn còn có cơ hội khám phá và du lịch nhiều nơi.

4. Nhân viên phát triển thị trường tại công ty XKLĐ Nhật

Nhật Bản hiện tại đang là thị trường khá hot, vì vậy nhiều công ty XKLĐ Nhật thành lập cho mình bộ phận phát triển thị trường để liên hệ các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm các đơn hàng về Việt Nam. Các công ty xuất khẩu lao động thường đưa ra mức lương khá hấp dẫn cho vị trí này. Thông trường các nhân viên sẽ liên tục di chuyển giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, vì vậy bạn sẽ có cơ hội khám phá và du lịch tại xứ anh đào

5. Tự buôn bán

Chắc hẳn việc “mua hàng nội địa Nhật” đã vô cùng quen thuộc với bạn khi đi mua mỹ phẩm, quần áo, điện tử hay bất cứ đồ thiết yếu nào khác. Hàng xuất xứ Nhật luôn được người Việt Nam ưu tiên bởi chất lượng của mỗi sản phẩm. Vì vậy nếu biết tiếng Nhật, bạn có thể tự liên hệ để mua hàng, mở cửa hiệu, đàm phán giảm chia sẻ lợi nhuận với các bên trung gian.

6. Làm việc tại những công ty xuất nhập khẩu

Nhật Bản luôn là một đối tác thương mại lớn của Việt Nam. Các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn là đều có móc nối với Nhật, nên việc biết mỗi tiếng Anh là hoàn toàn không đủ nếu bạn muốn xin vào làm tại các công ty xuất nhập khẩu. Vì vậy có thêm tiếng Nhật giúp bạn có mức lương và cơ hội thăng tiến cao hơn.

VI. Các công ty nổi tiếng trong tuyển dụng tiếng nhật

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công ty tuyển dụng tiếng nhật lớn tại Việt Nam:

- Isuzu Motors Ltd. và Itochu Corporation – Nhật Bản

- Tập đoàn Ajinomoto 

- Công ty NIPPON KOEI 

- Mitsubishi Motors Corp, Mitsubishi Corp, Proton

- Công ty công nghệ thông tin và truyền thông Fujitsu

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tiếng Nhật, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Mơ ước ứng tuyển việc làm tiếng nhật với mức lương cao đã không còn quá xa vời. Bạn hoàn toàn có thể làm được. Có thể nói rằng, với sự phát triển hợp tác về kinh tế giữa Việt Nam và Nhật đang ngày càng tốt đẹp như hiện nay, nên cơ hội dành cho các bạn học Tiếng Nhật và đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng tiếng nhật thực sự vô cùng rộng mở. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!