Trong những năm gần đây bảo vệ là công việc được tuyển dụng nhiều và liên tục tại các công ty, tòa nhà hay khách sạn. Công việc này được biết đến như một việc lao động phổ thông với mức lương ổn định nhưng không lại không được nhiều người coi trọng. Vậy thực chất công việc bảo vệ hiện nay là làm những gì và có thể làm việc ở đâu, bạn hãy tham khảo qua bài viết sau của 123job.vn để biết thêm thông tin nhé.

I. Việc làm bảo vệ là gì?

Bảo vệ là công việc đảm bảo an toàn cho khu vực làm việc về tài sản, tính mạng con người,...; ngăn chặn những hành vi xấu xa, không tốt. Nói chung, người làm nghề bảo vệ - nhân viên bảo vệ, nhân viên an ninh sẽ phải chịu mọi trách nhiệm liên quan đến vấn đề an ninh của khu vực mình đảm nhận. Việc làm bảo vệ chỉ có thể gọi là một nghề chứ không phải một ngành, và có điểm chung với nghề vệ sĩ là cùng đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, nghề vệ sĩ sẽ chỉ phục vụ cho một hay một vài cá nhân và tập trung bảo vệ họ; còn nghề bảo vệ thường sẽ đảm nhận một khu vực nhất định.

II. Cơ hội việc làm bảo vệ

1. Vai trò

Các nhân viên bảo vệ thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nghiêm túc giúp đem lại môi trường an toàn, lành mạnh và ngăn ngừa tội phạm để các khu vực đảm nhận được hoạt động bình thường. Nhân viên bảo vệ ở mỗi vị trí lại có những công việc khác nhau và vai trò khác nhau nhưng nhìn chung bảo vệ không gian hoạt động, ngăn ngừa tội phạm vẫn là vai trò lớn nhất của nghề tuyển bảo vệ. Sự hiện diện của một nhân viên tuyển dụng nhân viên bảo vệ sẽ giúp mọi người an tâm hơn khi vui chơi, làm việc tại các khu vực đó so với những nơi không có nhân viên an ninh, và đó sẽ như một cản trở đáng lưu tâm nếu có những người đang nung nấu ý định thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến an toàn của mọi người.

2. Cơ hội việc làm bảo vệ

Với sự phát triển hiện nay, nhiều tòa nhà cao ốc, công ty, khách sạn được xây dựng và đi vào hoạt động thì bảo vệ là bộ phận không thể thiếu cần phải tuyển bảo vệ và làm việc. Tuyển bảo vệ cũng là công việc lao động phổ thông được nhiều người lựa chọn bởi cơ hội việc làm nhiều, dễ kiếm việc, mức lương ổn định lại không có nhiều yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhìn chung tuyển dụng bảo vệ đi làm ngay là công việc lao động phổ thông thích hợp với nhiều đối tượng và có đa dạng môi trường làm việc: nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, công ty, các tòa nhà cao ốc, khu chung cư,... Cơ hội việc làm của nghề tuyển bảo vệ có cả tuyển nhân viên Tìm việc làm bảo vệ ca 8 tiếng, tuyển nhân viên partime, có cả nhân viên chuyên làm Tuyển bảo vệ ca đêm. Cũng có những nơi Tuyển bảo vệ trên 60 tuổi nên đây thực sự là ngành nghề phổ thông có cơ hội việc làm cao lại không yêu cầu nhiều về năng lực.

3. Mức lương của việc làm bảo vệ

Nhiều người cho rằng công việc bảo vệ là một nghề nghiệp không mấy khả quan, không có tương lai để phát triển và mức lương tuy ổn định nhưng rất thấp. Quan điểm đó ngày nay đã không còn phù hợp nữa, tuyển bảo vệ vẫn là một công việc phổ thông nhưng với sự phát triển của xã hội, công việc này đã dần có sự chuyên nghiệp và những người làm nghề tuyển bảo vệ cũng cần sự học hỏi, trau dồi bản thân không khác những công việc khác. Bởi vậy, mức lương của nghề tuyển bảo vệ cũng không hề thấp. Tùy thuộc vào khu vực làm việc và hình thức làm fulltime hay partime mà mức lương của tuyển dụng bảo vệ lương cao có sự chênh lệch ít nhiều. Chẳng hạn như đối với việc làm Tuyển Bảo vệ ca 8 tiếng tại Hà Nội mức lương của công việc có thể dao động từ 6 - 9 triệu đồng, tại các công ty lớn hay những nơi có tính chất công việc yêu cầu cao hơn, mức lương của nghề này có thể lên đến 10 - 12 triệu đồng.

III. Mô tả chi tiết việc làm bảo vệ

Bảo vệ là một công việc đa dạng có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau, trong những môi trường khác nhau. Ở mỗi một khu vực, bộ phận tuyển bảo vệ lại có các yêu cầu riêng về công việc cũng như sự khác nhau về khối lượng các việc phải làm.

1. Nhân viên bảo vệ tại nhà hàng, khách sạn

Hầu hết các nhân viên làm việc ở khu vực nhà hàng, khách sạn sẽ phải đảm nhận những công việc sau:

- Tiếp nhận, trông giữ xe cho khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, khách sạn; cho nhân viên làm việc bên trong nhà hàng, khách sạn. Ở một số khu vực, nhân viên bảo vệ có thể sẽ phải trông giữ tài sản cá nhân cho khách khi có yêu cầu.

- Thực hiện công việc giải quyết, xử lý những tình huống liên quan đến an ninh nhà hàng, khách sạn; liên quan đến an toàn cho nhân viên, khách hàng.

- Hỗ trợ công việc sửa chữa, thay thế các thiết bị dụng cụ cần thiết theo yêu cầu công việc hoặc  phạm vi hiểu biết của bản thân

- Tuần tra, giám sát, quản lý các vấn đề liên quan để đảm bảo an toàn. Ở các khách sạn thì tuyển bảo vệ còn có yêu cầu trực ca đêm.

2. Nhân viên bảo vệ tại trung tâm thương mại

Nhân viên tuyển bảo vệ tại trung tâm thương mại như crown royal, novaland tuyển dụng được chia thành hai bộ phận là nhân viên tại cổng chính và nhân viên tại cổng khách hàng.

Đối với nhân viên tuyển bảo vệ tại cổng chính:

- Đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng cũng như nhân viên gửi lại.

- Thực hiện theo quy trình và quy tắc nhân viên tuyển bảo vệ phải thực hiện do trung tâm đề ra.

- Nắm bắt nhanh chóng các vấn đề, tình huống phát sinh và đưa ra phương án giải quyết.

Đối với nhân viên tuyển bảo vệ tại cổng khách hàng:

- Đứng tại vị trí cổng đón khách, có thái độ lịch sự và tác phong nhanh nhẹn đón tiếp các khách hàng đến trung tâm thương mại.

- Quan sát và đảm bảo an ninh khu vực, không cho khách hàng mang những vật khả nghi vào trung tâm hay có khả năng gây thương tích.

- Hướng dẫn khách hàng đến khu vực mong muốn theo yêu cầu trong phạm vi công việc cho phép.

- Thường xuyên giữ liên lạc với các bộ phận khác trong trung tâm để có thể trao đổi và xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh.

3. Nhân viên bảo vệ tại cao ốc

Nhân viên tuyển bảo vệ tại các cao ốc có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay với số lượng lớn và ở nhiều vị trí làm việc khác nhau: bảo vệ cổng chính, tuần tra camera, bảo vệ thang máy,...

Đối với nhân viên tuyển bảo vệ cổng chính:

- Hướng dẫn khách hàng, người dân, người có phận sự làm việc, nhân viên ra vào tòa nhà theo đúng quy định.

- Đảm bảo an toàn, kiểm soát được người ra vào tòa nhà; đảm bảo không để người không có phận sự đi vào.

- Thường xuyên giữ liên lạc với các bộ phận khác trong trung tâm để có thể trao đổi và xử lý kịp thời khi có tình huống phát sinh.

- Điều phối phương tiện giao thông ra vào tòa nhà theo quy định.

Đối với nhân viên tuyển bảo vệ thang máy:

- Đóng mở thang máy cho khách hàng lên xuống cao ốc.

- Hướng dẫn chi tiết cho khách hàng đến những nơi họ muốn theo yêu cầu.

- Theo dõi sát sao quá trình vận hành của thang máy; phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề cần giải quyết.

- Ngưng sử dụng, sửa chữa hoặc liên hệ tới bộ phận phụ trách sửa chữa ngay khi nhận ra thang máy có dấu hiệu bất thường.

Đối với nhân viên tuyển bảo vệ tuần tra camera:

- Quan sát thường xuyên hệ thống camera của cao ốc, chú ý đến những diễn biến của tòa nhà và nhận ra các hành vi bất thường qua camera.

- Liên lạc ngay với những bộ phận gần nhất để xử lý nếu có vấn đề bất thường xảy ra.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc bảo vệ hơn

1. Kỹ năng phòng vệ

Công việc bảo vệ đòi hỏi người làm cần phải có sức khỏe tốt và nên biết một chút võ nghệ để phòng vệ cho bản thân và bảo vệ người khác. Nếu trong ca làm việc mà có sự xuất hiện của những người có hành vi xấu, manh động thì khả năng phòng vệ không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc mà còn có thể cứu tính mạng bạn một phen. Đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm dễ làm mục tiêu nhắm cho bọn tội phạm như tuyển bảo vệ ngân hàng - hà nội thì nhân viên bảo vệ ở đây càng cần chú ý kỹ năng này.

2. Kỹ năng giao tiếp

Tất nhiên nói năng lịch sự là một khả năng quyết định trong việc xử lý các tình huống khó khăn hiệu quả. Khả năng truyền đạt tốt cho phép nhân viên tuyển bảo vệ ghi chép cẩn thận cũng như chính xác mọi sự kiện quan trọng xảy ra. Bên cạnh đó, nhân viên bảo vệ còn thường xuyên phải tương tác với nhân viên khác và khách hàng nên thái độ lịch sự, thân thiện là điều vô cùng quan trọng.

3. Kỹ năng cảnh giác

Một nhân viên tuyển bảo vệ chuyên nghiệp phải luôn luôn cảnh giác và nhận thức về môi trường xung quanh; tập trung liên tục, tránh bị xao nhãng phòng trường hợp rủi ro bỏ lỡ dấu hiệu quan trọng. Nhân viên bảo vệ, nhân viên an ninh mà không có khả năng nhạy bén có thể bỏ qua những dấu hiệu phát hiện các hành động của tội phạm, kẻ trộm. Vậy nên nếu bạn thấy mình có phẩm chất này thì có thể tự tin ứng tuyển vị trí tuyển bảo vệ nhé.

4. Tính trung thực

Nhân viên tuyển bảo vệ cần chịu trách nhiệm bảo vệ những khu vực mình đảm nhiệm khỏi bị trộm cắp và cả các loại tội phạm khác. Vậy nên nếu chính người bảo vệ không trung thực thì họ cũng có thể thực hiện hành vi tội phạm hoặc thông đồng với người ngoài để thực hiện những hành vi đó. Đây cũng chính là nguyên nhân khi tuyển bảo vệ sẽ cần kiểm tra kỹ càng lý lịch của ứng viên bảo vệ trước khi bắt đầu tuyển dụng, đảm bảo việc họ không có tiền án, tiền sự hay đã từng có những hành vi gian dối ở quá khứ.

V. Các công việc liên quan tại Việt Nam

1. Vệ sĩ

Vệ sĩ là người làm công việc bảo vệ cho những thân chủ của mình tránh khỏi những nguy hiểm như bắt cóc, ám sát, cưỡng hiếp,... hoặc các hình thức phạm tội khác. Thông thường những người thuê vệ sĩ hoặc có vệ sĩ bảo vệ đều là những người của công chúng, có tầm ảnh hưởng trong xã hội, giàu có hay có chức vị cao. Khác với công việc bảo vệ, vệ sĩ gần như theo sát thân chủ 24/24 và đảm bảo mọi vấn đề an toàn liên quan đến thân chủ đó. Trách nhiệm và áp lực công việc cao hơn rất nhiều công việc bảo vệ nên lương của vệ sĩ cũng cao hơn nhiều lần, sẽ rơi vào từ 15 - 30 triệu tùy thuộc vào thân chủ. Tuy nhiên, công việc vệ sĩ sẽ không có nhiều sự riêng tư như công việc bảo vệ.

2. Chuyên gia an ninh mạng

Chuyên gia an ninh mạng là những người bảo mật an ninh ở trên mạng. Họ thực hiện công việc bảo vệ nhưng ở môi trường internet nhằm ngăn chặn các hacker, tin tặc tấn công lấy các thông tin bảo mật gây thiệt hại cho tổ chức. Công việc chính của nghề này là thiết kế, vận hành, đảm bảo duy trì ổn định hệ thống mạng; có các giải pháp xử lý những đợt tấn công, sự cố an ninh mạng, virus,... Lương của công việc này có thể đạt từ 35 - 70 triệu một tháng.

VI. Các công ty nổi tiếng trong ngành nghề bảo vệ

Top 10 công ty tuyển bảo vệ uy tín nhất Việt Nam là:

- Công Ty Dịch Vụ Bảo Vệ Việt Nam 24H

- Tập đoàn liên doanh Dịch vụ Bảo vệ Kawasaki

- Công ty Dịch vụ Bảo vệ Đại An

- Công ty Dịch vụ Bảo vệ Nam Hải

- Công ty TNHH Bảo vệ Hoàng Gia

- Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Mặt Trời

- Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hòa Bình

- Công Ty CP Dịch vụ Bảo vệ Thuận Phát

- Công ty Dịch vụ Bảo vệ Đất Việt

- Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Khương

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm bảo vệ tại 123job.vn

7 bước ứng tuyển công việc bảo vệ thông qua 123job.vn là:

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm bảo vệ, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Cũng như công nhân, bảo vệ là công việc lao động phổ thông dễ kiếm việc làm, dễ ứng tuyển lại không đòi hỏi bằng cấp. Tuy được tuyển dụng với số lượng lớn nhưng công việc bảo vệ lại không có sự yêu cầu khắt khe như các công việc khác nên đây là sự lựa chọn khá ổn định đối với những bạn muốn làm công việc lao động phổ thông. Bạn có thể tìm hiểu thêm các công việc khác thông qua trang web 123job.vn với những vị trí làm việc đa dạng ở nhiều tỉnh thành khác nhau.