Cơ hội việc làm tại Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố trực thuộc Trung ương, từ lâu đã nổi tiếng là cảng biển lớn nhất miền Bắc, là đầu mối giao thương kinh tế trọng điểm của vùng kinh tế phía Bắc và là một trong những trung tâm phát triển kinh tế hàng đầu Bắc Bộ.
 
Theo thống kê, hiện địa bàn thành phố đang sở hữu các dự án mang tầm chiến lược nhằm duy trì xu hướng phát triển bền vững thông qua việc đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực công nghiệp đa dạng mang tính mũi nhọn quốc gia. Thêm vào đó, thành phố Hoa phượng đỏ còn được nhiều tổ chức doanh nghiệp đánh giá cao về mức độ thu hút đầu tư và tiềm năng phát triển trên toàn quốc.
 
Do vậy, cơ hội việc làm Hải Phòng được mở ra cho hàng nghìn người đang có nhu cầu tìm việc làm trong giai đoạn hiện nay.

Các việc làm phổ biến nhất tại Hải Phòng

Người tìm việc, việc tìm người. Việc làm tại Hải Phòng luôn đa dạng và phong phú. Top các việc làm được tìm kiếm nhiều nhất có thể kể đến như kế toán, hành chính nhân sự, kỹ sư và marketing. 
 
Kế toán
 
Nhân viên kế toán là người sẽ đảm bảo minh bạch và trật tự tài chính cho doanh nghiệp. Công việc hằng ngày của nhân viên kế toán phần lớn là chuẩn bị báo cáo tài chính và các báo cáo liên quan. Ứng viên lý tưởng là người nắm rõ các nguyên tắc kế toán, có thể làm việc dưới áp lực cao nhưng vẫn có thể chú ý đến từng chi tiết.
 
Mục tiêu của vị trí này chính là đảm bảo cho công ty nói chung và các bộ phận nói riêng vận hành hiệu quả, giúp công ty nhận thức chính xác, đầy đủ về tình trạng tài chính của mình.
 
Về cơ bản, mức lương của nhân viên kế toán tại Hải Phòng khá cao. Các thực tập sinh đã có mức lương trợ cấp là 4 triệu đồng/tháng, sinh viên mới ra trường đạt 6 triệu/tháng và nó sẽ lên đến 8-10 triệu/tháng cho các kế toán có kinh nghiệm 1-3 năm. Ngoài ra lương thực tế của nhân viên kế toán còn phụ thuộc vào năng lực, trình độ và công ty làm việc.
 
Hành chính nhân sự
 
Nhân viên hành chính nhân sự là vị trí quan trọng không thể thiếu trong những công ty, doanh nghiệp. Nhân viên hành chính nhân sự là người cộng tác và hỗ trợ đắc lực đằng sau các bộ phận khác trong công ty, trách nhiệm chính của họ là tập trung hỗ trợ trưởng phòng nhân sự hoàn thành tốt các công việc liên quan đến nhân sự trong công ty. Ngoài công việc hành chính, nhân viên hành chính nhân sự còn đảm nhận cả công tác tuyển dụng và lưu giữ hồ sơ lao động của công ty.
 
Hiện nay, nhân viên hành chính nhân sự khu vực Hải Phòng thường có mức lương dao động từ 5- 10 triệu/tháng. Tuy nhiên, lương cụ thể sẽ còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của nhân viên, ví dụ từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm sẽ tương ứng với mức lương trung bình 7- 8 triệu đồng/tháng
 
Kỹ sư
 
Việc làm kỹ sư xây dựng ngày càng trở nên phổ biến bởi sự phát triển của nhiều công trình như trường học, công ty, nhà ở,... Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng, chuyên môn tốt về ngành nghề này thì sẽ không lo thiếu việc làm tại Hải Phòng. 
 
Kỹ sư xây dựng là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch, chỉ đạo và giám sát các dự án xây dựng, bao gồm cả công trình công cộng và công trình tư nhân. Công việc của họ gắn liền với công trình, đi lại nhiều, thường xuyên phải làm ngoài trời. Làm việc trong một ngành năng động, phát triển nhanh, kỹ sư xây dựng góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và tác động tích cực đến xã hội trong dài hạn.
 
Kỹ sư xây dựng đóng rất nhiều vai trò khi chỉ đạo và đánh giá một dự án. Họ khảo sát khu vực thi công, đặc biệt chú ý đến các vấn đề về môi trường hoặc các quy định có liên quan cần xem xét. Trước khi công việc bắt đầu, họ cần lập báo cáo về tình hình khảo sát và bàn bạc với các bên tham gia vào quản lý dự án. Kỹ sư xây dựng cần có hiểu biết sâu sắc về Bộ luật xây dựng và các quy định ảnh hưởng đến dự án.
 
Cũng giống như nhiều ngành nghề khác, thu nhập của kỹ sư xây dựng có mức dao động lớn tùy theo kinh nghiệm làm việc, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, loại hình công ty và loại công trình. Mức thu nhập của sinh viên mới ra trường trong ngành xây dựng thường không cao, khoảng từ 5-7 triệu đồng. Với kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm từ 4-7 năm, mức lương dao động từ 7 đến 20 triệu đồng. Với kỹ sư xây dựng có ngoại ngữ tốt, làm việc cho các công ty nước ngoài với các dự án quy mô lớn, mức thu nhập có thể lên đến 30 - 40 triệu đồng.
 
Marketing
 
Nhân viên Marketing là người thực hiện các kế hoạch do Giám đốc và Trưởng phòng Marketing đề ra, đảm bảo hoạt động Marketing diễn ra trơn tru, đều đặn. Họ sẽ là người quản lý “kho vũ khí” với những chiến thuật khôn ngoan, mạnh dạn, nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ và hình ảnh công ty.
Công việc chính của nhân viên marketing sẽ là nhận kế hoạch từ cấp trên, triển khai và theo dõi các hoạt động trong kế hoạch, tổ chức đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo… và đảm bảo KPI công việc.
 
Hiện nay, nhân viên marketing tại Hải Phòng có mức lương như sau:
- Trợ lý marketing (kinh nghiệm 0-1 năm): 7-10 triệu/tháng
- Nhân viên marketing (kinh nghiệm 2-4 năm): 8-15 triệu/tháng
 
Các vị trí càng cao thì mức lương của bạn càng nhiều, đi kèm với đó là năng lực cạnh tranh và kinh nghiệm, khả năng tư duy sáng tạo trong công việc.

Kỹ năng tìm việc làm tại Hải Phòng

Bạn không thể tìm được công việc mình mong muốn mặc dù đã rất nỗ lực trong việc tìm việc làm lương cao tại Hải Phòng? Bạn đã từng phỏng vấn rất nhiều nơi, tuy nhiên cuối cùng vẫn không được chọn? Hoặc thậm chí, bạn có thể sẽ không biết làm cách nào để có thể tìm việc làm tại Hải Phòng.
Trong bối cảnh thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh khốc liệt, Hải Phòng lại là một thị trường đóng vai trò là điểm đến tuyệt vời của nhiều ứng viên tại khu vực miền Bắc cũng như khắp nơi đổ về. Chình vì vậy, hãy nắm bắt những bí quyết và kinh nghiệm sau đây để tìm việc làm lương cao tại Hải Phòng nhanh chóng, hiệu quả nhé:
 
- Tìm việc theo đúng khả năng của mình
 
“Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”. Trước khi quyết định ứng tuyển một công việc nào đó bạn nên biết những gì mình đang có bao gồm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, chuyên môn.
 
Đừng ngại khi xuất phát ở những vị trí thấp hơn người khác nếu như kinh nghiệm bạn còn khá non nớt. Ngược lại, nếu kinh nghiệm bạn đã có thừa, đừng ngần ngại ứng tuyển ở những vị trí cao như quản lý, trưởng phòng,...
 
- Tìm cơ hội bởi các mối quan hệ xung quanh
 
Thông tin tuyển dụng thường được các nhân viên nội bộ trong công ty/doanh nghiệp biết trước khi chúng được đăng tải. Nếu bạn có thể duy trì các mối quan hệ xung quanh mình từ bạn bè, anh chị em, người thân… thì bạn sẽ có thể khai thác được thông tin trước, khi đó cơ hội của bạn cũng sẽ cao hơn.
 
- Thử liên hệ với trung tâm giới thiệu việc làm tại Hải Phòng
 
Là một cách tìm kiếm truyền thống, tuy nhiên phương thức này vẫn được nhiều người quan tâm. Các sàn giao dịch việc làm tại Hải Phòng, rao vặt việc làm Hải Phòng, chợ việc làm Hải Phòng,... đều được tổ chức thường xuyên bởi trung tâm giới thiệu việc làm tại Hải Phòng.
 
- Tìm kiếm qua internet
 
80% các công ty, doanh nghiệp  tại Hải Phòng thường xuyên đăng tin tuyển dụng trên các website online chuyên cung cấp tin việc làm và nhân sự trực tuyến. Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều website hoạt động ở lĩnh vực này, 123job (đi link) tự hào là một trong những website có sự phản hồi tích cực từ ứng viên.
Không chỉ tìm việc làm tại Hải Phòng một cách nhanh chóng, dễ dàng, mà ứng viên còn có thể tìm kiếm theo ngành nghề, tạo CV  và hồ sơ xin việc online,...

Những yêu cầu cần thiết đối với người tìm việc

Để tìm được việc thuận lợi, các ứng viên cần đáp ứng một số các yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng.
 
Kỹ năng giải quyết vấn đề: Các chuyên gia ước tính rằng hơn 1/3 công việc trong tất cả các ngành nghề hiện đại sẽ yêu cầu giải quyết vấn đề là một trong những kỹ năng cốt lõi. Tuy nhiên, nó sẽ ít quan trọng hơn trong các lĩnh vực mang nặng tính kỹ thuật, chẳng hạn như xây dựng cơ sở hạ tầng.
Kỹ năng giải quyết vấn đề sử dụng logic và trí tưởng tượng để hiểu được tình huống, giúp cá nhân đưa ra một giải pháp thông minh. Các nhà tuyển dụng đặt mối quan tâm hàng đầu lên nó bởi vì đây là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
 
Kỹ năng làm việc nhóm: Kỹ năng làm việc nhóm nghĩa là những cách thức khiến nhiều người cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ và hướng đến mục tiêu chung. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình.
 
Khả năng đàm phán: Thực tế chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội sẽ trở nên càng quan trọng hơn trong thời gian tới.  Đặc biệt đối với các ngành công nghệ thông tin và toán học, với các công việc như phân tích dữ liệu; phát triển phần mềm thì đàm phán sẽ là kỹ năng cực kì cần thiết để đi đến thành công. Nó cũng sẽ là kỹ năng quan trọng trong các ngành nghệ thuật, công nghiệp thiết kế…
 
Sự linh hoạt nhận thức: Linh hoạt nhận thức là khả năng suy nghĩ nhiều khái niệm cùng một lúc. Các nhà tuyển dụng cho rằng một loạt các công việc sẽ đòi hỏi một mức độ cao hơn về khả năng nhận thức, trong đó bao gồm khả năng sáng tạo, suy luận logic, giải quyết các vấn đề nhạy cảm… Từ đó, kỹ năng này dần trở thành một phần của các kỹ năng cốt lõi mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng viên.

Lưu ý khi tìm việc làm

Tìm việc làm dễ dàng chỉ với một thiết bị có kết nối internet là cách mà hầu hết các ứng viên đang sử dụng. Nhưng thật giả lẫn lộn, khó mà phân biệt hết được. Lời khuyên lúc này là hãy chỉ truy cập vào các trang web chính thống như 123 job… hoặc trực tiếp tìm kiếm thông tin trên website, fanpage chính thức của công ty/doanh nghiệp. Chỉ cần một cú kích chuột vào các từ khóa bên dưới đây, chúng sẽ đưa bạn đến một số việc làm đang được tuyển dụng tại Hải Phòng mà có thể bạn quan tâm.