Cơ hội  làm việc tại Nghệ An như thế nào?

Trao đổi với Báo Nghệ An nhân dịp đón Xuân Kỷ Hợi, PGS.TS Trần Đình Thiên - chuyên gia kinh tế hàng đầu cả nước đã đưa ra các đánh giá, nhận định về mô hình và định hướng phát triển của Nghệ An. Cụ thể ông đã phân tích các thay đổi tích cực, sâu sắc về nền kinh tế và cơ hội phát triển khi người lao động lựa chọn làm việc tại Nghệ An. Đầu tiên phải kể đến chỉ số GDP tăng nhiều lần, chỉ số chất lượng cuộc sống cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, hiện nay cách phát triển của Nghệ An đã thoát khỏi lối cũ – từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường mở cửa, hội nhập định hướng công nghệ cao. Thêm vào đó, khi chất lượng cuộc sống của người dân tăng cao thì kéo theo là sự phát triển của du lịch, của việc làm chăm sóc khách hàng tại Nghệ An và một số ngành nghề khác. Và điều tất nhiên để có thể phát triển được điều này thì Nghệ An cần đến một lượng nhân lực khá lớn nên chúng ta hoàn toàn có lý do để tin vào triển vọng phát triển của Nghệ An. Hơn nữa, nhìn vào đây chúng ta cùng thấy rõ được Nghệ An chính là địa bàn hứa hẹn sẽ đem lại các cơ hội việc làm tuyệt vời. Đặc biệt hơn, vì là địa phương mới phát triển nên việc cạnh tranh việc làm tại Nghệ An vẫn còn khá thấp. Bởi vậy bạn càng có thể lợi dụng các điều kiện thuận lợi trước mắt để mở rộng con đường sự nghiệp của mình tại đây. 

Lao động tại Nghệ An yêu cầu gì

Khác hẳn với những năm trước, tình hình lao động tại Nghệ An hiện nay khá ổn định. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt, khan hiếm lao động nhất và vào các dịp trước và sau Tết tại đây cũng không còn xảy ra ồ ạt. Chính bởi vậy việc tuyển dụng lao động cũng được diễn ra khắt khe hơn trước. Nổi bật là việc ưu tiên những người có kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các doanh nghiệp hiện nay. 

Do sự đòi hỏi cao hơn về chất lượng nguồn lao động từ phía doanh nghiệp nên để có thể tìm được công việc tốt cho mình, bạn cần phải chủ động trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Ví dụ đối với việc làm thu ngân tại Nghệ An thì bạn cần có các chứng chỉ văn bằng liên quan đến ngành ngân hàng, việc làm phiên dịch viên tại Nghệ An cũng cần phải có các bằng thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình.

Chỉ có như vậy bạn mới có thể dễ dàng có được việc làm tại Nghệ An, tiếp cận tốt hơn với các doanh nghiệp hơn và đồng thời giúp mở đường thăng tiến trong công việc hiệu quả. Đặc biệt tại Nghệ An đang từng bước phát triển và hội nhập với nền kinh tế thị trường thì việc sở hữu các kỹ năng này sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn. Đồng thời cũng cần có sự hiểu biết về pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho bản thân.

Làm sao để có thể xin việc được tại Nghệ An

Mặc dù tình hình lao động tại Nghệ An đang dần đi vào ổn định tuy nhiên với sự ra tăng đầu tư của doanh nghiệp thì nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, lao động có tay nghề, kinh nghiệm sẽ được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt trong thời gian tới, việc làm tại Nghệ An sẽ được đẩy mạnh hướng tới các lao động có trình độ về chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp cao. 

Để xin được việc tại Nghệ An, bạn có thể đến nộp đơn tại trụ sở chính của doanh nghiệp mỗi khi có đợt tuyển. Ngoài ra, hiện nay có khá nhiều các trang tuyển dụng trực tuyến, Blog chuyên về tìm việc làm để bạn có thể tìm kiếm các cơ hội việc làm cho mình. Ví dụ bạn có thể truy cập vào trang tuyển dụng 123job.vn và tìm kiếm các công việc tại Nghệ An như việc làm  tại Vinh, việc làm  tại Quán Hành, việc làm  tại Cửa Lò, việc làm  tại Diễn Châu...Trang luôn cập nhật các thông tin tuyển dụng mới nhất, do đó bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các công việc phù hợp với mình hơn.

Mức lương cho các việc làm tại Nghệ An

Theo nhiều thống kê cho thấy mức lương mà các doanh nghiệp tại Nghệ An trả cho người lao động có xu hướng tăng từ 5 - 7%. Cụ thể đối với khối doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu nhà nước tăng 5,1%, khối doanh nghiệp có cổ phần tăng 5,2%, khối doanh nghiệp dân doanh tăng 6%, khối doanh nghiệp FDI tăng 7,2%. Mức lương bình quân trả cho người lao động được ghi nhận tại các doanh nghiệp tại Nghệ An trả cho người lao động từ 5,3 triệu đồng - 6,1 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt trường hợp hưởng lương cao nhất là lên tới  116,4 triệu đồng/người/tháng. 

Ngoài ra mức lương trả cho người lao động còn phụ thuộc khá nhiều vào tình đặc thù của từng ngành. Cụ thể có sự khác biệt như sau:

Lương việc làm bán hàng tại Nghệ An: 4-6 triệu.
Lương việc làm nhiên viên tuyển dụng tại Nghệ An: 7-10 triệu
Lương việc làm kế toán tại Nghệ An: 8-12 triệu.
Lương việc làm bảo vệ tại Nghệ An: 4,5-5,5 triệu.
Lương việc làm thu ngân tại Nghệ An: 5-6 triệu.
Lương việc làm nhân viên hành chính văn phòng tại Nghệ An: 5 - 7 triệu.
Lương việc làm phiên dịch viên tại Nghệ An: 8-10 triệu.

Hơn nữa đối với các công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn, kỹ thuật và chất xám cao cũng sẽ được hưởng mức lương khá ấn tượng so với lương lao động phổ thông. Bên cạnh đó, với sự phát triển không ngừng nhu hiện nay thì khả năng lớn mức lương được nhận khi làm việc tại Nghệ An còn tăng cao hơn nữa.