Danh sách các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và cách trả lời hoàn hảo đánh gục mọi nhà tuyển dụng

Khi đi phỏng vấn mỗi người chúng ta đều phải đối mặt với những nỗi lo sợ nhất định về tâm lý. Hãy cùng điểm qua các triệu chứng sau đây nhé:
- Lòng bàn tay bị đổ mồ hôi và đầu gối yếu dần sau đó dẫn đến rung đầu gối, những hiện tượng này là biểu hiện của sự thiếu tự tin và đang lo sợ tột độ.
- Lúng túng khi mở lời xin chào, cảm giác như mọi ngôn ngữ của mình biến mất, thậm chí không nhớ mình cần phải làm gì, mình ở đâu....
 
 
tâm lý sợ hãi khi phỏng vấn
 
 
Cảm thấy lo lắng trước khi phỏng vấn là điều rất bình thường, chúng tôi có một cách để giúp bạn đối phó với nó. Bạn đã sẵn sàng chưa? 
Đó chính là: Chuẩn bị trước cách trả lời các câu hỏi của người phỏng vấn.
Các nhà tuyển dụng sẽ hỏi cùng một danh sách các câu hỏi tại hầu hết các cuộc phỏng vấn và điều họ hy vọng là nghe được câu trả lời cụ thể của từng ứng viên. Vì vậy, chúng tôi đã đưa ra một hướng dẫn đầy đủ về các câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến nhất kèm câu trả lời dành cho bạn. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về cách trả lời các câu hỏi liên quan đến “điểm mạnh” và “điểm yếu” một lần nào nữa! Và cũng sẽ không phải suy nghĩ nát óc khi người tuyển dụng hỏi: "Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?" Chúng tôi đã có câu trả lời để giúp bạn chinh phục buổi phỏng vấn và đặt nền móng cho ước mơ của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!
 
 
giải pháp cho các buổi phỏng vấn
 

1. Dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời phỏng vấn thường gặp nhất

- Giới thiệu về bản thân bạn.
- Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?
- Mô tả những gì bạn làm ở công việc hiện tại của bạn.
- Tại sao bạn lại từ bỏ công việc cũ của mình?
- Điểm mạnh lớn nhất của bạn là gì?
- Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?
- Tại sao bạn muốn làm công việc này?
- Bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm tới?
- Phong cách quản lý của bạn là gì?
- Bạn có câu hỏi nào cho tôi không?
- Điều gì là động lực của bạn?
- Yêu cầu về lương của bạn là gì?
- Bạn đam mê điều gì?
 
các câu hỏi phỏng vấn thường gặp
 

2. Cách trả lời từng câu hỏi

a. Sản phẩm về bản thân

Dù bạn nộp đơn xin việc ở bất kỳ đâu, người ta cũng yêu cầu bạn giới thiệu về bản thân. Đây là câu hỏi rất phổ biến, nghe có vẻ dễ nhưng lại khó để có được câu trả lời thỏa đáng.
 
Những phiên bản thay thế của câu hỏi phỏng vấn điển hình này:
- Miêu tả vê bản thân bạn bằng ba từ
 
Họ thực sự muốn hỏi điều gì?
"Giới thiệu cho tôi về bản thân của bạn và điểm gì giúp bạn phù hợp với công ty?"
Đó là câu hỏi phỏng vấn chung, có hai phần: “Bạn là ai?”“Điều gì khiến bạn trở lên phù hợp?” Câu trả lời của bạn sẽ gồm ba phần. Ví dụ dưới đây dựa trên câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn việc làm thiết kế đồ họa.
 
Câu trả lời đúng
Phần 1: Sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp của bạn.
"Tôi là một nhà thiết kế đồ họa với 5 năm kinh nghiệm trong ngành thời trang".
=> Thật tuyệt vời khi nói với người phỏng vấn rằng bạn đã làm việc lâu như thế nào và làm cho ai. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp thông tin về kinh nghiệm, các loại công việc từng làm và kiến thức bạn có về những lĩnh vực khác nhau.
Phần 2: Điều gì khiến bạn trở lên nổi bật.
"Tôi là một trưởng nhóm chịu trách nhiệm điều phối công việc của các nhà thiết kế đồ họa và người viết nội dung quảng cáo (từ 3-5 người). Tôi chăm chỉ cập nhật công nghệ và những xu hướng thiết kế mới nhất. Đó là nguyên nhân tại sao ông chủ đã chọn tôi đi tiên phong trong thực hiện sáng kiến tái xây dựng thương hiệu toàn cầu".
=> Bạn thường muốn điều chỉnh câu trả lời sao cho đề cập đến những thành tựu và kỹ năng liên quan, có giá trị. Bạn tìm thành tựu, kỹ năng đó ở đâu? Đọc lời mời làm việc, nghiên cứu về công ty và về những người có vị trí tương tự.
Phần 3: Bạn có thể thích ứng bằng cách nào?
"Dù tôi yêu thích công việc trước đây của tôi nhưng ước mơ của tôi là được làm việc cho công ty của bạn. Tôi ngưỡng mộ công việc mà các bạn làm, đặc biệt là dự án XYZ và dự án ABC. Tôi muốn trở thành một phần của các dự án như thế".
=> Lưu ý cách liệt kê các dự án của công ty, tìm hiểu thật kỹ về công ty và về những dự án. Điều đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với mục tiêu và nhu cầu của công ty.
 
Câu trả lời sai:
Kể câu chuyện về cuộc sống của bạn:
"Vâng, tôi sinh năm 1983 và là người thứ hai trong số ba người con. Chúng tôi sống trong một ngôi nhà hai tầng lớn, và có một con chó Jack Russell tên là Spot. Khi tôi 3 tuổi, tôi rất giỏi tô màu, tôi không bao giờ tô chệch trong sách tô màu của tôi. Đó là lý do tại sao tôi chọn làm một nhà thiết kế đồ họa và muốn làm việc ở công ty của bạn".
=> Bạn không phỏng vấn với một người viết tiểu sử của mình và đây không phải một cuộc hẹn hò. Trong khi câu hỏi phỏng vấn việc làm cổ điển này cố ý mơ hồ, ngữ cảnh của nó lại không như vậy . Đó là một cuộc phỏng vấn việc làm - nói về công việc!
 
Câu hỏi mẫu để bạn hỏi người phỏng vấn:
Bạn có thể cho tôi biết rõ hơn về công việc không?
• Một ngày bình thường ở công ty diễn ra như thế nào?
• Loại công việc nào sẽ liên quan chủ yếu đến tôi?

=> Nếu bạn đã từng làm việc cho một công ty nổi tiếng, bạn có thể nhắc đến nó trong câu trả lời phỏng vấn việc làm. “Tôi từng làm việc cho Coca-Cola.” Bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn, và họ sẽ nghĩ rằng bạn tài năng khi làm việc cho một công ty lớn như vậy.
 
 
giới thiệu về bản thân bạn
 

b. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn ?

Hầu như tất cả các buổi phỏng vấn, dù họ hỏi bất cứ cái gì thì mục đích cuối cùng vẫn là tại sao "chúng tôi nên thuê bạn"
 
Phiên bản thay thế của câu hỏi phỏng vấn điển hình này:
- Tại sao bạn nghĩ mình là ứng viên phù hợp với công việc?
- Điều gì khiến bạn trở thành lựa chọn tốt nhất cho vị trí này?
- Bạn sẽ mang lại giá trị gì cho công việc?
 
Họ thực sự muốn hỏi gì?
"Bạn là người tốt nhất cho công việc?"

Người phỏng vấn muốn biết rằng bạn có phải là ứng viên tài năng nhất và phù hợp nhất không. Họ cũng muốn chắc chắn rằng việc chọn bạn là một sự đầu tư đúng đắn. Ví dụ sau dựa trên câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn việc làm giáo viên.
 
Câu trả lời đúng
"Tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong cân bằng chương trình giảng dạy cốt lõi, điểm thi của học sinh tăng lên và học sinh đạt được sự đánh giá cao về môn học. Tôi cũng có một hồ sơ theo dõi, phối hợp các dự án lớn với các thành viên khác. Trong năm giảng dạy thứ hai của tôi, chúng tôi đã thiết lập một sự kiện gây quỹ hàng năm. Sự kiện này giúp gom được đủ tiền để tài trợ thiết bị cho các phòng thí nghiệm của trường mỗi năm".
 
Câu trả lời sai 
"Tôi có kỹ năng đối nhân xử thế và phối hợp với những người khác rất tốt. Tôi cũng rất giỏi động viên các em học bài và có một số kinh nghiệm dạy trẻ em khiếm khyết".
 
Câu hỏi mẫu để bạn hỏi người phỏng vấn
Tôi nhận thấy xxx, bạn có thể cho tôi biết về điều đó không?

=> Khi bạn hỏi câu hỏi này, có nghĩa là bạn đang cố gắng cung cấp giải pháp cho một trong những vấn đề của công ty. Đặt một số câu hỏi để xác nhận rằng có vấn đề xảy ra. Sau khi thực hiện điều đó, chứng minh bạn là người có thể cung cấp giải pháp để giải quyết.
 
Mẹo
Đừng khiêm tốn, hãy cho người phỏng vấn biết tại sao bạn là người phù hợp và làm rõ nó với những thành tựu và thành công thực sự của bạn.
 
tại sao chúng tôi nên thuê bạn
 

c. Mô tả những gì bạn làm ở công việc cũ của bạn

Bạn biết những gì bạn sẽ làm ở công việc cũ của bạn vì vậy chuẩn bị một câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn mở như thế này sẽ không tốn quá nhiều công sức. Đồng thời, nếu bạn muốn có một câu trả lời tuyệt vời, bạn cần phải điều chỉnh nó cho phù hợp với vị trí bạn muốn.
 
Phiên bản thay thế của câu hỏi phỏng vấn điển hình này:
• Bạn đã làm loại công việc này chưa?
 
Họ thực sự muốn hỏi gì?
Tại sao một người phỏng vấn hỏi bạn câu hỏi phỏng vấn chung chung này dù cho họ đã đọc lý lịch của bạn? Đầu tiên, đó là một trong những câu hỏi phỏng vấn dễ và khiến cho hầu hết các ứng cử viên đều cảm thấy thoải mái. Thứ hai, người phỏng vấn có thể muốn biết chi tiết hơn những gì bạn đã đưa vào hồ sơ của mình, nhưng đừng liệt kê mọi trách nhiệm và nhiệm vụ nhàm chán mà bạn thực hiện trong một ngày làm việc. Thay vào đó, hãy cung cấp câu trả lời cho thấy bạn đã quen thuộc với loại công việc mà bạn sẽ làm ở vị trí mới của mình.
Câu trả lời gồm hai phần. Ví dụ sau dựa trên câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn việc làm kỹ sư hệ thống CNTT với các kinh nghiệm yêu cầu:
- Khả năng làm việc với một đội ngũ có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời.
- Khả năng cài đặt cấu hình và duy trì phần cứng, phần mềm.
- Kinh nghiệm với Microsoft Active Directory, quản trị, tạo tài khoản người dùng và email Internet.
 
Câu trả lời đúng
"Trong vai trò hiện tại của tôi với tư cách là một kỹ thuật viên hệ thống CNTT, tôi làm việc trên các nhóm đa chức năng. Tôi làm việc với các kỹ sư và lập trình viên hệ thống để cung cấp trợ giúp và hỗ trợ kỹ thuật, đồng thời tùy chỉnh phần mềm để phù hợp với nhu cầu của công ty, giúp tiết kiệm chi phí. Tôi làm việc hàng ngày với Microsoft Active Directory"
=> 
Mô tả ngắn gọn về các nhiệm vụ liên quan tập trung vào các kết quả hữu hình.
 
Câu trả lời sai 
Bạn kể một danh sách các hoạt động nhàm chán phổ biến cho bất cứ ai ở một vị trí tương tự: "Tôi dành nhiều ngày để cài đặt phần mềm, đảm bảo mọi người đều cập nhật phần mềm tường lửa và phần mềm chống vi-rút. Tôi hỏi mọi người xem họ có tắt máy tính và bật lại không".
=> Như vậy, các mô tả công việc được nêu dành cho các ứng cử viên có kỹ năng làm việc theo nhóm và giao tiếp. Vì vậy, người được phỏng vấn sẽ muốn nhấn mạnh những kỹ năng này trong suốt cuộc phỏng vấn. Tiếp theo, ứng viên cần có kinh nghiệm với phần cứng và phần mềm tùy chỉnh. Vì vậy, cô ấy đề cập cô ấy tùy chỉnh phần mềm và cho biết thêm rằng công việc của cô ấy đã giúp tiết kiệm chi phí.
 
Câu hỏi mẫu để bạn hỏi người phỏng vấn
- Một ngày của tôi sẽ như thế nào ở công ty bạn?
- Bạn có thể cho tôi biết một chút về nhóm mà tôi sẽ làm việc cùng không?
 
Mẹo
Nếu bạn đã tiết kiệm hoặc kiếm tiền cho công ty của mình, hãy lưu nó bằng số. Nếu bạn không chắc chắn bao nhiêu, bạn có thể ước tính số lượng.
 
mô tả công việc cũ của bạn
 

d. Tại sao bạn lại từ bỏ công việc cũ của mình?

Tùy thuộc vào mức độ trung thực của câu trả lời, bạn có thể thấy khó giải thích lý do bạn rời công việc cuối cùng của mình. Một số ứng cử viên sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Lý do là vì bạn muốn công việc hiện tại bạn đang ứng tuyển, đó là công việc mơ ước của bạn! Vì vậy, bạn rời khỏi vị trí khi trước của mình để xin vào làm tại đây. Những người khác sẽ cảm thấy khó khăn hơn bởi bị sa thải do công ty cắt giảm nhân sự, không đủ tiền chi trả hoặc bị hạ cấp bậc. Bạn không hài lòng với vị trí hiện tại của mình hay đã có một ông chủ không tốt, thời gian làm việc quá dài và công việc quá đòi hỏi.
Ngoài ra, bạn nên cung cấp một lời giải thích nếu có những điều sau đây trên hồ sơ:
• Khoảng cách nghề nghiệp
• Cơn thất nghiệp dài hạn
• Nhảy việc
 
Phiên bản thay thế của câu hỏi phỏng vấn điển hình này:
- Tại sao bạn rời khỏi công việc hiện tại?
- Tại sao bạn tìm việc mới?
 
Họ thực sự muốn hỏi gì?
Câu hỏi phỏng vấn việc làm “tại sao bạn rời đi ?” rất đơn giản. Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao và cách bạn rời khỏi công việc cuối cùng của mình. Họ đang kiểm tra xem bạn có trung thành, đáng tin cậy không. Cách duy nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn này là nói sự thật. Bạn phải trình bày thông tin một cách tốt nhất. Câu trả lời gồm hai phần. Ví dụ dưới đây dựa trên câu trả lời cho câu hỏi phỏng vấn việc làm y tá. Câu trả lời của bạn nên bao gồm cả cách thức và lý do bạn không còn làm việc ở công ty trước đây của bạn.

Câu trả lời đúng
Bạn thích công việc cũ của mình, nhưng bạn đã sẵn sàng chuyển sang các cơ hội và thách thức mới.
"Tôi đã làm việc tại Bệnh viện Đa khoa gần ba năm nay và rất yêu quý đội ngũ y tá, bác sĩ mà tôi làm việc cùng hàng ngày. Tôi có đặc quyền đào tạo một nửa nhóm của tôi. Đồng thời, tôi luôn muốn làm việc với vai trò một Y tá tại Bệnh viện Tưởng niệm Miracle. Tôi tự tin về cách thực hành chăm sóc sáng tạo của mình và muốn mở rộng kiến thức, khả năng làm việc tại Miracle Memorial sẽ giúp tôi đạt được ước mơ của mình. Tuy nhiên sau khi thay đổi về quản lý, một trong những giám sát viên mới đã quyết định sửa đổi lịch biểu. Là một trong những người mới vào làm việc, người giám sát muốn thay đổi ca làm việc của tôi từ ca làm việc ban ngày sang ca đêm. Tôi không thể làm việc và phải từ chối lời đề nghị của cô ấy".
=> Chú ý người được phỏng vấn ca ngợi nhóm của cô tại Bệnh viện đa khoa như thế nào. Cô cũng nói về những thành tựu của mình (đào tạo một đội ngũ năm người). Sau đó, cô ấy nói rằng cô luôn muốn có công việc tại Miracle Memorial. Cô kết thúc bằng cách đề cập rằng cơ hội sẽ mở rộng kiến thức và khả năng của mình. Lý do nghỉ việc là một sự xung đột về lập kế hoạc, cô ta không đổ lỗi cho người giám sát mới thay vào đó là trích dẫn một sự thay đổi trong quản lý và sự thiếu thâm niên của mình.
 
Câu trả lời sai 
Bạn ghét công việc của bạn và ông chủ của bạn là một gã tồi.
"Tôi không thể tha thứ cho công việc tôi đã làm tại Bệnh viện đa khoa, ông chủ xem tôi như mèo và chó"
"Tôi là một nhân viên tuyệt vời cho đến khi người giám sát hay ghen ăn tức ở của tôi buộc tôi thôi việc. Anh ta không thể chịu được thực tế rằng khi còn là đàn em của anh ấy, tôi đã đạt được nhiều thành tựu trong thời gian ngắn. Tôi là Doogie Howser, và Dr. House không thể chịu đựng được".
=> Không bao giờ được xúc phạm một giám sát viên trong quá khứ hoặc người sử dụng lao động. Ngay cả khi đó là sự thật.
 
Câu hỏi mẫu để bạn hỏi người phỏng vấn
"Các cơ hội và thách thức mà vị trí này mang lại rất hấp dẫn đối với tôi. Bạn có thể cho tôi biết bạn thấy con đường, sự nghiệp phát triển cho vị trí này như thế nào?"
 
tại sao lại từ bỏ công việc cũ
 
Mong rằng qua những chia sẻ về những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời (Phần 1) thì các bạn đã phần nào nắm rõ phương pháp tốt nhất để mình có được buổi phỏng vấn hoàn hào. Sẽ còn nhiều điều thú vị ở phần 2. Các bạn chú ý đón xem nhé.