Cơ hội của việc làm phụ bếp

Nếu bạn đang theo học hoặc có ý muốn làm trong lĩnh vực bếp thì phụ bếp có thể là công việc đầu tiên bạn phải làm sau khi trải qua quá trình đào tạo. Bởi lẽ việc làm phụ bếp là bước khởi đầu, là bước đệm mà hầu hết các bếp trưởng ở nhà hàng hay khách sạn lớn đều đã trải qua. Do đó, lời khuyên cho bạn là nên tận dụng tốt cơ hội việc làm phụ bếp để tích lũy kinh nghiệm cho mình để mở ra các hướng phát triển tốt sau này. 

Nhiều người nghĩ việc làm phụ bếp chỉ là công việc không xứng đáng với những công sức học tập. Tuy nhiên, thời gian làm phụ bếp chính là thời gian đáng quý nhất để bạn mở ra nhiều cơ hội. Dù công việc phụ bếp ngày nào cũng lặp lại như vậy nhưng đó là điều cần thiết để bạn rèn luyện kỹ năng. Và chỉ cần cố gắng phấn đấu và nắm bắt cơ hội thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được việc làm phụ bếp tại Hà Nội, việc làm phụ bếp tại Hồ Chí Minh, việc làm phụ bếp tại Đà Nẵng…Đây là những nơi khá sầm uất và có số lượng nhà hàng khách sạn lớn để bạn học tập phát triển sự nghiệp tốt và trở thành đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai.

Các kỹ năng cần thiết đối với việc làm phụ bếp

Việc làm phụ bếp được xem là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp đầu bếp sau này. Đây là một việc khá vất vả đòi hỏi bạn phải hoạt động nhiều, chịu nhiều áp lực và liên tục cố gắng để nâng cao tay nghề. Bên cạnh đó, nếu muốn thành công trong việc làm phụ bếp thì bạn phải sở hữu các kỹ năng thiết yếu:

Kỹ năng ghi nhớ: Việc làm phụ bếp cần phải ghi nhớ các công thức mới, tên món ăn và đặc biệt là cách mà bếp trưởng thực hiện sơ chế, chế biến món ăn. Đặc biệt là trong những lúc nhà hàng đông khách, bếp trưởng sẽ không bao giờ chờ đợi bạn lóng ngóng không biết sử dụng thiết bị nào và nó để ở đâu.

Kỹ năng quan sát và sắp xếp: Phụ bếp là công việc phụ giúp và hỗ trợ bếp chính trong nấu nướng nên việc quan sát là rất cần thiết. Cách bếp trưởng nấu ăn, sơ chế, trình bày món ăn… bạn phải ghi nhớ hết vì nó sẽ giúp ích cho bạn đó.

Kỹ năng làm việc nhóm: Bởi vì tính chất công việc nên căn bếp luôn là nơi có rất nhiều người làm việc nên kỹ năng làm việc nhóm rất quan trọng để đảm bảo công việc của bạn được trôi chảy. Là một phụ bếp, việc của bạn là phải phối hợp với những nhân viên khác trong việc hỗ trợ bếp chính nấu nướng, hoàn thành công việc nhanh nhất và tốt nhất.

Các công việc của nhân viên phụ bếp thường gặp tại Việt Nam

Việc làm nhân viên phụ bếp nhà hàng

Trong các nhà hàng – khách sạn, phụ bếp nhà hàng làm việc dưới sự phân công, giám sát của bếp chính, là những trợ thủ đắc lực của bếp chính. Công việc của phụ bếp gồm những nhiệm vụ sau: Kiểm tra chất lượng thực phẩm, nguyên liệu trước khi sơ chế. Sơ chế các loại nguyên liệu tươi sống, rau củ quả, các nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến món ăn, chuẩn bị đầy đủ gia vị cần thiết. Chuẩn bị chén, bát, đĩa để trang trí món ăn. Hỗ trợ bếp chính và các phụ bếp khác trong khi chế biến món ăn…

Với tình hình nhà hàng nở rộ như hiện nay, việc làm nhân viên phụ bếp nhà hàng là vị trí đang cần rất nhiều nhân lực. Lương trung bình của một phụ bếp nhà hàng hiện nay tầm 4 – 5 triệu đồng/tháng.

Việc làm nhân viên phụ bếp bánh 

Tùy vào quy mô của mỗi căn bếp mà sẽ có một hay nhiều phụ bếp bánh. Công việc mà một phụ bếp bánh phải đảm nhận là chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cho đầu bếp. Hỗ trợ bộ phận bếp chuẩn bị các thực phẩm như bột, trứng, sữa…để làm bánh, trang trí một số loại bánh đơn giản hoặc theo yêu cầu. Dọn dẹp, vệ sinh khu vực làm việc trước và sau khi làm bánh. Kiểm tra và bảo quản các loại dụng cụ làm bánh trong nhà bếp, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay mức lương cơ bản của việc làm nhân viên phụ bếp bánh học việc là 3 triệu/ tháng, 4- 5 triệu/ tháng là mức lương của phụ bếp bánh sau thời gian thử việc hoặc đã có kinh nghiệm trước đó tùy theo tiêu chuẩn của tiệm bánh. 

Việc làm nhân viên phụ bếp khách sạn

Công việc chính của việc làm nhân viên phụ bếp khách sạn là kiểm tra số lượng, chất lượng các loại thực phẩm còn tồn đọng từ trước. Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị cần thiết để chế biến món ăn. Hỗ trợ nhân viên tiếp thực bưng bê thức ăn ra cho khách hàng vào giờ cao điểm, đảm bảo mang đúng món ăn đúng bàn. Lau chùi khu vực làm việc, sắp xếp các loại nguyên liệu, thực phẩm gọn gàng, đúng vị trí. Thực hiện các công việc theo chỉ đạo của bếp trưởng, bếp phó

Khi bạn được nhận làm việc phụ bếp tại khách sạn thì mức lương phụ bếp có thể dao động trong khoảng 6-7 triệu, đây là mức lương chưa bao gồm tiền thưởng, tip. 

Việc làm nhân viên phụ bếp part time

Các công việc chính của việc làm nhân viên phụ bếp part time là kiểm tra hàng hóa khi lấy ra và cất vào kho. Đảm bảo luôn đủ các nguyên, vật liệu thực phẩm để chế biến món ăn. Sơ chế các nguyên, vật liệu theo yêu cầu của cấp trên. Báo cáo cấp trên khi có các sự cố liên quan đến nguyên vật liệu cũng như dụng cụ nấu nướng để kịp thời xử lý. Vệ sinh tủ, kệ đựng thực phẩm, sắp xếp thực phẩm gọn gàng, chấp hành tốt nội quy của bếp về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, việc làm nhân viên phụ bếp part time có mức lương từ 35.000 - 40.000/ giờ, còn phụ thuộc vào thời gian và kỹ năng mềm của từng nhân viên.

Nhìn chung mức lương dành cho việc làm nhân viên phụ bếp đang ở mức khá ổn. Ngoài ra, nhân viên phụ bếp còn được nhận phí phục vụ, tiền tips và phụ cấp. Tùy vào chính sách của từng nhà hàng, khách sạn mà số tiền lương cuối cùng của mà một phụ bếp được nhận sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Chúc bạn sẽ có một công việc phù hợp!