Bạn đang có mục tiêu làm một Account manager nhưng chưa hiểu rõ vị trí Account manager là gì? Dưới đây, bài viết của 123job.vn sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về account manager.

Account manager và assistant manager đều là những người đóng vai trò rất quan trọng đối với mọi hoạt động của đội ngũ Agency, hay nói cụ thể hơn họ chính là vị trí mang tính then chốt đưa các Agency vươn tới thành công. Vậy chính xác thì vị trí Account manager là gì? Những nhân tố nào được cho là cần thiết nhất cho một Account manager giỏi? 

I. Account manager là gì?

Account Manager (hay còn gọi là Giám đốc bộ phận Account) là người chịu trách nhiệm chính trong quá trình quản lý toàn bộ các công việc đặc trưng của account bao gồm: đàm phán và thực hiện hợp đồng, duy trì và lên kế hoạch phát triển mối quan hệ với khách hàng, và cuối cùng, họ là đầu mối liên lạc trong mọi vấn đề liên quan đến tiến trình chăm sóc khách hàng. Một số ngân hàng lớn đang tuyển dụng vị trí account manager như: mbank, vpbank tuyển dụng...

II. Cơ hội việc làm của nghề account manager

1. Vai trò

Trên hết, một Account Manager là người phải có khả năng phối hợp tốt với toàn bộ đội ngũ kinh doanh, nhằm giúp đạt chỉ tiêu doanh số mà vẫn phải đảm bảo độ hài lòng tốt cho khách hàng (tham khảo: Chuyên viên đào tạo, Account Manager tuyển dụng, lotte finance tuyển dụng…)

2. Cơ hội việc làm account manager

Trong số những bạn trẻ đã có được những định hướng chắc chắn từ đầu, thì những ai học bài bản về marketing, quản trị kinh doanh chắc chắn sẽ có ưu thế trong công việc này hơn. Vì thời gian bạn tích lũy trong quá trình học hỏi đã đủ để tìm hiểu kĩ về nó, cũng giống như việc tìm hiểu bản thân mình phù hợp với cái gì. Thực tế, bạn có thể bắt đầu công việc làm Account từ tất cả ngành nghề, thậm chí từ Y Dược đến Bách Khoa.

Sau khoảng thời gian ước chừng từ 2-3 năm (tùy vào năng lực và agency) làm việc và tích lũy đủ kinh nghiệm lẫn khối lượng kiến thức về công việc, thì người Account executive sẽ nhanh chóng trở thành Account Manager. Xếp về mức độ cụ thể cho từng đầu việc thì tỉ lệ thời gian cần phải dành là xấp xỉ như nhau, mỗi đầu việc sẽ tương ứng chiếm khoảng 1/3 thời gian công việc của người Account Manager. Đây là giai đoạn mà người Account Manager cần nỗ lực hoàn thiện các kỹ năng và kiến thức cần có để hiểu bao quát về Account management và nhanh chóng trở thành một Account Director.

Sau thời gian khá dài, khoảng 5-6 năm nữa (tùy vào năng lực từng người và agency) khi đã đạt đến “thời cơ chín muồi” cơ bản của mỗi người, thì người đang giữ vị trí Account manager sẽ trở thành Account Director (AD). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số công ty tuyển kế toán, management trainee, accountant, chief accountant, project manager...

3. Mức lương của account manager

- Lương thấp nhất: 7Tr

- Lương bậc thấp: 19,1 Tr

- Lương trung bình: 23,5 Tr

- Lương bậc cao: 28Tr

- Lương cao nhất: 67,5 Tr

III. Mô tả chi tiết công việc account manager

Quan trọng nhất, account manager đóng vai trò là đầu mối liên hệ trong tất cả các vấn đề của công ty liên quan đến account.

- Thiết lập và duy trì tổng thể mối quan hệ bền vững và lâu dài với khách hàng.

- Đàm phán và thảo luận về hợp đồng, tiến tới các thỏa thuận thực sự chặt chẽ nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

- Thiết lập và lên kế hoạch phát triển các mối quan hệ đáng tin cậy với các bên liên quan mật thiết đến khách hàng, các nhà tài trợ, các bên cố vấn… Đảm bảo quá trình công việc đáp ứng đúng tiến độ và chất lượng các công việc nhằm phục vụ tốt nhu cầu khách hàng.

- Báo cáo rõ ràng tiến độ và chất lượng các hoạt động mới hàng tháng/hàng quý cho các bên liên quan trong và ngoài phạm vi doanh nghiệp.

- Phát triển các cơ hội kinh doanh mới trong thị trường kinh doanh, với khách hàng hiện tại và/hoặc xác định các cơ hội kinh doanh tiềm năng mới trên thị trường nhằm đảm bảo tốt các chỉ tiêu doanh số.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm account manager

- Kiến thức: Tốt nghiệp Đại học các ngành, khoa Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các ngành học khác đào tạo tương đương, Trình độ ngôn ngữ loại giỏi.

- Kỹ năng: Kỹ năng giao tiếp - thuyết phục, Kỹ năng phân tích tình huống, từ đó xử lý tình huống và ra quyết định công việc, Kỹ năng tổ chức và quản lý kế hoạch, thời gian.

V. Các công việc liên quan tới account manager tại Việt Nam

Công việc liên quan hoặc được cho là tiên quyết trước khi tiến tới vị trí account manager ở Việt Nam rất nhiều, có thể điểm tới một vài vị trí như:

- Tuyển dụng kế toán

Merchandiser

Nhân viên xuất nhập khẩu

Purchasing

VI. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng account manager

Account manager là một vị trí mơ ước với bất cứ ai đã và đang hoạt động trong ngành nghề này. Một số ngân hàng lớn cũng tuyển dụng vị trí này với những mức đãi ngộ và lương thưởng cao. Dạo một vòng website của 123job.vn, bạn sẽ thấy ngay những tin đăng tuyển như:

hd bank tuyển dụng

seabank tuyển dụng

Shinhan bank tuyển dụng

SCB tuyển dụng

HSBC tuyển dụng

MSB tuyển dụng

VII. Hướng dẫn tìm việc làm và ứng tuyển công việc account manager tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại account manager, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Để tìm việc làm và ứng tuyển vào vị trí Account không phải là điều quá khó với những người đã có trình độ, nhưng tất nhiên là cũng không quá dễ. Quan trọng bạn phải biết rằng lúc này mình đã có những gì và thiếu những gì, tính cách cá nhân bạn có thực sự phù hợp với vị trí account manager hay không.