Một nhân viên IT trở nên thành công cần có sự hiểu biết sâu rộng về phần cứng và phần mềm trong máy tính, các ứng dụng trực tuyến, mạng và hệ điều hành cũng như là khả năng khắc phục sự cố khi cần thiết. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ngành công nghệ thông tin đang trở thành một công cụ hỗ trợ cho việc quản trị cũng như là điều hành các hoạt động trong mỗi doanh nghiệp. Những ứng dụng, giải pháp từ ngành công nghệ thông tin hữu ích giúp cho các nhà quản lý doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả làm việc. Dưới đây chính là danh sách công việc có vai trò của một nhân viên IT mà bạn nên nắm rõ để khi nhà tuyển dụng có đề cập tới sẽ biết cách trả lời khéo léo.

I. Nhân viên IT là gì?

Nhân viên IT là gì? Nhân viên IT chính là người chịu trách nhiệm về việc duy trì hoạt động của hệ thống trong máy tính và mạng của doanh nghiệp trong tình trạng tối ưu, cung cấp và hỗ trợ khâu kỹ thuật, hướng dẫn nhân viên IT ở các bộ phận khác các kỹ năng mềm để chạy các chương trình cài đặt mới, khai thác cũng như sử dụng cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn. 

Những nhân viên IT làm việc trong ngành công nghệ thông tin chính là những lập trình viên, những kỹ sư máy tính, kỹ sư phần cứng. Công việc của họ còn liên quan tới các công việc IT như là lập trình phần mềm máy tính; thử nghiệm và bảo trì máy tính, cài đặt hệ thống về mạng và các phần mềm đã được thực hiện để nhằm lưu trữ, gửi và nhận dữ liệu trong kỹ thuật số.

II. Cơ hội việc làm nhân viên IT

Công nghệ thông tin đang ngày một phát triển mạnh mẽ, để bắt kịp với xu hướng công nghệ của thế giới, nhiều ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này cũng theo đó phát triển. Một trong số những công việc được nhắc đến nhiều nhất chính là IT. Đây là một ngành thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi sự thú vị và nhiều thử thách mà công việc này đem lại.

Việc làm nhân viên IT hiện nay thường gồm hai hình thức là việc làm nhân viên IT full time và việc làm nhân viên IT part time. Việc làm nhân viên IT là một công việc năng động, với công việc này bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không phải đến công ty. Như vậy, có thể khẳng định cơ hội việc làm cho nhân viên IT vô cùng lớn và công việc này đa dạng với nhiều loại hình để bạn thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với bản thân mình.

Theo công bố của các trường đại học thì mức lương khởi điểm của sinh viên hiện nay mới ra trường khoảng 8.3 triệu đồng/tháng. Mức lương của nhân viên IT từ mới ra trường (chưa có nhiều kinh nghiệm) đến có kinh nghiệm trong các công ty trước khi ra trường trong khoảng từ trên 5 triệu đồng đến dưới 12 triệu đồng/ tháng. Mức lương này còn phụ thuộc lớn vào kinh nghiệm và khả năng làm việc của mỗi lập trình viên ở tại các thành phố và tỉnh thành lớn như là: Việc Làm Nhân Viên It Tại Hà Nội, Việc Làm Service Engineers, fresh staff, Việc Làm Thực Tập Sinh Tại Đà Nẵng, Việc làm IT Phần mềm, Việc Làm Nhân Viên It Tại Đà Nẵng, nhân viên kỹ thuật...

Mức lương của lập trình viên còn phụ thuộc vào trình độ kỹ thuật và năng lực bản thân của mỗi người.

- Đối với nhân viên IT mới ra trường & junior level, mức lương ở trong khoảng 5-8 triệu/tháng.

- Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm, senior level từ 3-5 năm thì mức lương trung bình trong khoảng 15-20 triệu/tháng.

- Đối với các lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm từ 5-7 năm, trung bình trong khoảng 20-30 triệu/tháng.

Trên 7 năm, với con số này dao động khá nhiều, và tuỳ vào tố chất của nhân viên IT và năng lực phát triển các hướng lâu dài của mỗi lập trình viên

III. Các công việc nhân viên IT thường gặp tại Việt Nam

1. Việc làm phát triển website

Nhân viên phát triển website chịu trách nhiệm phát triển, duy trì hoạt động hệ thống phần mềm và các ứng dụng web của công ty, thiết kế, phát triển, xây dựng tính năng cho website, tối ưu hóa website, thiết kế đồ họa, tìm lỗi, khắc phục các vấn đề liên quan đến hệ thống phần mềm web, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.

Công việc của việc làm nhân viên phát triển web chủ yếu là hỗ trợ và khắc phục các vấn đề phát sinh, đảm bảo mọi thứ luôn hoạt động đúng lộ trình, cho nên một nhân viên IT sẽ cần phải có kỹ năng phân tích hay giải quyết các vấn đề sắc bén. Ngoài ra một nhân viên IT cũng cần phải trang bị được đầy đủ các kiến thức chuyên môn để tìm ra được các nguyên nhân để giải quyết vấn đề một cách sớm nhất.

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 40.000.000 VNĐ/tháng.

2. Việc làm lập trình ứng dụng trên di động

Lập trình ứng dụng di động là công việc tạo ra các ứng dụng cho các điện thoại thông minh. Trong thời gian gần đây, việc làm lập trình viên di động đang là một ngành hot với mức lương khá cao. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, kéo theo đó là những nhu cầu về giải trí, tiện ích,…Chính vì vậy mà những ứng dụng phù hợp được ra đời để phục vụ nhu cầu của họ.

Nguồn lợi khổng lồ từ các ứng dụng giải trí, đặc biệt là game đã làm cho ngành lập trình phát triển. Tại Việt Nam, việc làm lập trình ứng dụng di động đang trở thành một trong những ngành khát nhân lực giỏi, không chỉ có cơ hội về việc làm mà bạn còn thể thành công với kiến thức và kinh nghiệm của chính bản thân. Bởi nếu biết cách lập trình ứng dụng, bạn cũng có thể trở thành một freelancer, hoặc tự phát triển ứng dụng và kiếm tiền thông qua ứng dụng của mình.

Muốn làm được điều này, việc làm nhân viên IT phải có kiến thức cơ bản và tư duy về Java, lập trình Android/ IOS, lập trình hướng đối tượng, có hiểu biết về kiến trúc công nghệ, ứng dụng và mô hình phát triển... có khả năng đọc hiểu tài liệu tiếng anh, khả năng nghiên cứu, làm việc độc lập và phối hợp làm việc nhóm...

Mức lương trung bình: 20.000.000 - 30.000.000 VNĐ/tháng.

3. Việc làm lập trình nhúng

Lập trình nhúng là một thuật ngữ lập trình để chỉ một hệ thống có khả năng tự trị, nó được nhúng vào trong một môi trường hay một hệ thống. Mục đích chủ yếu là để phục vụ các bài toán chuyên dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa điều khiển, truyền tin, hệ thống nhúng thường được thiết kế để thực hiện một chức năng chuyên trách.

Lập trình nhúng là một việc làm, ngành nghề rất rộng, dễ hiểu, tuy nhiên chúng ta có thể chia lập trình nhúng thành 2 hướng đi là Embedded softwareEmbedded hardware.

Để trở thành nhân viên IT lĩnh vực lập trình nhúng, bạn cần học lập trình C, tiếng Anh, kiến thức về điện tử, các loại giao tiếp: UART, I2C, SPI, RS232, JTAG, kiến trúc hệ điều hành, kiến trúc máy tính, nhất là hệ điều hành linux, cấu trúc dữ liệu và giải thuật…

Mức lương trung bình: 25.000.000 - 50.000.000 VNĐ/tháng.

4. Việc làm bảo mật hệ thống

Lập trình viên bảo mật hệ thống là những người duy trì môi trường điện toán ổn định của mạng, đồng thời họ cũng ngăn chặn các rủi ro có thể đến với doanh nghiệp bằng các sao lưu dữ liệu. Bạn có thể biến một toà nhà từ trống không trở thành một văn phòng hiện đại với hệ thống hàng trăm, hàng nghìn máy tính kết nối Internet có dây và không dây, lắp đặt máy tính, cài đặt hệ điều hành cho máy tính, cấu hình hệ thống máy chủ, hệ thống email, xây dựng hệ thống cảnh báo, tưởng lửa, chống lại sự xâm nhập của hacker.

Các công ty đều quan tâm đến việc bảo mật, một công ty có sự bảo mật về dữ liệu sẽ tránh được rất nhiều rủi ro trong tương lai vì thế một nhân viên bảo mật hệ thống mạng trong công ty là điều cần thiết và việc cung cấp bảo mật mạng và tránh virus là nhiệm vụ chính của họ.

Mức lương trung bình: 20.000.000- 30.000.000 VNĐ/tháng

Nếu như bạn đã làm một ngành nào đó thì yếu tố kiên quyết cần phải có chính là đam mê, và ngành IT cũng vậy, bạn cần phải có khả năng bắt kịp xu hướng công nghệ mới. Chính vì vậy bạn cần phải thường xuyên học hỏi và tìm tòi các “trend” mới. Hi vọng rằng những thông tin 123job chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân nhé.

5. Phát triển game 

Quy trình làm game sẽ bao gồm các bước sau:

- Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn

- Phát triển nhanh bản demo gameplay để có thể chơi thử, cảm nhận, nhận xét, tìm lỗi sai để sửa sai.

- Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và game designer

- Hoàn thiện kế hoạch game 

Bên cạnh đó còn lập trình viên đa nền tảng cùng với ngôn ngữ web. Phát triển game là ngành nghề phổ biến với tiềm năng cao   

IV. Những kỹ năng cần có để làm tốt việc làm nhân viên IT

1. Thiết kế giao diện người dùng 

Một nhân viên IT cần phải tạo ra được những phần mềm máy tính có giao diện rõ ràng, dễ sử dụng. Thậm chí là phải bắt mắt sao cho phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp và người dùng. 

2. Nhân viên IT cần phải am hiểu về công nghệ 

Các sản phẩm và ứng dụng từ công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là công nghệ mạng không dây như là Bluetooth, wi-fi… Nhân viên IT phải am hiểu về công nghệ trong từng lĩnh vực để có thể tìm hiểu công việc và phối hợp các công nghệ hiệu quả. 

3. Quản lý dự án 

Nhân viên IT cần có kỹ năng quản lý các dự án của mình, đảm bảo thời gian, tiến độ và hiệu suất trong công việc. Bạn cũng nên chọn một vài vị trí người chỉ huy, đôn thúc và quản lý công việc chung của dự án. Một người có khả năng quản lý công việc tốt và đóng vai trò leader sẽ ghi điểm rất nhiều trong mắt nhà tuyển dụng nhân viên IT.

4. Bảo mật 

Một nhân viên IT bắt buộc phải nắm được các quy tắc tối thiểu trong bảo mật thông tin. Nhân viên IT nên có khả năng thiết lập môi trường an ninh và có độ bảo mật cao. Điều này giúp cho bạn có cơ hội phát triển bản thân và thử sức với lĩnh vực bảo mật chẳng hạn. 

5. Sử dụng tiếng Anh 

Đây chính là kỹ năng mềm cần thiết đối với mọi nhân viên IT. Ít nhất bạn cần phải có khả năng đọc hiểu các tài liệu về kỹ thuật, thông tin phần mềm, viết code… Bên cạnh đó, nhân viên IT phải nắm được nhiều kỹ năng cơ bản như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm chủ doanh nghiệp, quản lý thời gian

VI. Top công ty nổi tiếng trong ngành IT

Các công ty IT hàng đầu ở trong cộng đồng CNTT trên toàn cầu đang thúc đẩy sự đổi mới trên toàn thế giới. Đối với sự tập trung ngày càng tăng vào tự động hóa và công nghệ thông tin, đã có một sự bùng nổ nhất định công ty IT có liên quan đến lĩnh vực CNTT. Theo báo cáo của ngành, đầu tư cho ngành CNTT trên toàn thế giới được chốt ở mức hơn 4,5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới. Những thứ như IOT, điện toán đám mây, quyền riêng tư, bảo mật trực tuyến, v.v. là các dịch vụ CNTT được phục vụ cho khách hàng bởi các công ty phần mềm tốt nhất trên thế giới. Sau đây là danh sách công ty IT hàng đầu Việt Nam như là: VNG Corporation, Thực tập CNTT tại Đà Nẵng, Viettel, DANANG Software PARK tuyển dụng, FPT Software, Intel Corporation… bên cạnh những công ty nổi tiếng thì có nhiều công ty đang tuyển dụng như: Tuyển dụng IT Phần cứng TPHCM, Tuyển dụng Công nghệ thông tin tại Hà Nội, tuyển dụng tester, Tuyển dụng IT Đà Nẵng, Tuyển dụng IT Support Hà Nội, tuyển nhân viên it phần cứng / mạng...

VII. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm nhân viên IT tại 123job.vn

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/.

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, gõ từ khóa việc làm nhân viên IT, thành phố muốn làm việc và mức lương mong muốn nếu có. 

- Bước 3: Tìm hiểu kỹ rồi click Lưu việc khi thấy công việc phù hợp.

- Bước 4: Chọn lọc vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và click Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên 123job.vn và điền đầy đủ các trường thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng.

- Bước 7: Click Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Hiện nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho rằng ngành IT sẽ dừng phát triển trong xu hướng cơ hội việc làm hiện nay. Qua bài viết trên của 123job đã liệt kê cho bạn những công việc cụ thể về khái niệm nhân viên IT là gì và các bạn cũng có thể tham khảo cụ thể về mô tả công việc nhân viên IT. Đặc biệt đối với các vị trí việc làm IT thì sẽ có sự riêng biệt khác nhau chính vì vậy khi bạn đã có nhu cầu muốn theo đuổi ngành này cần phải hiểu rõ về nó để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đừng quên theo dõi top bài viết trên 123job.vn để cập nhật những thông tin mới nhất về việc làm và những kỹ năng cần thiết cho công việc của mình nhé!