Nhờ có sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ, đặc biệt là sức ảnh hưởng của thời đại 4.0. Vì vậy, ngành business analyst ngày càng phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Cũng giống như marketing manager thì độ “hot” của Business Analyst tuyển dụng, tuyển dụng nhân sự BA không hề kém cạnh.

Vậy trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn về business analyst là gì, quá trình Tuyển dụng Business Analyst tại Hà Nộivà những kỹ năng cơ bản cần có của một business analyst. Đặc biệt, 123job.vn sẽ gợi ý cho bạn một số công ty lớn tại Việt Nam đang tuyển dụng vị trí BA và mức lương hấp dẫn của một business analyst. Hãy cùng 123job tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Việc làm Business Analyst là gì?

Business Analyst được viết tắt là “BA”, có nghĩa là một “Chuyên viên phân tích nghiệp vụ”. BA chính là người đứng giữa, kết nối khách hàng với bên kinh doanh và đội kỹ thuật của mỗi doanh nghiệp. Business Analyst sẽ có nhiều giải pháp cho yêu cầu của khách hàng, không phải lúc nào vấn đề cũng chỉ được giải quyết bởi giải pháp phần mềm.

II. Cơ hội việc làm business analyst 

1. Vai trò

Vai trò của Business Analyst cũng có thể được định nghĩa là cầu nối giữa những vấn đề kinh doanh với giải pháp công nghệ. Những BA được yêu cầu phân tích, chuyển đổi và cuối cùng giải quyết vấn đề kinh doanh với sự trợ giúp của công nghệ.

Ví dụ:

- Trong một cơ quan hành chính thì người dân phải đi qua nhiều cửa khác nhau để xin và đóng dấu gây bất tiện và nhầm lẫn. Hoạt động BA sau khi tiến hành đánh giá lại quy trình sẽ đưa ra cách tổ chức bố trí dạng hành chính một cửa giúp thuận tiện hơn cho người dân.

- Sau đó Business Analyst phối với với bộ phận công nghệ đưa ra hệ thống hành chính điện tử cho phép người dân có thể làm dịch vụ như xin hay cấp giấy tờ qua mạng Internet. Nhờ đó giảm tải số lượng người phải đến tận đơn vị hành chính.

2. Cơ hội việc làm của ngành business analyst

Cơ hội lớn nhất mà nghề business analyst mang lại chính là việc được tiếp xúc với rất nhiều khách hàng, thuộc mọi ngành nghề khác nhau. Từ việc giao tiếp với họ, chúng ta sẽ có được rất nhiều kỹ năng, nghiệp vụ mới vô cùng hữu ích. Nghề business analyst được coi là môi trường tốt cho những ai thích trải nghiệm, học hỏi, từ đó nâng cao được năng lực bản thân. 

Mức thu nhập cao cũng là một lý do mà nhiều người tham gia Tuyển dụng Business Analyst Hồ Chí Minh dần chiếm lợi thế trong thị trường tuyển dụng ngày nay. Chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ luôn nhận được các khoản thù lao hậu hĩnh cho chiếc “cầu nối” thông tin vững chắc mà họ xây dựng được từ khách hàng tới những bộ phận chuyên về công nghệ trong doanh nghiệp. Bởi suy cho cùng, doanh số của doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của những chiếc “cầu nối” này.

3. Mức lương của việc làm Business Analyst

- Đối với những người mới ra trường, Tuyển dụng Business Analyst Intern chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương BA chỉ dao động trong khoảng: 5-10 triệu VNĐ/tháng.

- Đối với BA đã có kinh nghiệm từ 2-3 năm thì mức lương trung bình dao động từ: 12-17 triệu VNĐ/tháng.

- Đối với Business Analyst đã có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao thì mức lương của họ có thể sẽ lên đến 21-45 triệu VNĐ/tháng.

III. Mô tả chi tiết việc làm Business Analyst

Công việc của BA được chia ra làm những giai đoạn như sau:

- Làm việc với khách hàng, lắng nghe và hiểu mong muốn của họ: Điều thú vị trong công việc của BA là làm việc với khách hàng nhiều hơn cả PM. Và đôi khi thì business analyst lại là người giúp công ty mang lại nhiều cơ hội hợp tác với khách hàng.

- Chuyển giao thông tin cho nội bộ team, thảo luận về những yêu cầu của khách hàng: Gồm cả team phát triển dự án như Developer, PM, QC… hay những team khác có liên quan cho dù là team làm cái modun nhỏ nhất.

- Quản lý sự thay đổi yêu cầu của khách hàng: Bản chất công việc của BA là luôn thay đổi, vì vậy sẽ có nhiều yêu cầu của khách hàng theo thời gian cần phải được update lại.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm Business Analyst

1. Kỹ năng giao tiếp

Các business analyst cần giao tiếp rõ ràng các chi tiết như yêu cầu dự án, thay đổi yêu cầu, đây là những yếu tố quan trọng quyết định thành công của một dự án hay không. Ngoài ra kỹ năng ngoại ngữ tốt và khả năng sử dụng văn bản để giao tiếp cũng là 2 kỹ năng thiết yếu đầu tiên trong sự nghiệp của một BA.

2. Kỹ năng công nghệ

Để xác định những giải pháp kinh doanh, một business analyst nên biết những gì các ứng dụng công nghệ đang được sử dụng, kết quả có thể đạt được thông qua các platform hiện tại và ứng dụng công nghệ mới. Testing phần mềm và design hệ thống kinh doanh cũng là kỹ năng phân tích kỹ thuật quan trọng. Để giao tiếp với khách hàng bạn cần sử dụng ngôn ngữ kinh doanh, còn để giao tiếp với team kỹ thuật thì chắc chắn bạn phải dùng kỹ năng này.

3. Kỹ năng phân tích

Muốn làm một business analyst tốt thì nên bao gồm kỹ năng phân tích để xác định nhu cầu kinh doanh của khách hàng được hiểu đúng và truyền đạt chính xác vào các sản phẩm. Mặc khác, công việc của BA đôi khi phải phân tích số liệu, tài liệu, kết quả khảo sát với người sử dụng đầu tiên và quy trình làm việc giúp xác định quá trình xử lý để khắc phục vấn đề kinh doanh. Kỹ năng phân tích mạnh là lợi thế của một business analyst thành công.

4. Kỹ năng xử lý vấn đề

Ngành IT luôn có sự thay đổi rất nhanh, công việc của các business analyst cũng thường xuyên bị thay đổi. Khi các chuyên gia đang phát triển các giải pháp kinh doanh của khách hàng, không có gì chắc chắn là cái đó sẽ được sử dụng, do vậy việc tìm ra cách để nhanh chóng giải quyết vấn đề và tiến tới hoàn thành dự án thành công là một trong những điều quan trọng của một business analyst.

5. Kỹ năng ra quyết định

Đây là kỹ năng quan trọng khác của một người business analyst. Một BA nên có khả năng đánh giá tình hình tốt, tiếp nhận đầu vào từ những bên liên quan và chọn ra một hướng xử lý hợp lý với tình hình các bên.

6. Kỹ năng quản lý

Một kỹ năng khác mà business analyst cần có là khả năng quản lý dự án. Lập kế hoạch phạm vi của dự án, chỉ đạo nhân viên, xử lý các yêu cầu thay đổi, dự báo ngân sách và giữ tất cả mọi người trong dự án bởi vòng ràng buộc thời gian quy định, đây chỉ là một số trong những kỹ năng quản lý mà BA nên có.

7. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Khi đấu thầu cho những dự án của khách hàng, kỹ năng đàm phán của một business analyst phải sử dụng thường xuyên để đạt được mục tiêu là kết quả có lợi cho doanh nghiệp và một giải pháp hợp lý cho khách hàng. Để duy trì những mối quan hệ tốt giữa các team gồm kinh doanh hay kỹ thuật và với đối tác bên ngoài đòi hỏi một business analyst phải có kỹ năng đàm phán và thuyết phục mạnh mẽ.

8. Sự sáng tạo

Hãy hỏi 10 người cùng một câu hỏi “Sáng tạo là gì?” và có khi bạn sẽ nhận được 10 định nghĩa khác nhau. Hỏi 10 business analyst chuyên nghiệp rằng liệu sáng tạo có cần thiết với nghề này không, có khi bạn sẽ nhận được đủ kiểu câu trả lời từ có, không, thỉnh thoảng, đôi khi… Nhưng nếu những người đó được hỏi là “Hãy chỉ ra đoạn nội dung nào sáng tạo nhất” trong ví dụ cho trước, khả năng cao là bạn sẽ nhận được cùng một câu trả lời với tỷ lớn, gần như tuyệt đối.

V. Các công việc liên quan đến business analyst tại Việt Nam

1. Chuyên gia tư vấn quản lý

Chuyên gia tư vấn quản lý (Management Analyst) là người chuyên đề xuất các cách để cải thiện hiệu quả của doanh nghiệp hoặc tổ chức. Họ tư vấn cho nhà quản lý về cách làm cho các tổ chức hoặc doanh nghiệp có lợi hơn thông qua việc giảm chi phí và tăng doanh thu.

2. Chuyên viên phân tích hệ thống

Systems Analyst (Chuyên viên phân tích hệ thống) là người phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết những vấn đề kinh doanh sử dụng technical. Nhóm người này sẽ xác định những cải tiến cần thiết của doanh nghiệp, thiết kế hệ thống để thực hiện các thay đổi đó, đào tạo và chuyển giao cho người khác sử dụng hệ thống.

3. Chuyên gia phân tích dữ liệu

Data Analyst (Chuyên gia phân tích dữ liệu) là người thu thập thông tin và kết quả, sau đó trình bày dữ liệu này ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ hay bảng biểu và báo cáo lên trên. Tiếp theo họ sẽ sử dụng những dữ liệu này để xác định xu hướng và dựng mô hình để dự đoán điều gì có thể xảy ra.

VI. Top công ty nổi tiếng trong ngành business analyst tại Việt Nam

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số công ty tuyển dụng việc làm Business Analyst  lớn tại Việt Nam:

- Shinhan Bank Vietnam.

- Unilever Vietnam.

- AIA Vietnam.

- Vulcan Labs.

- Home Credit Vietnam.

Xem thêm tuyển dụng: nhập liệu tại nhà.

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm Business Analyst tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm Business Analyst, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Trên đây là một số chia sẻ về chủ đề “business analyst” hy vọng rằng thông qua những kiến thức trong bài viết này đã có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi business analyst là gì, quá trình tham gia Tuyển dụng Fresher Business Analyst và những kỹ năng cần có của một BA. Cảm ơn vì đã dành thời gian quan tâm và hãy theo dõi bài viết của 123job.vn để không bỏ lỡ các thông tin viettel tuyển dụng. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!