Vài năm trở lại đây bartender là nghề đang khá hot và đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Vậy hãy cùng 123job giúp bạn tìm hiểu bartender là gì tại sao lại hot đến vậy và phá bỏ những suy nghĩ sai lầm về nghề này.
I. Bartender là gì?
Bartender là những người pha chế đồ uống có cồn, không có cồn hay đồ uống nhẹ từ các nguyên liệu như trái cây, rượu, nước ngọt có ga,... Bartender thường làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, bar. Công việc hàng ngày của bartender là phê chế đồ uống theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, Bartender cùng đảm nhiệm một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
Bartender là những người pha chế đồ uống
II. Tại sao bartender lại hấp dẫn giới trẻ như vậy?
- Không có cảm giác gò bó không bị áp đặt về doanh số.
- Môi trường làm việc trẻ, năng động.
- Có tính thẩm mỹ, sáng tạo trong công việc: Bartender không đơn thuần làm công việc pha chế mà họ còn là những nghệ sĩ đích thực thông qua những tác phẩm mà họ tạo ra hay những phong cách thể hiện.
- Không phân biệt độ tuổi giới tính nam nữ đều có thể theo đuổi nghề này nếu bạn đam mê
- Có mức lương hấp dẫn.
III. Phá bỏ những suy nghĩ sai lầm về nghề bartender
1. Bartender giống Barista
Bartender và Barista mặc dù đều được gọi chung là nhân viên pha chế nhưng lại có đặc thù công việc khác nhau. Bartender làm việc trong các quán bar hay quầy bar của khách sạn - nhà hàng, công việc của họ là pha chế đồ uống có cồn (chủ yếu là cocktail). Còn Barista lại là nhân viên phê chế cà phê (Cappuccino, Macchiato, Latte, Frappuccino,…) làm việc tại quầy pha chế trong các quán cà phê hay nhà hàng – khách sạn.
2. Bartender rất khó xin việc và lương thấp
Yêu cầu tuyển dụng của một Bartender không quá khắt khe, chỉ cần bạn có đam mê với nghề, biết một số kĩ năng cơ bản, có khả năng giao tiếp tốt, biết cách tương tác trong các cuộc trò chuyện, nắm bắt được tâm lý khách hàng,... là bạn hoàn toàn có đủ tiêu chuẩn để ứng tuyển vào bất kỳ quán bar, nhà hàng, khách sạn nào.
Mức lương của Bartender sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn, quy mô nơi làm việc mà có các mức lương khác nhau, tuy nhiên lương trung bình sẽ giao động từ 5-30 triệu đồng. Ngoài lương cơ bản, các Bartender còn được hưởng đầy đủ các chế độ đãi ngộ theo quy định, nhận tiền TIP - thưởng của khách, service charge hàng tháng. Như vậy, thu nhập của Bartender không hề thấp so với các bộ phận khác trong lĩnh vực nhà hàng - khách sạn.
Mức lương của bartender không hề thấp
3. Bartender là nghề rất khó thăng tiến
Bất kỳ ngành nghề nào cũng có khả năng thăng tiến trong công việc, với nghề Bartender sẽ bắt đầu bằng công việc phụ bar. Để đảm nhận những vị trí công việc cao hơn như quản lý bar, bar trưởng hay chuyên viên quản lý thì các Bartender phải không ngừng nỗ lực tự học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, tích lũy kinh nghiệm thực tế, sáng tạo trong công việc pha chế, … đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn ở các vị trí cao hơn thì sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp.
4. Trình diễn các động tác đẹp mắt là điều bắt buộc đối với bartender
Bất kỳ Bartender nào cũng ao ước đạt được một kỹ năng trình diễn đỉnh cao nào đó. Tuy nhiên để đạt được điều đó phải qua luyện tập nhiều. Khi ứng tuyển công việc bạn không bị yêu cầu về khả năng trình diễn các động tác pha chế đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu muốn thăng tiến lên các vị trí cao hơn, hãy cố gắng học hỏi để có những kỹ năng thực hiện các màn trình diễn phê chế nghệ thuật.
5. Con gái không nên học Bartender
Không ít người quan niệm nghề bartender chỉ dành cho nam giới vì tính chất công việc có nhiều điểm khác biệt so với những nghề mà các cô gái khác hay theo đuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất nhiều cô gái phù hợp với nghề. Nhắc đến bartender nữ, phải kể đến Ivy Mix (một trong những nữ Bartender tên tuổi và có sức ảnh hưởng nhất tại Mỹ), Micaela Piccolo,… hay tại Việt Nam có gái Hoàng Thương Thương, cô bartender xinh đẹp bỏ ngang công việc nhân viên văn phòng để tìm đến những ly cocktail, mocktail quyến rũ,…
Có rất nhiều bartender là nữ giới và nổi tiếng vang dội trong nghề
6. Bartender - Nghề nghiệp nhiều cám dỗ và sa ngã
Thực tế thì nghề bartender rất nhiều cám dỗ, các nhân viên bartender hàng ngày phải tiếp xúc và phục vụ rất nhiều thành phần khách hàng ở mọi tầng lớp kể cả những thành phần bị coi là tệ nạn với đủ các kiểu ăn chơi, giải trí từ lịch sự đến quậy phá, thậm chí mại dâm. Những điều này các bartender đều dễ dàng bắt gặp và đó là cám dỗ rất có thể bị sa ngã vào. Nhưng với những ai thực sự đam mê với nghề, coi trọng đạo đức, có lòng tự tôn,… họ sẽ hoàn toàn tránh được cám dỗ, biết cách giữ mình, hoàn thiện mình để tìm kiếm cơ hội thăng tiến cao hơn. Ngoài ra, cách tốt nhất để hạn chế cám dỗ là làm việc trong những đơn vị kinh doanh có uy tín với môi trường làm việc chuyên nghiệp.
IV. 5 kỹ năng quan trọng nhất giúp bartender thăng tiến nhanh trong công việc
1. Có trí nhớ tốt
Công việc hàng ngày của bartender là pha chế đồ uống để phục vụ khách hàng, vì vậy họ cần có trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn cùng tốt. Trí nhớ ngắn hạn để ghi nhớ các đơn hàng, đồ uống khách đã gọi. Có những khách hàng yêu cầu pha chế riêng những nguyên liệu theo nhu cầu của họ. Còn trí nhớ dài hạn giúp bạn nhớ công thức pha chế của những loại đồ uống, nhớ tên khách hàng thường xuyên đến chỗ bạn hay nhớ những thức uống yêu thích của họ sẽ là một điểm cộng cực lớn để lấy lòng khách.
2. Kỹ năng giao tiếp vô cùng quan trọng
Kỹ năng giao tiếp là một phần rất quan trọng đối với một Bartender. Có lẽ điều quan trọng nhất đối với một bartender giỏi là phải biết cách lắng nghe khách hàng, biết lắng nghe cả những lời chia sẻ tâm sự của họ vì thông thường, nhân viên pha chế sẽ trò chuyện một với khách hàng để tạo không khí thân thiện. Từ đó sẽ tạo được mối quan hệ thân thiết với khách và chắc chắn nơi thân quen thì người ta hay có xu hướng ghé vào nhiều lần.
3. Tổ chức công việc tốt
Bartender thường phải phục vụ nhiều khách hàng một lúc. Bartender luôn phải thực hiện một lúc nhiều công việc như đơn gọi đồ của khách, ai trả tiền và ai vẫn đang chờ đồ uống, bao quát các nguyên liệu nơi pha chế nếu thiếu cần báo cáo kịp thời để bổ sung tránh gây ảnh hưởng tới công việc. Bartender sắp xếp khu làm việc của mình gọn gàng, sạch sẽ – điều này không chỉ gây ấn tượng tốt với khách hàng mà còn giúp người pha chế làm việc hiệu quả hơn.
Kỹ năng tổ chức tốt giúp một Bartender có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ này trong cùng một khoảng thời gian.
4. Thân thiện luôn đem lại hiệu quả trong công việc
Khi khách hàng tới quán bạn hãy gửi một lời chào và nở một nụ cười thân thiện chào đón ngay cả khi bạn chưa thể phục vụ ngay lập tức. Hãy đối xử thật thân thiện ngay cả với những khách hàng khó tính để cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn. Với một thái độ phục vụ thân thiện đương nhiên cũng sẽ được đáp lại bằng sự thân thiện của khách hàng, làm cho không khí trở nên thoải mái hơn với đúng mục đích của những khách hàng là được thưởng thức đồ uống và giải tỏa sự căng thẳng, tìm kiếm sự vui tươi mới.
5. Biết cách giữ bình tĩnh
Công việc của một Bartender có thể rất căng thẳng vì phải phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Một nhân viên pha chế giỏi cần phải biết cách giữ bình tĩnh để thể hiện được tất cả khả năng của mình – trí nhớ, giao tiếp, tổ chức và sự thân thiện. Ngoài ra khi gặp các tình huống rắc rối cần phải bình tĩnh giải quyết.
V. Công thức 9 bước để trở thành một bartender chuyên nghiệp
1. Ghi nhớ công thức của các loại cocktail phổ biến
Có hàng trăm loại đồ uống bạn cần phải ghi nhớ như Whiskey, Martini, Margarita, Old Fashioned, Bloody Mary, Long Island Iced Tea, Sour và Manhattan nhưng mỗi bartender cần phải có kiến thức cơ bản về một số loại cocktail cổ điển và phổ biến, nó sẽ là nền tảng để các bạn phát triển các đồ uống trong sự nghiệp của mình. Cách ghi nhớ nhanh nhất đó chính là thực hành nhiều.
2. Tìm hiểu các thuật ngữ thông dụng trong nghề bartender
Mặc dù các bartender có thể học những thuật ngữ trong quá trình đào tạo hay làm việc, nhưng có vẻ sẽ tốt hơn nếu bạn có một chút hiểu biết về chúng trước đó. Một số thuật ngữ này là những từ mọi người thường sử dụng khi họ gọi đồ uống, như “on the rocks”, “up”, “neat”, hoặc “with a twist”. Các thuật ngữ khác đề cập đến cách thức đồ uống được tạo ra, như muddling, shaking hay stirring. Phải là người nắm rõ về công việc và những thứ liên quan đến nghề nghiệp của mình nhất mới có thể phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
3. Hãy dành chút thời gian ở các quán bar
Hãy đến các quán bar khác, hay đến chính quán của mình để xem cách các bartender khác làm việc, hay có thể giúp đỡ họ một số công việc nếu có thể. Nhờ đó bạn có thể học những điều bổ ích mà chẳng sách vở nào dạy bằng thực tế bắt tay vào làm. Và có thể xin họ lời khuyên để trở thành bartender chuyên nghiệp. Để chứng minh cho sự yêu nghề và niềm đam mê với chúng thì cần dành hết tâm huyết vào đó và kết quả chắc chắn không phụ lòng người.
4. Hãy khởi động bằng nghề nhân viên phụ bar và nỗ lực hết mình
Hãy bắt đầu bằng công việc nhân viên phụ bar vị trí này có thể được xem như là một trạm trung chuyển để lên vị trí pha chế và dần dần sẽ tiến xa hơn trong công việc nếu bạn cố gắng. Luôn nỗ lực thực hiện công việc, từ bắt đầu từ công việc nhỏ, tích lũy những kiến thức nhỏ, dần dần nó sẽ trở nên to lớn và sẽ là " bàn đệm" giúp bạn bật nhảy trên những thành công.
5. Kết thân với những bartender khác
Mặc dù có thể bạn không muốn làm phiền nhân viên pha chế trong lúc họ bận rộn, bạn vẫn có thể hỏi họ có cần sự giúp đỡ gì từ mình không và trò chuyện với họ khi quán bar không quá đông khách, có thể họ sẽ cho bạn thấy được những kinh nghiệm quý báu mà họ phải làm lụng rất lâu mới đúc kết ra. Điều này sẽ rất có ích cho công việc sau này của bạn khi bạn lên vị tríbartender và những cấp bậc cao hơn.
6. Yêu cầu được học hỏi và trực tiếp pha chế
Nói với các nhân viên pha chế mà bạn đang làm việc cùng rằng bạn muốn học hỏi thêm và muốn trở thành một bartender, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong lúc quán không quá đông khách hay giờ nghỉ. Chỉ bằng cách mở lời thì người khác mới biết bạn cần gì để có thể hỗ trợ.
Ham học hỏi sẽ giúp bạn thăn tiến trong nghề bartender
7. Chăm chỉ thực hành
Khi đã được đồng nghiệp chỉ bảo hướng dẫn hãy thực hành thật nhiều, công việc nào cũng vậy, thực hành nhiều sẽ giúp bạn quen việc và nâng cao các kỹ năng hơn là chỉ giỏi lý thuyết mà khó khăn trong lúc thực hành. Hãy thực hành pha chế ở các bữa tiệc gia đình và xin lời khuyên để có thể điều chỉnh công thức tốt hơn.
8. Khi bạn sẵn sàng làm bartender, hãy nói với quản lý
Cơ hội luôn tự mình tạo ra, khi đã tự tin về khả năng của mình hãy ngỏ lời với quản lý cho bạn làm bartender và hãy chứng minh rằng bạn làm được và là tốt công việc.
9. Bạn hãy tự tin và sống hết mình với đam mê
Cuối cùng, nếu bạn đã trở thành một bartender thì thành thật chúc mừng bạn. Hãy luôn tự tin và nỗ lực hết mình với con đường mà bạn đã lựa chọn. Người ta thường nói " cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn"
VI. Kết luận
Bài viết đã giải thích rõ về ngành bartender là gì và giải mã những suy nghĩ sai lầm về nghề bartender giúp các bạn có một suy nghĩ tích cực hơn về các ngành nghề từ đó có thêm nhiều lựa chọn cho công việc của mình. Chúc các bạn thành công !
Xem thêm:
Học pha chế ở đâu? Những điều cần nắm rõ để học pha chế thành tài
Nghề đầu bếp và con đường đi đến thành công của giới trẻ.