Bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm tư vấn viên? Bạn đang băn khoăn chưa biết tìm việc làm tư vấn nào phù hợp với bản thân? Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được bật mí nhé ! 

Tư vấn viên là gì? Cơ hội việc làm tư vấn viên

Hiện nay nền kinh tế đang không ngừng phát triển với sự xuất hiện của nhiều sản phẩm và dịch vụ mới. Chính bởi vậy nên người tiêu dùng khó có thể biết và hiểu tất cả về chúng. Thấu hiểu điều này, mỗi doanh nghiệp, cửa hàng đều phải sở hữu cho mình một đội ngũ nhân viên chuyên tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng, điều này đã mở ra hàng loạt các cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho những người có ý muốn hoạt động trong lĩnh vực tư vấn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân việc làm nhân viên tư vấn tại Hà Nội, việc làm nhân viên tư vấn tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,..... bởi đây là những thành phố lớn, có nhiều cơ hội việc làm tư vấn viên. Một số việc làm tư vấn phổ biến và có nhiều cơ hội có thể kể đến như: Tư vấn đào tạo, tư vấn tín dụng, tư vấn tuyển sinh…..

Việc làm tư vấn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đưa doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng. Cụ thể, một nhân viên tư vấn bắt đầu công việc của mình bằng cách lắng nghe các chia sẻ thắc mắc của khách hàng, sau đó dựa vào nhu cầu của khách hàng kết hợp với các kiến thức của mình để đưa ra phán đoán và lời khuyên phù hợp với khách. Bên cạnh công việc giải quyết các thắc mắc của khách hàng thì một nhân viên tư vấn còn phải giới thiệu các sản phẩm và luôn tìm cách tạo được thiện cảm với khách. Hơn nữa, họ cũng chính là bộ phận liên hệ với khách hàng để tạo đường dây liên kết giữa khách hàng với doanh nghiệp. 

Những việc làm tư vấn viên phổ biến

Tư vấn tài chính

Hiện nay với sự phát triển của kinh tế, các công ty, doanh nghiệp đều cần đến chiến lược tư vấn tài chính đúng đắn để phát triển, từ đó việc làm tư vấn tài chính cũng trở nên quan trọng và luôn luôn cần thiết. Nhân viên tư vấn tài chính được xem là cầu nối giữa những người có nhu cầu về sử dụng các dịch vụ tài chính khác nhau. Họ sẽ là người cung cấp cho bạn các thông tin về dịch vụ tài chính, các điều khoản có trong hợp đồng tài chính hay gợi ý cho bạn đưa ra những phương án hỗ trợ tài chính thích hợp nhất. Nhân viên tư vấn tài chính sẽ thường làm việc tại các ngân hàng, các công ty bảo hiểm, các công ty tài chính thậm chí là ở ngay các siêu thị hoặc trung tâm thương mại có trao đổi với hình thức trả góp… 

Lương việc làm tư vấn tài chính hiện nay được trả theo 2 hình thức: Lương nhân viên full-time và lương nhân viên part-time. Đối với hình thức làm việc full-time, lương dao động từ 5-15 triệu đồng kết hợp với tiền tip hoặc tiền tăng ca ngoài giờ. Đối với nhân viên tư vấn tài chính part-time thường được trả lương theo giờ, thường dao động từ 18.000 – 22.000 đồng/giờ. Tuy nhiên mức lương này thường sẽ có sự dịch chuyển theo khu vực, dưới đây là mức lương tham khảo:

- Đối với việc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng.

- Đối với việc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng. 

- Đối với việc làm nhân viên tư vấn tài chính tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. 

Tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế được hiểu là một loại hình dịch vụ của các công ty thiết kế dành cho khách hàng, với mục đích mang đến những sản phẩm phù hợp theo ý thích của khách hàng. Việc làm tư vấn thiết kế có thể chia thành 2 hoạt động khác nhau là tư vấn và thiết kế với đa dạng các công việc như việc làm tư vấn thiết kế xây dựng, việc làm tư vấn thiết kế Web, việc làm tư vấn thiết kế công trình… bạn có thể thoải mái thử sức với những đam mê và kinh nghiệm của bản thân.

Để trở thành nhân viên tư vấn thiết kế giỏi, ngoài những kiến thức chuyên môn về tư vấn, đòi hỏi bạn cần trau dồi một số kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nhạy bén, linh hoạt….Theo khảo sát của 123job.vn, mức lương trung bình của nhân viên tư vấn thiết kế dao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. 

Tư vấn du học

Hiện nay số lượng sinh viên muốn du học để trải nghiệm những điều mới mẻ cũng như đem về cho mình nhiều cơ hội học tập làm việc trong môi trường tốt hơn đang tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, tại một đất nước xa lạ thì các bạn sinh viên còn chưa có các kinh nghiệm để học tập, làm việc và sinh sống tại đó. Hơn nữa, nhiều bạn còn băn khoăn và gặp nhiều vấn đề trong việc làm thủ tục đi du học và đây chính là cơ sở thôi thúc việc làm tư vấn du học xuất hiện. Trong đó đặc biệt phải kể đến sự bùng nổ của việc làm tư vấn du học Hàn Quốc, tư vấn du học Nhật Bản, Canada…. 

Xét về công việc thì tư vấn du học chính là việc tư vấn, giới thiệu về các chương trình du học mà nơi bạn công tác đang cung cấp. Ngoài ra, là một nhân viên tư vấn du học bạn còn phải  hỗ trợ cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ du học, chăm sóc khách hàng trong quá trình làm hồ sơ du học. Thêm vào đó, bạn sẽ phải thực hiện gặp gỡ đối tác nước ngoài và hỗ trợ bộ phận Marketing lên kế hoạch, phát triển thị trường và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Chính bởi vậy có thể nói, việc làm tư vấn du học chính là theo sát sinh viên ngay cả khi họ chưa đăng ký tư vấn  cho đến khi đã hoàn thành thủ tục để du học nước ngoài.

Hiện nay mức lương dành cho nhân viên tư vấn du học khá ổn định. Dưới đây là mức lương tham khảo về một số địa điểm như:  

- Đối với nhân viên tư vấn du học tại Hà Nội có mức lương trung bình dao động từ  8-15 triệu đồng/tháng.

- Đối với nhân viên  tư vấn du học tại Đà Nẵng có mức lương trung bình dao động từ  8- 10 triệu đồng/tháng. 

- Đối với nhân viên tư vấn du học tại Hồ Chí Minh có mức lương trung bình dao động từ  7-15 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra bên cạnh mức lương này thì nhân viên tư vấn du học còn được hưởng thêm các khoản trợ cấp và lương thưởng tùy theo chế độ của từng công ty. 

Tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng hay còn gọi là Sales advisor  là bộ phận quan trọng của công ty để mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng. Họ sẽ là những người giới thiệu và tìm hiểu những sở thích của khách hàng để giới thiệu, lựa chọn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp và ưng ý nhất. Thậm chí đối với những khách hàng khó tính thì nhân viên tư vấn bán hàng phải giao tiếp thật khéo léo và linh hoạt, trang bị cho bản thân những kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình. 

Tùy vào tính chất công việc mà nhân viên tư vấn bán hàng sẽ có mức lương khác nhau, tuy nhiên trung bình lương cứng sẽ dao động từ 6-7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó nếu  nhân viên tư vấn bán hàng làm việc hiệu quả, thuyết phục được nhiều khách mua hàng thì mức lương có thể lên đến 15 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những việc làm tư vấn viên phổ biến. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin bổ ích cho độc giả. Chúc bạn sớm tìm được việc làm tư vấn viên phù hợp !