Việc làm tài xế là gì? Cơ hội nghề nghiệp của việc làm tài xế

Việc làm tài xế là công việc của người điều khiển một loại xe cộ nào đó để vận chuyển hành khách hay hàng hóa lưu thông trên đường. Không chỉ ở những thành phố lớn mà ở bất cứ đâu, chúng ta có thể dễ dàng thấy được việc làm tài xế taxi, việc làm tài xế grab đang rất phát triển bây giờ hay đơn giản là việc làm tài xế xe ôm. Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay, việc làm tài xế đã trở nên dễ dàng hơn, chủ động hơn khi ứng dụng các phần mềm đặt xe thông minh. Các sinh viên, công nhân viên chức ngoài thời gian học tập, làm việc có thể làm tài xế vào thời gian rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Với cuộc sống công nghệ số như hiện nay, việc làm tài xế tại Hà Nội, việc làm tài xế tại Hồ Chí Minh hay việc làm tài xế tại Đà Nẵng rất được chú ý với việc làm tài xế grab và việc làm tài xế taxi. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được ngày càng có nhiều những nhân viên tài xế mặc áo xanh grab chở hành khách trên đường. Chỉ cần một cuộc điện thoại đăng ký và qua được vòng phỏng vấn, bạn hoàn toàn có thể trở thành tài xế grab, đây cũng là công việc được các bạn sinh viên và nhân viên công chức chọn lựa sau giờ học và làm. 

Còn đối với việc làm tài xế taxi, đây đã là công việc quá quen thuộc với tất cả mọi người khi dịch vụ xe taxi ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi tính thuận tiện. Chúng ta phải kể đến việc làm tài xế tại việc làm lái xe tại Nam Từ Liêm, việc làm lái xe tại Bắc Từ Liêm, việc làm lái xe tại Đống Đa, việc làm lái xe tại Cầu Giấy… đây đều là những nơi có cơ hội phát triển và dễ dàng kiếm việc làm nhất Hà Nội. Nếu bạn đang muốn có một công việc ổn định mà không cần quá nhiều bằng cấp thì đây là lựa chọn đúng, chỉ cần tìm trên các trang việc làm uy tín như 123job.vn là bạn đã biết được toàn bộ thông tin về việc làm tài xế rồi. 

Còn nếu bạn không muốn chịu sự quản lý của công ty thì lựa chọn việc làm tài xế xe ôm là một lựa chọn tốt. Đây là hình thức lái xe do bạn đứng ra làm, tiền thu được hoàn toàn là của bạn. Công việc này phù hợp với những người nam giới trung niên hay những người đã về hưu muốn có thêm thu nhập. Việc làm tài xế này rất phổ biến tại các quận huyện như việc làm tài xế tại Mỹ Đình, việc làm tài xế tại Nam Từ Liêm, việc làm tài xế tại Thanh Khê… 
 
Những kỹ năng cần thiết của việc làm tài xế

Tài xế là công việc không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng chuyên ngành nhưng cũng không vì vậy mà bạn được xem nhẹ quá trình học hỏi và trau dồi. Để có được việc làm tài xế ổn định thì bạn cũng cần phải có những kỹ năng sau đây:

Kỹ năng lái xe tốt: Đây chắc chắn là kỹ năng quan trọng hàng đầu của việc làm tài xế. Để có thể điều khiển phương tiện lưu thông trên đường thì các tài xế đều phải có bằng lái xe, với xe máy thì bạn phải có giấy phép lái xe hạng A1, với ô tô thì cần có bằng lái ô tô. Với những quận huyện đông dân thì việc làm lái xe tại Gò Vấp, việc làm lái xe tại Thanh Khê, việc làm lái xe tại Cẩm Lệ, việc làm lái xe tại Sơn Trà, việc làm lái xe tại quận 1, việc làm lái xe tại quận 2... sẽ đòi hỏi cao hơn về kỹ năng lái xe của tài xế vì mức độ cạnh tranh cũng lớn hơn.  

Khả năng giao tiếp: Vì việc làm tài xế là công việc tiếp xúc trực tiếp với hành khách, vì vậy đòi hỏi các tài xế phải có kỹ năng giao tiếp tốt, để làm hài lòng những vị khách đã sử dụng dịch vụ của mình. Hành khách có nhiều lứa tuổi khác nhau, vì vậy với từng độ tuổi thì các tài xế phải sử dụng ngôn ngữ phù hợp để thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. 

Kỹ năng tập trung: Việc làm tài xế là nghề chịu áp lực rất cao trong công việc, vì đây là công việc thời gian không cố định nên khi nào khách hàng có nhu cầu là bạn phải đáp ứng. Có những chuyến đi dài hay đi vào đêm muộn, nên việc bạn có khả năng tập trung cao độ sẽ giúp bạn đảm bảo được an toàn cho hành khách, cũng như cho bản thân.

Kỹ năng xử lý tình huống: Trên đường đi có rất nhiều các tình huống giao thông khác nhau xảy ra nên việc bạn có kỹ năng xử lý tình huống tốt sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không cần thiết trong hành trình của mình.

Mức lương của việc làm tài xế

Có rất nhiều cách thức tính lương cho việc làm tài xế, và mức lương của nghề nghiệp này cũng rất phong phú. Có thể kể đến hình thức tài xế nhận lương cứng do hợp đồng lao động quy định với công ty, cũng có việc làm tài xế tính lương theo phần trăm tiền mà họ nhận được từ hành khách. 

Với hình thức nhận lương cứng thì xảy ra chủ yếu với việc làm tài xế taxi, lương của họ có thể dao động từ 8 triệu - 12 triệu đồng/tháng. Đây là con số đáng mơ ước của nhiều công việc và mức lương này cũng không phụ thuộc quá nhiều vào địa điểm làm việc khi giá đi xe taxi của các hãng đều đã được niêm yết khá đồng đều tại các tỉnh thành. 

Còn với việc làm tài xế grab thì thường được tính theo phần trăm tiền mà họ nhận được từ hành khách, họ càng có nhiều người đặt lịch trình thì tiền lương của họ sẽ càng cao, chưa kể đến việc khách hàng thưởng thêm cho họ vì đã cung cấp dịch vụ an toàn. Với công việc này, mức lương sẽ dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng/ngày. Thông thường, tại các trung tâm thành phố lớn như ở Hồ Chí Minh, việc làm tài xế tại quận 1, việc làm tài xế tại quận 2, việc làm tài xế tại Bình Tân hay như ở Hà Nội với việc làm tài xế tại Đống Đa, việc làm tài xế tại Mỹ Đình thì thường lượng khách hàng một ngày sẽ rất lớn, vì vậy lương của các tài xế sẽ cao hơn so với các vùng khác. 

Như vậy có thể thấy rằng việc làm tài xế là công việc có mức lương rất cạnh tranh, đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể nhận được mức lương hấp dẫn nếu bạn làm việc tốt và chọn được môi trường làm việc tốt như việc làm lái xe tại Hà Nội, việc làm lái xe tại Hồ Chí Minh, việc làm lái xe tại Đà Nẵng