Cơ hội việc làm của nghề Trưởng nhóm kinh doanh

Trưởng nhóm kinh doanh là một bộ phận trong ngành kinh doanh bán hàng, công việc của họ là làm việc tại các chuỗi cửa hàng, chi nhánh của công ty lớn hoặc công ty có lực lượng bán hàng đông đảo với nhiều nhóm khác nhau. Nhiệm vụ của việc làm trưởng nhóm kinh doanh là hỗ trợ trưởng phòng kinh doanh trong việc quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng trực thuộc, dẫn dắt họ đạt được các mục tiêu doanh thu đề ra và đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Trưởng nhóm kinh doanh là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp, cũng như tìm kiếm các cách để tăng doanh thu và số lượng khách hàng. Tương tự với công việc trưởng phòng kinh doanh, trưởng nhóm kinh doanh cũng mở ra cơ hội việc làm vô cùng lớn với hàng nghìn doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước hiện nay.

Tuỳ vào quy mô công ty và lĩnh vực kinh doanh mà trưởng nhóm kinh doanh có nhiệm vụ khác nhau, nhà tuyển dụng kỳ vọng ứng viên cho vị trí trưởng nhóm kinh doanh đáp ứng được các yêu cầu như có bằng cử nhân hoặc sau đại học về Marketing, Sales, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Kinh tế hoặc ngành học liên quan, có kinh nghiệm làm nhân viên kinh doanh hoặc trưởng nhóm kinh doanh.

Các công việc Trưởng nhóm kinh doanh thường gặp tại Việt Nam

Nhu cầu tuyển trưởng nhóm kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy, những ai đang tìm việc làm trưởng nhóm kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn vị trí phù hợp. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu rõ về yêu cầu công việc, kỹ năng cần có của trưởng nhóm kinh doanh để cân nhắc xem mình có đủ khả năng đảm nhận hay không. Trưởng nhóm kinh doanh có thể ứng tuyển vào các lĩnh vực: thực phẩm, bất động sản, logistic, thời trang…

- Thực phẩm

Trưởng nhóm kinh doanh lĩnh vực thực phẩm có nhiệm vụ tìm kiếm, phát triển các kênh bán hàng, mạng lưới khách hàng, thiết lập, quản lý kế hoạch bán hàng để đảm bảo mục tiêu doanh số được thực hiện và đạt được, thiết lập và duy trì mối quan hệ với khách hàng để thúc đẩy hiệu suất, phân bổ mục tiêu bán hàng hàng năm, hàng quý, hàng tháng, phối hợp với bộ phận Marketing, đề xuất chiến lược kinh doanh và lập kế hoạch hàng năm / hàng quý cho kênh MT, Chuỗi cửa hàng thực phẩm lớn, lập kế hoạch và kiểm soát các chương trình, hoạt động và chi phí khuyến mãi, đặc biệt là các hoạt động hợp tác trong sự kiện lớn với khách hàng, đàm phán hợp đồng kinh doanh với Khách hàng, theo dõi, hỗ trợ quản lý hoạt động của Kho, Giao nhận hàng.

Trưởng nhóm kinh doanh nên có sự hiểu biết về ngành thực phẩm để tạo lợi thế cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng phải trực tiếp tham gia tuyển dụng và đào tạo nhân viên kinh doanh trong nhóm, hoàn thành báo cáo bán hàng hàng ngày và hàng tháng.

Trong lĩnh vực này, việc làm trưởng nhóm kinh doanh cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong ngành sale, có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng tương tác tốt để xây dựng mối quan hệ, linh động, năng động làm việc theo nhóm, có kỹ năng lập kế hoạch, triển khai, theo dõi.

Trưởng nhóm kinh doanh cần có kỹ năng quản lý thời gian bởi kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc và lập kế hoạch cần thiết với tất cả các vị trí quản lý, đặc biệt là trưởng nhóm kinh doanh - người trực tiếp ra quyết định kinh doanh. Mức lương trung bình: 10.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng.

- Bất động sản

Trưởng nhóm kinh doanh lĩnh vực bất động sảnthực hiện nghiệp vụ tư vấn bán hàng, chăm sóc khách hàng và mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng, quản lý nhóm nhân viên phục vụ mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Bạn phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng, mở rộng nguồn khách hàng networking, tư vấn khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm, tham gia thực hiện quy trình ra hợp đồng, thực hiện ký hợp đồng cho khách hàng, theo dõi thanh toán đủ đợt 1.

Ngoài ra, phải cập nhật thông tin phản hồi khách hàng kịp thời, thực hiện các chương trình chăm sóc khách hàng, lưu trữ dữ liệu khách hàng chính xác kịp thời theo quy trình, tuân thủ đúng bộ nguyên tắc tác phong chuyên nghiệp dành cho chuyên viên tư vấn bất động sản, thực hiện đúng KPI, báo cáo hoạt động hằng ngày của bản thân và cả nhóm, góp ý và đề xuất cải thiện sản phẩm, quy trình chính sách, chương trình bán hàng.

Bên cạnh đó, việc làm trưởng nhóm kinh doanh cũng hỗ trợ đào tạo nhân viên, tham gia xây dựng đội ngũ nhân viên, triển khai đúng các công việc theo chỉ đạo quản lý phòng ban trong công việc.

Trong lĩnh vực này, việc làm trưởng nhóm kinh doanh cần sự nhạy bén trong kinh doanh vì đặc thù của lĩnh vực kinh doanh, trưởng nhóm kinh doanh phải hiểu biết về các phương pháp kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, thuyết phục và xây dựng, duy trì mối quan hệ với họ, đồng thời, nhận thức thương mại sẽ giúp bạn xác định, hiểu rõ và tận dụng xu hướng phát triển trong lĩnh vực kinh doanh. Mức lương trung bình: 12.000.000- 15.000.000 VNĐ/tháng

- Logistic

Trưởng nhóm kinh doanh logistic có nhiệm vụ quản lý, điều hành và chịu trách nhiệm toàn bộ hoạt động kinh doanh của nhóm sales logistics, quản lý, đào tạo nhân viên trong nhóm phụ trách, giao dịch với khách hàng hiện có và phát triển khách hàng mới trong lĩnh vực Logistics.

Xây dựng mục tiêu ngành hàng cung cấp dịch vụ, dự trù doanh số của nhóm, giám sát và hỗ trợ kịp thời nhân viên nhóm trong hoạt động cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng, xem và chỉnh sửa báo giá của nhân viên kinh doanh cho khách hàng, hỗ trợ nhân viên tiếp cận khách hàng nhanh chóng, hiệu quả, đề xuất tuyển dụng, đào tạo phát triển đội ngũ kinh doanh, đề xuất chính sách hỗ trợ thích hợp: Lương, thưởng, hỗ trợ khác để tạo điều kiện cho nhân viên làm việc hiệu quả nhất và thực hiện các công việc khác do cấp trên phân công.

Nhìn chung việc làm trưởng nhóm kinh doanh cần có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ vì trưởng nhóm kinh doanh chịu trách nhiệm lãnh đạo một nhóm nhỏ trong bộ phận kinh doanh, hỗ trợ quản lý nên bạn phải có khả năng lãnh đạo, sắp xếp công việc tốt. Khả năng lãnh đạo được thể hiện ở sự quyết đoán, có thể ra quyết định kịp thời, phân chia công việc công bằng, biết cách lan truyền năng lượng tích cực, tạo động lực cho nhân viên. Mức lương trung bình: 15.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng (thường yêu cầu 2-3 năm kinh nghiệm trở lên)

- Thời trang

Trưởng nhóm kinh doanh lĩnh vực thời trang thực hiện nhiệm vụ xây dựng và quản lý team kinh doanh, đảm bảo quy trình làm việc của đội ngũ nhân viên kinh doanh đạt hiệu quả tối đa, lập kế hoạch kinh doanh hàng tháng, quý, năm của team trình ban giám đốc xem xét, xét duyệt kế hoạch và đánh giá kết quả làm việc của từng nhân viên kinh doanh đối với kế hoạch tháng, tuần, chịu trách nhiệm về hiệu quả hoạt động chung của team và của từng nhân viên cấp dưới.

Thực hiện triển khai kế hoạch bán hàng của bộ phận nhằm đảm bảo đạt KPI, tìm kiếm, mở rộng quy mô bán hàng, tăng số lượng nhà cung cấp, hỗ trợ nhân viên trong nhóm các công việc liên quan đến hợp đồng và thanh lý: ký kết, theo dõi việc thực hiện hợp đồng, thanh lý hợp đồng thương mại của nhân viên trong nhóm.

Trưởng nhóm kinh doanhcần duy trì mối quan hệ và chăm sóc các nhà cung cấp hiện có, phối hợp với bộ phận liên quan và nhà cung cấp để xử lý các vấn đề về giá sản phẩm, chương trình khuyến mãi, tình trạng tồn kho của nhà cung cấp, phối hợp với bộ phận liên quan để kiểm soát hiển thị và thẩm định hình ảnh sản phẩm trên website, theo dõi chỉ số kinh doanh, thực hiện báo cáo kinh doanh theo định kỳ/ bất thường, tìm hiểu các sản phẩm, ngành hàng, hình thức kinh doanh mới có tiềm năng và đề xuất với cán bộ quản lý các hướng phát triển phù hợp và hiệu quả.

Trưởng nhóm kinh doanh phải là người có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời cả bằng văn bản và lời nói. Đặc trưng công việc yêu cầu bạn phải tương tác rất nhiều với khách hàng, nhân viên và quản lý. Chăm sóc khách hàng là kỹ năng bổ sung cần thiết mà việc làm trưởng nhóm kinh doanh nên thành thạo. Mức lương trung bình: 10.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng.

Trưởng nhóm kinh doanh là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều nhân viên kinh doanh. Khi bắt gặp tin đăng tuyển trưởng nhóm kinh doanh, bạn thấy phù hợp với sở thích và ngành nghề mình theo học thì hãy nghĩ ngay đến việc ứng tuyển vị trí này. Nhớ rằng, bạn nên nắm được công việc trưởng nhóm kinh doanh yêu cầu ra sao, mức lương cụ thể thế nào để dễ dàng lựa chọn. Những thông tin hữu ích 123job.vn cập nhật trong bài viết hi vọng đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.