Cơ hội việc làm nghề Content Marketing

Thị trường việc làm nhân viên content marketing hiện nay khá đa dạng và sôi nổi, điều này nhằm đáp ứng một xu hướng tất yếu của xã hội với sự phát triển mạnh mẽ của Digital marketing- nền marketing số.

Bạn có thể hiểu nhân viên marketing là những người thực hiện công việc chuyên nghiên cứu và sáng tạo nội dung các bài viết mang lại giá trị cho người đọc và nhằm mục đích thực hiện các mục tiêu của hoạt động marketing. Thông thường các bài viết content marketing nhằm mục đích làm gia tăng giá trị cho thương hiệu và doanh nghiệp, thu hút khách hàng và cung cấp các thông tin hữu ích tới họ.

Phần lớn việc làm nhân viên content marketing không quá gò bó về điều kiện làm việc phải đến văn phòng, ứng viên có thể làm việc online tại nhà và đáp ứng số lượng bài viết theo tiêu chuẩn công ty đề ra. Chính vì vậy, việc làm nhân viên content marketing khá hấp dẫn ứng viên và thu hút nhiều sự quan tâm.

Các việc làm Content Marketing phổ biến ở Việt Nam

Content có nghĩa là “nội dung”. Nội dung không có nghĩa là chỉ chữ viết mà còn bao gồm cả hình ảnh, video, âm thanh… Content thường được nhắc đến trong SEO, trong đó người ta ví “Content is King” bởi nó là phần hồn của thông điệp mà người viết content muốn gửi đến khách hàng.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá chính là một trong những chiến lược Marketing Online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Việc làm nhân viên Content marketing blog

Khi nói đến Content Marketing thì cần nói đến Blog đầu tiên bởi tính phổ biến và mức độ quan trọng của nó. Đối với nhiều doanh nghiệp, Blog được xem là trung tâm của chiến lược tiếp thị nội dung.

Việc làm nhân viên content marketing blog có nhiệm vụ quản trị Website công ty, viết bài chuẩn SEO quảng bá sản phẩm dịch vụ của công ty lên các diễn đàn, các trang mạng xã hội…có chiến lược cụ thể để đẩy từ khóa trong từng giai đoạn khác nhau. 

Bên cạnh đó, việc làm content marketing blog có nhiệm vụ SEO từ khóa lên top bộ máy tìm kiếm và đảm bảo duy trì vị trí top lâu dài, xử lý các lỗi phát sinh trong quá trình SEO, đẩy các từ khóa lên trang đầu của công cụ tìm kiếm. Phân tích và đánh giá thị trường thông qua các từ khóa, lập kế hoạch và triển khai đẩy nội dung từ khóa cho website, kiểm tra và đánh giá chất lượng Website theo từ khóa…

Mức lương trung bình: 8.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm nhân viên Content Marketing Infographic

Nhân viên content marketing infographic có nhiệm vụ mang một khối lượng thông tin, số liệu của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh vào nằm gọn trong một hình ảnh, tạo điều kiện cho người đọc chia sẻ nhiều hơn, tối ưu hóa lượng người tiếp cận.

Infographic có thể dùng với rất nhiều loại thông tin như số liệu thống kê, kể chuyện thương hiệu, các loại nội dung hướng dẫn, so sánh, kết quả nghiên cứu, mô tả một quy trình, giới thiệu doanh nghiệp… bất kỳ nội dung nào mà bạn muốn hình ảnh hóa.

Mức lương trung bình: 8.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm nhân viên Content Marketing Video

Việc làm nhân viên content marketing video có nhiệm vụ lên ý tưởng, quay, dựng, sản xuất các viral video nhắm vào thị hiếu (video hài hước, mới lạ, bất ngờ) và tính xã hội của con người (video về các vấn đề xã hội như nữ quyền, bảo vệ môi trường, bữa cơm gia đình…) nhưng vẫn đảm bảo thu hút được sự quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc làm nhân viên content marketing cũng cần quan tâm tới hình thức Live stream. Lúc này, nhiệm vụ của bạn có thể là live stream cho khách hàng xem một sự kiện đang diễn ra của doanh nghiệp, các mẫu sản phẩm được quay trực tiếp, giao lưu trực tuyến với khách hàng…

Mức lương trung bình: 8.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm nhân viên Content Marketing Ebook

Việc làm Content Marketing Ebook thường cung cấp cho người dùng một tập hợp kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp.

Nhân viên content xây dựng các nội dung chuyên sâu liên quan đến sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh, đẩy mạnh số lượt download, thu thập thông tin khách hàng như tên, email, số điện thoại… do khách hàng chủ động cung cấp để nhận được Ebook miễn phí.

Ebook có thể dài 5 trang hoặc trên 30 trang. Mức độ chuyên sâu của nội dung Ebook giúp tăng niềm tin khách hàng.

Mức lương trung bình: 8.000.000 - 15.000.000 VNĐ/tháng.

Nhìn chung, việc làm content marketing hiện nay cần có sự sáng tạo, nhiệt tình, chủ động trong công việc, có kỹ năng viết content và khai thác tư liệu tốt, có khả năng làm biên tập và sáng tạo các kịch bản content, yêu thích công việc viết lách, nhanh nhẹn trong việc nắm bắt trend, có kỹ năng tìm kiếm, thu thập thông tin từ nhiều nguồn, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian...

Trong thời đại của sự kết nối, Content Marketing giữ vai trò trọng yếu trong việc thu hút và xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Do đó, doanh nghiệp cần có sự tổ chức nhân sự, đầu tư nghiêm túc và liên tục cho chiến lược tiếp thị nội dung, đặc biệt là trên môi trường Marketing Online.