Bạn đang sinh sống tại Lào Cai và mong muốn tìm cho bản thân mình một công việc ổn định và lâu dài tại đây. Bạn loay hoay mất khá nhiều thời gian nhưng vẫn chưa tìm được cho mình một việc làm Lào Cai phù hợp. Vậy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình được những cơ hội việc làm cũng như học hỏi những kinh nghiệm tìm việc làm Lào Cai nhé!

I. Giới thiệu thị trường lao động tại Lào Cai

a. Giới thiệu chung về Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh miền núi nằm ở phía Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 296 km theo đường sắt và 375 km theo đường bộ. Tỉnh có khoảng 203,5 km đường biên giới với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, trong đó có 144,3 km là sông suối và 59,2 km là đất liền. Phía Bắc tỉnh Lào Cai giáp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; phía Nam giáp với tỉnh Yên Bái; phía Đông giáp với tỉnh Hà Giang và phía Tây giáp tỉnh Sơn La và Lai Châu. Hiện nay, Lào Cai có 10 đơn vị hành chính (bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện).

b. Thực trạng việc làm, nhu cầu lao động tại Lào Cai

Từ nay cho đến năm 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên mức 65%; số lao động từ 15 tuổi trở lên có việc làm là khoảng 493.320 người, trong đó 66% lao động là người dân tộc thuộc vùng dân tộc thiểu số.

Trong suốt giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 8/2019, tỉnh Lào Cai đã đào tạo nghề cho hơn 56.600 lao động; trong đó có gần 33.400 lao động thuộc vùng dân tộc thiểu số (chiếm 59%), nâng tỷ lệ lao động đã qua đào tạo nghề của tỉnh từ 43,1% năm 2015 lên 51,68% năm 2019. Cũng trong giai đoạn này, Lào Cai đã tạo việc làm cho hơn 51.260 lao động, trong đó có 30.000 lao động là người dân tộc thiểu số. Lao động có việc làm thường xuyên chiếm trên 90%, trong đó có lao động là người dân tộc thiểu số chiếm gần 70%.

Từ năm 2016 đến nay, Lào Cai có khoảng 300 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các nước như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… trong đó có 110 lao động là người dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân đạt từ mức 10-30 triệu VNĐ/người/tháng tùy vào từng thị trường.

c. Xu hướng việc làm sẽ phát triển trong tương lai

Một số việc làm Lào Cai đang được tuyển dụng nhiều và có xu hướng phát triển trong tương lai có thể kể đến như: Tuyển lái xe taxi tại Lào Cai, Việc làm lái xe B2 tại Lào Cai, tuyển Lái xe tại Sapa, Tuyển công nhân tại Lào Cai, tìm việc bốc vác tại Lào Cai...

II. Các việc làm phổ biến nhất tại Lào Cai

1. Việc làm dầu khí

Công việc chính của việc làm dầu khí bao gồm:

- Thực hiện kiểm tra máy móc hàng ngày.

- Bảo trì/ bảo dưỡng máy móc và thiết bị theo đúng kế hoạch.

- Quản lý dụng cụ và thực hiện các công việc thuộc bộ phận.

- Thực hiện sửa chữa máy móc theo yêu cầu khi có hư hỏng.

- Thực hiện chế tạo các chi tiết của máy.

- Tổng hợp, báo cáo công việc.

- Ngoài ra, thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

2. Việc làm nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Công việc chính của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu bao gồm: 

- Kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của bộ chứng từ (các loại giấy tờ cần thiết).

- Phát hành các phiếu xuất/nhập kho theo yêu cầu của khách hàng.

- Nhập số liệu chứng từ vào phần mềm hệ thống quản lý của công ty.

- Báo cáo hàng lỗi, hàng vào ngoài giờ và các chi phí phát sinh trong quá trình nhập hàng.

- Kết hợp cùng với nhân viên trong các bộ phận khác để đếm số lượng hàng nhập, số lượng tồn kho trong ngày.

- Đề xuất các vấn đề có liên quan đến hệ thống và quản lý kho để giải quyết công việc hiệu quả và kịp thời.

- Đảm bảo các chứng từ nhập xuất hàng hóa được cập nhật nhanh chóng và chính xác so với hệ thống.

- Đảm bảo tất cả hàng hóa nhập xuất phải có chứng từ đơn hàng và được nhập vào hệ thống theo đúng quy định.

- Thực hiện các công việc phát sinh theo yêu cầu của quản lý trực tiếp và của cấp trên.

3. Việc làm shipper giao hàng

Công việc chính của việc làm shipper giao hàng là:

- Nhận lệnh giao hàng từ nhân viên kế toán đơn hàng.

- Sắp xếp lộ trình giao hàng sao cho phù hợp để đảm bảo thời gian giao hàng đúng hạn và nâng cao được hiệu quả công việc.

- Kiểm tra kỹ càng hàng hóa trước và sau khi giao hàng để đảm bảo đơn hàng đã được giao đúng và đủ theo đơn đặt hàng của khách hàng.

- Đưa hàng lên xe, vận chuyển và giao hàng đến tới tận tay khách hàng đúng thời hạn và đảm bảo an toàn, tuân thủ đúng luật lệ giao thông trong quá trình thực hiện công việc.

- Tiếp nhận, trả lời các câu hỏi và xử lý các khiếu nại từ phía khách hàng. Phản hồi lại với kế toán đơn hàng về các khiếu nại, thắc mắc từ phía khách hàng.

- Nhận thanh toán giá trị hàng hóa được giao và giao nộp về cho thủ quỹ trước 17 giờ hàng ngày.

- Thực hiện các công việc khác theo chỉ đạo của Trưởng phòng Kho – Giao vận.

Ngoài những việc làm trên thì một số thông tin tuyển dụng như: Công ty Xăng dầu Lào Cai tuyển dụng, tìm việc làm không cần bằng cấp tại Lào Cai, Bến xe Trung tâm Lào Cai tuyển dụng, Tuyển Lái xe mới lái tại Lào Cai… cũng xuất hiện khá nhiều, tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động.

III. Kỹ năng cần có để tìm việc làm Lào Cai

Hiện nay có thể thấy, nhu cầu tuyển dụng việc làm Lào Cai ngày càng nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể lựa chọn cho mình được việc làm Lào Cai phù hợp. Dưới đây là một số kỹ năng cần có để tìm việc làm Lào Cai mà 123job muốn gửi đến bạn đọc:

- Kỹ năng tìm kiếm thông tin: Hiện nay từ khóa việc làm Lào Cai xuất hiện ngày càng nhiều, dày đặc trên các trang web tìm việc làm miễn phí và uy tín ví dụ như 123job.vn… Chúng ta có thể thấy một số thông tin tuyển dụng như: công ty luật tuyển dụng, tuyển tài xế riêng, tuyển phụ xe khách đường dài, tuyển lái xe container xe đầu kéo, cần tuyển tài xế dấu c… xuất hiện khá phổ biến. Để tìm kiếm cho mình được một công việc phù hợp, cụ thể là việc làm Lào Cai, bạn có thể tìm kiếm các thông tin việc làm ở trên trang Web 123job.vn. Bên cạnh đó, các tờ báo in ấn hàng ngày hoặc trang mạng xã hội cũng là nguồn thông tin tốt để bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm Lào Cai phù hợp. 

- Kỹ năng tạo hồ sơ xin việc ấn tượng: Hồ sơ xin việc được xem là “bộ mặt” của bạn, là cầu nối để tạo ấn tượng đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng. Hãy chuẩn bị cho mình đầy đủ CV xin việc, thư xin việc, sơ yếu lý lịch, một số bằng cấp, các chứng chỉ liên quan… và trình bày chúng thật ấn tượng, tự tin, lưu loát để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng nhé.

- Kỹ năng tự tin trong giao tiếp: Tự tin ở đây là trả lời tốt được tất cả các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng và nở một nụ cười thật tươi để tiếp thêm tinh thần cho mọi người. Để làm được điều này, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ cho mình các thông tin về công ty nơi mình ứng tuyển, vị trí công việc, tìm hiểu thêm các câu hỏi phỏng vấn thường được hỏi…

IV. Hướng dẫn tìm kiếm và ứng tuyển việc làm Lào Cai tại 123job

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại Lào Cai, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Vậy là chỉ với một vài bước đơn giản, là bạn đã có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm Lào Cai phù hợp rồi đấy. Đối với các chức danh và địa điểm khác như: việc làm Bình Phước, tuyển dụng Cao Bằng, Việc làm đồng nai… thì bạn vẫn sẽ làm tương tự như vậy nha. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Việc làm Lào Cai cũng như những việc làm Lào Cai phổ biến mà 123job muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết trên cũng như hướng dẫn tìm việc làm Lào Cai, ứng tuyển tại 123job giúp bạn có thể nhanh chóng tìm được việc làm tại Lào Cai mà bản thân mong muốn.. Chúc bạn nhanh chóng tìm được việc làm Lào Cai mà bản thân yêu thích!