Mô tả việc làm tư vấn

Việc làm tư vấn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Cụ thể, một nhân viên tư vấn bắt đầu công việc của mình bằng cách lắng nghe các chia sẻ thắc mắc của khách hàng. Sau đó dựa vào nhu cầu của khách hàng kết hợp với các kiến thức của mình để đưa ra phán đoán và lời khuyên phù hợp với khách. Lưu ý, ví dụ trong việc làm tư vấn tuyển sinh thì bạn cần phải đưa ra phương án tốt nhất cho sinh viên chứ không phải lôi kéo sinh viên về phía mình. Ngoài ra, bạn cũng cần phân biệt rõ nhiệm vụ của bạn là chứ không được thay khách hàng quyết định.
Bên cạnh công việc giải quyết các thắc mắc của khách hàng thì một nhân viên tư vấn còn phải giới thiệu các sản phẩm và luôn tìm cách tạo được thiện cảm với khách. Hơn nữa, họ cũng chính là bộ phận liên hệ với khách hàng để tạo đường dây liên kết giữa khách hàng với doanh nghiệp. Ngoài các công việc như trên thì nhân viên tư vấn cũng cần phải giữ vệ sinh nơi làm việc và tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Các điều cần có để thành công trong việc làm tư vấn

Trước hết, để thành công trong các việc làm tư vấn thì bạn cần phải hiểu biết rõ loại hình dịch vụ, hàng hóa mà mình sẽ tiếp thị. Bởi lẽ chỉ khi bạn có đầy đủ các kiến thức liên quan về sản phẩm thì bạn mới có thể đưa ra được các lời khuyên bổ ích cho khách hàng. Mặt khác, trong kinh doanh việc lấy được sự tin tưởng từ phía khách hàng và biến họ trở thành khách hàng trung thành của mình là điều hết sức quan trọng. Do đó, việc trang bị đầy đủ kiến thức ảnh hưởng vô cùng lớn đến kết quả làm việc của bạn.

Bên cạnh có kiến thức chuyên môn vững vàng thì các yếu tố về kỹ năng tư vấn cũng góp một phần lớn vào việc bạn có thành công trong lĩnh vực tư vấn hay không. Cụ thể, bạn cần có kỹ năng giao tiếp để tạo dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng. Ngoài ra, đặc thì của việc làm tư vấn phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và thường xuyên gặp các trường hợp bất ngờ nên họ phải có kỹ năng giải quyết tốt. Hơn nữa, mỗi một địa phương sẽ có cách sinh hoạt và phong tục khác nhau mà bạn nên dựa vào nó để đưa ra cách ứng xử linh hoạt trong công việc. Ví dụ cách tiếp xúc việc làm tư vấn tại Sơn Trà sẽ khác việc làm tư vấn tại Cầu Giấy và cũng khác việc làm tư vấn tại Gò Vấp. Nếu bạn biết cách tích lũy cho mình các kinh nghiệm này thì cơ hội phát triển và trở thành một chuyên viên tư vấn sẽ đến gần với bạn hơn. Và tất nhiên điều này đồng nghĩa với việc bạn có việc làm tốt với mức lương và chế độ đãi ngộ tốt.

Cơ hội tìm kiếm việc làm tư vấn hiện nay

Hiện nay nền kinh tế đang không ngừng phát triển với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm và dịch vụ mới. Chính bởi vậy nên người tiêu dùng khó có thể biết và hiểu tất cả về chúng. Thấu hiểu điều này, mỗi doanh nghiệp, cửa hàng đều phải sở hữu cho mình một đội ngũ nhân viên chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng. Điều này đã mở ra các cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những người có ý muốn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn.

Để tìm kiếm việc làm tư vấn trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay cũng vô cùng đơn giản. Bạn có thể truy cập vào các trang tuyển dụng và tiến hàng tìm kiếm theo vị trí ví dụ như việc làm tư vấn tại Đống Đa, việc làm tư vấn tại quận 1, việc làm tư vấn tại quận 2..hoặc tìm kiếm theo lĩnh vực như việc làm tư vấn tại spa, việc làm tư vấn tại ngoại ngữ, việc làm tư vấn tại tại nhà….Sau đó bạn tiến hành đánh giá các và lựa chọn công việc phù hợp với mình. Một gợi ý cho bạn là trang tuyển dụng 123job.vn đang được nhiều người tin tưởng sử dụng hiện nay.

Mức lương đối với việc làm tư vấn

Nhìn chung mức lương đối với việc làm tư vấn ở mức khá cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề. Tuy nhiên mức lương có thể bị xê dịch bởi các yếu tố như địa lý và lĩnh vực tư vấn. Cụ thể sau đây là một số mức lương cơ bản theo từng yếu tố đôi với việc làm tư vấn:

Lương việc làm tư vấn theo yếu tố địa lý

Việc làm tư vấn tại Hà Nội: 6-9 triệu.
Việc làm tư vấn tại Đà Nẵng:  5-8 triệu.
Việc làm tư vấn tại Hồ Chí Minh: 7-9 triệu.

Lương việc làm tư vấn theo lĩnh vực

Việc làm tư vấn tại spa: 6-8 triệu.
Việc làm tư vấn tại ngoại ngữ: 7-10 triệu.
Việc làm tư vấn tại tại nhà: 3-5 triệu.

Bên cạnh đó hiện nay còn có các việc làm tư vấn Parttime dành cho các sinh viên muốn kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Mức lương dành cho nhân viên Parttime thường dao động trong khoảng từ 20.000 đến 22.000 cho 1 giờ làm việc.