Hiện nay, do nhu cầu mua sắm, du lịch của mọi người ngày càng tăng cao nên ngày càng có nhiều cửa hàng mở ra để đáp ứng được nhu cầu đó như cửa hàng quần áo, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng bán đồ lưu niệm tại các khu du lịch nổi tiếng,... Vì số lượng cửa hàng nhiều với nhiều chi nhánh khác nhau nên việc tuyển dụng nhân viên bán hàng của các cửa hàng diễn ra thường xuyên. Vậy tuyển dụng như viên bán hàng diễn ra như thế nào? Cơ hội việc làm khi bạn tìm việc tại tuyển dụng nhân viên bán hàng? Bạn cần có những kỹ năng gì để có thể tham gia ứng tuyển khi mà các cửa hàng đăng thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những thông tin hữu ích nhất về việc tuyển dụng nhân viên bán hàng cũng như những công việc chính mà một nhân viên bán hàng phải làm.

I. Việc làm nhân viên bán hàng là gì?

Muốn hiểu tuyển dụng nhân viên bán hàng là gì thì trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhân viên bán hàng được hiểu như thế nào nhé. Nhân viên bán hàng hay còn gọi là nhân viên sale để chỉ những người làm việc tại cửa hàng có nhiệm vụ tư vấn cho khách hàng và phục vụ đáp ứng các nhu cầu của khách hàng để họ cảm thấy hài lòng nhất khi mua hàng. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng giờ đây không phải chỉ là những người bán hàng trực tiếp tại các cửa hàng mà họ có thể làm việc bán hàng trên các trang thương mại điện tử, hay còn được biết đến là sales executive hay telesale.

Tuyển dụng nhân viên bán hàng chính là các cửa hàng đăng thông báo tuyển dụng nhân viên làm công việc bán hàng với nhiều vị trí bán hàng khác nhau như nhân viên bán hàng theo ca, nhân viên bán hàng làm trực tiếp tại cửa hàng, nhân viên bán hàng quản lý page và quản lý bán hàng hay còn gọi là sale manager. Việc phát triển kinh doanh business development không thể thiếu công sức của nhân viên bán hàng. Do đó, việc tuyển dụng nhân viên bán hàng rất quan trọng để tìm kiếm ra được những nhân viên giỏi nhất.

II. Cơ hội việc làm của nhân viên bán hàng

Chúng ta đã từng nghe đến câu nói “Phi thương bất phú”, câu nói này muốn ám chỉ đến hoạt động kinh doanh, buôn bán chính là con đường thường để trở nên giàu có. Và tất cả thì nhân viên bán hàng được coi là viên gạch khởi đầu cho hành trình này. Tại sao lại như vậy? Nhân viên bán hàng là gì? Có thể hiểu nhân viên bán hàng trong tiếng Anh là Salesman hay Saleswoman là người thực hiện các công việc liên quan đến sự hiểu biết sâu sắc về mục tiêu và sản phẩm của khách hàng và khả năng chuyên nghiệp để đưa ra lời khuyên hiệu quả về việc tạo ra các hoạt động và chiến lược quảng bá thành công. Nhân viên bán hàng trực tiếp làm việc và cung cấp dịch vụ cho một hoặc nhiều đại biểu của công ty khách hàng. Mục đích của hoạt động này nhằm nhanh chóng đẩy hàng đi, tăng doanh thu, lợi nhuận cho công ty, doanh nghiệp. 

Việc bán được hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ là cách nhanh nhất để doanh nghiệp thu hồi vốn, do đó phần lớn ngày nay bộ phận bán hàng trở thành bộ phận không thể thiếu được. Bạn có thể thấy nhu cầu tuyển dụng nhân viên bán hàng quần áo ở Hà Nội, nhân viên bán hàng ở Hồ Chí Minh… trên rất nhiều các trang web tìm việc như 123job.vn. Hãy truy cập vào website 123job.vn để có cơ hội chạm đến hàng trăm, hàng ngàn việc làm nhân viên bán hàng hấp dẫn

Cơ hội việc làm lớn như vậy nên được rất nhiều người quan tâm và ai cũng có cơ hội như nhau. Cũng có nhiều trường hợp tuyển dụng nhân viên bán hàng là ai có đã có kinh nghiệm làm việc rồi thì mới được tuyển dụng. Tuy nhiên, đại đa số các cửa hàng khi tuyển dụng nhân viên bán hàng đều sẽ nhận cả người mới và những người đã có kinh nghiệm làm việc. Việc tuyển dụng nhân viên bán hàng thì chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ đâu, tuy nhiên tập trung nhiều nhất vẫn là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải phòng,... Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng trên các trang web tuyển dụng, một số thông báo tuyển dụng nhân viên bán hàng phổ biến nhất có thể kể đến như Tuyển cộng tác viên bán quần áo online tại Hà Nội, Nhân viên Bán hàng tại Hà Nội hay Tuyển Nhân viên bán hàng Siêu thị tại Hà Nội. Một số địa chỉ tuyển dụng nhân viên bán hàng nổi tiếng có thể kể đến như: điện máy chợ lớn tphcm, decathlon hanoi,...

III. Các công việc của nhân viên bán hàng  thường gặp tại Việt Nam 

Do được coi là bộ phận vô cùng quan trọng và trực tiếp tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, nên bộ phận bán hàng nói chung và nhân viên bán hàng thường bao gồm nhiều vị trí liên quan. Dưới đây là một số công việc mà 123job.vn sưu tầm được:

1. Nhân viên thu ngân

Đối với một số cửa hàng tạp hóa, cửa hàng có quy mô nhỏ hay các quán đồ ăn nhanh, thông thường thu ngân sẽ vừa là người trực tiếp tiếp nhận đơn đặt hàng của khách, tiến hành tư vấn và thanh toán với khách. Họ được coi là “gương mặt” của thương hiệu, cửa hàng, chính vì vậy nhân viên thu ngân chuyên nghiệp cần hội tụ nhiều yếu tố khác nhau như các kỹ năng nghề nghiệp, bao gồm: khả năng sử dụng các phần mềm bán hàng và thanh toán hóa đơn cho khách; khả năng sử dụng thành thạo các loại máy check mã QR sản phẩm. Ngoài ra, các kỹ năng mềm là yếu tố vô cùng quan trọng. Thu ngân cần có khả năng giao tiếp hiệu quả, khả năng đàm phán để có thể nói chuyện với khách hàng một cách tốt nhất. Ngoài ra, kỹ năng đọc hiểu tâm lý khách hàng cũng là chìa khóa để nhân viên thu ngân hiểu ra các vấn đề của khách hàng. 

Mức lương dành cho nhân viên thu ngân khá đa dạng và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như thời gian làm việc, trình độ chuyên môn, địa điểm làm việc. Tại các thành phố sầm uất, đông đúc như việc làm nhân viên thu ngân tại Hà Nội hay nhân viên thu ngân tại TP Hồ Chí Minh sẽ có mức lương cao hơn mức lương trung bình. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể nhận được từ 8.000.000 - 12.000.000 đ/tháng đối với vị trí công việc này.

2. Nhân viên bán hàng online

Ngày nay, Internet phát triển nhanh chóng tạo ra sự thay đổi của nhiều ngành nghề và hình thức kinh doanh. Trong đó kinh doanh online đang là xu hướng “hái tiền”. Nhân viên bán hàng online là người bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử hay các trang mạng xã hội như facebook, zalo… Công việc của họ là đăng bán sản phẩm, hàng hóa; thực hiện tư vấn cho khách và gửi hàng. Yếu tố bán hàng online làm cho quy mô và khả năng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một số kỹ năng để thành công với công việc này là tư duy về hình ảnh, màu sắc; kỹ năng viết content chuyên nghiệp, khả năng mở rộng mối quan hệ khách hàng…

Đối với việc làm này bạn hoàn toàn có thể nhận được 100.000.000 đ/tháng. Và cũng có thể chỉ vài trăm, hay vài triệu một tháng nếu như không có đơn hàng nào. 

3. Việc làm nhân viên tư vấn bán hàng

Tại các siêu thị lớn như Big C hay Vinmart bạn sẽ thấy hình ảnh các cô nhân viên mặc đồng phục cửa hàng với gương mặt xinh xắn và ngoại hình ưa nhìn đứng trực tại các quầy hàng. Họ chính là hình ảnh của các nhân viên tư vấn bán hàng. Công việc của họ là thực hiện các hoạt động giải đáp thắc mắc của khách hàng, tư vấn về sản phẩm, gợi ý những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng nhất. Chính nhờ các nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp mà khả năng bán được hàng trở nên cao hơn. Đối với một số ngành nghề như mỹ phẩm, vòng phong thủy, nhân viên tư vấn bán hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp. Cũng chính vì vậy mà mức lương của việc làm này khá cao. Chẳng hạn việc làm nhân viên tư vấn bán hàng ở Hà Nội có thể lên đến 15.000.000 đ/tháng. 

4. Việc làm nhân viên phụ bán hàng

Việc làm nhân viên phụ bán hàng là công việc phụ giúp tại các cửa hàng, siêu thị. Nhiệm vụ chính của họ là chịu trách nhiệm trông coi các gian hàng, giới thiệu sản phẩm trực tiếp tới khách hàng và phụ giúp khách hàng trong những trường hợp cần thiết. Có một số hình thức nhân viên phụ bán hàng phổ biến như việc làm nhân viên phụ bán hàng cafe... Thời đại công nghệ thông tin phát triển, việc mua bán không chỉ diễn ra ngay tại cửa hàng mà còn trên internet, vì vậy ngoài việc làm nhân viên phụ bán hàng trực tiếp tại các địa điểm ngày nay còn có cả online, gọi điện và các hình thức khác. Tùy thuộc vào từng công việc nhưng nhìn chung việc làm nhân viên phụ bán hàng không đòi hỏi nhân viên phải có trình độ học vấn cao, nhiều địa điểm làm việc thậm chí còn không đòi hỏi phải có bằng cấp.

Đối với mức lương của việc làm này, con số thường dao động từ 6.000.000 - 10.000.000 đ/tháng. Tuy nhiên nếu bạn là nhân viên phụ bán hàng chăm chỉ con số có thể lên đến 12.000.000 đ/tháng. 

5. Việc làm giám sát bán hàng

Đây là bộ phận kinh doanh chịu trách nhiệm triển khai và thực hiện giám sát các hoạt động liên quan đến bộ phận bán hàng hoặc tại các cửa hàng ở những địa điểm cụ thể được phân công. Giám sát bán hàng còn cần đảm nhiệm, quản lý và thúc đẩy nhân viên bán hàng phía dưới hoàn thành tốt công việc. Chính vì vậy, vị trí này đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng, tố chất như khả năng quản lý, khả năng lãnh đạo, khả năng giám sát và phân công công việc. Thông thường, ứng viên sẽ cố phấn đấu từ nhân viên bán hàng đến giám sát bán hàng địa phương rồi trở thành giám sát bán hàng khu vực. Khi càng lên vị trí cao mức lương sẽ càng hấp dẫn hơn. Đối với vị trí giám sát bán hàng, dưới đây là mức lương 123job.vn đưa ra để bạn tham khảo:

- Giám sát bán hàng dưới 1 năm kinh nghiệm có mức lương khoảng  9.000.000 đ.tháng.
- Giám sát bán hàng từ 2 -3 năm kinh nghiệm có lương từ 10.000.000 - 15.000.000 đ/tháng.
- Giám sát bán hàng khu vực có thể nhận 30.000.000 đ/tháng.

6. Nhân viên bán hàng tại các siêu thị

Hiện nay, sự xuất hiện hàng loạt của các siêu thị lớn cũng như chuỗi hệ thống bán lẻ lớn đã đáp ứng phần nào nhu cầu mua sắm thức ăn, vật dụng cá nhân hay các thiết bị gia dụng của người dân. Nhân viên bán hàng tại siêu thị thường sẽ phải rất am hiểu về các sản phẩm để có thể tư vấn cho khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm. Một số siêu thị và chuỗi hệ thống bán lẻ lớn hiện nay đang tuyển dụng nhân viên bán hàng có thể kể đến như vinmart tuyển dụng, family mart tuyển dụng, minigood, neva grouptoy planet. 

V. Một số cửa hàng, công ty nổi tiếng tuyển dụng nhân viên bán hàng 

- Tập đoàn Neva Group

- Chuỗi hệ thống bán lẻ Vinmart

- Hệ thống siêu thị Family Mart

- Minigood

- Cửa hàng toy planet

VI. Cách ứng tuyển việc làm nhân viên bán hàng tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm nhân viên bán hàng, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn đọc tất cả những thông tin hữu ích nhất về tuyển dụng nhân viên bán hàng như tuyển dụng nhân viên bán hàng là gì, cơ hội việc làm của tuyển dụng nhân viên bán hàng như thế nào, cần có những kỹ năng gì để có thể ứng tuyển tại tuyển dụng nhân viên bán hàng ,... Mong rằng bài viết đã có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về tuyển dụng nhân viên bán hàng.