Tuyển dụng thực tập sinh là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp ngày nay. Doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh như một phương thức để tìm kiếm những nhân viên tiềm năng cho sự phát triển trong tương lai. Đây cũng là một trong những cách giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí trong quá trình tuyển dụng nhân sự.

I. Tuyển dụng thực tập sinh là gì?

Việc làm thực tập sinh không còn là phương thức quá xa lạ đối với nhân sự cũng như doanh nghiệp. Thực tập sinh thường là những sinh viên năm 2, năm 3 hay sinh viên mới ra trường, họ chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng chuyên môn. Chính vì vậy, họ được tuyển vào doanh nghiệp ở vị trí thực tập sinh để học hỏi về quy trình làm việc của công ty cũng như kỹ năng chuyên môn cần thiết. Khi tuyển dụng thực tập sinh, doanh nghiệp không đòi hỏi quá cao về kỹ năng cũng như kiến thức chuyên môn vì thực tập sinh cũng chỉ được nhận một phần chi phí hỗ trợ thay vì lương như nhân viên chính thức. 

Một sinh viên khi muốn học hỏi thêm kinh nghiệm từ công việc thực tế thì họ sẽ lựa chọn làm một thực tập sinh để được học hỏi ở một môi trường công ty. Sau quá trình thực tập, nếu doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng phát triển của thực tập sinh thì họ có thể được nhận làm nhân viên chính thức. Chính vì vậy, có thể nói việc làm thực tập sinh vừa là cơ hội của doanh nghiệp cũng là cơ hội cho sinh viên học hỏi và phát triển con đường sự nghiệp của mình.

II. Cơ hội việc làm của thực tập sinh

1. Cơ hội việc làm của thực tập sinh

Có thể nói, tất cả doanh nghiệp hiện nay đều có hình thức tuyển dụng thực tập sinh, vì thực tập sinh có sự nhiệt huyết trong quá trình làm việc. Mong muốn được học hỏi, được dấn thân nên thực tập sinh thường dùng hết khả năng cũng như kiến thức của mình để cống hiến cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, thực tập sinh cũng muốn được trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp nên đây chính là cơ hội được thể hiện của họ. 

2. Vai trò của thực tập sinh trong doanh nghiệp

Trước đây, khi nhắc đến thực tập sinh nhiều người cho rằng họ chỉ làm những công việc như photo tài liệu, chạy việc vặt trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay việc làm thực tập sinh được đánh giá cao hơn, vì thời gian qua, ngày càng có nhiều thực tập sinh thể hiện được năng lực của bản thân trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhân sự hay doanh nghiệp không còn đánh giá thấp việc tuyển dụng thực tập sinh. 

Tuyển dụng thực tập sinh như tuyển dụng một nhân viên bán thời gian để phục vụ cho những nhiệm vụ cơ bản, chưa đòi hỏi kiến thức hay kỹ năng chuyên môn cao. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng thực tập sinh để tìm kiếm những nhân vật tiềm năng và sau đó, những thực tập sinh thật sự có tài sẽ được nhận làm nhân viên chính thức. Vì vậy, chúng ta không thể đánh giá thấp những người xuất phát từ vị trí thực tập sinh. 

3. Mức lương cơ bản của thực tập sinh

Nói đến việc làm thực tập sinh thì mọi người thường nghĩ đến mức chi phí hỗ trợ hơn là mức lương vì nói một cách chính xác thì thực tập sinh sẽ không nhận được mức lương cụ thể. Tùy vào tài chính của doanh nghiệp cũng như những công việc mà thực tập sinh đó phải làm doanh nghiệp sẽ đưa ra chi phí hỗ trợ phù hợp. Thông thường mức chi phí hỗ trợ của doanh nghiệp sẽ dao động trong khoảng 2.000.000 - 5.000.000 đồng. Khi là một thực tập sinh, họ cũng sẽ hiểu được vai trò của mình nên họ chấp nhận mức lương không cao để có thể học hỏi thêm về môi trường làm việc thực tế. Với nhiều công việc tuyển dụng thực tập sinh tiếng anh thì mức lương có thể cao hơn từ 3.000.000 - 6.000.000 đồng/tháng như tuyển dụng giáo viên tiếng anh cũng là một ví dụ điển hình.

Để tìm kiếm cơ hội việc làm thực tập sinh tiếng anh thì bạn có thể tìm kiếm từ khóa mang tính cụ thể và chi tiết để nâng cao mức độ phù hợp công việc. Ví dụ như việc làm thực tập sinh kế toán tại Hà Nội, thực tập sinh kế toán partime, việc làm thực tập tại Cần Thơ,... Trong kết quả tìm kiếm sẽ có yêu cầu tiếng anh trong bài đăng tuyển dụng thực tập sinh từ nhà tuyển dụng để bạn chọn lọc công ty phù hợp. 

III. Những công việc liên quan đến thực tập sinh 

Trong mỗi ngành nghề, thực tập sinh sẽ đảm nhận những công việc khác nhau liên quan đến những phòng ban cụ thể, ví dụ như tuyển dụng tester phòng IT hay tuyển dụng nhân viên thu mua phòng Purchase. Khi tuyển dụng thực tập sinh, họ sẽ nói rõ yêu cầu cũng như phòng ban mà bạn làm việc và những phòng ban liên quan để quá trình làm việc được suôn sẻ. Hiện nay, một số vị trí công việc liên quan đến thực tập như:

+ Thực tập sinh nhân sự: Công việc của một thực tập sinh nhân sự là tìm kiếm ứng viên phù hợp với tiêu chí của vị trí công việc hay phòng ban liên quan. Để tìm kiếm được những ứng viên phù hợp thì họ sẽ tạo plan đăng bài tuyển dụng, KPIs tuyển dụng cho từng phòng hay chuyên môn hơn là tham gia vào quá trình phỏng vấn ứng viên. Công việc ban đầu sẽ được chỉ dẫn vì bạn chưa có kinh nghiệm cụ thể, tuy nhiên qua từng phần hãy đảm bảo rằng mình nắm được quy trình tuyển dụng của công ty, vì đó là bước đệm để bạn làm việc hiệu quả hơn. Một số doanh nghiệp cũng đang tuyển dụng thực tập sinh nhân sự tại Bình Dương hay TPHCM để tạo cơ hội cho sinh viên mới ra trường. 

+ Thực tập sinh content marketing: Đây là một trong những việc làmmarketing intern mà ứng viên sẽ được đào tạo để viết bài thu hút khách hàng hay pr sản phẩm. Vì vậy khi tuyển dụng thực tập sinh vị trí này, nhân sự sẽ ưu tiên những bạn có khả năng viết lách hay những bạn đã có kinh nghiệm viết content. Thực tế, viết content không khó nhưng để thu hút được khách hàng qua content thì không dễ. Vì vậy, dù là ngành nghề nào thì sự học hỏi vẫn được ưu tiên để chính bạn nâng cấp khả năng của bản thân mình.

+ Thực tập sinh kế toán: Với việc làm thực tập kế toán, nhân sự sẽ đòi hỏi Việc Làm Thực Tập Tại Cần Thơ những ứng viên đang học ngành kế toán hoặc đã có kinh nghiệm làm kế toán. Không giống như tuyển dụng thực tập sinh content hay nhân sự, công việc của kế toán đòi hỏi phải biết về những con số, những hạng mục tài chính cũng như cách để tạo được một bảng báo cáo tài chính. Để tránh những rủi ro sau này, nhân sự sẽ ưu tiên những ứng viên có những tiêu chí trên vì tránh tốn thời gian đào tạo cũng như chỉ việc. Nếu bạn muốn tìm kiếm những nơi đang tuyển dụng thực tập sinh kế toán thì bạn có thể tham khảo việc làm tuyển thực tập ở Bình Dương hay việc làm thực tập sinh kế toán tại Hồ Chí Minh,...

IV. Những kỹ năng cần có để trở thành một thực tập sinh tiềm năng

Trong doanh nghiệp, thực tập sinh là vị trí nền để đánh giá về năng lực cũng như tiềm năng phát triển của họ trong ngành nghề. Chính vì vậy, dựa vào lĩnh vực mà bạn đang thực tập, doanh nghiệp sẽ yêu cầu một số kỹ năng cụ thể. Tuy nhiên, khi còn sẽ có một số kỹ năng mà bất cứ sinh viên nào cũng nên trang bị hoặc cân nhắc tìm hiểu vì nó giúp bạn dễ dàng vượt qua vòng tuyển dụng thực tập sinh của nhân sự.

+ Tinh thần học hỏi: Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm hay kỹ năng chuyên môn, bạn nên trang bị tinh thần học hỏi để có thể tận dụng thời gian thực tập để quan sát và tìm tòi mọi thứ xung quanh. Một tư tưởng mà sẽ giết chết bạn dù bạn ở vị trí nào : “Tôi biết rồi!” - có rất nhiều kiến thức trên thế giới này vì vậy, tìm tòi và học hỏi thêm từ những người đi trước không bao giờ thừa. Nếu như bạn luôn quan điểm mình biết mọi thứ thì dù bạn có thực tập ở 100 công ty thì bạn cũng sẽ không tiếp thu được hết những kinh nghiệm thực tế.

Kỹ năng giao tiếp: Dù bạn là thực tập sinh hay một nhân viên, bạn cũng nên trang bị sẵn kỹ năng giao tiếp vì hơn ai hết, bạn là người hiểu rõ nhất mình cần làm việc với ai. Trong một cộng đồng hay một công ty, bạn bắt buộc phải giao tiếp và làm việc với những thành viên còn lại, nếu kỹ năng giao tiếp không tốt thì bạn sẽ dễ bị thụt lùi so với đồng nghiệp vì không có sự khéo léo khi giao tiếp. Giao tiếp khéo léo mang lại cho bạn những khách hàng tiềm năng, những kinh nghiệm từ người đi trước hay những bài học phải đánh đổi. Đặc biệt với những công việc tuyển giáo viên, tuyển trợ giảng tiếng anh thì họ sẽ không yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh nhưng vì đây cũng là công việc bán thời gian nên yêu cầu của doanh nghiệp cũng không quá khắt khe.

+ Kỹ năng phân bố và sắp xếp thời gian: Để làm việc hiệu quả thì kỹ năng sắp xếp thời gian là không thể thiếu. Một thực tập sinh biết sắp xếp thời gian, hiệu quả công việc sẽ cao và mang lại kết quả tốt cho doanh nghiệp. Điều này sẽ được doanh nghiệp đánh giá cao trong quá trình thực tập của bạn. Nếu thiếu kỹ năng này, bạn sẽ luôn trong trạng thái quá tải với lượng công việc quá nhiều mà không có sự ưu tiên cho từng đầu mục công việc. Nếu có thể hãy tập thói quen làm việc theo plan ngày, plan tuần để chính bạn đánh giá được hiệu suất làm việc của bản thân. 

V. Top công ty nổi tiếng tuyển dụng thực tập sinh

Hầu hết công ty trên thị trường hiện nay đều tuyển dụng thực tập sinh, vì vậy điều quan trọng là bạn xác định được ngành nghề cũng như doanh nghiệp nào mà bạn muốn được làm việc. Trong từng ngành nghề sẽ có một số công ty lớn nổi tiếng như Shopee, Tiki trong ngành thương mại điện từ, H&M, ZARA trong ngành bán lẻ, hay một vài cái tên ngành thiết kế như West Green DesignDBPlus,... Có rất nhiều cái tên mà bạn có thể lựa chọn dấn thân, quan trọng là bạn đủ khả năng để họ nhận bạn làm thực tập sinh. Trong thời gian còn là sinh viên, cái bạn có là thời gian vì vậy hãy tận dụng nó để trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần để khi ứng tuyển làm thực tập sinh, bạn đủ tự tin rằng mình sẽ được nhận.

VI. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm thực tập sinh trên 123job.vn 

Để nâng cao hiệu quả tìm kiếm doanh nghiệp tuyển thực tập sinh hay tuyển kế toán thực tập có lương, bạn có thể tận dụng những website tìm kiếm việc làm như 123job.vn. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm công việc ở mọi nơi mọi ngành nghề như thực tập công nghệ thông tin tại Cần Thơ, tuyển thực tập IT Cần Thơ, Việc làm thực tập sinh chứng tại Bình Dương,...

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm thực tập sinh, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Những cơ hội thực tập sinh đang chờ đón bạn, thử tìm kiếm những lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân được thử sức và học hỏi! Hãy ứng tuyển trên 123job.vn ngay nếu thấy công việc phù hợp với bản thân mình nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!