Cơ hội nghề nghiệp của việc làm tài xế

Việc làm tài xế là công việc của người điều khiển một loại xe cộ nào đó để vận chuyển hành khách hay hàng hóa lưu thông trên đường. Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay, việc làm tài xế đã trở nên dễ dàng, chủ động hơn khi ứng dụng các phần mềm đặt xe thông minh. Các sinh viên, công nhân viên chức ngoài thời gian học tập, làm việc có thể làm tài xế vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập. Với cuộc sống công nghệ số như hiện nay, việc làm tài xế tại Hà Nội, việc làm tài xế tại Hồ Chí Minh hay việc làm tài xế tại Đà Nẵng rất được chú ý với các hình thức như việc làm tài xế grabviệc làm tài xế taxi

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một việc làm ổn định mà không cần quá nhiều bằng cấp thì đây là lựa chọn đúng, chỉ cần tìm trên các trang việc làm uy tín như 123job.vn là bạn đã biết được toàn bộ thông tin về việc làm tài xế rồi. 

Những kỹ năng cần thiết của việc làm tài xế

Tài xế là công việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên ngành nhưng cũng không vì vậy mà bạn được xem nhẹ quá trình học hỏi và trau dồi. Để có được việc làm tài xế ổn định thì bạn cũng cần phải có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng lái xe tốt: Đây chắc chắn là kỹ năng quan trọng hàng đầu của việc làm tài xế. Để có thể điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì các tài xế đều phải có bằng lái xe, với xe máy thì bạn phải có giấy phép lái xe hạng A1, với ô tô thì cần có bằng lái ô tô.

Khả năng giao tiếp: Việc làm tài xế là công việc tiếp xúc trực tiếp với hành khách, vì vậy đòi hỏi các tài xế phải có kỹ năng giao tiếp tốt để làm hài lòng những vị khách đã sử dụng dịch vụ của mình. Hành khách ở nhiều lứa tuổi khác nhau, vì vậy với từng độ tuổi thì các tài xế phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp để thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. 

Kỹ năng tập trung: Việc làm tài xế là nghề chịu áp lực rất cao trong công việc, vì đây là công việc thời gian không cố định nên khi nào khách hàng có nhu cầu là bạn phải đáp ứng. Có những chuyến đi dài hay đi vào đêm muộn, nên việc bạn có khả năng tập trung cao độ sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cho hành khách, cũng như cho bản thân.

Kỹ năng xử lý tình huống: Trên đường đi có rất nhiều các tình huống giao thông khác nhau xảy ra nên việc bạn có kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không cần thiết trong hành trình của mình.

Các công việc của tài xế thường gặp tại Việt Nam

Việc làm lái xe khách sạn

Công việc nhân viên lái xe khách sạn là hàng ngày nhận lịch phân công chuyên chở khách từ sân bay đến khách sạn và ngược lại. Thực hiện việc đón khách tại sân bay với thái độ thân thiện, lịch sự, tác phong chuyên nghiệp. Giúp khách mang hành lý, sắp xếp hành lý lên xe, mở cửa xe, hỗ trợ khách lên, xuống xe an toàn. Hàng ngày nhận lịch chuyên chở khách theo lộ trình khách yêu cầu.

Hiện nay, mức lương trung bình của việc làm tài xế lái xe khách sạn là 9 triệu VNĐ trên toàn quốc

Việc làm tài xế riêng

Công việc chính của việc làm tài xế riêng là lái xe đưa đón tổng giám đốc và gia đình theo yêu cầu một cách kịp thời và an toàn. Bảo quản, giữ gìn xe, đảm bảo xe luôn sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tuân thủ theo đúng nội quy, quy định của đơn vị về quản lý và sử dụng xe. Theo dõi và đề xuất các phương án bảo dưỡng và sửa chữa xe. Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

Hiện nay, mức lương dao động của việc làm tài xế lái xe riêng là 8 - 9 triệu VNĐ trên toàn quốc

Việc làm tài xế trường học 

Tài xế lái xe trường học có nhiệm vụ đưa đón học sinh theo sự phân công của nhà trường, đảm bảo sự an toàn cho giáo viên, học sinh và phương tiện. Công việc cụ thể của tài xế trường học là lái xe theo điều động của nhà trường. Kiểm tra và bảo quản xe, tiến hành bảo dưỡng xe định kỳ, đảm bảo xe trong tình hoạt động tốt. Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp lãnh đạo nhà trường. 

Hiện nay, mức lương của việc làm tài xế trường học trên thị trường trung bình là 10 triệu đồng/tháng.

Việc làm tài xế lái xe cho công ty

Công việc chính của tài xế lái xe cho công ty là tham gia đưa đón đoàn công tác của công ty đến các tỉnh, khu vực khi có nhu cầu, tham gia đưa đón các cấp lãnh đạo của công ty. Thực hiện các công việc như bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa theo định kỳ hoặc phát sinh, đăng kiểm, đăng ký xe theo quy định. Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của Ban giám đốc hoặc Phòng Hành chính nhân sự.

Hiện nay mức lương cho việc làm tài xế lái xe cho công ty trên thị trường trung bình là 8 triệu đồng/ tháng.

Như vậy có thể thấy rằng việc làm tài xế là công việc có mức lương rất cạnh tranh, đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương hấp dẫn nếu bạn làm việc tốt và chọn được môi trường làm việc tốt. Chúc bạn tìm được công việc như ý!