Nhân viên tư vấn đang được biết đến chính là một việc làm văn phòng có mức thu nhập ổn định và có thể nói là nhàn hạ cùng với mức lương khá cao. Chính vì vậy, một trong những năm gần đây thì mọi người muốn trở thành nhân viên tư vấn ngày càng tăng cao. Vậy để trở thành nhân viên tư vấn có kỹ năng giỏi thì cần có những yêu cầu gì?

Nhân viên tư vấn (hay còn gọi là nhân viên Sale), cũng như một nhân viên Marketing online thì họ chính là một bộ phận không thể nào thiếu cùng với mỗi doanh nghiệp mặc dù lớn hay nhỏ bán sản phẩm hoặc các dịch vụ khác. Họ có vai trò đóng góp lớn đến số lượng hàng hóa đã bán được và trực tiếp tạo ra mức doanh thu cho doanh nghiệp, tổ chức hay các chuỗi cửa hàng lớn, nhỏ. Để có thể trả lời cho những câu hỏi có liên quan như là:” Việc Làm Tư Vấn Đào Tạo là gì?, Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Tuyển Sinh là làm gì, Việc Làm Tư Vấn Tài Chính là gì?” mời bạn cùng 123job đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

I. Nhân viên tư vấn là gì?

Nhân viên tư vấn chính là những người có thể giải đáp thắc mắc và đưa ra những lời khuyên và phương án để giải quyết tốt nhất tới khách hàng, họ luôn theo sát khách hàng trong suốt quá trình mua bán sản phẩm. Nhưng công việc tư vấn viên này chỉ dừng lại ở việc tư vấn khách hàng chứ không phải đưa ra quyết định thay khách hàng, bởi vì quyết định mua hàng hay không là tùy thuộc vào khách hàng.

Mặc dù chỉ đơn giản là tư vấn,tuy nhiên nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới quyết định mua sản phẩm và dịch vụ của công ty. Bởi lẽ vậy, tư vấn viên chính là hình thức tương tác giữa người mua với người bán chỉ khi quá trình này được diễn ra thuận lợi và thuyết phục được khách mua sản phẩm. Chình vì vậy mà hiện nay ở các công ty, cửa hàng đầu tư và nâng cao dịch vụ ở khâu tư vấn và hỗ trợ phục vụ khách hàng.

II. Cơ hội việc làm của nghề tư vấn

1. Vai trò

Tư vấn từ trước tới giờ vẫn đang là một trong những ngành nghề quan trọng, mang lại nhiều lợi ích tới tất cả mọi người. Bên cạnh sự linh động và chủ động trong việc tư vấn thì họ còn tạo ra nhiều cơ hội giao lưu và trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm về ngành nghề tư vấn viên

2. Cơ hội việc làm

Hiện nay, các nhà tư vấn và các chuyên gia tư vấn xuất hiện ở hầu hết trong các ngành công nghiệp và hỗ trợ dịch vụ. Công việc tư vấn viên này có thể thú vị và mang lại mức lương cao và cung cấp sự linh hoạt hơn các công việc khác. Có 2 kiểu tư vấn chính đó là:

- Tư vấn tổng quát: Bao gồm những người có chuyên môn và học hỏi trong nhiều lĩnh vực và cung cấp dịch vụ của họ tới những công ty để giúp họ cải thiện tổng thể.

- Tư vấn chuyên môn: Những người này sẽ có bằng cấp và chứng chỉ cho một ngành cụ thể hay phân khúc cụ thể.

3. Mức lương của ngành nghề tại các thành phố đang cần tuyển vị trí này

Mức lương của nhân viên tư vấn trong từng lĩnh vực sẽ có mức lương khác nhau để phù hợp. Chẳng hạn như mức lương của nhân viên tư vấn thẻ tín dụng fe credit sẽ khác với mức lương của nhân viên tư vấn du học. Nhưng, với mức lương thông dụng đối với loại ngành nghề tư vấn này được ghi nhận trong mức 7 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra bạn sẽ còn được nhân thêm tiền trợ cấp, hoa hồng, chiết khấu tùy theo mức doanh thu và vị trí hiện tại của bạn ở công ty.

III. Mô tả chi tiết công việc tư vấn viên

Nhân viên tư vấn thường làm những công việc như sau:

- Trước tiên họ sẽ chuẩn bị để đón tiếp và lắng nghe những nhu cầu từ khách mua hàng.

- Dựa vào những nhu cầu ấy để họ có thể giới thiệu sản phẩm phù hợp với họ. Không quên nêu ra những tính năng tốt, lợi ích của sản phẩm và so sánh cùng với sản phẩm cùng loại của hãng hàng khác để thấy được sự khác biệt lớn.

- Nếu sản phẩm đang trong chương trình khuyến mãi thì họ sẽ nêu ra để có thể thúc đẩy nhu cầu mua hàng cao hơn.

- Hướng dẫn khách hàng thực hiện thủ tục thanh toán nhanh nhất.

- Luôn tạo thiện cảm tốt và niềm nở tạo ấn tượng với khách hàng

- Giữ gìn vệ sinh chung, nhất là ở khu vực trưng bày sản phẩm của mình…

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm tư vấn viên

Để trở thành nhân viên tư vấn giỏi và chuyên nghiệp hơn thì bạn cần sở hữu một số kỹ năng mềm như sau:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng tạo dựng niềm tin

- Kỹ năng phản ứng nhanh

- Kỹ năng làm việc độc lập đi đôi với làm việc nhóm

- Có tinh thần nhiệt huyết và năng động khi làm việc

- Rèn luyện kỹ năng làm việc dưới môi trường chịu nhiều áp lực.

V. Các công việc có liên quan tại Việt Nam 

Hiện nay được ghi nhận là có 3 hình thức tư vấn nhằm phục vụ các mục đích của cá nhân, gia đình và tổ chức. Một số chuyên gia tư vấn thực hiện việc cho một công ty tư vấn trong khi những người khác vào làm việc tự do hay tại các tổ chức nhà nước. Một số vị trí phổ biến trong ngành nghề tư vấn đó là: việc làm visual merchandiser, tuyển nhân viên kinh doanh, việc làm nhân viên tư vấn, việc làm nhân viên tư vấn tại Hà Nội, việc làm nhân viên tư vấn tại Hồ Chí Minh, Việc Làm Tư Vấn Đào Tạo, nhân viên phục vụ, sale staff,... Cùng với mục tiêu hỗ trợ khác nhau vậy nên mỗi hình thức này lại có các nét đặc trưng riêng và sẽ được chúng tôi làm rõ dưới đây.

1. Tư vấn cá nhân

Đây là trường hợp đang được xem là tương đối bí mật giữa nhân viên tư vấn và các nhân. Thông thường các vấn đề đặt ra ở đây sẽ liên quan đến tâm lý, tình cảm . Công việc của nhân viên tư vấn đó là dựa vào các nỗi lo âu và những phiền muộn của khách hàng mà tiến hành để phân tích đánh giá sau đó đưa ra lời khuyên và giải pháp giúp họ giảm bớt các khúc mắc này.

2. Tư vấn gia đình

Trong trường hợp này sẽ thường dành cho các gia đình có khúc mắc và mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau. Còn tùy vào từng trường hợp với những nét đặc thù riêng mà nhân viên tư vấn sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp cải thiện mối quan hệ được diễn ra êm đẹp hơn. Từ đó hỗ trợ các mối quan hệ trong gia đình trở nên tốt hơn, mọi người thấu hiểu và thông cảm cho nhau hơn,

3.Tư vấn nhóm

Đây chính là hình thức tư vấn trong một nhóm người có chung các mục tiêu để tạo ra sự liên kết bền chặt và sự thống nhất trong hành động hơn. Như vậy sẽ giúp cho họ cảm thấy hiểu được đối phương và dễ dàng hợp tác, trao đổi cùng nhau phát triển các chiến lược và hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

4. Tư vấn tài chính

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế, các công ty, doanh nghiệp đều cần đến chiến lược tư vấn tài chính đúng đắn để phát triển, từ đó việc làm tư vấn tài chính cũng trở nên quan trọng và luôn luôn cần thiết. Nhân viên tư vấn tài chính được xem là cầu nối giữa những người có nhu cầu về sử dụng các dịch vụ tài chính khác nhau. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn các thông tin về dịch vụ tài chính, các điều khoản có trong hợp đồng tài chính hay gợi ý cho bạn đưa ra những phương án hỗ trợ tài chính thích hợp nhất. Nhân viên tư vấn tài chính sẽ thường làm việc tại các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, các công ty tài chính thậm chí là ở ngay các siêu thị hoặc trung tâm thương mại có trao đổi với hình thức trả góp… 

Lương việc làm tư vấn tài chính hiện nay được trả theo 2 hình thức: Lương nhân viên full-time và lương nhân viên part-time. Đối với hình thức làm việc full-time, lương dao động từ 5-15 triệu đồng kết hợp với tiền tip hoặc tiền tăng ca ngoài giờ. Đối với nhân viên tư vấn tài chính part-time thường được trả lương theo giờ, thường dao động từ 18.000 – 22.000 đồng/giờ. Tuy nhiên mức lương này thường sẽ có sự dịch chuyển theo khu vực, dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với việc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với việc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Hồ Chí Minhcó mức lương trung bình dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 

- Đối vớiviệc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Đà Nẵngcó mức lương trung bình dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. 

5. Tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kếđược hiểu là một loại hình dịch vụ của các công ty thiết kế dành cho khách hàng, với mục đích mang đến những sản phẩm phù hợp theo ý thích của khách hàng. Việc làm tư vấn thiết kế có thể chia thành 2 hoạt động khác nhau là tư vấn và thiết kế với đa dạng các công việc như việc làm tư vấn thiết kế xây dựng, việc làm tư vấn thiết kế Web, việc làm tư vấn thiết kế công trình… bạn có thể thoải mái thử sức với những đam mê và kinh nghiệm của bản thân.

Để trở thành nhân viên tư vấn thiết kế giỏi, ngoài những kiến thức chuyên môn về tư vấn, đòi hỏi bạn cần trau dồi một số kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nhạy bén, linh hoạt….Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương trung bình của nhân viên tư vấn thiết kế dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. 

6. Tư vấn du học

Hiện nay số lượng sinh viên muốn du học để trải nghiệm những điều mới mẻ cũng như đem về cho mình nhiều cơ hội học tập làm việc trong môi trường tốt hơn đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, tại một đất nước xa lạ thì các bạn sinh viên còn chưa có các kinh nghiệm để học tập, làm việc và sinh sống tại đó. Hơn nữa, nhiều bạn còn băn khoăn và gặp nhiều vấn đề trong việc làm thủ tục đi du học và đây chính là cơ sở thôi thúc việc làm tư vấn du học xuất hiện. Trong đó đặc biệt phải kể đến sự bùng nổ của việc làm vấn du học Hàn Quốc, tư vấn du học Nhật Bản, Canada…. 

Xét về công việc thì tư vấn du học chính là việc tư vấn, giới thiệu về các chương trình du học mà nơi bạn công tác đang cung cấp. Ngoài ra, là một nhân viên tư vấn du học bạn còn phải  hỗ trợ cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ du học, chăm sóc khách hàng trong quá trình làm hồ sơ du học. Thêm vào đó, bạn sẽ phải thực hiện gặp gỡ đối tác nước ngoài và hỗ trợ bộ phận Marketing lên kế hoạch, phát triển thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Chính bởi vậy có thể nói, việc làm tư vấn du học chính là theo sát sinh viên ngay cả khi họ chưa đăng ký tư vấn  cho đến khi đã hoàn thành thủ tục để du học nước ngoài.

Hiện nay mức lương dành cho nhân viên tư vấn du học khá ổn định. Dưới đây là mức lương tham khảo về một số địa điểm như:  

- Đối với nhân viêntư vấn du học tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ  8-15 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên  tư vấn du học tại Đà Nẵngcó mức lương trung bình dao động từ  8- 10 triệu đồng/tháng. 

- Đối với nhân viêntư vấn du học tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình dao động từ  7-15 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra bên cạnh mức lương này thì nhân viên tư vấn du học còn được hưởng thêm các khoản trợ cấp và lương thưởng tùy theo chế độ của từng công ty. 

7. Tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hànghay còn gọi là Sales advisor  là bộ phận quan trọng của công ty để mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ sẽ là những người giới thiệu và tìm hiểu những sở thích của khách hàng để giới thiệu, lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất. Thậm chí đối với những khách hàng khó tính thì nhân viên tư vấn bán hàng phải giao tiếp thật khéo léo và linh hoạt, trang bị cho bản thân những kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. 

Tùy vào tính chất công việc mà nhân viên tư vấn bán hàng sẽ có mức lương khác nhau, tuy nhiên trung bình lương cứng sẽ dao động từ 6-7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó nếu  nhân viên tư vấn bán hàng làm việc hiệu quả, thuyết phục được nhiều khách mua hàng thì mức lương có thể lên đến 15 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những việc làm tư vấn viên phổ biến. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin bổ ích cho độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm tư vấn viên phù hợp!

VI. Các công ty nổi tiếng trong ngành tư vấn viên

Nếu phân chia theo lĩnh vực, có thể phân chia các công ty tư vấn thành bốn mảng đó là: tư vấn chiến lược (strategy consulting), tư vấn công nghệ thông tin (IT consulting), tư vấn điện tử (e-consulting) và tư vấn nhân lực (human resources consulting). Các mảng trên có thể trùng nhau, và hầu hết các tập đoàn tư vấn lớn đều có các dịch vụ để tư vấn đa lĩnh vực. Khách hàng giờ đây sẽ phải thuê một chứ không phải một vài công ty tư vấn để có thể xây dựng chiến lược, đánh giá tính hiệu quả của tổ chức và ứng dụng các giải pháp công nghệ và tiến tới thương mại điện tử. 

Những công ty nổi tiếng trong ngành nghề tư vấn viên tại Việt Nam mà mọi người đang hướng đến chính là:địa ốc minh trần tuyển dụng, bim group tuyển dụng, cbre tuyển dụng, apple tuyển dụng, fpt telecom tuyển dụng, lg tuyển dụng, mobifone tuyển dụng, panasonic tuyển dụng, sunshine group tuyển dụng, mb shinsei, vietcredit tuyển dụng, maritime bank tuyển dụng, tuyển dụng samsung, tuyển dụng sacombank, vin tuyển dụng, tuyển dụng techcombank, bamboo airway tuyển dụng, chubb life tuyển dụng, việc làm bảo hiểm hàng không, việc làm tiki career, việc làm ateam,...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên tại 123job.vn

123job.vn hiện nay đang là một trong các trang tìm kiếm với việc làm điện tử lớn và mức độ uy tín thuộc công ty cổ phần VNP Group. 

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóaviệc làm nhân viên tư vấn, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên trang liên tục đăng tải những thông tin về việc làm với đa dạng các ngành nghề để lựa chọn phù hợp với bản thân và mức lương hấp dẫn, đặc biệt hơn thì trong đó chiếm một số lượng khá lớn nằm trong lĩnh vực nhân viên tư vấn. Chính bởi vậy cơ hội để bạn có thể tìm được các công việc phù hợp và có khả năng thăng tiến trong tương lai tại trang tuyển dụng 123job.vn đó là khá lớn. Hãy theo dõi top bài viết của 123job.vn để bổ sung thêm kiến thức và kỹ năng tốt nhất cho công việc của mình nhé!