Đối với một doanh nghiệp, muốn thành công trước hết họ phải có một đội ngũ nhân sự làm việc hết mình và luôn đặt lợi ích công ty lên hàng đầu. Nguồn nhân sự tận tâm, làm việc hết mình sẽ giúp công ty, doanh nghiệp ngày đi xa hơn nữa. Nhưng để có được một đội ngũ nhân sự như vậy thì trước hết họ phải có quá trình tuyển dụng. Vậy việc làm hành chính nhân sự là gì? Cơ hội việc làm dành cho những ai muốn trở thành một nhà tuyển dụng nhân sự? Bạn cần có những kỹ năng nào khi tham gia việc làm hành chính? Các công ty nổi tiếng có quá trình tuyển dụng nhân sự gắt gao nhất là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin hữu ích nhất về việc làm hành chính nhân sự.  

I. Việc làm hành chính nhân sự là gì?

Việc làm hành chính nhân sự chính là một quá trình tìm kiếm và tuyển dụng những ứng viên tiềm năng nhất vào công ty, doanh nghiệp với mục đích cũng giúp doanh nghiệp phát triển. Việc làm hành chính nhân sự luôn là cả một quá trình lâu dài và có chọn lọc và không phải ai cũng có thể làm được điều ấy, chỉ những người có trình độ và kinh nghiệm mới được tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự. Có thể nói việc làm hành chính nhân sự là một quá trình khá quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp nên bắt buộc những người được tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự không thể mắc bất kỳ sai sót nào. 

II. Cơ hội việc làm của việc làm hành chính nhân sự

1. Vai trò

Việc làm hành chính nhân sự là một quá trình lâu dài, khó khăn và không phải ai cũng có thể tham gia vào quá trình này và làm được công việc tuyển dụng nhân sự này. Muốn làm công việc tuyển dụng nhân sự thì bắt buộc bạn phải có trình độ chuyên môn và năng lực làm việc thì mới được giao cho phần công việc quan trọng này. Có thể nhiều bạn nghĩ công việc tuyển dụng nhân sự thì có gì mà yêu cầu cao như vậy là bởi vì bạn chưa thực sự hiểu tuyển dụng nhân sự là gì thôi. Tuyển dụng nhân sự cũng cần có kỹ năng thì mới chọn lựa được những ứng viên tiềm năng, sáng giá.

2. Cơ hội việc làm hành chính nhân sự

Hiện nay, đa số các công ty, doanh nghiệp đều có một đội ngũ nhân viên chuyên quản lý quá trình tuyển dụng nhân sự. Nên nếu muốn tìm kiếm cơ hội việc làm hành chính nhân sự nhân sự thì bạn phải có bằng cấp, kinh nghiệm bởi công việc tuyển dụng nhân sự có yêu cầu rất cao. Chẳng hạn như nếu bạn tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân ngành quản trị nhân lực đi nữa thì khi xin việc tại một công ty hay doanh nghiệp nào đó thì bạn cũng chưa chắc đã được tham gia vào đội ngũ tuyển dụng nhân sự của họ. Bạn phải trải qua khoảng thời gian làm việc để đúc kết kinh nghiệm và trau dồi kỹ năng cho bản thân thì mới có cơ hội được tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự. Các công ty thường sẽ có xu hướng tuyển dụng nhân viên văn phòng như talent acquisition, trải qua một quá trình làm việc thì mới chọn lọc ra những nhân viên xuất sắc để cho tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự của công ty. 

Hiện nay có rất nhiều công ty đang muốn tuyển dụng đội ngũ nhân sự chất lượng để tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự của công ty như hanoihousing, avery dennison vietnam, hse hay quality assurance. Các công việc làm hành chính nhân sự thường tìm kiếm nhân tài thường bao gồm các công việc sau QA, assistant manager, receptionist, lễ tân khách sạn,... Có thể nói đây là những vị trí công việc khá phổ biến khi bạn tham gia vào quá trình tuyển dụng nhân sự của bất kỳ công ty hay doanh nghiệp nào đó. Đây thường là các vị trí công việc được các ứng viên quan tâm nhiều nhất và mong muốn được tuyển dụng.

Ngoài ra, cũng có các vị trí công việc văn phòng khác như talent acquisition, recruitment, human resource,... mà bạn có thể tham khảo khi tham gia vào quá trình tuyển dụng của công ty. 

3. Mức lương của việc làm hành chính nhân sự

Vì việc làm hành chính nhân sự đòi hỏi yêu cầu rất cao mức lương cũng xứng đáng với những gì mà bạn làm. Thông thường mức lương của công việc làm hành chính nhân sự sẽ dao động trong khoảng 12-15 triệu đồng/tháng đối với những người đã có kinh nghiệm. Còn đối với những người ít kinh nghiệm hơn thì mức lương ấy cũng ít hơn nhưng nhìn chung thì mức thu nhập của việc làm hành chính nhân sự này cũng tương đối cao so với mặt bằng chung của các công việc khác.

III. Mô tả việc làm hành chính nhân sự

Việc làm hành chính nhân sự sẽ làm công việc quản lý bao quát toàn bộ quá trình tuyển dụng nhân viên mới của công ty như xem xét hồ sơ, chọn lọc hồ sơ, đánh giá ứng viên và phỏng vấn. Cả quá trình đều phải làm rất cẩn thận để không mắc phải sai sót nào và phải luôn công bằng đối với mọi ứng viên. Việc làm hành chính nhân sự sẽ xem xét tất cả các hồ sơ ứng tuyển sau đó sẽ dựa vào các tiêu chí tuyển dụng để chọn lựa ra những hồ sơ tốt nhất để tham gia vào vòng phỏng vấn. Việc làm hành chính nhân sự nghe qua có vẻ đơn giản nhưng thực sự nó là một công việc rất áp lực và có cường độ làm việc cao khi liên tục phải tiếp nhận hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển của các ứng viên.

IV. Các kỹ năng cần có của việc làm hành chính nhân sự

1. Kỹ năng tìm kiếm 

Tìm kiếm luôn là một trong những kỹ năng hàng đầu khi bạn muốn làm một việc gì đó và việc làm hành chính nhân sự cũng không phải là ngoại lệ. Trước hết bạn cần biết cách tìm kiếm để biết đâu là những nơi tuyển dụng nhân sự tốt và uy tín nhất để ứng tuyển. Bởi hiện nay có hàng tá các công ty lừa đảo các ứng viên, gây thiệt hại lớn cho họ.

2. Kỹ năng chọn lọc 

Có được kỹ năng tìm kiếm rồi thì bạn cần phải biết chọn lọc đâu là công việc phù hợp nhất với bản thân. Phù hợp ở đây nghĩa là công việc đó phải đúng trình độ chuyên môn của bạn, công việc đó có thời gian làm việc linh hoạt đối với những khoảng thời gian khác trong của bạn. Khi đã chọn được công việc phù hợp rồi thì bạn sẽ thấy công việc đó trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Còn nếu trong trường hợp bạn không biết cách chọn lọc mà chọn bừa một công việc thì bạn sẽ chẳng có hứng thú với công việc đó và thấy công việc đó lúc nào cũng khó khăn cả mà đặc biệt là việc làm hành chính nhân sự.

3. Kỹ năng sử dụng các phần mềm

Nói đến việc làm hành chính nhân sự là nói đến việc sử dụng thành thạo công nghệ, thành thạo các phần mềm để quản lý hồ sơ của các ứng viên. Vì tuyển dụng nhân sự yêu cầu việc quản lý thật nghiêm ngặt và công bằng nên mọi dữ liệu đều được lưu trong máy tính cả.

4. Kỹ năng quản lý thời gian

Vì việc làm hành chính nhân sự thường có áp lực làm việc và cường độ làm việc rất lớn nên bạn phải biết quản lý thời gian để có thể làm tốt việc làm hành chính nhân sự của mình, tránh làm ảnh hưởng đến công ty vì sự không biết tính toán, phân bổ thời gian làm việc của bạn. 

V. Các trang web uy tín về việc làm hành chính nhân sự

- 123job.vn

- Careerlink

- Mywork

- Careerbuilder

- jobstreet

- indeed

- iconic

VI. Cách ứng tuyển việc làm hành chính nhân sự tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm hành chính nhân sự và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về tuyển dụng nhân sự như tuyển dụng nhân sự là gì, cơ hội việc làm khi chọn tuyển dụng nhân sự như thế nào, cần có những kỹ năng gì để tìm kiếm tuyển dụng nhân sự, các trang web tuyển dụng nhân sự uy tín khi nhất hiện nay là gì,... Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu tuyển dụng nhân sự. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!