Cơ hội việc làm của nghề IT

Công nghệ thông tin đang ngày một phát triển mạnh mẽ, để bắt kịp với xu hướng công nghệ của thế giới, nhiều ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này cũng theo đó phát triển. Một trong số những công việc được nhắc đến nhiều nhất chính là IT. Đây là một ngành thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi sự thú vị và nhiều thử thách mà công việc này đem lại.

Việc làm nhân viên IT hiện nay thường gồm hai hình thức là việc làm nhân viên IT full time và việc làm nhân viên IT part time. Việc làm nhân viên IT là một công việc năng động, với công việc này bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không phải đến công ty. Như vậy, có thể khẳng định cơ hội việc làm cho nhân viên IT vô cùng lớn và công việc này đa dạng với nhiều loại hình để bạn thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân mình.

Các công việc nhân viên IT thường gặp tại Việt Nam

Việc làm phát triển website

Nhân viên phát triển website chịu trách nhiệm phát triển, duy trì hoạt động hệ thống phần mềm và các ứng dụng web của công ty, thiết kế, phát triển, xây dựng tính năng cho website, tối ưu hóa website, thiết kế đồ họa, tìm lỗi, khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống phần mềm web, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.

Công việc của việc làm nhân viên phát triển web chủ yếu là hỗ trợ và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ luôn hoạt động đúng lộ trình, cho nên một nhân viên IT sẽ cần phải có kỹ năng phân tích hay giải quyết các vấn đề sắc bén. Ngoài ra một nhân viên IT cũng cần phải trang bị được đầy đủ các kiến thức chuyên môn để tìm ra được các nguyên nhân để giải quyết vấn đề một cách sớm nhất.

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm lập trình ứng dụng trên di động

Lập trình ứng dụng di động là công việc tạo ra các ứng dụng cho các điện thoại thông minh. Trong thời gian gần đây, việc làm lập trình viên di động đang là một ngành hot với mức lương khá cao. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, kéo theo đó là những nhu cầu về giải trí, tiện ích,…Chính vì vậy mà những ứng dụng phù hợp được ra đời để phục vụ nhu cầu của họ.

Nguồn lợi khổng lồ từ các ứng dụng giải trí, đặc biệt là game đã làm cho ngành lập trình phát triển. Tại Việt Nam, việc làm lập trình ứng dụng di động đang trở thành một trong những ngành khát nhân lực giỏi, không chỉ có cơ hội về việc làm mà bạn còn thể thành công với kiến thức và kinh nghiệm của chính bản thân. Bởi nếu biết cách lập trình ứng dụng, bạn cũng có thể trở thành một freelancer, hoặc tự phát triển ứng dụng và kiếm tiền thông qua ứng dụng của mình.

Muốn làm được điều này, việc làm nhân viên IT phải có kiến thức cơ bản và tư duy về Java, lập trình Android/ IOS, lập trình hướng đối tượng, có hiểu biết về kiến trúc công nghệ, ứng dụng và mô hình phát triển... có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng anh, khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập và phối hợp làm việc nhóm...

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm lập trình nhúng

Lập trình nhúng là một thuật ngữ lập trình để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, nó được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống. Mục đích chủ yếu là để phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa điều khiển, truyền tin, hệ thống nhúng thường được thiết kế để thực hiện một chức năng chuyên trách.

Lập trình nhúng là một việc làm, ngành nghề rất rộng, dễ hiểu, tuy nhiên chúng ta có thể chia lập trình nhúng thành 2 hướng đi là Embedded softwareEmbedded hardware.

Để trở thành nhân viên IT lĩnh vực lập trình nhúng, bạn cần học lập trình C, tiếng Anh, kiến thức về điện tử, các loại giao tiếp: UART, I2C, SPI, RS232, JTAG, kiến trúc hệ điều hành, kiến trúc máy tính, nhất là hệ điều hành linux, cấu trúc dữ liệu và giải thuật…

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 50.000.000 VNĐ/tháng.

Việc làm bảo mật hệ thống

Lập trình viên bảo mật hệ thống là những người duy trì môi trường điện toán ổn định của mạng, đồng thời họ cũng ngăn chặn các rủi ro có thể đến với doanh nghiệp bằng các sao lưu dữ liệu. Bạn có thể biến một toà nhà từ trống không trở thành một văn phòng hiện đại với hệ thống hàng trăm, hàng nghìn máy tính kết nối Internet có dây và không dây, lắp đặt máy tính, cài đặt hệ điều hành cho máy tính, cấu hình hệ thống máy chủ, hệ thống email, xây dựng hệ thống cảnh báo, tưởng lửa, chống lại sự xâm nhập của hacker.

Các công ty đều quan tâm đến việc bảo mật, một công ty có sự bảo mật về dữ liệu sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trong tương lai vì thế một nhân viên bảo mật hệ thống mạng trong công ty là điều cần thiết và việc cung cấp bảo mật mạng và tránh virus là nhiệm vụ chính của họ.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

Nếu như bạn đã làm một ngành nào đó thì yếu tố kiên quyết cần phải có chính là đam mê, và ngành IT cũng vậy, bạn cần phải có khả năng bắt kịp xu hướng công nghệ mới. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên học hỏi và tìm tòi các “trend” mới. Hi vọng rằng những thông tin 123job chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân nhé.