Nói về Tây Nguyên có lẽ rằng không ai là không nhắc đến tỉnh Lâm Đồng. Trong những năm gần đây, nền kinh tế của tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát triển, quy mô và chất lượng được nâng lên rõ rệt. Từ đó tạo ra hàng ngàn việc làm Lâm Đồng cho người lao động tại đây. Tuy cơ hội việc làm nhiều nhưng không phải ai cũng dễ dàng tìm kiếm được cho mình việc làm Lâm Đồng phù hợp với kinh nghiệm, sở thích và trình độ chuyên môn. Theo dõi bài viết dưới đây để được 123job bật mí các kỹ năng cần có để tìm việc làm Lâm Đồng nhé!

I. Cơ hội việc làm tại Lâm Đồng

Lâm Đồng là một trong năm tỉnh thành thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh lớn thứ 7 cả nước và tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Lâm Đồng nằm trên cao nguyên cao nhất Tây Nguyên với tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 300km về hướng Bắc, và cách cảng biển Nha Trang 135km về hướng Tây. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế và việc làm tại Lâm Đồng. 

Đặc biệt, thành phố Đà Lạt được biết đến là thành phố du lịch nổi tiếng, hàng năm thu hút lượng khách rất lớn, đem lại nguồn thu rất lớn và cũng là cơ hội phát triển việc làm. Kết hợp vị trí địa lý thuận lợi với nền văn hóa đặc sắc, Lâm Đồng đang thu hút được nhiều sự quan tâm và đầu tư của các doanh nghiệp, tập đoàn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Từ đó, tạo ra hàng ngàn nhu cầu việc làm thu hút nhiều ứng viên.

Một số việc làm Lâm Đồng có xu hướng phát triển trong tương lai có thể kể đến như: Việc làm nông nghiệp tại Lâm Đồng, Việc làm tiếng hàn tại Lâm Đồng, việc làm tiếng trung tại Lâm Đồng, việc làm ngân hàng tại Lâm Đồng… Đặc biệt một số địa điểm tạo ra nhiều việc làm Lâm Đồng hơn là: Việc làm tại Thành Phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việc làm tại huyện Lâm Hà, Lâm Đồng...

II. Các việc làm phổ biến nhất tại Lâm Đồng

1. Việc làm hướng dẫn viên du lịch 

Hướng dẫn viên du lịch là 1 nghề khá hot và đang được giới trẻ rất quan tâm. Họ là người hoạt động trong ngành dịch vụ du lịch, sử dụng ngôn ngữ đã lựa chọn để trình bày, giới thiệu và giải thích những thông tin chính xác nhất về những địa điểm, những điển tích, điển cố, di sản văn hóa và thiên nhiên của một vùng, một khu vực liên quan đến mục đích du lịch của du khách.

Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch là người thực hiện các điều khoản nội dung được ký kết, thỏa thuận trong hợp đồng cung ứng dịch vụ du lịch lữ hành, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp lữ hành, đồng thời cung cấp những thông tin liên quan đến các điểm đến, điểm tham quan du lịch trong suốt chuyến hành trình.

Mức lương của việc làm hướng dẫn viên du lịch vô cùng hấp dẫn, thường giao động từ 15 triệu- 30 triệu/tháng.

2. Việc làm phiên dịch viên

Phiên dịch viên chính là cầu nối giúp giao tiếp thuận lợi giữa những người không cùng sử dụng một ngôn ngữ bằng việc dịch nghĩa hoặc chuyển ngữ từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. 

Có thể nói nghề phiên dịch đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao bởi không chỉ dịch chính xác mà trong thời gian ngắn, phiên dịch viên còn phải khéo léo và thông minh thể hiện được sắc thái của các bên giao tiếp.

Hiện tại, một phiên dịch viên có mức lương dao động từ 10 triệu đến 15 triệu/tháng. 

3. Việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng

Nhân viên phục vụ nhà hàng là bộ phận nhân viên tiếp xúc với khách hàng nhiều nhất. Theo một cách hiểu đơn giản nhất, nhân viên phục vụ là người đảm nhiệm vai trò tiếp đón, ghi nhận order của khách hàng, chuyển order xuống bộ phận bếp và mang đồ ăn lên cho họ

Với tính chất công việc như vậy, đòi hỏi phục vụ bàn luôn tạo được cảm giác dễ chịu, vui vẻ, thoải mái cũng như biến việc thưởng thức bữa ăn tại nhà hàng là trải nghiệm tuyệt vời nhất của khách hàng. Bên cạnh những công việc đó, một phục vụ bàn còn đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hơn nữa.

Hiện tại, một nhân viên phục vụ nhà hàng có mức lương dao động từ 5 triệu đến 7 triệu/tháng. 

4. Việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường

Nhân viên nghiên cứu thị trường là người trực tiếp thu thập thông tin từ khách hàng, tình hình thực tế thị trường, để từ đó cung cấp thông tin giúp nhân viên marketing đưa ra một chiến lược marketing hiệu quả.

Một sản phẩm thành công phải được người mua chấp nhận hoặc người sử dụng dịch vụ hài lòng. Để biết được điều này thì chỉ có cách hỏi trực tiếp đối tượng khách mua hàng, sử dụng dịch vụ hoặc những người có ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm.

Mức lương cho vị trí việc làm nhân viên nghiên cứu thị trường hiện nay khá cao, giao động từ 10 triệu-15 triệu đồng/ tháng.

5. Việc làm kỹ sư nông nghiệp tại Lâm Đồng

Kỹ sư nông nghiệp là người có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các hoạt động nông nghiệp, có kết hợp với các biện pháp công nghệ để giúp tăng trưởng bền vững, an toàn và thân thiện với môi trường. Thông qua việc đề xuất và thử nghiệm các phương pháp mới thì kỹ sư nông nghiệp giúp tăng năng suất, cải thiện sử dụng đất, bảo tồn các nguồn tài nguyên ví dụ như nhiên liệu, phân bón, nước, hạt giống… Như vậy, có thể nói kỹ sư nông nghiệp chính là người bảo vệ lợi ích và sức khỏe cho người nông dân, nông sản và động vật.

Mức lương trung bình của việc làm kỹ sư nông nghiệp nói chung và việc làm kỹ sư nông nghiệp tại Lâm Đồng nói riêng trung bình dao động từ 5-10 triệu VNĐ/tháng. 

6. Việc làm nhân viên lái xe tại Lâm Đồng

Tuy nghề lái xe được đánh giá là khá khó khăn và vất vả nhưng nhu cầu tuyển dụng ngày càng lớn vì nhu cầu của con người ngày càng cao, vậy nên cũng được rất nhiều người lao động quan tâm. Hiện nay việc làm nhân viên lái xe tại Lâm Đồng cũng đang được đánh giá là một việc làm Lâm Đồng khá phổ biến và thu hút được rất nhiều lao động. Công việc chính của việc làm nhân viên lái xe là:

- Trước mỗi chuyến đi bắt đầu thì tài xế có nhiệm vụ kiểm tra tình hình của xe, xem có xảy ra tình trạng bất thường gì không. 

- Đưa đón hành khách hoặc có thể là hàng hóa theo đúng lịch trình, đến đúng thời gian và địa chỉ theo quy định;

- Kiểm tra và vệ sinh xe sau mỗi chuyến đi;

- Ngoài ra tài xế còn phải thực hiện một số công việc khác như: Tham gia các lớp đào tạo về nghiệp vụ lái xe, đảm bảo việc lái xe an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông khi lái xe, xử lý tình huống linh hoạt trong khi lái xe; định kỳ cho xe đi bảo trì, bảo dưỡng; báo cáo chính xác nhiên liệu sử dụng hàng tháng; báo cáo với người phụ trách biết khi thấy xe có dấu hiệu hư hỏng nặng hoặc gặp tai nạn đối với lái xe cho tổ chức.

Mức lương trung bình của việc làm nhân viên lái xe hiện nay dao động từ 5-10 triệu VNĐ/tháng. 

III. Kỹ năng tìm việc làm tại Lâm Đồng

Những kỹ năng cần thiết mà tất cả các ứng viên điều cần có tại Lâm Đồng là gì? Dưới đây là 4 kỹ năng vô cùng quan trọng bạn cần rèn luyện.

- Đầu tiên là kỹ năng tìm kiếm: Để tìm kiếm được việc làm, bạn cần phải biết được những thông tin tuyển dụng tốt nhất. Với công nghệ phát triển như hiện nay, các trang tuyển dụng luôn được chú ý với chi phí rẻ và dễ dàng đăng tin, dễ dàng tìm kiếm.Bạn có thể tìm hiểu các trang thông tin tuyển dụng uy tín hàng đầu như 123job.vn, topcv…

- Kỹ năng phân tích và thích ứng: Với môi trường làm việc ở mỗi công ty là khác nhau. vì vậy việc bạn cần làm là tìm hiểu về nơi bạn chuẩn bị làm việc từ văn hóa công ty đến các thông tin liên quan để việc làm tại Huế của bạn được thuận lợi nhất. 

- Kỹ năng tạo CV ấn tượng: Các giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc gồm: CV, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch, các chứng chỉ bằng cấp có liên quan… Bạn có thể tham khảo mẫu CV xin việc ấn tượng trên website 123job.vn.

- Kỹ năng giao tiếp tốt: là kỹ năng vô cùng quan trọng trong suốt quá trình bạn tìm việc và đi làm. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ tốt phục vụ cho công việc trong tương lai. Nhất là đối với một số việc làm như: Việc làm nhân viên kinh doanh tại Lâm Đồng, việc làm chuyên viên tư vấn tại Lâm Đồng… thì kỹ năng giao tiếp càng đóng một vai trò quan trọng và là cánh tay phải đắc lực không thể thiếu được.

IV. Hướng dẫn tìm việc làm, ứng tuyển tại 123job

- Bước 1: Truy cập website https://123job.vn/

- Bước 2: Tại thanh tìm kiếm, bạn gõ từ khóa việc làm tại Lâm Đồng, vị trí và mức lương mong muốn nếu có.

- Bước 3: Nghiên cứu công việc phù hợp rồi click Lưu việc khi thấy công việc mong muốn.

- Bước 4: Chọn lọc ra vị trí ưng ý nhất trong danh sách việc làm đã lưu và nhấn Ứng tuyển ngay.

- Bước 5: Tạo CV online đã thiết kế sẵn trên website 123job.vn và điền đầy đủ thông tin.

- Bước 6: Viết thư giới thiệu gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng

- Bước 7: Click vào Nộp hồ sơ để hoàn tất ứng tuyển công việc.

Như vậy, chỉ với 7 bước đơn giản là bạn đã có thể nhanh chóng tìm kiếm được việc làm Lâm Đồng phù hợp rồi đấy. Đối với các chức danh và địa điểm khác như: Việc làm Long An, việc làm Phú Yên, việc làm Ninh Thuận, việc làm Gia Lai… thì bạn vẫn sẽ thực hiện những bước tương tự như vậy nha.

Trên đây là một số việc làm Lâm Đồng phổ biến và kỹ năng tìm kiếm việc làm Lâm Đồng mà 123job muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết trên giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm cho mình được một việc làm Lâm Đồng mà bản thân yêu thích. 123job chúc bạn thành công