Cơ hội việc làm của nghề Tổ chức sự kiện 

Nhân viên tổ chức sự kiện hay còn gọi là người làm event – những người vẫn luôn được gắn mác là “lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau niềm vui của mọi người”. Sau hội trường hay cánh gà, không ai biết họ là ai, nhưng niềm hạnh phúc thực sự xuất hiện khi họ được nhìn thấy những nụ cười, tràng vỗ tay của mọi người dành cho chương trình của mình.

Dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam trong một vài năm gần đây nhưng việc làm tổ chức sự kiện lại đang có một sự phát triển nhanh chóng. Nhu cầu tổ chức sự kiện ngày càng tăng cao nên cơ hội việc làm trong nghề này cũng được mở rộng. Người làm trong ngành nghề này có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn.

Các công việc Tổ chức sự kiện thường gặp tại Việt Nam

Những người làm nghề tổ chức sự kiện sở hữu trong mình rất nhiều tố chất, là một người hiểu rất rõ sáng tạo là gì và biết cách khai thác những ý tưởng sáng tạo thành những sự kiện vô cùng sống động và thành công.

Tổ chức sự kiện là quá trình lên kế hoạch, triển khai sự kiện diễn ra theo đúng mục đích của người tổ chức. Càng ngày lĩnh vực tổ chức sự kiện càng đa dạng hơn như tổ chức một hội chợ triển lãm, các hội thảo, lễ động thổ, lễ khánh thành, ra mắt sản phẩm mới...

Với những mục đích khác nhau mà tổ chức sự kiện đem lại thì hiện nay có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp coi việc quảng bá thương hiệu, khẳng định tên tuổi của đơn vị mình qua các hoạt động tổ chức sự kiện là một công cụ không thể thiếu hiện nay. Mục đích chủ yếu hiện nay các nhãn hàng tìm tới các công ty tổ chức sự kiện như một hoạt động Marketing, hoạt động thương mại thúc đẩy việc kinh doanh của doanh nghiệp có những bước tiến nhanh chóng hơn, vươn xa hơn.

Công việc của ngành tổ chức sự kiện rất nhiều, do vậy chúng sẽ được phân chia thành nhiều công việc ở từng vị trí khác nhau. Các vị trí như đạo diễn sự kiện, điều phối viên sự kiện, nhân viên kinh doanh sự kiện, thiết kế đồ họa 2D- 3D, helper sự kiện, copywriter... sẽ phối hợp nhịp nhàng với nhau để hoàn thành sự kiện.

Việc làm đạo diễn sự kiện

Trong một ekip chạy sự kiện, đạo diễn sẽ là người có vị trí cao nhất. Đạo diễn sự kiện được chia ra phụ trách từng mảng riêng như đạo diễn sân khấu, đạo diễn âm nhạc, đạo diễn kịch bản, đạo diễn ánh sáng. Đạo diễn có nhiệm vụ lên ý tưởng, thực hiện và đảm bảo các nhiệm vụ tương tự.

Mức lương trung bình: 20.000.000 – 50.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm điều phối viên sự kiện

Điều phối viênthường phải hoạt động rất nhiều trong khi sự kiện diễn ra. Những khu vực điều phối viên hoạt động nhiều nhất đó là khu vực bàn điều khiển, cánh gà sân khấu, đôi khi điều phối viên cũng phải xuất hiện ở bàn đón khách để hỗ trợ tiếp tân.

Thông thường, trong sự kiện chúng ta hay thấy điều phối viên mặc trang phục màu đen. Điều phối viên có trách nhiệm đảm bảo sự kiện hoạt động trơn tru bằng cách điều phối nhân sự, âm thanh, ánh sáng. Những điều phối viên sự kiện thường yêu cầu có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm.

Mức lương theo sự kiện từ 1.000.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ tùy vị trí phụ trách và quy mô sự kiện. Tuy nhiên, việc làm điều phối viên sẽ có mức lương trung bình khoảng 3.000.000 VNĐ/sự kiện hoặc nhận lương cứng theo tháng là 10 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên kinh doanh sự kiện (sale event) 

Sale event là người tư vấn cho khách hàng những thiết bị địa điểm và ý tưởng cho sự kiện. Công việc này đòi hỏi nhân viên phải có ngoại hình và sự khéo léo để thuyết phục khách hàng, ngoài ra mối quan hệ và kinh nghiệm cá nhân cũng là yếu tố để sale sự kiện có thể hoàn thành tốt công việc của mình.    

Nếu đạt doanh số cao, thuyết phục được nhiều khách hàng, nhân viên sale sự kiện sẽ nhận được một mức lương cao.

Mức lương cho việc làm nhân viên sale chủ yếu từ 10.000.000 VNĐ đến 20.000.000 VNĐ (bao gồm cả lương cứng và doanh số). Nếu bạn làm ở vị trí cao hơn như trưởng phòng kinh doanh của công ty sự kiện thì mức thu nhập một tháng khoảng 50.000.000 - 80.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm thiết kế đồ họa 2D, 3D

Thực hiện nhiệm vụ thiết kế các ấn phẩm, quà tặng, card, portfolio, hồ sơ năng lực hỗ trợ đấu thầu sự kiện, backdrop, banner, standee, dựng 3D sân khấu, 3D toàn bộ chương trình sự kiện. Người thiết kế đồ họa 3D, đóng vai trò quyết định trong việc chốt sale, nhận dự án.

Mức lương thiết kế 2Dthường từ 8.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ. Mức lương của việc làm designer 3D dao động từ 15.000.000 VNĐ đến 30.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm Helper sự kiện

Hỗ trợ những đầu việc không có người phụ trách cụ thể như cài mic cho ca sĩ, chỉ đường, bê đồ, dán sticker. Công việc helper sự kiện phù hợp cho sinh viên, thực tập sinh, PG, PB làm việc part time. Mức lương của helperthường là 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ cho một sự kiện.

Việc làm phụ trách âm thanh, ánh sáng 

Là người chịu trách nhiệm điều khiển âm thanh, ánh sáng cho sự kiện. Tuy nhiên, thường thì công việc này sẽ do điều phối viên phụ trách. Trường hợp ekip sự kiện thiếu nhân sự thì mới cần sử dụng đến nhân sự bên ngoài. Mức lương cho việc làm phụ trách âm thanh, ánh sángtừ 1.000.000 - 5.000.000 VNĐ/ 1 sự kiện.

Việc làm Content/ copywriter

Người làm content/ copywriter sẽ chịu trách nhiệm về nội dung của event, đồng thời, họ cũng sẽ là người lên ý tưởng và nội dung cho phần truyền thông cho sự kiện.

Mức lương cơ bản của content là 8.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ.

Tổ chức sự kiện là một ngành cần đến nhiều kiến thức tổng hợp. Vì thế, nếu chỉ học ở trường thôi thì chưa đủ, người làm sự kiện nên học thêm về Marketing, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tổ chức thậm chí bạn phải biết một chút về kế toán. Trong quá trình đi học, bạn có thể đi làm việc bán thời gian hoặc đăng ký hỗ trợ thêm tại các event để lấy thêm kinh nghiệm và tạo dựng mối quan hệ xã hội cho mình.

Là một nhân viên tổ chức sự kiện, bạn cần phải đặc biệt nhạy cảm với các rủi ro. Để có thể quản lý và xử lý được rủi ro, cần nhanh chóng xác nhận dạng vấn đề/ tình huống để có thể kịp thời đánh giá và xử lý. Cần có một phương pháp logic có hệ thống, bao gồm thiết lập bối cảnh, xác định, phân tích, đánh giá, xử lý, giám sát và chia sẻ rủi ro có liên quan với tất cả các hoạt động khác, chức năng, quá trình để giảm thiểu thiệt hại và tối đa hoá cơ hội.

Tổ chức sự kiện là một ngành nghề đầy triển vọng bởi ngày càng có nhiều cá nhân, tổ chức muốn thông qua các sự kiện để làm truyền thông, vậy nên hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và luôn hết mình với công việc nhé.