Cơ hội việc làm của nghề giám đốc kinh doanh

Giám đốc kinh doanh là vị trí cao trong phòng kinh doanh, là người chịu toàn bộ trách nhiệm về công việc cũng như quản lý nhân sự của mình. 

Giám đốc kinh doanh luôn đưa ra những chiến lược tăng trưởng và phát triển doanh thu để đảm bảo đáp ứng doanh số mà công ty đưa ra đồng thời tạo được mức độ hài lòng với khách hàng, đồng thời đưa ra những cơ hội kinh doanh mới để đưa nhân viên của mình ngày càng phát triển hơn.

Công việc của Giám đốc kinh doanh là quản lý và điều phối mọi công việc và toàn bộ guồng máy liên quan đến khách hàng và hoạt động tiêu thụ sản phẩm của công ty theo chiến lược kinh doanh của công ty và theo chỉ đạo trực tiếp từ Tổng Giám đốc/ Giám đốc Điều hành/ Giám đốc Công ty (CEO).

Chính vì vậy, hầu hết không có doanh nghiệp nào để khuyết vị trí CCO, cơ hội việc làm ở vị trí này cũng rất triển vọng.

Các công việc giám đốc kinh doanh thường gặp tại Việt Nam

Doanh thu lợi nhuận hoạt động hiệu quả, khách hàng có vừa ý với những sản phẩm dịch vụ hay không, tất cả đều nhờ vào tài quản lý và điều hành của giám đốc kinh doanh (CCO). Chính vì thế mỗi công ty đều cần một giám đốc kinh doanh với sứ mệnh điều hành đội ngũ kinh doanh bán hàng, khách hàng theo một cách hệ thống chuẩn chỉnh và có thể tối đa hóa năng suất và hoàn thành nhiệm vụ từ CEO điều xuống. Một số lĩnh vực thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ của giám đốc kinh doanh như: bất động sản, logistic, khách sạn, vật liệu xây dựng...

Việc làm giám đốc kinh doanh bất động sản

Bất động sản là một trong những nghề khá hot hiện nay nên nhu cầu tuyển dụng vị trí giám đốc kinh doanh bất động sản cũng lớn theo.

Nhiệm vụ chính là quản lý đội trưởng phòng kinh doanhsales, lập kế hoạch, điều hành hoạt động phân phối, môi giới bất động sản nhằm đảm bảo chỉ tiêu doanh thu, lập kế hoạch bán hàng, tiếp thị các sản phẩm đang phụ trách nhằm phát triển data khách hàng mới, chăm sóc khách hàng cũ, phối hợp để lập kế hoạch chi phí marketing và điều phối chi phí cho các chi nhánh.

Bên cạnh đó, việc làm giám đốc kinh doanh tham gia đào tạo nhân viên toàn hệ thống khối kinh doanh trực thuộc, báo cáo trực tiếp cho lãnh đạo theo hàng tuần/tháng/quý hoặc đột xuất theo yêu cầu, xây dựng dựng hình ảnh cho công ty, góp phần quảng bá thương hiệu các đối tác, sàn liên kết.

Giám đốc kinh doanh bất động sản phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan, từng có kinh nghiệm ở vị trí Nhân viên kinh doanh hoặc Giám đốc kinh doanh, có thành tích và thường xuyên đạt / vượt doanh số. Liên tục nâng cao trình độ bằng việc tham gia các workshop, seminar, hội thảo,...thành thạo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và tạo ảnh hưởng ở mọi mức độ tổ chức. Có khả năng xây dựng quy trình kinh doanh từ khi lên kế hoạch đến khi chốt, nhạy bén với các cơ hội kinh doanh, có kiến thức chuyên sâu về ngành và sản phẩm.

Mức lương trung bình: 20.000.000 – 25.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm giám đốc kinh doanh logistic

Giám đốc kinh doanh logistic có nhiệm vụ phân công, giám sát công việc của nhân viên trong bộ phận để đạt được mục tiêu công việc, xây dựng kế hoạch đào tạo nghiệp vụ, phát triển nguồn nhân lực, xây dựng phương án kế hoạch kinh doanh trình Ban Giám đốc, tham mưu, tư vấn cho ban giám đốc về các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty nhằm kiểm soát chi chí, rủi ro và đảm bảo tối ưu hóa chi phí.

Bên cạnh đó, việc làm giám đốc kinh doanh còn giám sát việc thực thi các qui định, qui trình của bộ phận, thiết lập mối quan hệ mật thiết với khách hàng tiềm năng, các công ty vận tải/cảng vụ, các công ty kinh doanh và hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan tới các sản phẩm và dịch vụ của Công ty, các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan chức năng có liên quan. Duy trì chế độ họp định kỳ để đánh giá tình hình kinh doanh của bộ phận, tổng hợp và kiểm tra các báo cáo từ Trưởng phòng kinh doanh hàng ngày, hàng tuần, các báo cáo phân tích thị trường, các hoạt động sự kiện đặc biệt và tình hình hoạt động các dịch vụ kinh doanh khác của Công ty, để có cơ sở bàn hành các quyết định điều hành kinh doanh một cách chính xác.

Tổ chức công tác thu thập ý kiến khách hàng phản ánh đóng góp về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Công ty để điều chỉnh kịp thời nhằm duy trì và cải tiến kịp thời đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, trực tiếp tham gia đào tạo nhân viên, quan tâm đến tư tưởng nguyện vọng và chế độ làm việc của nhân viên, giám sát và kiểm tra tình hình chấp hành quy chế, nội quy của nhân viên.

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng

Việc làm giám đốc kinh doanh khách sạn

Công việc chính của việc làm giám đốc kinh doanh khách sạn là chỉ đạo và quản lý tất cả các hoạt động bán hàng theo nhóm, tạm thời và phục vụ để tối đa hóa doanh thu cho khách sạn, khảo sát, xem xét và phân tích cạnh tranh, xu hướng thị trường, nhu cầu và nhận xét của khách hàng để có thể chủ động và thích nghi với định hướng kinh doanh.

Ngoài ra, giám đốc cũng phải xác định hiệu quả của các chương trình hiện có và phát triển các chiến lược mới, quản lý/ chỉ đạo tất cả các hoạt động quảng cáo, quan hệ công chúng và quảng cáo kết hợp với các bộ phận tiếp thị và quan hệ công chúng, xác định và phát triển các thành viên trong nhóm có tiềm năng, tiến hành đánh giá hiệu suất và quản lý các vấn đề hiệu suất phát sinh trong nhóm quản lý, thường xuyên theo dõi các thành viên trong nhóm hiệu suất, thái độ và mức độ chuyên nghiệp, đảm bảo tuyển dụng, đào tạo, động viên, huấn luyện, tư vấn và phát triển các thành viên trong nhóm theo nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp.

Yêu cầu vị trí này thường là có tối thiểu 4 năm kinh nghiệm làm việc trong khách sạn, có sự phát triển nghề nghiệp tiến bộ, có bằng đại học về Quản trị kinh doanh, Quản lý khách sạn, Kinh tế, Marketing hoặc các lĩnh vực liên quan.

Kỹ năng giao tiếp vượt trội phản ánh khả năng lãnh đạo, khả năng truyền cảm hứng, sự linh hoạt và xây dựng đội ngũ làm việc trong một môi trường năng động, trung thực, liêm chính và có một niềm đam mê thực sự cho sự hài lòng của khách hàng và chịu được áp lực cao trong công việc.

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 35.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm giám đốc kinh doanh vật liệu xây dựng

Giám đốc kinh doanh vật liệu xây dựng có nhiệm vụ quản lý đội ngũ Sales, hoạt động kinh doanh, lập kế hoạch và quản lý chiến lược kinh doanh vật liệu xây dựng. 

Hoạch định, giám sát triển khai hoạt động kinh doanh gồm xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch, phương án kinh doanh các sản phẩm, vật liệu công ty đang phân phối, phân tích biến động và xu hướng thị trường, phản hồi của khách hàng, tổng hợp thông tin về đối thủ cạnh tranh tư vấn cho Ban lãnh đạo để xây dựng định hướng phát triển và chiến lược kinh doanh dài hạn của công ty, cam kết chỉ tiêu gồm chỉ tiêu doanh số, phát triển đội ngũ, phát triển thị trường, điều phối, thực hiện để đạt mục tiêu.

Phát triển hoạt động kinh doanh, thực hiện các hoạt động tiếp xúc khách hàng, đối tác thuộc các nhóm khách hàng mục tiêu nhằm tiếp thị, quảng bá hình ảnh và bán sản phẩm/ giải pháp của Công ty.

Quản lý và phát triển đội ngũ nhân sự, quản lý, điều hành công việc, hoạt động thuộc bộ phận Kinh doanh. Thường yêu cầu có kỹ năng tin học văn phòng, năng động, nhiệt huyết, chăm chỉ và khả năng giao tiếp tốt.

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng.

Sự thành công hay thất bại của một Giám đốc kinh doanh liên quan trực tiếp đến việc tạo ra doanh số và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đồng thời, CCO cũng là người có quan hệ thường xuyên và trực tiếp với khách hàng, là đầu mối nắm mọi thông tin và mong muốn của khách hàng để đưa ra những chính sách hợp lý, tạo ra lợi thế cạnh tranh, xây dựng được đội ngũ khách hàng thân thiết đông đảo. Hãy luôn giữ vững lửa đam mê và nhiệt huyết với công việc nhé!