Bạn đang sinh sống tại thành phố Hà Nội và còn đang băn khoăn, chưa biết tìm kiếm được việc làm tại Hà Nội ở đâu uy tín mà phù hợp? Hay bạn còn là học sinh đang loay hoay đi tìm việc làm tại Hà Nội cho tương lai. Vậy bài viết này dành cho bạn, theo dõi bài viết dưới đây để được 123job.vn chia sẻ bạn cách tìm việc làm tại Hà Nội nhanh chóng và các kỹ năng cần có để tìm việc làm tại Hà Nội nhé!

I. Giới thiệu thị trường lao động việc làm tại Hà Nội

1. Thực trạng việc làm tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội thuộc vùng đồng bằng sông Hồng. Hiện nay có vị trí tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên - Vĩnh Phúc ở phía Bắc; Hòa Bình - Hà Nam ở phía Nam; Bắc Giang- Bắc Ninh - Hưng Yên ở phía Đông và Hòa Bình- Phú Thọ ở phía Tây.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, dân số Hà Nội đạt khoảng gần 6,4 triệu người, chiếm 7.4% dân số cả nước và xếp thứ 2 về số dân. Quy mô dân số thủ đô liên tục được mở rộng và tính đến năm 2013, dân số thủ đô đã xấp xỉ 6,9 triệu người, tức là tăng hơn 50 vạn người chỉ trong vòng 6 năm.

Với quy mô dân số như vậy thì năm 2009, Hà Nội đứng thứ 31 trong danh sách thành phố đông dân nhất thế giới. Dân số Hà Nội vẫn tăng mạnh với tỷ lệ tăng bình quân mỗi năm khoảng 2,1%, cao hơn mức tăng bình quân của cả nước và cao hơn gấp 2 lần mức tăng của đồng bằng sông Hồng. 

Năm 2019, Hà Nội là đơn vị hành chính Việt Nam xếp thứ 8 về GRDP bình quân đầu người, xếp thứ 2 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), đứng thứ 41 về tốc độ tăng trưởng GRDP. 

Chính vì vậy, mà Hà Nội từ trước đến nay luôn mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nhiều người, ngay cả tìm việc làm phổ thông tại Hà Nội hay những ai đang là sinh viên muốn tìm kiếm việc làm partime tại Hà Nội, tuyển Part time ca tối tại Hà Nội cũng vô cùng dễ dàng. Từ khóa tìm việc kế toán tại hà nội hay các tỉnh lân cận việc làm Nam Định, việc làm Hải Dương, việc làm tại Hà Nam cũng được tìm kiếm nhiều. 

Trung tâm Dịch vụ việc làm tại Hà Nội đã thống kê, phân tích tình hình thị trường lao động trong những tháng đầu năm. Số liệu cho thấy rằng từ đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm mới tiếp nhận thông tin của 700 doanh nghiệp đăng ký tuyển lao động với hơn 7.150 vị trí tuyển dụng, giảm 36,7% so với cùng kỳ năm trước. Đối tượng tuyển dụng tập trung chủ yếu ở ngành nghề như việc làm tiếng nhật tại Hà Nội, tìm việc kế toán tại hà nội, Tìm việc làm ca sáng tại Hà Nội.

2. Xu hướng việc làm tại Hà Nội 

Theo Ông Nguyễn Văn Khả, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tại Hà Nội thì hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng chậm so với những tháng cuối năm 2019. Những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lao động lớn chủ yếu tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực như: thương mại dịch vụ, bán hàng, kinh doanh… Đặc biệt, nhóm ngành nghề thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin cực kỳ phát triển trong năm 2020 do tác động của dịch COVID-19.

Một số việc làm tại Hà Nội có xu hướng phát triển trong tương lai có thể kể đến như: khu công nghiệp bắc thăng long, và các tỉnh lân cận như motives tuyển dụng tại vĩnh phúc, tuyển dụng vĩnh phúc, việc làm bắc ninh.

II. Các việc làm phổ biến nhất tại Hà Nội

Là một trong những thành phố có mật độ dân cư đông nhất cả nước, Hà Nội cũng là một nơi có nhu cầu tìm việc làm rất cao ở đa phần các bạn trẻ. Top các việc làm phổ biến nhất hiện nay tại Hà Nội có thể kể đến đó là kế toán, hành chính nhân sự, lễ tân và nhân viên kinh doanh.

1. Kế toán

Kế toán hiện nay là một ngành nghề phổ biến, thu nhập ổn định nên được nhiều người lựa chọn. Đó là vị trí không thể thiếu ở bất kỳ doanh nghiệp hay tổ chức cơ quan nào. Kế toán vẫn luôn là một ngành nghề hấp dẫn, không bao giờ bị lỗi thời trong các nhóm ngành kinh tế. Với nhu cầu tuyển dụng nhân viên kế toán ngày càng gia tăng thì bạn sẽ không cần lo lắng không tìm kiếm được việc làm phù hợp.

Ngành kế toán hiện nay được phân chia thành 3 ngành chính: Ngành kế toán kiểm toán, ngành kế toán ngân hàng, và ngành kế toán tài chính.

Nhân viên kế toán sẽ được chi trả mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ở nhiều mức độ, cụ thể như sau:
- Đối với nhân viên kế toán mới ra trường chưa nhiều kinh nghiệm mức lương được chi trả sẽ chỉ dao động ở mức: Từ 3.5 tới 5 triệu đồng/tháng.
- Mức lương dành cho kế toán viên có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên sẽ ở khoảng: 5 tới 7 triệu đồng/tháng.
- Với kế toán có từ 2 năm kinh nghiệm sẽ ở mức từ 7 tới 12 triệu đồng/tháng.
- Còn với kế toán trưởng có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp mức lương sẽ ở mức 2 con số.

Ngoài ra, mức lương của việc làm nhân viên kế toán còn có thể thay đổi và điều chỉnh phụ thuộc vào một số yếu tố như kinh nghiệm làm việc, năng lực thực tế có được, phạm vi tính chất công việc, tình hình tài chính của doanh nghiệp và khu vực làm việc.
 
2. Hành chính nhân sự

Nguồn lực con người luôn được nhắc tới đầu tiên trong sự thành công của một doanh nghiệp. Điều đó khẳng định tâm quan trọng của công việc quản trị nhân sự, quản lý nguồn lực công ty, quản lý các nhân viên và các cán bộ khác trong doanh nghiệp. Do đó, nhân sự trong doanh nghiệp có vai trò hết sức to lớn và là yếu tố đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động và sáng tạo của tổ chức. Và điều tất yếu để duy trì và đảm bảo sự phát triển bền vững của doanh nghiệp thì hoạt động quản lý hành chính nhân sự phải được ưu tiên hàng đầu.

Hiện nay, việc làm nhân viên hành chính nhân sự tại khu vực Hà Nội thường có mức lương từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, lương cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhân viên, ví dụ từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm sẽ tương ứng với mức lương trung bình 8 triệu đồng/tháng. 

3. Lễ tân

Nhân viên lễ tân là bộ mặt của công ty, doanh nghiệp, là người phụ trách quầy lễ tân. Lễ tân có nhiệm vụ niềm nở đón tiếp khi khách tới và rời khỏi công ty. Ngoài ra lễ tân còn phụ trách giải đáp các thắc mắc của khách hàng khi tới công ty, doanh nghiệp làm các thủ tục Check-in. Không chỉ có nhiệm vụ làm "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi" mà nhân viên lễ tân còn làm nhiều những công việc khác liên quan đến vị trí công việc của mình.

Nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây có sự chuyển dịch theo hướng giảm tỷ lệ nhân lực khu vực nông nghiệp và công nghiệp, tăng tỷ lệ lao động nhóm ngành dịch vụ. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng lễ tân trong các ngành dịch vụ ngày càng cao. Nổi bật trong số đó chính là tổ hợp các nhà hàng, khách sạn. Hiện nay, việc làm lễ tân tại nhà hàng – khách sạn đang là công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm vì cơ hội được làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động cùng với mức lương hấp dẫn.

Đặc thù của công việc này sẽ không có mức lương cố định mà sẽ thay đổi tùy theo số sao của khách sạn và kinh nghiệm làm việc của chính lễ tân đó. Với khách sạn 5 sao, mức lương cơ bản của lễ tân dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, tùy vào kinh nghiệm của bạn. Ngoài ra, nhân viên lễ tân còn được trích phí dịch vụ từ 5% doanh thu của các loại hình dịch vụ mà khách hàng sử dụng tại khách sạn. 

Bên cạnh đó, nếu hài lòng thì khách hàng lưu trú sẽ thưởng thêm tip đồng thời số tip đó được chia đều cho tất cả các nhân viên trong ca trực đó. Như vậy, tổng thu nhập từ phí dịch vụ và tiền Tip của một nhân viên lễ tân sẽ khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng. Nếu cộng với mức lương cơ bản thì thu nhập của một nhân viên lễ tân tại khách sạn 5 sao rơi vào khoảng 8 – 12 triệu/tháng.

4. Nhân viên kinh doanh

Trong môi trường kinh doanh hết sức cạnh tranh trên thị trường hiện nay thì nhân viên kinh doanh đóng vai trò mấu chốt trong công cuộc tìm kiếm và giữ chân khách hàng cho doanh nghiệp.

Công việc chính của nhân viên kinh doanh là cung cấp các giải pháp hoàn thiện và thích hợp cho từng khách hàng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Theo đó, một nhân viên kinh doanh cần phải tập trung hướng về mục tiêu, chủ động tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng.

Công việc của nhân viên kinh doanh thường liên quan đến tìm cách tiếp cận và thuyết phục các đối tượng khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Ngoài ra, việc làm nhân viên kinh doanh cũng cần duy trì và phát triển mạng lưới khách hàng, đối tác tiềm năng thuộc các lĩnh vực của công ty, đồng thời cũng phải giải quyết các khúc mắc của khách hàng đảm bảo độ tin cậy, đảm bảo KPI công việc và báo cáo lên cấp trên kịp thời để phát triển kinh doanh sản phẩm của công ty. 

Lương trung bình của một nhân viên kinh doanh sẽ trong khoảng từ 7 đến 12 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của nhân viên. 

III. Kỹ năng tìm việc làm tại Hà Nội

Thị trường việc làm tại Hà Nội ngày càng được mở rộng. Với những người đã có kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội thì ắt hẳn nhảy việc và tìm kiếm một công việc mới chẳng phải vấn đề gì to tát. Nhưng với những người mới chân ướt chân ráo lên thành phố tìm việc thì như thế nào?

Một mẹo nhỏ đối với các bạn mới tìm việc tại Hà Nội chính là đi “lượn” web đã. Trong thời buổi công nghệ phát triển như vũ bão thì dù là xin việc ở Hà Nội hay bất cứ đâu bạn cũng có thể tìm kiếm công việc qua internet.

Hãy truy cập vào những trang web giới thiệu việc làm uy tín và tham khảo các công việc phù hợp với thời gian, năng lực và trình độ của bạn. Ví dụ bạn có thể tìm kiếm công việc tại trang tuyển dụng 123job và tiến hành tìm kiếm các công việc như việc làm tại Hai Bà Trưng, việc làm tại Mỹ Đình, việc làm tại Cầu Giấy, việc làm tại Đống Đa... và tiến hành lựa chọn công việc phù hợp với khả năng của mình. Chỉ cần bạn lựa chọn được trang web việc làm uy tín. Những thứ còn lại về sau sẽ đơn giản hơn.

Một cách khác đó là bạn có thể truy cập trực tiếp vào web hoặc page của công ty, doanh nghiệp trên facebook. Các doanh nghiệp sẽ thường đăng tải đầy đủ thông tin trên các trang quản lý của họ.

IV. Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

Để được chấp nhận trở thành nhân viên chính thức của công ty thì bạn phải chuẩn bị cho mình một số “vũ khí” sau đây:

- Chuẩn bị tốt những yêu cầu cơ bản từ nhà tuyển dụng việc làm tại Hà Nội: Những yêu cầu cơ bản này thường sẽ được nhà tuyển dụng đề cập ngay trong bài tuyển dụng ban đầu. Bạn chỉ cần tìm hiểu kĩ về các yêu cầu trên, có thể tìm hiểu thêm cả về công ty để tăng cơ hội cho bản thân.

- Tươm tất vẻ ngoài trước khi đi phỏng vấn xin việc làm tại Hà Nội: Ngoại hình là ấn tượng đầu tiên khi bạn bước vào buổi phỏng vấn.
Không có nhà tuyển dụng nào bắt buộc bạn phải mặc như này như kia đến tham gia phỏng vấn. Nhưng bạn vẫn nên lưu ý ăn mặc gọn gàng, lịch sự để tạo ấn tượng ban đầu cũng như thể hiện sự tôn trọng của bản thân với người đối diện nhé.

- Sắp xếp, trình bày CV ấn tượng: CV trình bày rõ ràng, mạch lạc, ấn tượng cùng kinh nghiệm việc làm sẽ tạo cho bạn cơ hội khá lớn trước những đối thủ khác đấy.

- Lựa chọn thời điểm vàng nộp CV xin việc làm tại Hà Nội: Khoảng thời gian đầu năm sẽ là lúc các nhân viên cũ dễ nhảy việc, vì thế nếu apply vào thời điểm này sẽ dễ được duyệt hơn. Ngoài ra xác suất xin việc thành công cũng phụ thuộc vào ngành nghề bạn lựa chọn nữa.

- Thái độ thể hiện trong buổi phỏng vấn: Những điều trên chỉ là đòn bẩy đưa bạn đến với buổi phỏng vấn. Thành hay bại lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào thái độ của bạn.

Hoặc giả như điều kiện hiện tại không cho phép bạn có cơ hội làm việc tại các công ty vào giờ hành chính thì cũng đừng lo lắng quá nhé. Để tăng thêm thu nhập trong thời gian rảnh rỗi thì mình cũng có thể tìm kiếm cả các công ty làm thêm tại nhà

Từ những kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội trên đây, hi vọng bạn sẽ sớm tìm được cho mình một công việc phù hợp nhé!

V. Hướng dẫn tìm kiếm, ứng tuyển việc làm tại Hà Nội trên 123job

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại Hà Nội, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Bạn đã tìm ra câu trả lời tìm việc làm tại Hà Nội chưa? Bài viết trên chúng tôi đã khái quát cho bạn những thông tin cơ bản của thị trường việc làm tại Hà Nội và hướng dẫn bạn tìm việc làm tại Hà Nội nhanh chóng, cùng kỹ năng cần có để tìm việc làm tại Hà Nội. Đừng quên thường xuyên theo dõi top bài viết của 123job.vn để có thêm những kiến thức, kỹ năng tốt nhất cho công việc nhé!