Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay ngày càng phát triển như vũ bão, IT support là gì mà đang trở thành một công việc có thể thu hút được rất nhiều bạn trẻ? Nó trở nên hấp dẫn không chỉ bởi mức lương ổn định mà đãi ngộ cũng vô cùng tốt. Vì vậy cụ thể công việc IT support là làm gì? Sau đây là một số bật mí IT support cần phải học những gì bạn nên biết trước khi tuyển dụng nhân viên it.

I. IT support là gì?

Bạn đang học công nghệ thông tin và đã từng nghe qua IT support tuy nhiên lại không biết IT support là gì? IT support hay còn được gọi là Information Technology Support là công việc có nhiệm vụ chính là tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì cả phần cứng cũng như phần mềm cho hệ thống mạng, thiết bị của khách hàng, đối tác để chúng luôn luôn hoạt động tốt trở nên ổn định hơn.

Tuy nhiên không phải người nào cũng biết rõ về các thiết bị, công nghệ thông tin mà mình đang sử dụng. Chính vì vậy mà nhân viên IT support là gì lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ sẽ giúp để giải quyết một cách nhanh nhất những lỗi kỹ thuật, các sự cố… liên quan đến những phần mềm và phần cứng của các thiết bị, lĩnh vực công nghệ mà người sử dụng, khách hàng đang gặp phải.

II. Cơ hội việc làm IT Support

Trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, hàng loạt những doanh nghiệp, tập đoàn lớn mở rộng quy mô về lĩnh vực công nghệ thì cơ hội việc làm mở ra cho nhân viên IT, đặc biệt là IT Support cũng tăng lên nhanh chóng. Trong vòng 3 năm trở lại đây, số lượng việc làm IT ngành Công nghệ thông tin đang tăng trưởng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Bạn có thể dễ dàng tìm được cho bản thân việc làm IT Support tại Hà Nội, việc làm IT Support tại Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,... bởi đây là một trong những Thành phố lớn, có nhiều công ty, doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm lớn. 

Có thể nói các những công ty làm về lĩnh vực công nghệ thông tin đều có một bộ phận IT để chuyên phụ trách những công việc như là: Việc làm IT, web developer, it viec, Tuyển dụng IT Hà Nội… với mức lương từ các doanh nghiệp sẵn sàng để chi trả cho nhân viên IT support để giữ sự ổn định cho hệ thống mạng, thiết bị là không hề thấp, có thể dao động từ 7.000.000 – 10.000.000 VND tùy doanh nghiệp. Mức lương chính là một trong nhiều yếu tố quan trọng mà những người tìm việc làm IT support nên quan tâm.

III. Những kỹ năng cần có của nhân viên IT Support

Nhân viên IT Support hiện nay là việc làm phổ biến và phù hợp với nhiều người, do đó tính cạnh tranh trong việc làm này có thể nói là khá cao. Và để làm tốt công việc này bạn cần trang bị và rèn luyện một số kỹ năng như:

- Kỹ năng về công nghệ: Đối với bất kỳ một công việc nào thì bạn cũng đều cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất của lĩnh vực đó. Và đặc biệt trong lĩnh vực IT thì bạn cần có những kiến thức về máy tính, phần mềm, công nghệ, linh kiện điện tử và các kiến thức khác để hoàn thành tốt công việc của mình.

- Kỹ năng giao tiếp: Nhân viên IT Support là người trực tiếp giải đáp những thắc mắc, những câu hỏi, băn khoăn của khách hàng. Vì vậy điều quan trọng bạn cần phải trang bị cho bản thân kỹ năng giao tiếp tốt để mang lại được sự hài lòng nhất cho khách hàng. 

-Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt: Điểm đặc biệt của việc làm nhân viên IT nói chung và nhân viên IT Support nói riêng phần lớn là hỗ trợ, khắc phục và giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường. Với yêu cầu này đòi hỏi việc làm nhân viên IT phải có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhạy.

- Tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc: Ngoài những kỹ năng cần có thì việc làm nhân viên IT Support phải là những người có đam mê công nghệ, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết nhỏ vì thường thì các lỗi nhỏ này rất khó phát hiện, đòi hỏi một nhân viên IT phải quan sát và chú ý đến từng chi tiết nhỏ mới có thể tìm ra ngọn nguồn vấn đề và giải quyết.

IV. Các công việc IT Support liên quan tại Việt Nam

1. Chuyên Viên Quản Trị Server

- Mức lương:15 - 20 triệu

- Mô tả công việc:

+ Quản lý các hệ thống server của khối vận hành:

+ Đảm bảo các hệ thống về server vận hành ổn định.

+ Tối ưu những nguồn lực trên hệ thống server.

+ Hỗ trợ để xây dựng các chính sách có liên quan tới CSHT & hệ thống, phù hợp với chiến lược để phát triển với công ty.

+ Đóng góp các giải pháp quản lý thông tin, an toàn và bảo mật dữ liệu.

+ Quản lý các thiết bị CNTT, hỗ trợ người sử dụng giải quyết các vấn đề, sự cố về CNTT tại khối văn phòng.

2. Kỹ Thuật Viên Công Nghệ Thông Tin

- Mức lương:7 - 10 triệu

- Mô tả công việc:

+ Lập trình hệ thống C#, Java Script、Python programming in WEB System.

+ Strengthen C#、Java Script、Python functionality

+ Fluent in TOS ESB Web Service or other Interface.

+ Bảo quản, vận hành và lắp đặt thiết bị hệ thống liên quan đến mạng (IT phần cứng)

+ Phát triển hệ thống, phân tích dữ liệu

+ Hỗ trợ nhập hệ thống SAP

+ Phát triển, thúc đẩy và quản lí hệ thống ERP SAP, MES

+ Quản trị và lập trình web.

+ Thực hiện các công việc liên quan theo yêu cầu của cấp trên

+ Nội dung công việc sẽ được nói rõ hơn trong buổi phỏng vấn

3. Nhân Viên Digital

- Mức lương:12 - 15 triệu

- Mô tả công việc:

+ Chạy quảng cáo digital và thiết kế cho Công ty từ các lĩnh vực liên quan bất động sản .

+ Quản trị các trang web của công ty, cập nhật nội dung theo yêu cầu, hiểu biết về trình duyệt để có thể thực hiện công việc với agency khi cần thay đổi website;

+ Quản lý hình ảnh thương hiệu của công ty.

+ Triển khai những kế hoạch digital marketing liên quan đến các ứng dụng, thủ thuật như là: SEO, Google Adwords, Facebook, zalo...

+ Quản lý các chiến dịch của email marketing, thiết kế, tối ưu tỷ lệ mở email;

4. Graphic Designer

- Mức lương:7 - 10 triệu

- Mô tả công việc:

+ Thiết kế sản phẩm phục vụ cho việc quảng cáo online: banner, email marketing, ảnh động flash, infographic…

+ Thiết kế các sản phẩm phục vụ truyền thông offline: standee, banner, backdrop, bandroll, thư mời….

+ Liên hệ sản xuất, in ấn các ấn phẩm truyền thông

+ Hỗ trợ, giám sát các sự kiện chung của công ty

V. Top công ty nổi tiếng liên quan đến IT Support 

 Đối với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ thông tin và kỹ thuật điện tử, thì IT Support đã ra đời. Sau đây là top những công ty nổi tiếng về IT Support mà bạn nên biết đến như là: gameloft vietnam, bosch tuyển dụng, getlinks, nexttech, viettel tuyển dụng

VI. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm IT Support tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm IT support, thành phố và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Đừng lo lắng khi tham gia tuyển dụng vào việc làm IT Support. Hãy linh hoạt trong cách ứng xử và cách trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng nhé. Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì ngành IT – công nghệ thông tin vẫn đng là ngành nghề vô cùng hấp dẫn với cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập ổn định. Việc làm này có rất nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn bằng cách mở rộng kiến thức để thu nhặt thật nhiều kinh nghiệm hơn. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!