Hiện nay, các dịch vụ phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng phát triển và được cải thiện hơn trước. Trong đó, đặc biệt là các dịch vụ khách sạn và thái độ phục vụ khách hàng của lễ tân khách sạn. Nếu như trước đây thường có phàn nàn về thái độ phục vụ của lễ tân khách sạn thì bây giờ điều đó đã được cải thiện nhiều. Nhiều bạn đã nghe nhiều về lễ tân khách sạn nhưng chưa chắc đã thực sự hiểu về công việc này như các công việc văn phòng khác như receptionist. Vậy lễ tân khách sạn là gì? Công việc của một lễ tân khách sạn là gì? Cơ hội việc làm và phát triển khi ứng tuyển làm lễ tân khách sạn như thế nào? Bạn cần có những kỹ năng gì để có thể ứng tuyển làm lễ tân khách sạn? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về việc làm lễ tân khách sạn.

I. Việc làm lễ tân khách sạn là gì?

Lễ tân khách sạn chính là những người làm việc tại tiền sảnh chính của các khách sạn có nhiệm vụ là tiếp khách, nhận các cuộc gọi điện thoại từ khách hàng, làm các thủ tục check in nhận phòng và check out trả phòng. Ngoài ra, lễ tân khách sạn còn có nhiệm vụ giải đáp các thắc mắc của khách hàng và góp phần quảng bá hình ảnh của khách sạn tới tất cả mọi người. 

II. Cơ hội việc làm lễ tân khách sạn

Hiện nay, nhu cầu đi du lịch cũng như nghỉ dưỡng của mọi người ngày càng tăng cao. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều các khách sạn cũng như khu nghỉ dưỡng được xây dựng. Khách sạn được xây dựng ngày càng nhiều thì cơ hội việc làm dành cho lễ tân khách sạn ngày càng lớn và họ luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mà đặc biệt là vị trí lễ tân khách sạn. Thông thường một khách sạn thường sẽ có 7-8 lễ tân khách sạn với số ca làm cố định trong ngày để có thể giải đáp cũng như phục vụ khách hàng được chu đáo nhất. 

Hiện tại, ở nước ta cũng có rất nhiều trường đại học đào tạo sau về các công việc khách sạn như Đại học Hà Nội, Đại học Điện Lực, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương,... Qua đây, có thể thấy công việc lễ tân khách sạn đang ngày càng hot và trở nên phổ biến hơn nhiều so với trước đây và cơ hội việc làm cũng nhiều hơn. Nếu như trước đây, nhu cầu đi du lịch nghỉ dưỡng của con người chưa tăng mạnh và nhiều như bây giờ thì cũng chỉ lác đác vài khách sạn mọc lên để đáp ứng nhu cầu ngủ nghỉ của mọi người và vì thế mà cơ hội việc làm của lễ tân khách sạn cũng ít hơn. Nhưng bây giờ, nhìn vào số lượng khách sạn được xây dựng cũng có thể đoán được việc làm lễ tân khách sạn phát triển đến nhường nào. Bên cạnh các thông báo tuyển dụng nhân viên văn phòng với các vị trí làm việc phổ biến như receptionist, crown royal,... thì cũng có rất nhiều thông báo tuyển dụng lễ tân khách sạn như tuyển dụng nhân sự lễ tân khách sạn, tuyển dụng lễ tân khách sạn lương cao, tuyển lễ tân khách sạn biết tiếng anh,...

Nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm và có tấm bằng cử nhân về chuyên ngành khách sạn thì bạn có thể xem xét ứng tuyển vào vị trí lễ tân khách sạn xem sao. Các nhà tuyển dụng, các công ty chuyên về khách sạn bây giờ cũng đã liên kết nhiều với các trường đại học để sinh viên có cơ hội thực tập và trải nghiệm công việc như một lễ tân khách sạn thực thụ. Nếu làm tốt và bạn cảm thấy công việc lễ tân khách sạn phù hợp với bản thân thì có khả năng là bạn sẽ được giữ lại để làm việc luôn cho các khách sạn đó. Tuy nhiên, hiện nay các khách sạn thường phát triển theo một chuỗi lớn nên họ thường yêu cầu bằng cấp và kinh nghiệm cao hơn. Do đó, khi muốn ứng tuyển vào để làm một lễ tân khách sạn bạn cần có cho mình chút kinh nghiệm thực tập và tìm hiểu kỹ càng về các yêu cầu tuyển dụng của các khách sạn để chọn lựa cho mình một công việc phù hợp nhất. 

Bạn có thể tìm kiếm các thông báo tuyển dụng về việc làm lễ tân khách sạn trên các trang web tuyển dụng như 123job.vn, tìm việc nhanh 24h,... Để kết quả tìm kiếm được chọn lọc nhất thì bạn nên tìm kiếm cụ thể theo tên tỉnh thành như tuyển dụng nhân sự lễ tân khách sạn hồ chí minh, Việc làm Lễ Tân Khách sạn tại Hà Nội, Việc làm Lễ Tân tại Hà Nội,... hay cụ thể theo yêu cầu công việc mà bạn mong muốn như làm ban ngày hay ban đêm, làm lương cao hay lương thấp, làm tại các nhà nghỉ nhỏ của các chuỗi khách sạn lớn như Tuyển Lễ tân khách sạn ca đêm tại Hà Nội, Việc làm lễ tân nhà nghỉ tại Hà Nội,... 

III. Mô tả chi tiết việc làm lễ tân khách sạn

Một lễ tân khách sạn chính thức và chuyên nghiệp sẽ phải làm các công việc sau đây:

1. Làm thủ tục nhận, trả phòng cho khách

Đây là công việc chính của một lễ tân khách sạn và là công việc thường ngày mà một lễ tân khách sạn phải làm. Lễ tân khách sạn sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, hỏi về thời gian họ thuê phòng sau đó sẽ cấp chìa khóa phòng cho khách hàng. Khi khách hàng muốn thuê phòng thì lễ tân khách sạn cũng có nhiệm vụ giới thiệu các  dịch vụ của khách sạn mình tới khách hàng và hỏi xem họ có nhu cầu sử dụng không. Khi khách hàng muốn trả phòng thì lễ tân khách sạn sẽ lấy lại chìa khóa, tính tiền phòng và trả lại CCCD hay các giấy tờ tùy thân khác của khách hàng đã đặt khi họ thuê phòng.

2. Phục vụ khách trong thời gian lưu trú

Lễ tân khách sạn sẽ giữ chìa khóa phòng hộ khách hàng khi họ đi ra ngoài để tránh trường hợp làm mất, bảo quản và giữ gìn tiền cũng như các tư trang cá nhân của khách hàng trong thời gian họ nghỉ ngơi tại khách sạn,... Ngoài ra, lễ tân khách sạn sẽ giải đáp các thắc mắc, giải quyết các khiếu nại của khách hàng nếu có.

3. Các công việc khác

Ngoài những công việc chính như trên thì lễ tân khách sạn còn làm các công việc khác như:

- Cập nhật tình trạng phòng sau khi khách đã trả phòng

- Lưu hồ sơ khách hàng để cuối tháng, cuối năm làm báo cáo

- Tham gia đầy đủ các cuộc họp của bộ phận lễ tân, báo cáo các phản hồi, các khiếu nại của khách hàng nếu có

- Làm các công việc khác theo chỉ thị của cấp trên

IV. Các kỹ năng cần có để trở thành một lễ tân khách sạn

1. Khả năng ngoại ngữ

Tiếng Anh hiện giờ là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới nên bạn cần phải sử dụng thành thạo tiếng Anh mà đặc biệt là kỹ năng giao tiếp bởi hiện giờ có rất nhiều khách du lịch đến nước ta du lịch  nên bạn cần biết tiếng Anh để có thể giải đáp các thắc mắc, giới thiệu các dịch vụ hay giải quyết các vấn đề khiếu nại của họ. Do đó, khả năng ngoại ngữ hiện đang là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với những ai muốn ứng tuyển vào vị trí lễ tân khách sạn

2. Kỹ năng xử lý tình huống

Làm lễ tân khách sạn bạn sẽ gặp phải rất nhiều kiểu khách hàng với rất nhiều tình huống khác nhau. Do đó mà bạn cần có kỹ năng xử lý tình huống để có thể nhanh chóng đưa ra các cách giải quyết cho tất cả các vấn đề xảy ra, đem lại cho khách hàng sự hài lòng và thoải mái nhất. Nếu bạn có kỹ năng này thì bạn sẽ thấy công việc của một lễ tân khách sạn rất thú vị

3. Đam mê với công việc

Lễ tân khách sạn là một công việc đặc biệt khi mà một ngày bạn phải tiếp xúc với hàng trăm khách hàng khác nhau và mỗi người lại có những yêu cầu, thắc mắc khác nhau mà bạn phải giải quyết để đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Bởi tính chất công việc như vậy nên đòi hỏi bạn phải có niềm đam mê, yêu thích với nghề thì mới có thể gắn bó lâu dài được với công việc lễ tân khách sạn này. 

4. Kỹ năng ứng xử

Lễ tân khách sạn sẽ phải học cách ứng xử khi đối đáp với khách hàng để tránh những trường hợp gây khó chịu, bất mãn cho khách hàng. Dù có tức giận thì lễ tân khách sạn vẫn phải nhẹ nhàng khi nói chuyện với khách hàng, không để có cảm xúc cá nhân ảnh hưởng đến công việc. 

V. Những công ty nổi tiếng với công việc lễ tân khách sạn

- Tập đoàn khách sạn Mường Thanh

- Khách sạn Nesta - Hà Nội

- Delicacy Central Hotel & Spa

- Công ty Cổ phần thực phẩm và và dịch vụ My Way

- Công ty Liên doanh cao ốc Indochine

- Khách sạn Ramana - Sài Gòn

- Tập đoàn Sunshine Group

- Khách sạn Sunline Paon

- Golden gate tuyển dụng

VI. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm lễ tân khách sạn tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm lễ tân khách sạn, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về lễ tân khách sạn như lễ tân khách sạn là gì, cơ hội việc làm của lễ tân khách sạn, bạn cần có những kỹ năng gì để có thể trở thành một lễ tân khách sạn. Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về công việc lễ tân khách sạn.  Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!