Sales Manager hay Trưởng phòng kinh doanh đang là vị trí đầy kỳ vọng ở trong ngành nghề Sales, nắm “quyền sinh quyền sát” với doanh số bán hàng trong tay. Vậy Sales Manager là ai và làm thế nào để có thể nhận diện một Sales Manager tiềm năng trong doanh nghiệp? Tất cả đều được bật mí trong bài viết say đây của 123job. Bạn hãy theo dõi và tham khảo để đưa ra những ý kiến của riêng mình sau khi đọc bài viết này nhé. 

I. Sale Manager là gì?

Sale manager có được biết với tên gọi là Trưởng phòng kinh doanh hoặc Trưởng phòng bán hàng, chính là đầu mối quan trọng trong các doanh nghiệp, “cầm trịch” các khâu phát triển thị trường, triển khai những kế hoạch kinh doanh, đón đầu các xu thế kinh doanh “hot” giúp cho việc nâng cao từng milimet trong sự hài lòng của người sử dụng. 

Vị trí Sale Manager này có nhiều điểm tương đồng với Sales Supervisor – Giám sát kinh doanh. Nhưng trách nhiệm của Sale Manager sẽ nặng hơn về mặt quản lý con người, gắn kết vấn đề về đội nhóm, kích thích tinh thần làm việc và điều tiết, hỗ trợ và đánh giá, nhắc nhở đội ngũ nhân viên bán hàng trong quá trình để chăm sóc khách hàng.

II. Cơ hội việc làm nghề sale manager 

1. Vai trò

Trong thời đại công nghệ 4.0, các ứng dụng có liên quan đến việc kinh doanh lần lượt ra đời như là phần mềm quản lý hoặc là quản lý khách hàng đều trở thành trợ thủ đắc lực cho nhân viên kinh doanh.

Qua đó, chỉ với vài thao tác đơn giản là Sales Manager cũng có thể kết nối với khách hàng dễ dàng hoặc hạn chế sai sót trong xử lý công việc. Việc nhanh nhạy công nghệ thông tin sẽ giúp cho các trưởng phòng kinh doanh chủ động chăm sóc khách hàng một cách chu đáo nhất có thể.

2. Cơ hội việc làm sale manager

Chính bởi vì Sale Manager là trưởng nhóm kinh doanh và cũng là người quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh trong công ty, trực tiếp chịu sự trách nhiệm, điều hành và chi phối của Giám đốc kinh doanh vậy nên vị trí Sale Manager được coi trọng ở nhiều công ty lớn, đặc biệt là phòng kinh doanh.

Ngành sales trong thị trường việc làm đang được coi như là một nghề đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Còn trong kinh doanh thì sale manager như là bộ phận bán hàng trực tiếp, đem đến sản phẩm và dịch vụ cho doanh nghiệp đến với khách hàng một cách rõ nhất. Nếu như thiếu bộ phận sales thì sản phẩm và dịch vụ của công ty đối với khách hàng rất mơ hồ và từ đó hiệu suất trong công việc cũng như doanh thu của doanh nghiệp sẽ không cao.

Chính vì vậy, ngành Sale Manager hiện nay đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ phía người lao động và các bạn trẻ vì vậy thu nhập không giới hạn và nếu bạn làm tốt thì mức lương hấp dẫn để lên tới hàng nghìn đô cùng với môi trường làm việc năng động, sáng tạo. Và điều đặc biệt hơn đó là ngoài lương thưởng, lương phụ cấp bạn còn được hưởng các chế độ phúc lợi, cần được tham gia các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng... có cơ hội được đào tạo, để phát triển các kỹ năng, chuyên môn trong công việc.

3. Mức lương của việc làm sale manager

Bạn đọc quan tâm xin hãy tham khảo tại việc làm Sales Manager ở các tỉnh thành trong nước như là: điện máy chợ lớn tphcm, business development, management trainee, tuyển dụng sale manager bảo hiểm, project manager, toy planet… mức lương dao động từ 1000$ - 2500$ với nhiều lĩnh vực đa dạng. 

III. Mô tả chi tiết việc làm sale manager

- Quản trị đội ngũ chào hàng: Huấn luyện các nhân viên chào hàng mới, Thiết lập các tiêu chuẩn về kết quả hoạt động kinh doanh, Phát triển các nhân viên chào hàng, Khuyến khích các nhân viên chào hàng và nhận xét các nhân viên chào hàng.

- Duy trì số lượng kinh doanh, hỗn hợp những sản phẩm và giá bán mục đích giữ mức cung cầu hiện thời, thay đổi nhiều khuynh hướng, đường lối kinh doanh và đối thủ để cạnh tranh. 

- Thiết lập và điều chỉnh các giá bán bằng việc kiểm tra để giá cả, sự cạnh tranh, cung cấp và nhu cầu.  Cân đối chỉ tiêu doanh thu kinh doanh cho từng kênh bán hàng.

- Quản lý và dùng có hiệu quả các trang thiết bị, tài sản được giao, để đề xuất ý kiến sửa chữa và thay thế hay thanh lý với công ty.

- Tiếp thị: Phát triển việc kinh doanh mới, Sự báo Thu nhập và đánh giá các thông tin về cạnh tranh, về khách hàng và thị trường, Bán hàng bằng cách tiếp xúc trực tiếp, Tự mình bán hàng cho khách hàng, Gọi điện thoại để bán hàng cùng với cá nhân viên chào hàng.

- Tài chính: Lập kế hoạch để dự toán ngân quỹ trình của Giám đốc bán hàng xem xét. Thực hiện theo kế hoạch ngân quỹ của các công ty.

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm sale manager

1. Kỹ năng quản lý 

Quản lý bán hàng cần phải là người có thể lãnh đạo và kỹ năng quản lý giỏi. Chìa khóa để trở thành một nhà lãnh đạo tốt khi bán hàng mạnh mẽ chính là có thể tạo ra và chia sẻ tầm nhìn cũng như định hướng chiến lược với đội ngũ bán hàng. Khi có được nhà lãnh đạo bán hàng có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, ý chí cầu tiến sẽ giúp cho team áp dụng tầm nhìn và giữ cho người bán hàng có thể tập trung đạt mục đích. Các nhà lãnh đạo bán hàng đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, luôn đổi mới, truyền cảm hứng và thiết lập đủ phong cách thông qua văn hóa doanh nghiệp cho đội ngũ bán hàng.

2. Kỹ năng xử lý tình huống

Trong bán hàng sẽ không thể tránh khỏi nhiều tình huống bất ngờ phát sinh khiến bạn không kịp thời  xoay xở. Tuy nhiên, trong lúc đó, hãy giữ cho mình một cái đầu thật tỉnh táo để xử lý những vấn đề đó một cách thông minh nhất nhé.

Để làm được điều này thì đòi hỏi trưởng phòng kinh doanh cần có nhiều kinh nghiệm trong công tác của mình, có khả năng để phân tích, đánh giá tốt các tình huống. Một sales manager giỏi cần phải biết đứng lên từ thất bại, rút ra được nhiều bài học quý giá từ nó và biết giúp đỡ người khác vượt qua nhiều  khó khăn và cùng nhau đứng lên để có thể bước tới mục đích là chinh phục khách hàng.

3. Kỹ năng nghiên cứu và phân tích thị trường

Sales manager ngoài những kiến thức chuyên môn về vấn đề nghiên cứu thị trường, khách hàng, đối tượng tiêu dùng, đối thủ cạnh tranh, để hiểu rõ về sản phẩm, chiến lược kinh doanh, giá cả và chính sách của người bán hàng của công ty thì những kiến thức tưởng chừng như không hề liên quan lại rất cần thiết đối với một sales manager đó là:

- Có khả năng am hiểu về lịch sử

- Có khả năng am hiểu về địa lý 

- Có khả năng am hiểu về văn học

 4. Kỹ năng kết nối

Sales manager có khả năng tạo ra động lực và liên kết đội ngũ bán hàng để nhằm dẫn dắt đội nhóm đi đúng với mục tiêu, họ tự giác thực hiện các nhiệm vụ được giao và hết mình vì chỉ tiêu chung của công ty. Muốn có một đội ngũ “cầu thủ” giỏi và chuyên nghiệp để tác chiến và thắng trên khắp các mặt trận.

V. Các việc làm sale manager có liên quan tại Việt Nam

1. Digital Sales Manager

Mức lương: 1,500 - 2,000 USD

Mô tả công việc:

- Bán quảng cáo kỹ thuật số thông qua nhiều nền tảng VTV Entertainment.

- Thiết kế và thực hiện những kế hoạch kinh doanh chiến lược để có thể phát triển kinh doanh và thúc đẩy doanh thu tạo ra thông qua VTV Entertainment.

- Đặt ra mục tiêu rõ ràng để bán hàng cá nhân với Nhóm bán hàng.

- Đáp ứng các mục tiêu bán hàng đối với Nhóm bán hàng.

- Giám sát các hoạt động và hiệu suất trong nhóm bán hàng.

- Đào tạo nhân viên thực hiện bán hàng

2. Trưởng Phòng Đảm Bảo Chất Lượng

Mô tả công việc:

- Chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì những chính sách, quy trình và tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm, để đáp ứng các tiêu chí chất lượng.

- Kiểm soát và cải tiến những hệ thống quản lý chất lượng của công ty, tiến hành đánh giá nội bộ .

- Xử lý các khiếu nại từ khách hàng, đưa ra các biện pháp để cải tiến, phòng ngừa.

- Đề xuất các biện pháp để kiểm soát và phòng ngừa để giảm thiểu sản phẩm lỗi và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bán, dịch vụ ổn định theo đúng yêu cầu của khách hàng.

- Tăng lương hàng năm, thưởng cuối năm với các loại trợ cấp hấp dẫn khác nhau.

- Được tham gia các khóa đào tạo để phát triển kỹ năng nghề nghiệp

3. Brand Manager

Mô tả công việc:

- Lập kế hoạch Marketing và xây dựng chiến lược về Marketing và truyền thông, bao gồm công việc: chiến lược phát triển thương hiệu, chiến lược sản phẩm và chiến lược truyền thông để quảng bá hình ảnh nhãn hiệu phù hợp đối với mục tiêu ngắn và dài hạn của công ty.

- Phát triển và thực hiện các kế hoạch kinh doanh của nhãn hiệu được giao nhằm mục đích đạt mục tiêu doanh số và thị phần đã đề ra. 

- Các hoạt động bao gồm là: nghiên cứu thị trường, giám sát hoạt động để phát triển sản phẩm và thiết kế bao bì; định giá; tung các sản phẩm mới; giám sát chiến dịch quảng bá, trưng bày tại điểm bán và tình hình bán hàng của các nhãn hiệu.

- Đóng góp để xây dựng kế hoạch kinh doanh ở bước triển khai kế hoạch, nhằm mục đích phát triển chiến lược marketing phù hợp với tầm nhìn, chiến lược và mục tiêu trong công ty.

VI. Top công ty nổi tiếng liên quan đến việc làm Sale Manager

Nhân viên bán hàng sẽ phát triển và duy trì hệ thống kinh doanh với các mối quan hệ được mở rộng ra khỏi cơ cấu tổ chức chính thức. Những mối quan hệ này là một bộ phận của công ty. Sau đây là những công ty mà bạn nên biết tới khi tham gia ứng tuyển việc làm Sale Manager: decathlon hanoi, incuommos, vinmart tuyển dụng, family mart tuyển dụng, minigoodneva group

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm sale manager tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm sale manager, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Hi vọng bài viết trên đây của 123job.com sẽ mang đến cho bạn những hiểu biết thú vị để có thể phục vụ cho con đường trở thành Sales Manager hoặc tuyển dụng vị trí trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng bán hàng triển vọng cho doanh nghiệp lớn trong nước. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!