Việc làm nhân viên IT là gì? Cơ hội cho việc làm nhân viên IT?

IT – là viết tắt “Information Technology” có nghĩa là công nghệ thông tin. Việc làm nhân viên IT là công việc liên quan tới phần mềm máy tính, kiểm soát hiệu quả hệ thống máy tính, tiến hành sửa chữa các phần mềm.. và một số công việc khác liên quan đến công nghệ như: thu nhập thông tin, quản lý dữ liệu, trao đổi dữ liệu…. Nhờ có việc làm nhân viên IT mà giúp mỗi cá nhân, tổ chức có thể quản lý và sử dụng dữ liệu của mình một cách đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Việc làm nhân viên IT có thể chia ra những phân loại ngành tiêu biểu như sau:
- Phát triển Website.
- Ứng dụng Desktop.
- Ứng dụng trên di động.
- Phát triển Game.
- Lập trình nhúng.
- Trí tuệ nhân tạo.
- Bảo mật hệ thống.
- Sử dụng kết hợp với các ngành khác.

Hiện nay với sự phát triển của xã hội, cùng với sự phát triển của thời đại công nghệ 4.0, do đó ngày càng đòi hỏi nhiều hơn nhu cầu về công nghệ. Điều này tạo điều kiện cho cơ hội việc làm nhân viên IT mở rộng. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy tin tuyển dụng việc làm nhân viên IT như việc làm nhân viên IT tại Hà Nội, việc làm nhân viên IT tại Đà Nẵng, việc làm nhân viên IT tại Hồ Chí Minh, việc làm nhân viên IT tại Nam Từ Liêm, việc làm nhân viên IT tại Bắc Từ Liêm, việc làm nhân viên IT tại Đống Đa, việc làm nhân viên IT tại Mỹ Đình…. ở các nguồn thông tin khác nhau như mạng xã hội, nguồn tuyển dụng nội bộ hoặc thông qua các trang web việc làm và tìm việc.

Việc làm nhân viên IT hiện nay thường gồm hai hình thức là việc làm nhân viên IT full time và việc làm nhân viên IT part time. Việc làm nhân viên IT là một công việc năng động, với công việc này bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không phải đến công ty. Như vậy, có thể khẳng định cơ hội việc làm cho nhân viên IT vô cùng lớn và công việc này đa dạng với nhiều loại hình để bạn lựa chọn cho phù hợp với bản thân mình. 

Những kỹ năng cần thiết đối với việc làm nhân viên IT?

Nhân viên IT hiện nay là công việc rất đa dạng và phù hợp với nhiều người, do đó tính cạnh tranh trong việc làm nhân viên IT có thể nói là cao. Và để làm tốt công việc này bạn cần trang bị và rèn luyện một số kỹ năng như:

  • Kỹ năng về công nghệ: đối với bất kỳ một công việc nào thì bạn cũng đều cần nắm được những kiến thức cơ bản nhất của lĩnh vực đó. Và đặc biệt trong lĩnh vực IT thì bạn cần có những kiến thức về máy tính, phần mềm, công nghệ, linh kiện điện tử và các kiến thức khác để hoàn thành tốt công việc của mình.
  • Giỏi giao tiếp: Nhân viên IT là người quản lý, báo cáo và giải quyết các vấn đề cho cấp trên của mình. Một số trường hợp họ còn cần phải trực tiếp giao tiếp và chia sẻ kiến thức cho đồng nghiệp hoặc nhân viên mới của mình để giúp cho quá trình làm việc, trao đổi công việc được hiệu quả và dễ dàng hơn. Vì vậy giao tiếp là kỹ năng tối quan trọng đối với một nhân viên IT. Bên cạnh giao tiếp với đồng nghiệp, nhân viên IT cũng cần thường xuyên tiếp xúc với khách hàng một cách trực tiếp. Do vậy kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa giúp bạn giải quyết được những vấn đề cho khách hàng của mình, bên cạnh đó là khả năng nói năng tốt, khéo léo trong cách ứng xử sẽ giúp bạn để lại một ấn tượng tốt và giúp họ quay lại sử dụng tiếp dịch vụ của mình. Việc làm nhân viên IT tại Cầu giấy, việc làm nhân viên IT tại Hải Châu, việc làm nhân viên IT tại Cẩm Lệ, việc làm nhân viên IT tại Sơn Trà, việc làm nhân viên IT tại Thanh Khê, việc làm nhân viên IT tại quận 1, việc làm nhân viên IT tại quận 2, việc làm nhân viên IT tại Bình Thạnh, việc làm nhân viên IT tại Gò Vấp, việc làm nhân viên IT tại Bình Tân là những địa điểm thu hút nhiều khách hàng, do vậy bạn hãy để ý đến cách sử dụng từ ngữ của mình.
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt: Điểm đặc biệt của việc làm nhân viên IT phần lớn là hỗ trợ, khắc phục và giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ đều hoạt động bình thường. Với yêu cầu này đòi hỏi nhân viên IT phải có kỹ năng phân tích và giải quyết các vấn đề một cách nhanh nhạy.
  • Tỉ mỉ và cẩn thận trong công việc: Ngoài những kỹ năng cần có thì nhân viên IT phải là những người có đam mê công nghệ, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết nhỏ vì thường thì các lỗi nhỏ này rất khó phát hiện, đòi hỏi một nhân viên IT phải quan sát và chú ý đến từng chi tiết nhỏ mới có thể tìm ra ngọn nguồn vấn đề và giải quyết.

 Mức lương của việc làm nhân viên IT

Cũng như các ngành nghề khác mức lương của việc làm nhân viên IT có nhiều mức khác nhau phụ thuộc và kinh nghiệm làm việc, khả năng và vị trí của từng người. Đối với một sinh viên mới ra trường thì mức lương giao động từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Đối với nhân viên IT có kinh nghiệm từ 2 năm trở nên thì mức lương khoảng 10 đến 15 triệu đồng/tháng. Còn những nhân viên IT có kinh nghiệm từ 5 đến 7 năm, các doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lương 20 đến 30 triệu đồng/ tháng. Và đặc biệt trong một lĩnh vực rất mới của công nghệ thông tin là Trí tuệ nhân tạo, lương của các kỹ sư IT có thể lên tới trăm triệu đồng/tháng.

Như vậy có thể thấy rằng việc làm nhân viên IT là một công việc có mức lương rất cao, bạn hoàn toàn có thể phấn đấu trở thành kỹ sư IT xuất sắc để có được mức lương mơ ước của mình.