Việc làm tiếng Anh hiện nay đang trở thành chủ đề hot trên thị trường tuyển dụng. Trong số đó có việc làm trợ giảng tiếng Anh thu hút nhiều bạn trẻ với mức đãi ngộ cao cùng giờ làm việc linh hoạt vô cùng hợp lý...

Bạn có đam mê với việc làm tiếng Anh và ngôn ngữ Anh. Bạn đang học tiếng Anh và muốn tìm kiếm việc làm sinh viên, việc làm tiếng anh liên quan trực tiếp tới ước mơ trở thành một giáo viên, phiên dịch viên tiếng Anh thực sự xuất sắc và có được mức lương cao tương xứng như mong muốn khi ra trường? Dưới đây là những thông tin chi tiết về việc làm trợ giảng tiếng Anh, giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về công việc này, từ đó xây dựng được những kế hoạch để cải thiện kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho tương lai trở thành một người giáo viên trợ giảng tiếng Anh giỏi.

I. Việc làm trợ giảng tiếng Anh là gì?

Việc làm trợ giảng tiếng Anh là công việc thường được tuyển rất nhiều ở các bài đăng lớp học tiếng Anh tuyển dụng. Họ đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ cho giáo viên đứng lớp, thực hiện phiên dịch bài tập cho học sinh từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Công việc này khá giống với những vị trí trợ giảng ngôn ngữ khác như tiếng Nhật (tham khảo phiên dịch tiếng nhật, tuyển dụng tiếng nhật…). Họ là những người đảm bảo truyền tải thông điệp vô cùng chính xác từ giáo viên đứng lớp cho học sinh và ngược lại, giúp công việc của trung tâm tiếng Anh được vận hành chính xác và hài hòa.

Việc làm trợ giảng tiếng Anh sau này sẽ có thể đảm nhiệm công việc ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau như công ty sản xuất, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cũng có thể là bảo hiểm, pháp lý liên quan tới ngôn ngữ Anh…

II. Cơ hội việc làm trợ giảng tiếng Anh

1. Vai trò

Vị trí việc làm tiếng Anh, dù chỉ là Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Online, cũng có thể đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình làm việc tại các trung tâm tiếng Anh ở đất nước Việt Nam. Việc làm trợ giảng tiếng Anh sẽ là người phụ trách sắp xếp, chuẩn bị các tài liệu giữa hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt trước mỗi buổi học cho giảng viên. Ngoài ra, họ còn có nhiệm vụ thực hiện phiên dịch và truyền đạt thông tin của những giảng viên dạy tiếng Anh tới toàn thể học sinh người Việt trong các buổi học hoặc ngoại khóa.

Phiên dịch viên, hay việc làm trợ giảng tiếng Anh tới những vị trí chuyên nghiệp hơn cũng cần phải rất am hiểu lĩnh vực mà trung tâm đang hoạt động để có thể trực tiếp nắm bắt và truyền đạt thông thật chính xác đúng với ý nghĩa gốc của ngôn ngữ mà những giảng viên trong lớp học muốn trình bày. Ngoài ra, để trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh họ còn phải có khả năng trong việc giải quyết vấn đề và thậm chí à có khả năng tập trung cao độ nhất trong toàn bộ môi trường công việc áp lực.

2. Cơ hội việc làm trợ giảng tiếng Anh

Hiện nay những cử nhân tiếng Anh, hoặc là các du học sinh hay những người đi xuất khẩu lao động Anh về nước nếu có trình độ đối với tiếng Anh từ 5.0 IELTS trở lên rất dễ dàng để có thể tìm kiếm được một việc làm trợ giảng tiếng Anh thực sự phù hợp với năng lực bản thân, thông qua các website việc làm tiếng Anh, công ty nhân lực.

Qua 123job.vn, bạn có thể tìm thấy những công việc như:

Việc làm Trợ giảng tiếng Anh Hà Nội

Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Tại Hồ Chí Minh

Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Tại Hải Phòng

Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Trẻ Em Tại Đà Nẵng

3. Mức lương của việc làm trợ giảng tiếng Anh

Mức lương của việc làm trợ giảng tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: môi trường làm việc, loại hình phiên dịch, các loại bài tập trong lớp, kinh nghiệm trong công việc, chuyên ngành phiên dịch, cấp độ phiên dịch tiếng Anh, thậm chí là thời lượng của một lớp học.

Dưới đây là bản tổng hợp mức lương việc làm trợ giảng tiếng Anh 2021 theo từng cấp độ phiên dịch:

Cấp độ 1 có mức lương cơ bản là 70 - 90 USD, 50 USD buổi.

Cấp độ 2 có mức lương nâng cao 100 - 150 USD, 80 USD buổi.

Cấp độ 3 có mức lương cao cấp 220 - 350 USD, 130USD buổi.

Theo đó mức lương theo tháng của việc làm trợ giảng tiếng Anh có thể tính như sau.

Lương thấp nhất: 6,8 Triệu.

Lương bậc thấp: 11,5 Triệu.

Lương trung bình: 14,7 Triệu.

Lương bậc cao: 17,9 Triệu.

Lương cao nhất: 36 Triệu.

Mức lương của việc làm trợ giảng tiếng Anh, hay có thể là phiên dịch viên tiếng Anh có thể không cố định và hoàn toàn phụ thuộc vào sự thỏa thuận của 2 bên. (Tham khảo: Việc Làm Giáo Viên Tiếng Anh Trợ Giảng Tại Cần Thơ)

III. Mô tả chi tiết việc làm trợ giảng tiếng Anh

1. Thực hiện công việc dịch tài liệu chuyên ngành 

Cũng giống như những phiên dịch viên hay trợ giảng các ngôn ngữ khác như việc làm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Mỹ... Nhân viên trợ giảng tiếng Anh sẽ đóng vai trò là một người trung gian để có thể thực hiện mã hóa các thông tin trong tài liệu bằng ngôn ngữ, mà cụ thể ở đây chính là quá trình biên dịch các loại tài liệu chuyên ngành tương ứng cần được dịch trực tiếp từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại - để phục vụ cho các giờ học.

2. Dịch tài liệu song ngữ Việt - Anh và ngược lại

Đối với vai trò dịch tài liệu song ngữ này, ứng viên trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh sẽ phải vừa đảm bảo nội dung dịch xuôi và dịch ngược. Dịch các tài liệu từ tiếng Anh sang tiếng Việt, rồi có thể là dịch các tài liệu từ tiếng Việt sang tiếng Anh sao cho ngôn ngữ dễ hiểu với học viên nhất. 

Biên dịch song ngữ Việt - Anh thường được trợ giảng tiếng Anh thực hiện để phục vụ cho các giờ học, cuộc trao đổi học thuật giữa giảng viên và học sinh. Đối với công việc này, đòi hỏi những ứng viên trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh phải đảm bảo thành thạo được cả hai ngôn ngữ là tiếng Anh và Tiếng Việt. Thì như vậy mới có thể đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu, cho dù chỉ là trợ giảng tiếng Anh part time.

3.  Biên dịch lại nội dung các loại tài liệu tiếng Anh

Dịch xuôi: Ứng viên trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh phải thực hiện quá trình dịch các loại tài liệu từ ngôn ngữ nguồn là tiếng Anh sang ngôn ngữ đích - tiếng Việt, đồng thời phải hoàn toàn đảm bảo rằng ngôn ngữ đích được dịch ra dễ hiểu với học sinh, đồng thời có thể đáp ứng được các yêu cầu đúng, sát nghĩa với bản gốc. 

Các loại tài liệu tiếng Anh hiện nay có thể là sách, báo, truyện, đề luyện tập của giảng viên… và cũng có thể là các loại tài liệu có liên quan khác trong giờ học theo yêu cầu của giảng viên (Tham khảo Việc Làm Giáo Viên Tiếng Anh Part Time Tại Hồ Chí Minh).

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt công việc trợ giảng tiếng Anh

Trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh hay trở thành nhân viên vị trí phiên dịch tiếng Anh là công việc yêu cầu và đòi hỏi chuyên môn rất cao, vì nó liên quan trực tiếp đến quá trình truyền đạt thông tin và cả tính chính xác của các tài liệu học thuật cho học sinh, cũng như quá trình kết nối giữa giảng viên và học sinh.

Các yêu cầu một trợ giảng tiếng Anh phải có:

– Bằng tiếng Anh cơ bản hoặc các bằng cấp khác liên quan.

– Thành thạo toàn bộ kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh hoặc tùy theo yêu cầu giảng viên.

– Kỹ năng lắng nghe hiệu quả và khả năng tương tác với học sinh tốt.

– Kỹ năng giao tiếp tốt để kết nối giảng viên và học sinh.

– Khả năng có thể làm việc tập trung trong môi trường nhiều người, đi kèm khả năng chịu được áp lực lớn.

– Thành thạo hầu hết tất cả những phần mềm hỗ trợ dịch thuật và các thiết bị liên quan có thể được dùng trong quá trình hỗ trợ học tập cho học sinh.

V. Các công việc liên quan tới việc làm trợ giảng tiếng Anh

Công việc cụ thể liên quan đến tuyển trợ giảng tiếng Anh có thể kể đến như:

- Trợ giảng tiếng Anh (Tham khảo Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Fulltimes Tại Đà Nẵng)

- Phiên dịch viên tiếng Anh.

- Nhân viên vị trí hành chính văn phòng làm việc bằng tiếng Anh.

- Nhân viên tổng vụ, nhân sự môi trường tiếng Anh.

- Kỹ sư IT biết tiếng Anh.

- Giáo viên tiếng Anh.

Tìm hiểu qua 123job.vn, bạn có thể thấy hàng trăm việc làm trợ giảng tiếng Anh như:

Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Tại Bình Dương

Tuyển Trợ giảng tiếng Anh Hà Nội

Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh Tại Hồ Chí Minh

Và ở một số thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng...

Thu nhập của người lao động khi trúng tuyển trợ giảng tiếng Anh hay các vị trí liên quan tới công việc này sẽ được các doanh nghiệp, các trung tâm tiếng Anh trả đúng với những đóng góp, công sức mà mình đã bỏ ra. Tùy vào mỗi vị trí cụ thể và quy mô của trung tâm, cùng với trình độ và yêu cầu của việc làm trợ giảng tiếng Anh mà mức lương sẽ có sự khác biệt.

Ví dụ như:

- Vị trí quản lý trợ giảng tiếng Anh: 500 - 1000 USD.

- Việc làm trợ giảng tiếng Anh tại các trung tâm tiếng Anh: 200 - 300USD.

- Giảng viên thành thạo tiếng Anh: 1000 - 2000USD.

VI. Top trung tâm nổi tiếng tuyển trợ giảng tiếng Anh

Việc làm trợ giảng tiếng Anh hiện nay đang cực kỳ hot, với sự xuất hiện và nhu cầu tuyển dụng lớn từ những trung tâm lớn 

Language Link

Anh ngữ Aten

Kos English Center

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo tin tuyển trợ giảng tiếng Anh ở những công ty ít tiếng tăm hơn qua các tin đăng tuyển như thực tập sinh tiếng anh, cộng tác viên dịch thuật, việc làm tiếng anh...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển trợ giảng tiếng Anh tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ từ khóa việc làm trợ giảng tiếng Anh, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Tìm hiểu kỹ rồi click Lưu việc khi thấy công việc phù hợp

- Bước 4: Chọn lọc vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và click Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên 123job.vn và điền đầy đủ các trường thông tin

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên đây là thông tin về việc làm trợ giảng tiếng Anh tại Việt Nam. Hi vọng bài viết của 123job.vn đã mang đến cho bạn những hiểu biết hữu ích và toàn diện về lĩnh vực hoạt động cực kỳ thú vị này. Chúc bạn luôn vững vàng và sớm thành công với việc làm trợ giảng tiếng Anh! Đừng quên theo dõi top bài viết trên 123job.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm và những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình nhé!