Cơ hội việc làm của nghề nhân viên hỗ trợ kinh doanh

Sales supporthay còn được biết đến với tên gọi nhân viên hỗ trợ kinh doanh. Nhân viên hỗ trợ kinh doanh đảm nhận các công việc hành chính, nhiệm vụ văn phòng trong bộ phận kinh doanh nhằm hỗ trợ đội ngũ kinh doanh tự do, tập trung vào công việc bán hàng bận rộn. Nhiệm vụ của nhân viên hỗ trợ kinh doanh là đảm bảo đội ngũ kinh doanh có thiết bị, tài liệu phù hợp để thực hiện công việc của họ đồng thời hỗ trợ nhân viên kinh doanh lập các kế hoạch mới liên quan đến hoạt động kinh doanh hoặc các phương án cải thiện công việc.

Với sự phát triển của kinh tế nói chung cũng như sự phát triển như vũ bão của các doanh nghiệp trẻ nói riêng thì nhu cầu việc làm tại Việt Nam là rất đa dạng và phong phú, việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh cũng không nằm ngoài vòng quay nhu cầu lao động này. Bạn có thể tìm thấy hàng loạt các tiêu đề như tuyển dụng nhân viên hỗ trợ kinh doanh Hà Nội, tuyển dụng chuyên viên hỗ trợ kinh doanh… Ngoài ra còn có các tỉnh, thành phố lớn cũng đang rất thiếu nhân lực cho công việc này như việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh tại Quảng Ninh, Đồng Nai, Hải Phòng…

Các công việc nhân viên hỗ trợ kinh doanh thường gặp tại Việt Nam

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh là vị trí cơ bản và phù hợp cho các bạn mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, có mong muốn học hỏi thêm về các hoạt động bán hàng, tiêu thụ với mục tiêu trở thành nhân viên kinh doanh. Công việc của nhân viên hỗ trợ kinh doanh liên quan trực tiếp đến đội ngũ bán hàng, vì vậy yêu cầu của nhân viên hỗ trợ kinh doanh là phải có tinh thần học hỏi và có trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra nhân viên hỗ trợ kinh doanh cần thân thiện, năng động, kiên nhẫn và chi tiết theo định hướng bởi đặc thù công việc là làm việc với “những con ngựa hoang” là các nhân viên bán hàng.

Việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh có tính chất công việc như các nhân viên bán hàng, hỗ trợ nhân viên bán hàng và khách hàng. Trong một số công ty, hỗ trợ bán hàng có thể được gọi là điều phối viên bán hàng. Tùy vào lĩnh vực và quy mô của các công ty, nhân viên hỗ trợ kinh doanh được giao các nhiệm vụ khác nhau, nhưng về cơ bản, công việc của nhân viên hỗ trợ kinh doanh là các nhiệm vụ hành chính - văn phòng, xử lý công việc hậu cần cho đội ngũ bán hàng và hỗ trợ nhân viên kinh doanh một số công việc khi có yêu cầu.

Công việc của nhân viên hỗ trợ kinh doanh trong một số ngành, nghề:

- Logistic

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh Logistic làm việc như một kỹ sư hỗ trợ kỹ sư bán hàng, Tổng Giám đốc và hợp tác với các đồng nghiệp.

Cụ thể, việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh sẽ phải làm báo giá theo yêu cầu của kỹ sư bán hàng, kỹ thuật hỗ trợ khách hàng, trình bày kỹ thuật, đề xuất kỹ thuật, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để hỗ trợ thiết kế, đấu thầu, cấu hình hệ thống.

Ngoài ra, nhân viên hỗ trợ kinh doanh phải có sự hiểu biết và đánh giá các yêu cầu dự án và cơ sở, nhận xét CAD bản vẽ, sơ đồ, mô hình, tài liệu, tính toán chuẩn bị của nhà thầu hoặc chủ sở hữu, và thực hiện các nhiệm vụ khác theo sự phân công.

Nhân viên có thể trang bị kiến thức cơ bản về bán hàng (sales), hàng hải, kỹ năng xử lý tình huống, giao tiếp tốt, kiên nhẫn và tinh tế.

Mức lương của việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh logistic nói riêng và các ngành khác nói chung được đánh giá là có sự cạnh tranh cao. Thông thường các nhà tuyển dụng đăng tin tuyển dụng thường để mức lương thỏa thuận cho vị trí này. Theo khảo sát trên trang tuyển dụng của 123job.vn, mức lương trung bình là 10.000.000- 15.000.000 VNĐ/tháng.

- Ngân hàng

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh lĩnh vực Ngân hàng thực hiện tiếp nhận hồ sơ từ sau khi có phê duyệt RCC, thông báo kết quả phê duyệt, điều kiện giải ngân, hỗ trợ chuyên viên khách hàng các thủ tục công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo, kiểm kê kho, định giá tài sản, hỗ trợ chuyên viên khách hàng cá nhân trong việc quản lý Danh mục khách hàng (cung cấp báo cáo nợ đến hạn định kỳ, các số liệu khách hàng…), nhận biết các yếu tố rủi ro.

Bên cạnh đó, việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh phải cập nhật, theo dõi tình trạng khách hàng trên cơ sở: Thông tin từ chuyên viên khách hàng cá nhân cung cấp, thông tin từ hệ thống, đồng thời phục vụ các yêu cầu của khách hàng về các giấy tờ liên quan đến tài sản (như đề nghị mượn giấy tờ nhà, cấp giấy lưu hành xe ôtô) và thực hiện các công việc khác có liên quan theo yêu cầu của trưởng nhóm hoặc giám đốc khách hàng cá nhân.

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh trong ngân hàngcần có kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu bởi công việc của sales support chính là hỗ trợ cho các nhân viên bán hàng. Vì vậy, để hoàn thành công việc một cách xuất sắc, bạn cần biết cách lắng nghe, phân tích các yêu cầu hỗ trợ từ đội ngũ bán hàng sao cho hoạt động bán hàng được vận hành một cách trơn tru nhất. Việc trao đổi, làm việc với các salesman là thường xuyên và quan trọng, vì vậy sales support không chỉ cần phát hiện ra vấn đề khó khăn của đồng nghiệp mà còn cần biết thấu hiểu con người, hoàn cảnh, cách làm việc của từng nhân viên bán hàng để đưa ra các phương án hỗ trợ tốt nhất cho họ.

Mức lương trung bình: 10.000.000- 15.000.000 VNĐ/tháng.

- Kỹ thuật

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh mảng kỹ thuật làm việc như một kỹ sư hỗ trợ kỹ sư bán hàng, tổng Giám đốc hợp tác với các đồng nghiệp, làm báo giá theo yêu cầu của các kỹ sư bán hàng.

Bên cạnh đó, việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh xử lý kỹ thuật hỗ trợ khách hàng, trình bày kỹ thuật, đề xuất kỹ thuật, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để hỗ trợ thiết kế, đấu thầu, cấu hình hệ thống, hiểu biết và đánh giá các yêu cầu dự án và cơ sở, nhận xét CAD bản vẽ, sơ đồ, mô hình, tài liệu, tính toán chuẩn bị của nhà thầu hoặc chủ sở hữu.

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh mảng kỹ thuật cần có khả năng quản lý dữ liệu tốt, bởi sales support chủ yếu làm các công việc văn phòng liên quan đến các dữ liệu về khách hàng, tài khoản của khách hàng, các đơn hàng, báo cáo sơ bộ… Vì vậy việc quản lý được các dữ liệu rất khó khăn cho các hỗ trợ bán hàng. Để trở thành một sales support giỏi, bạn không thể bỏ qua kỹ năng quản lý dữ liệu. Vậy làm thế nào để quản lý được cả một dữ liệu khổng lồ? Bí kíp cơ bản cho kỹ năng này là bạn hãy sắp xếp các dữ liệu theo độ quan trọng và tính cần thiết của dữ liệu để tránh bỏ sót công việc, lập lịch trình theo dõi, giải quyết cho từng kho dữ liệu mình quản lý, đồng thời cài đặt công cụ checklist cho công việc hàng ngày của mình.

Mức lương trung bình: 10.000.000- 15.000.000 VNĐ/tháng.

- Bảo hiểm

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm phụ trách hỗ trợ trước và trong quá trình bán hàng như thiết kế bảng minh họa phù hợp nhất với từng giai đoạn trong cuộc đời của khách hàng, phối hợp chặt chẽ với đội ngũ bán tại chi nhánh để mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp, hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ/ hồ sơ cần thiết cho hợp đồng bảo hiểm của khách hàng, hỗ trợ hướng dẫn khách hàng đi kiểm tra y tế, bàn giao hồ sơ bảo hiểm tới khách hàng theo đúng quy định của doanh nghiệp và đối tác bảo hiểm.

Ngoài ra, việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm cũng phải hỗ trợ sau quá trình bán hàng: hỗ trợ thay đổi các thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm của khách hàng, thông báo kỳ đóng phí tái tục tới khách hàng, hỗ trợ khách hàng về thủ tục trong việc thực hiện hồ sơ yêu cầu bồi thường.

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm cũng là đầu mối đầu tiên để khách hàng liên lạc khi phát sinh các nhu cầu liên quan đến hợp đồng bảo hiểm đã mua​.

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh bảo hiểm ngoài các kỹ năng giống như ngành nghề khác thì cũng cần thành thạo công nghệ thông tin.

Yếu tố không thể thiếu của sales support đó là thành thạo các phần mềm công nghệ thông tin như Microsoft Office Suite bao gồm word, excel, powerpoint và các hệ thống CRM. Đây là những công cụ cơ bản và cần thiết trong công việc của sales support vì tính chất công việc liên quan đến một lượng lớn dữ liệu nhập và truy xuất.

Mức lương trung bình: 10.000.000- 15.000.000 VNĐ/tháng.

Mức lương dành cho việc làm nhân viên hỗ trợ kinh doanh được chia theo cấp độ kinh nghiệm: Thực tập sinh, nhân viên, chuyên viên. Mức lương đầu vào của nhân viên hỗ trợ kinh doanh cũng là mức lương thuộc dạng cao cho các bạn mới vào nghề. Nhân viên hỗ trợ kinh doanh là công việc hậu cần nên mức lương nhận được là phần lương cứng, còn phần lương thưởng chỉ được hưởng 1 năm 1 lần theo % lương hàng tháng hay còn gọi là lương tháng thứ 13. Tuy nhiên trong trường hợp nếu sales support có vai trò lớn trong việc đạt được mục tiêu bán hàng của công ty thì cũng được nhận được tiền thưởng từ sự đóng góp này.

Nhân viên hỗ trợ kinh doanh hiện đang là một trong những nghề đón xu thế mới của quá trình vận hành kinh doanh. Đây thực sự là một lựa chọn không tồi cho các bạn muốn tham gia vào lĩnh vực kinh doanh nhưng chưa biết phải làm như thế nào. 123job.vn hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về 1 trong những nghề sales hot hiện nay đó là sales support.