Cơ hội việc làm tại Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Đây được ví như một đất nước Việt Nam thu nhỏ vì hội tụ tất cả những yếu tố về điều kiện tự nhiên, vị trí và thế mạnh về kinh tế: có nhiều biển,đảo, rừng, có đường biên giới đất liền với Trung Quốc. Quảng Ninh có thể liên kết với tỉnh Hải Phòng để phát triển thành cụm cảng quốc tế phía Bắc; liên kết với Hà Nội và các tỉnh khác trong vùng thành trung tâm trung chuyển hàng hóa xuất khẩu của Miền Bắc ra các thị trường quốc tế rộng lớn, nhất là với khu vực Đông Nam Á,  Đông Bắc Á. Chính vì vậy nơi đây luôn là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Việt Nam, đem lại hàng nghìn cơ hội việc làm tại Quảng Ninh

Các việc làm phổ biến nhất tại Quảng Ninh

Hướng dẫn viên du lịch 

Khi nhắc đến Quảng Ninh người ta thường nhắc về Vịnh Hạ Long- địa danh được UNESCO công nhận là di sản thế giới; hay những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng và làn nước trong xanh của đảo Cô Tô; hay Núi Yên Tử; đảo Tuần Châu… cũng để nhớ để thương với những ai khi ghé thăm Quảng Ninh. Vì luôn có lợi thế trong việc phát triển du lịch nên việc làm hướng dẫn viên du lịch tại Quảng Ninh cũng đang cần một nguồn nhân lực lớn. Hướng dẫn viên du lịch là người trình bày, giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, di sản văn hóa, phong tục truyền thống và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách. Hướng dẫn viên du lịch luôn có một vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi chuyến đi, vì vậy để trở thành  hướng dẫn viên du lịch cần nắm rõ một số yêu cầu nhất định như:

- Phải có thẻ hướng dẫn viên (nội địa hoặc quốc tế). Tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành du lịch hoặc các ngành tương đương, Trang bị cho bản thân các kiến thức nền tảng của hướng dẫn viên du lịch. 

Kỹ năng giao tiếp- xử lý tình huống. Thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ kể cả tiếng mẹ đẻ để có thể hướng dẫn những khách du lịch nước ngoài. Kỹ năng thuyết trình tốt, linh hoạt

Hướng dẫn viên du lịch đang là nghề được giới trẻ theo đuổi bởi môi trường làm việc năng động; được khám phá nhiều nơi trên khắp mọi miền của đất nước. Lương của hướng dẫn viên du lịch khá cao từ 7-15 triệu/ tháng, bên cạnh đó với mỗi hướng dẫn viên du lịch khi hoàn thành tốt công việc, làm hài lòng khách tham quan thì con số đó có thể lên đến 15-30 triệu/ tháng. 

Nhân viên xuất- nhập khẩu

Với lợi thế có đường biên giới gắn liền với Trung Quốc, có nhiều cảnh biển thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa thì việc làm nhân viên xuất-nhập khẩu tại Quảng Ninh ngày càng được quan tâm và phát triển. Nhân viên xuất nhập khẩu là người giữ vai trò vô cùng quan trọng trong một công ty xuất nhập khẩu. Nhân viên xuất nhập khẩu là những người trực tiếp tham gia và thúc đẩy hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như việc xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả khác nhau. Để đảm nhận được những nhiệm vụ quan trọng thì nhân viên xuất-nhập khẩu cần trang bị cho bản thân những kiến thức về  nghiệp vụ xuất nhập khẩu, nắm vững các  các thủ tục xuất nhập khẩu, chứng từ, quy trình xuất - nhập khẩu….

Ngành xuất-nhập khẩu luôn đòi hỏi bạn phải nắm rõ những nghiệp vụ của ngành xuất-nhập khẩu, có khả năng ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc nên các mức lương của nhân viên xuất-nhập khẩucũng khác nhau:

- Đối với sinh viên mới tốt nghiệp: 5-7 triệu/tháng

- Đã có kinh nghiệm, đi làm được nhiều năm: 8-15 triệu/tháng

- Quản lý xuất-nhập khẩu : 15-30 triệu/tháng.

Thủ kho

Quảng Ninh luôn có vị trí thuận lợi cho việc giao lưu thương mại với các nước, chính vì thế, việc làm thủ kho tại Quảng Ninh cũng đang là công việc được tuyển dụng nhiều. Thủ kho là người đảm trách vai trò quản lý hàng trong kho trên tất cả các công đoạn từ lúc chuyển hàng vào kho, xuất hàng ra khỏi kho, thống kê số liệu hàng tồn kho. Công việc chính của nhân viên thủ kho bao gồm: kiểm tra các chứng từ và thực hiện việc nhập, xuất hàng; Theo dõi số lượng xuất nhập tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu; định kỳ theo kế hoạch lập các phiếu yêu cầu mua hàng hoặc đơn hàng nhập khẩu; …

Lương của nhân viên thủ kho trung bình từ 6-10 triệu/ tháng. 

Nhân viên kế toán 

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong các công ty, doanh nghiệp.Kế toán là việc thu thập, kiểm tra,  xử lý, phân tích và cung cấp thông tin  về kinh tế, tài chính dưới hình thức giá trị, hiện vật và thời gian lao động. Công việc của nhân viên kế toán bao gồm: Thực hiện ghi chép các hoạt động tài chính; lập chứng từ các hoạt động tài chính; phân tích tình hình tài chính, ngân sách, doanh thu của công ty để báo cáo lên giám đốc, tìm ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Với sự phát triển mạnh mẽ của hàng loạt doanh nghiệp, nhu cầu về nhân lực trong ngành này cũng tăng lên đáng kể. Việc làm kế toán tại Quảng Ninh cũng đang cần một lượng lao động có trình độ chuyên môn cao . Bạn có thể lựa chọn những vị trí làm việc của ngành kế toán như: kế toán bán hàngkế toán kho; kế toán thuế...

Với mức lương hấp dẫn từ 6-12 triệu đồng/ tháng thì kế toán cũng đang là công việc đáng mơ ước của mọi người. 

Kỹ năng tìm việc tại Quảng Ninh

Cơ hội để tìm kiếm việc làm tại Quảng Ninh là không quá khó khăn. Tuy nhiên để có một công việc vừa có mức lương cao, vừa phù hợp với bản thân thì đó là điều không quá dễ dàng. Để rút ngắn được thời gian  tìm kiếm việc làm tại Quảng Ninh, bạn cần trang bị cho mình một số kĩ năng quan trọng như:

  • Kỹ năng tìm kiếm qua các trang web: Tìm kiếm việc làm tại các trang web đang là một giải pháp hiệu quả để có thể tìm kiếm được những công việc phù hợp, nhanh chóng và chính xác. Tại đây bạn có thể tìm kiếm được  hàng ngàn việc làm tại Quảng Ninh như nhân viên thu ngân tại Quảng Ninh, nhân viên kinh doanh tại Quảng Ninh… với mức lương, địa điểm làm việc, những yêu cầu … được nêu rõ ràng, cụ thể. 
  • Kỹ năng viết CV ấn tượng: CV được xem là “bộ mặt” của bạn khi đi phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng chỉ mất 3 phút để xem CV của bạn nhưng đừng vì thế mà trình bày cẩu thả, không cẩn thận nhé. Người quản lý sẽ đánh giá bạn thông qua CV, một CV ấn tượng cũng đồng nghĩa bạn đã gây ấn tượng được với nhà tuyển dụng trong giây phút phỏng vấn đầu tiên. 

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

  • Tự tin: Tự tin luôn là kỹ năng cần thiết và quan trọng để bạn có thể được đánh giá cao trong công việc và trong cuộc sống. Sẽ vô cùng khó khăn trong công việc nếu bạn lúc nào cũng là người nhút nhát, rụt rè. Ngại đưa ra quan điểm, không tự tin khi thuyết trình, không tự tin về bản thân… có thể sẽ là nhân tố tác động tiêu cực đến công việc của chính bạn. 
  • Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm: kỹ năng thuyết trình là cách truyền đạt thông tin, ý tưởng đến một nhóm người qua việc trình bày bằng lời về một vấn đề nào đó nhằm mục đích thuyết phục hoặc cung cấp thông tin tới người nghe. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng đối với mỗi con người. Bởi ai cũng sẽ phải trình bày một vấn đề nào đó trước đám đông dù ít hay nhiều. Kỹ năng làm việc nhóm lại giúp bạn biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để công việc hoàn thành một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Cả hai kỹ năng này đều cần thiết và được áp dụng rất nhiều trong việc làm nhân viên văn phòng tại Quảng Ninh. 
  • Kỹ năng tin học văn phòng và ngoại ngữ: đây luôn là những kỹ năng cơ bản mà bạn cần rèn luyện và trau dồi để có thể tìm được một công việc mà bản thân mong muốn. Bởi vì với sự hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế, Việt Nam đang là một trong những nơi thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Khả năng ngoại ngữ tốt giúp bạn có thể trao đổi và giao tiếp với những khách hàng nước ngoài, đặc biệt là ký kết những hợp đồng lớn cho công ty. 

Những lưu ý khi tìm việc làm tại Quảng Ninh

Để quá trình tìm việc làm tại Quảng Ninh được nhanh chóng và thuận lợi, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý nhỏ như: 

- Chuẩn bị sẵn sàng cho bản thân những kiến thức chuyên môn cũng như những kỹ năng mềm cần thiết; đặc biệt nếu bạn đang mong muốn tìm cho bản thân công việc tại doanh nghiệp nước ngoài thì nên rèn luyện khả năng ngoại ngữ. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ yêu cầu: Giấy tờ tùy thân, bằng cấp, giấy khám sức khỏe và một số chứng chỉ khác, tất cả đều yêu cầu photo công chứng. 

- Tìm hiểu trước về công ty, việc làm  mà bản thân đang ứng tuyển. Chuẩn bị sẵn những câu hỏi phỏng vấn trước ở nhà. 

Trên đây là một số chia sẻ về cơ hội cũng như những việc làm tại Quảng Ninh đang phổ biến. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được việc làm tốt tại Quảng Ninh!